Chân giò ủ muối gần đây đã là một món ăn từ thịt lợn/ thịt heo trở nên thân quen và vô cùng kích thích vị giác. Nếu trong nhà đã có sẵn thịt chân giò ủ muối thì vô cùng tiện lợi. Bất cứ khi nào muốn ăn, chúng ta chỉ cần đem thái miếng, xếp lên mâm là xong. Đĩa thịt chân giò ủ muối hồng hồng, thái đều tăm tắp chấm thêm chút tương ớt ăn chơi hay làm thành món chính đều hợp. Một điều đặc biệt bật mí cho các bạn là món chân giò ủ muối không khó để chế biến ở nhà đâu nhé. Tuy bước chuẩn bị hơi lâu một chút nhưng các bước làm lại rất đơn giản. Vậy hãy cùng Win Way theo dõi bài viết dưới đây về Cách làm chân giò ủ muối tại nhà đơn giản để cùng vào bếp trổ tài nhé!
1. Cách làm chân giò ủ muối hun khói
Nguyên liệu chuẩn bị để làm chân giò ủ muối hun khói
– Thịt chân giò: 1-1,2 kg
– 1 quả chanh
– 1 thìa canh muối (để rửa thịt)
– 2 thìa canh muối (để ngâm nước muối với thịt)
– 3 cây sả
Gia vị ướp khi sơ chế
– Sả băm: 30 gr
– Tỏi băm: 20 gr
– 1 thìa canh nước mắm
– 1 thìa cà phê bột ngọt
– 1 thìa canh đường
– 1 thìa cà phê hạt mắc khén (xay sẵn)
Gia vị hun khói
– Hoa tiêu: 10 gr
– Tiêu sọ: 20 gr
– Hạt mắc khén: 10 gr
– 3 hạt dổi
– 1 quả thảo quả
– 1 hoa hồi
– Gạo: 100 gr
– Muối: 100 gr
– Đường: 50 gr
Dụng Cụ
– 1 lưới định hình giò heo xông khói/ dây lạt
– 1 Xửng hấp
– Giấy bạc 30 cm
Cách thức thực hiện làm món chân giò ủ muối hun khói
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Việc lựa chọn thịt chân giò là một việc rất quan trọng để có món chân giò muối thành phẩm được thơm ngon.
Chân giò thì nên chọn chân trước. Vì chân trước có nhiều gân hơn, phần thịt cũng mỏng hơn nhưng lại mềm, ngọt hơn.
Thịt lợn đem rửa qua với nước sạch và dùng dao cạo sạch lông còn sót lại.
Tiếp theo pha 1 thìa canh muối với nước cốt của 1 quả chanh cùng nước rồi cho thịt vào ngâm trong vòng 10 phút. Bước này giúp cho thịt ra hết máu tanh và cặn bẩn.
Sau khi ngâm thì rửa kỹ lại dưới nước nhiều lần rồi để ráo nước hoàn toàn.
Khi thịt heo ráo nước, thì lộn phần da vào trong, phần thịt ra ngoài. Dùng dao khéo léo khứa nhẹ vài đường lên phần thịt chân giò.
Cho thịt chân giò vào âu. Sau đó cho vào sả băm, bột ngọt, tỏi băm, nước mắm, đường, hạt mắc khén xay vào nhuyễn.
Sau đó dùng tay bóp mạnh, mát xa miếng thịt để gia vị ngấm đều rồi bọc kín âu thịt, cho vào ngăn mát tủ lạnh và ướp trong vòng 2 giờ.
Bắc chảo lên bếp rồi cho hạt mắc khén, thảo quả, hoa tiêu, tiêu sọ, hoa hồi, hạt dổi vào rồi để lửa nhỏ và đảo đều cho đến khi hạt khô lại và dậy mùi thơm.
Tiếp theo, cho các loại hạt vào máy xay đa năng và xay nhỏ.
Phần hạt xay nhỏ còn lại thì sẽ sử dụng để hun khói thịt chân giò lúc sau.
Bước 2: Bó thịt và ngâm muối
Trong thời gian chờ thịt chân giò ngấm gia vị, thì chuẩn bị hỗn hợp nước muối để ngâm thịt. Đun sôi 2 lít nước với 2 thìa canh muối rồi sau đó để nguội hoàn toàn.
Khi thịt chân giò đã được ướp xong, thì gạt sạch gia vị bám trên thịt rồi lộn phần da ra ngoài. Sau đó cho phần đầu nhỏ của chân giò vào lưới định hình trước rồi từ từ đẩy dần phần còn lại vào. Khi toàn bộ phần chân giò đã nằm trong lưới thì sửa lại phần da sao cho bao đều phần thịt, căng và không bị nhăn. Tiếp theo rút dây và thắt chặt 2 đầu lưới định hình. Chân giò được bó chặt thì mới kết vào nhau, thành phẩm không bị rời rạc.
Trong trường hợp không tìm mua được túi định hình chân giò muối thì có thể dùng dây lạt để cuộn thịt. Cuộn lạt quanh chân giò rồi thắt nút lại. Khi cuộn thì nhớ cuộn thật chặt tay.
Đun sôi một lượng nước vừa đủ trong nồi. Sau đó cho thịt chân giò đã bó vào và chần trong vòng 3 – 5 phút đến khi thấy phần da săn lại.
Đừng lo rằng thời gian ngắn như vậy thì thịt bên trong sẽ không chín. Ở bước sau mới là bước làm chín thịt còn việc chần qua để giúp thịt đem ngâm nước muối sẽ nhanh ngấm hơn. Sau đó, để miếng thịt ở trong ngăn mát tủ lạnh trong vòng 24 giờ.
Bước 3: Hun khói chân giò muối
Sau khi ngâm chân giò vào nước muối thì vớt ra để ráo nước, rồi bước sang công đoạn hun khói.
Dùng nồi gang hoặc nồi có đáy dày và thành cao một chút rồi cắt màng nhôm lót vào dưới đáy nồi. Sau đó cho gạo, muối, đường, hỗn hợp các loại hạt đã xay nhỏ trên màng nhôm, rồi bật bếp từ Bosch ở lửa nhỏ, đảo đều hỗn hợp cho đến khi thấy có khói bốc lên là được.
Có thể dùng xửng hấp loại nan tre hoặc kim loại để đặt lên trên hỗn hợp rồi lót sả lên trên xửng rồi đặt chân giò vào và đậy vung lại. Lớp sả có tác dụng ngăn cách để chân giò khi chín không bị dính vào xửng hấp và điều chỉnh lửa ở mức nhỏ nhất để hun khói chân giò. Thịt chân giò cần được để nguội hoàn toàn. Sau đó đem ngâm ngập trong nước muối.
Thịt chân giò cần được hun khói trong vòng 1 tiếng và lưu ý là cần lật mặt mỗi 10 phút để thịt được chín và ngấm đều gia vị.
Sau khoảng 1 tiếng thì dùng xiên que để xiên vào thịt, nếu không thấy có nước trắng chảy ra nghĩa là thịt đã chín. Còn nếu thấy vẫn còn nước hồng hồng chảy ra thì hun thêm khoảng 15 phút rồi thử lại cho đến khi chín. Thịt chân giò sau khi hun khói thì không nên vội vàng lấy ra ngay mà hãy tiếp tục đậy nắp vung và để yên trong nồi khoảng 30 phút để thịt ngấm trọn hương liệu các loại gia vị.
Bước 4: Hong khô chân giò
Sau khoảng 30 phút thịt đã hơi nguội thì lấy ra khỏi nồi. Lúc đó bạn sẽ thấy bề mặt bên ngoài của thịt chân giò chưa được khô, vẫn bám lấm tấm rất nhiều hơi nước bên ngoài.
Đến bước này là món chân giò muối đã hoàn thành rồi nhưng nếu muốn thịt được dẻo ngon hơn thì để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 24 giờ nhé! Nếu vội hơn bạn có thể để trong ngăn đá tủ lạnh khoảng 2 giờ.
Hoặc nếu nhà có lò sấy thì cũng có thể thay thế bước bỏ tủ lạnh bằng cách cho thịt vào trong lò sấy để cho thịt được khô. Sấy 60 độ C trong 1 giờ là được.
Bước 5: Thành phẩm
Sau thời gian hong khô, thịt chân giò đã đạt đến độ dẻo ngon rồi thì hãy lấy ra khỏi tủ lạnh/ lò sấy rồi từ từ dùng kéo/ dao cắt phần lưới bó ra và cắt chân giò muối thành từng lát mỏng. Thịt chân giò ủ muối có màu hồng hồng, mềm nhưng vẫn có độ dai giòn.
Chân giò tuy rằng ngâm muối nhưng không bị quá mặn mà lại có mùi thơm của các gia vị rất hấp dẫn giúp cân bằng vị giác.
Thịt chân giò muối chấm chút tương ớt cay cay, ăn kèm với dưa món cũng đủ làm cho gia đình bạn xuýt xoa khen ngon rồi.
Chân giò muối ăn cùng với cơm rất tiện cho những ngày đi làm về muộn.
2. Cách làm chân giò ủ muối chiên giòn
Nguyên liệu chuẩn bị làm chân giò ủ muối chiên giòn
– Chân giò heo (chọn chân trước tầm 300gr – 600gr)*
– Tỏi, hành tím, sả, ớt hiểm
– Gia vị: Muối hột, đường, hạt nêm, tiêu sọ, giấm gạo, dầu ăn
– Ăn kèm: Rau thơm, cải chua, kim chi, tương ớt (tùy khẩu vị)
– Dụng cụ: Nồi xửng hấp, cối chày, dây lạt (hoặc dây nilong), muỗng, chảo, giấy bạc, xiên tre (hoặc nĩa).
*Chú ý: Để chọn mua chân giò heo ngon, thì nên chọn loại thịt rắn chắc, màu hồng tươi, có đường cắt khô ráo, có độ đàn hồi và phần móng nguyên vẹn. Nếu thích dùng chân giò rút xương thì nên mua loại còn nguyên, rồi nhờ người bán bỏ phần xương đi. Hạn chế tối đa việc mua chân giò đã rút xương sẵn bởi có thể chúng có thể là hàng cũ.
Cách thức thực hiện làm chân giò ủ muối chiên giòn
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, cho sả, ớt, tỏi, hành tím, vài quả ớt hiểm, 1 muỗng cà phê tiêu sọ, 2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê hạt nêm và 2 muỗng cà phê muối hạt vào cối, rồi đem giã nhuyễn ra.
Sau đó, đem rửa sạch giò heo, rồi đem rút xương đi và thoa đều hỗn hợp vừa giã vào cả mặt trong lẫn mặt ngoài của giò để thấm vị trong khoảng 1 tiếng. Đồng thời, hãy lấy dây lạt cột chặt cố định phần trên chân giò để thịt không bị bung ra.
Bước 2: Hấp chân giò
Chân giò sau khi ướp thì dùng giấy bạc bọc thật kín, rồi đem đi hấp chín trong khoảng 2 tiếng. Sau đó, tháo giấy bạc ra để ráo, rồi lấy xiên tre xăm vào da chân giò. Xong thì hòa tan 30ml giấm và 1 muỗng cà phê muối hạt với nhau, rồi đem quét lên chân giò và để ráo.
Bước 3: Chiên chân giò
Đun chảo dầu trên bếp, khi dầu sôi thì cho chân giò vào chiên ở lửa vừa. Chú ý xối dầu đều khắp các mặt và liên tục đảo đều tay khoảng tầm 8 phút đến khi chân giò chín thì vớt ra để ráo.
Sau đó, bật lửa lớn lên cho dầu thật nóng, rồi cho chân giò vừa chiên vào đảo thật nhanh, xối dầu đều 2 phút tới khi phần da heo phồng giòn nhiều hạt lên thì vớt ra. Cuối cùng, bạn hãy cắt chân giò thành những lát vừa ăn là đã xong rồi nè.
Chú ý: Khi xối dầu lần 2, thì cần để dầu thật nóng và xối liên tục nhanh tay để da heo bung giòn. Còn không thì chúng sẽ bị chai và không được giòn đấy.
Bước 4: Thành phẩm chân giò muối chiên giòn
Món ăn sau khi hoàn thành nhìn vô cùng hấp dẫn. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được lớp da giòn rụm như tan ngay trong miệng, còn phần thịt bên trong thì không hề bị khô, vẫn giữ nguyên vẹn độ ẩm, mềm, thấm vị đậm đà. Bạn có thể dùng kèm chân giò với rau thơm, tương ớt, cải chua, kim chi,…để tăng thêm hương vị nhé.
3. Lưu ý trong việc bảo quản chân giò ủ muối
Chân giò ủ muối thành phẩm tốt nhất nên bọc trong các túi hút chân không. Nhưng nếu không có dụng cụ hút chân không thì bạn có thể đem bọc thật kỹ trong hộp hoặc túi kín là được. Nếu bạn làm chân giò muối ít thì có thể để ngăn mát và ăn trong vòng 3 – 5 ngày. Còn nếu làm chân giò muối số lượng nhiều hơn thì bạn cần bảo quản trong ngăn đá nhé.
Trước khi sử dụng lấy ra và để chân giò muối rã đông tự nhiên trong nhiệt độ phòng. Dù tích trữ trong tủ đá nhưng nếu bảo quản đúng cách thì cũng không ảnh hưởng đến độ thơm ngon của chân giò muối.
Chân giò muối hoàn toàn phù hợp để thưởng thức quanh năm do tính tiện lợi và hương vị dễ ăn. Bạn cứ làm nhiều một chút xong để tủ lạnh ăn dần rất tiện đó nhé!
Hy vọng qua bài viết Cách làm chân giò ủ muối tại nhà đơn giản mà Win Way chia sẻ ở trên, bạn đã biết cách làm giò ủ muối rồi nhé. Nếu yêu thích món ngon này thì còn chờ gì mà không lưu lại công thức và trổ tài ngay cho cả nhà cùng thưởng thức thôi nào. Chúc các bạn thành công!