4 cách nướng khoai lang bằng nồi chiên không dầu ngon khó cưỡng

Khoai lang nướng là một món ăn dân dã, gây ấn tượng bởi hương vị bùi béo, thơm ngon nức mũi. Nếu bạn muốn trổ tài chế biến món ăn này nhưng e ngại việc nướng khoai chiếm nhiều thời gian thì tham khảo ngay 4 cách nướng khoai lang bằng nồi chiên không dầu ngon khó cưỡng trong nội dung dưới đây nhé!

1. Cách 1: Nướng khoai lang mật nguyên vỏ bằng nồi chiên không dầu 

Khoai lang mật là món ăn quen thuộc, có hương vị ngọt bùi của khoai cùng mùi thơm của lớp vỏ cháy xém. Cùng xem qua hướng dẫn cách thực hiện ngay dưới đây để trổ tài chế biến: 

1.1. Chuẩn bị & Sơ chế nguyên liệu 

Để thực hiện món khoai lang nướng bằng nồi chiên không dầu, bạn cần chuẩn bị và sơ chế những nguyên liệu sau: 

Nguyên liệu & Định lượng Cách chọn  Sơ chế nguyên liệu 
3 củ khoai lang mật
  • Chọn những củ khoai lang có kích thước khoảng 1 gang tay, dáng thon dài và không bị móp khi dùng tay ấn vào. 
  • Không nên chọn khoai lang có phần vỏ bị nứt, sần sùi hoặc có màu đen vì sẽ giảm độ thơm ngon của món ăn. 
  • Khoai mật mua về ngâm với hỗn hợp nước muối trong khoảng 10 phút sau đó mang đi rửa sạch.
  • Dùng bàn chải chà sạch lớp đất bụi trên phần vỏ và rửa thêm một lần nữa để làm sạch. 
  • Dùng dao cắt bỏ phần đầu khoai lang và để ráo nước. 

1.2. Các bước nướng khoai lang nguyên củ 

Để chế biến món khoai lang nướng nguyên vỏ bằng nồi chiên không dầu, bạn cần thực hiện theo những bước sau:

Bước 1 – Khởi động & Làm nóng nồi chiên không dầu: 

Cắm điện, ấn nút “Khởi động” trên bảng điều khiển và làm nóng nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 180 độ C trong khoảng 5 phút để nhiệt độ tỏa đều xung quanh, giúp khoai thơm ngon và nhanh chín hơn. 

Khởi động và làm nóng nồi chiên không dầu trước khi nướng khoai lang 

Khởi động và làm nóng nồi chiên không dầu trước khi nướng khoai lang 

Bước 2 – Xếp khoai lang vào nồi chiên không dầu: 

Cho khoai lang vào nồi chiên không dầu đảm bảo cách nhau 1 – 2cm để khoai được chín đều, ngon miệng hơn. 

Cho khoai lang vào nồi chiên không dầu và đặt với khoảng cách phù hợp để khoai được chín đều

Cho khoai lang vào nồi chiên không dầu và đặt với khoảng cách phù hợp để khoai được chín đều

Bước 3 – Thao tác nướng khoai lang chiên không dầu

Dưới đây là hướng dẫn cách nướng khoai lang bằng nồi chiên không dầu theo 2 cách: 

Trường hợp 1: Thao tác trên nồi chiên không dầu có chức năng Nướng 

Mỗi loại nồi, mỗi thương hiệu sẽ có từng ký hiệu nướng khoai khác nhau trên bảng điều khiển. Ví dụ với nồi chiên không dầu của SUNHOUSE, bạn thực hiện theo các bước sau: 

  • Bước 1: Chọn biểu tượng Củ quả trên bảng điều khiển nồi chiên không dầu SUNHOUSE. 
  • Bước 2: Nồi chiên không dầu SUNHOUSE được thiết lập sẵn thời gian tương ứng với từng chế độ nướng giúp người dùng tiết kiệm nhiều thời gian căn chỉnh.
    Tuy nhiên, nếu bạn muốn điều chỉnh thời gian như mong muốn thì có thể nướng khoai lần 1 trong vòng 15 phút ở nhiệt độ 160 độ C và tiếp tục nướng thêm lần 2 ở 200 độ C trong 15 phút.

Nồi chiên không dầu SUNHOUSE được tích hợp chế độ nướng khoai lang chỉ qua 1 chạm thông minh

Nồi SUNHOUSE được tích hợp chế độ nướng khoai lang chỉ qua 1 chạm thông minh

Trường hợp 2: Thao tác trên nồi chiên không dầu không có chức năng Nướng 

  • Bạn vặn núm xoay nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 160 độ C và nướng khoai trong vòng 15 phút.
  • Sau đó, bạn mở nắp nồi và lấy tăm chọc kiểm tra phần khoai bên trong đã chín hay chưa.
    • Nếu chín có thể để ra ngoài khoảng 5 phút và thưởng thức.
    • Nếu chưa chín, bạn nướng thêm lần 2 ở nhiệt độ 200 độ C trong 10 – 15 phút là được. 

Xoay núm vặn trên nồi chiên không dầu ở nhiệt độ phù hợp để nướng khoai lang

Xoay núm vặn trên nồi chiên không dầu ở nhiệt độ phù hợp để nướng khoai lang

1.3. Mẹo nhỏ/Lưu ý khi thực hiện 

Một số mẹo nhỏ khi làm khoai lang sấy bằng nồi chiên không dầu giúp thành phẩm thơm ngon hơn:

  • Lót giấy bạc bên dưới: Bạn có thể lót thêm một miếng giấy bạc bên dưới lồng nồi để khi khoai chín không bị dính vào nhau và dễ dàng vệ sinh trong trường hợp vụn khoai.
  • Điều chỉnh công suất phù hợp: Mỗi loại nồi chiên không dầu sẽ được thiết lập mức công suất khác nhau nên bạn cần điều chỉnh nhiệt độ cũng như lượng khoai lang phù hợp với công suất của nồi để khoai được chín đều. 

Điều chỉnh mức công suất phù hợp để khoai lang nướng thơm ngon và hấp dẫn hơn

Điều chỉnh mức công suất phù hợp để khoai lang nướng thơm ngon và hấp dẫn hơn

2. Cách 2: Nướng khoai lang bỏ vỏ bằng nồi chiên không dầu 

Khoai lang nướng bỏ vỏ có hương vị thơm ngọt và bùi bùi của phần thịt khoai. Để thực hiện món ăn này, bạn cần thực hiện theo những bước sau: 

2.1. Chuẩn bị & Sơ chế nguyên liệu 

Dưới đây là những nguyên liệu cần chuẩn bị và cách sơ chế khi thực hiện món khoai lang nướng bỏ vỏ bằng nồi chiên không dầu: 

Nguyên liệu & Định lượng Cách chọn  Sơ chế nguyên liệu 
3 củ khoai lang mật Ưu tiên lựa chọn khoai lang mật vì sau khi nướng khoai sẽ ngon và thơm ngọt hơn.

Bạn nên chọn mua những củ khoai không bị mọc rễ và có độ cứng để thành phẩm thêm hấp dẫn.
  • Khoai lang mua về ngâm với nước muối, dùng bàn chải chà sạch lớp đất cát và rửa qua nước sạch 2 – 3 lần.
  • Gọt sạch lớp vỏ bên ngoài, ngâm với nước sạch khoảng 5 – 10 phút để loại bỏ lớp nhựa khoai, sau đó rửa lại 2 – 3 lần và để ráo. 
1 – 2 tờ giấy nến Giấy nến có lỗ mua tại siêu thị hoặc các cửa hàng tạp hóa. 

2.2. Các bước nướng khoai lang bỏ vỏ 

Dưới đây là hướng dẫn các bước nướng khoai lang bỏ vỏ bằng nồi chiên không dầu:

Bước 1 – Khởi động & Làm nóng nồi chiên không dầu:

  • Cắm điện và ấn nút Khởi động trên bảng điều khiển của nồi chiên không dầu.
  • Thiết lập nhiệt độ 180 độ C trong 5 phút để làm nóng nồi, giúp khoai chín nhanh hơn. 

Khởi động và làm nóng nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 180 độ C trong 5 phút

Bước 2 – Xếp khoai lang vào nồi chiên không dầu: Đặt một tấm giấy nến bên dưới để khi nướng khoai không bị dính vào nhau và dễ dàng vệ sinh nồi sau khi nướng khoai. 

Đặt một tấm giấy nến bên dưới lòng nồi chiên không dầu để khoai lang không bị dính và dễ dàng vệ sinh 

Đặt một tấm giấy nến bên dưới lòng nồi chiên không dầu để khoai lang không bị dính và dễ dàng vệ sinh 

Bước 3 – Thao tác nướng khoai lang chiên không dầu

Dưới đây là hướng dẫn cách nướng khoai lang bỏ vỏ bằng nồi chiên không dầu theo 2 cách: 

Trường hợp 1: Thao tác trên nồi chiên không dầu có chức năng Nướng 

  • Bước 1: Ấn chọn biểu tượng Củ quả trên bảng điều khiển nồi chiên không dầu SUNHOUSE để tiến hành nướng khoai.  
  • Bước 2: Bạn có thể sử dụng mức thời gian được thiết lập sẵn trên chế độ nướng của nồi chiên không dầu hoặc thiết lập nhiệt độ:
    • 160 độ C trong 10 phút để nướng khoai lần 1.
    • Nướng thêm lần 2 ở mức nhiệt 200 độ C trong 10 phút để khoai được chín đều. 

Chế độ nướng khoai lang được thiết lập mức nhiệt độ và thời gian chuẩn xác giúp khoai được chín đều, thơm ngon

Chế độ nướng khoai lang được thiết lập mức nhiệt độ và thời gian chuẩn xác giúp khoai được chín đều, thơm ngon

Trường hợp 2: Thao tác trên nồi chiên không dầu không có chức năng Nướng 

  • Xoay núm điều chỉnh nhiệt độ ở mức 160 độ C trong 15 phút để nướng khoai lang lần 1.
  • Sau khi nướng xong lần đầu, bạn kiểm tra xem khoai đã chín chưa, nếu chưa có thể nướng thêm lần 2 ở nhiệt độ 200 độ C trong 15 phút để khoai lang chín hoàn toàn. 

Vặn núm xoay ở mức nhiệt độ phù hợp để tiến hành nướng khoai lang bỏ vỏ bằng nồi chiên không dầu

Vặn núm xoay ở mức nhiệt độ phù hợp để tiến hành nướng khoai lang bỏ vỏ bằng nồi chiên không dầu

2.3. Mẹo nhỏ/Lưu ý khi thực hiện

Khoai lang bỏ vỏ sẽ có thời gian chín nhanh hơn so với khoai nguyên vỏ nên bạn cần căn chỉnh mức thời gian hợp lý để khoai không bị vụn hoặc cháy.

3. Cách 3: Nướng khoai lang phết bơ/phết mật ong bằng nồi chiên không dầu 

Khoai lang nướng phết bơ hoặc mật ong bằng nồi chiên không dầu là món ăn được nhiều người yêu thích bởi hương vị bùi bùi của khoai hòa quyện cùng lớp bơ/mật ong thơm béo kích thích khẩu vị.

​​​​​​​Mời bạn tham khảo ngay cách thực hiện món ăn này qua các bước dưới đây:

3.1. Chuẩn bị & Sơ chế nguyên liệu 

Dưới đây là các nguyên liệu cần thiết và cách sơ chế khi nướng khoai lang phết bơ/phết mật ong bằng nồi chiên không dầu:

Nguyên liệu & Định lượng Cách chọn  Sơ chế nguyên liệu 
3 củ khoai lang vàng, trắng hoặc tím tùy sở thích.  Chọn khoai còn có kích thước vừa phải, không mọc rễ và có độ cứng. 
  • Khoai lang mua về ngâm với nước muỗi, chà rửa sạch đất cát và rửa qua với nước 2 – 3 lần.
  • Cắt 2 đầu khoai lang, sau đó cắt phần thân khoai thành những khoanh nhỏ, có độ mỏng vừa phải khoảng 1 đốt ngón tay để khi nướng được chín đều và có độ giòn rụm.
  • Ngâm số khoai vừa cắt trong nước lạnh 15 phút để loại bỏ nhựa khoai, sau đó rửa sạch và để ráo. 
⅕ muỗng cà phê bơ/mật ong
  • Bơ: Lựa chọn bơ vàng bán tại các siêu thị hoặc các cửa hàng tạp hóa.
  • Mật ong: Lựa chọn mật ong chất lượng, còn mới, có màu vàng nhạt được bán tại các siêu thị. 
Dùng muỗng phết một lớp bơ/mật ong mỏng lên trên bề mặt từng miếng khoai đã cắt. 
1 – 2 tờ giấy nến Giấy nến có lỗ mua tại siêu thị hoặc các cửa hàng tạp hóa. 

3.2. Các bước nướng khoai lang phết bơ/phết mật ong

Dưới đây là hướng dẫn các bước nướng khoai lang phết bơ/phết mật ong bằng nồi chiên không dầu

Bước 1 – Khởi động & Làm nóng nồi chiên không dầu: Khởi động nồi chiên không dầu sau đó làm nóng nồi trong 5 phút ở nhiệt độ 180 độ C. 

Bước 2 – Xếp khoai lang vào nồi chiên không dầu:

  • Sử dụng một tấm giấy nến lót bên dưới đáy nồi đi khi nướng khoai không bị dính và phần khoai vụn hoặc bơ/mât ong không rơi xuống bên dưới.
  • Sau đó, bạn đặt từng khoanh khoai lang đã chuẩn bị lên trên đảm bảo khoảng cách 1 – 2cm để khoai được chín đều, giòn rụm. 

Bước 3 – Thao tác nướng khoai lang chiên không dầu

Dưới đây là hướng dẫn cách nướng khoai lang phết bơ/mật ong bằng nồi chiên không dầu theo 2 cách: 

1 – Trường hợp 1: Thao tác trên nồi chiên không dầu có chức năng Nướng 

  • Bước 1: Chọn biểu tượng Củ quả trên màn hình điều khiển và nướng khoai lang theo thời gian được thiết lập. 
  • Bước 2:  Nướng khoai lang bơ/mật ong bằng nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 180 độ C trong 15 phút. 

Chế biến khoai lang nướng bơ/mật ong bằng nồi chiên không dầu SUNHOUSE chỉ với 2 bước đơn giản do được tích hợp đa dạng chức năng nấu

Chế biến khoai lang nướng bơ/mật ong bằng nồi chiên không dầu SUNHOUSE chỉ với 2 bước đơn giản do được tích hợp đa dạng chức năng nấu

2 – Trường hợp 2: Thao tác trên nồi chiên không dầu không có chức năng Nướng 

  • Vặn núm điều chỉnh nhiệt độ trong 20 phút với nhiệt độ 180 độ C để nướng khoai lang bơ/mật ong.
  • Sau thời gian này, bạn kiểm tra xem khoai đã chín hay chưa, nếu chưa có thể nướng thêm 10 phút trong 160 độ C để khoai chín hoàn toàn. 

Thành phẩm khoai lang nướng bơ/mật ong sau khi hoàn thành sẽ có màu vàng óng cùng hương vị thơm béo 

Thành phẩm khoai lang nướng bơ/mật ong sau khi hoàn thành sẽ có màu vàng óng cùng hương vị thơm béo 

3.3. Mẹo nhỏ/Lưu ý khi thực hiện 

Một số mẹo nhỏ khi nướng khoai lang bơ/mật ong bằng nồi chiên không dầu mà bạn nên biết:

  • Căn chỉnh thời gian phù hợp: Khoai lang được phết bơ/mật ong sẽ dễ cháy xém hơn so với khoai thông thường. Do đó, bạn nên thiết lập thời gian nướng hợp lý để khoai được chín đều mà vẫn giữ được hương vị thơm ngon.  
  • Dùng tăm nhọn kiểm tra: Bạn có thể dùng một chiếc tăm nhọn xiên qua phần khoai đã nướng, nếu tăm xuyên qua được là khoai đã chín hoàn toàn.

4. Cách 4: Nướng khoai lang phô mai béo thơm – kéo sợi bằng nồi chiên không dầu

Khoai lang nướng phô mai là món ăn hấp dẫn bởi hương vị thơm ngon của phô mai kết hợp cùng phần thịt khoai bùi bùi thơm ngọt.

​​​​​​​Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách nướng khoai lang phô mai kéo sợi béo thơm: 

4.1. Chuẩn bị & Sơ chế nguyên liệu 

Dưới đây là một số nguyên liệu cần chuẩn bị cũng như cách sơ chế khi nướng khoai lang phô mai béo thơm – kéo sợi bằng nồi chiên không dầu 

Nguyên liệu & Định lượng Cách chọn  Sơ chế nguyên liệu 
2 củ khoai lang vàng, trắng hoặc tím tùy sở thích.  Lựa chọn khoai lang có kích thước vừa phải khoảng 1 gang tay, có độ cứng và còn tươi ngon. 
  • Khoai lang mua về ngâm trong hỗn hợp nước muối 15 phút, sau đó mang đi rửa sạch 2 – 3 lần và để ráo.
  • Luộc khoai lang trong khoảng 20 phút sao cho có độ chín vừa phải, sau đó tách đôi nửa củ khoai theo chiều dọc. 
Hỗn hợp phô mai bao gồm:

  • 1 lát phô mai
  • 1 muỗng cà phê bơ lạt
  • 2 muỗng canh sữa tươi
  • ½ muỗng cà phê tiêu
  • ½ muỗng cà phê đường
Phô mai lát, bơ lạt, sữa tươi,… có thể mua tại siêu thị và các cửa hàng tạp hóa. 
  • Trộn đều các nguyên liệu đã chuẩn bị để tạo thành hỗn hợp sốt phô mai. 
  • Khoét một ít ở giữa củ khoai, cho 1 muỗng sốt phô mai đã chuẩn bị lên trên bề mặt từng miếng khoai
2 – 3 quả trứng gà Trứng gà mua tại siêu thị hoặc các cửa hàng tạp hóa.  Quét một lớp trứng gà lên bề mặt từng miếng khoai đã có sốt phô mai
40 gram phô mai bào sợi Phô mai bào sợi mua tại siêu thị hoặc các cửa hàng tạp hóa.  Rải một ít phô mai kéo sợi lên trên từng miếng khoai đã quét lớp trứng gà
Rau mùi tây  Lựa chọn rau còn tươi, không héo úng giúp món ăn thêm đẹp mắt và thơm ngon.  Rau mùi tây mua về rửa sạch, sau đó để ráo và cắt nhuyễn. 
1 – 2 tờ giấy nến Giấy nến có lỗ mua tại siêu thị hoặc các cửa hàng tạp hóa. 

4.2. Các bước nướng khoai lang phô mai

Dưới đây là hướng dẫn các bước nướng khoai lang phô mai bằng nồi chiên không dầu: 

Bước 1 – Khởi động & Làm nóng nồi chiên không dầu: Ấn nút Khởi động nồi chiên không dầu trên màn hình và làm nóng nồi ở nhiệt độ 180 độ C trong khoảng 5 phút. 

Bước 2 – Xếp khoai lang vào nồi chiên không dầu:

  • Lót giấy nến bên dưới lồng nồi
  • Sau đó xếp khoai lang đã chuẩn bị vào bên trong đảm bảo khoảng cách 1 – 2cm để khoai được chín đều.  

Bước 3 – Thao tác nướng khoai lang chiên không dầu

Dưới đây là hướng dẫn cách nướng khoai lang bỏ vỏ bằng nồi chiên không dầu theo 2 cách: 

1 – Trường hợp 1: Thao tác trên nồi chiên không dầu có chức năng Nướng 

  • Bước 1: Chọn biểu tượng Củ quả trên màn hình điều khiển và nướng khoai lang theo thời gian được thiết lập. 
  • Bước 2: Nướng khoai lang phô mai kéo sợi bằng nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 180 độ C trong 15 phút. 

Nồi chiên không dầu SUNHOUSE được tích hợp chế độ nướng khoai tự động chỉ qua một bước chạm trên màn hình cảm ứng 

Nồi chiên không dầu SUNHOUSE được tích hợp chế độ nướng khoai tự động chỉ qua một bước chạm trên màn hình cảm ứng 

2 – Trường hợp 2: Thao tác trên nồi chiên không dầu không có chức năng Nướng 

  • Vặn núm điều chỉnh nhiệt độ trong 15 phút với nhiệt độ 180 độ C để nướng khoai lang bơ/mật ong.
  • Sau thời gian này, bạn đặt khoai ra bên ngoài và rải thêm một ít lá mùi tây lên trên để trang trí là hoàn tất.  

Điều chỉnh núm xoay của nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 180 độ C trong 15 phút để nướng khoai 

Điều chỉnh núm xoay của nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 180 độ C trong 15 phút để nướng khoai 

4.3. Mẹo nhỏ/Lưu ý khi thực hiện 

  • Điều chỉnh lượng phô mai phù hợp: Tùy thuộc vào khẩu vị của gia đình mà bạn có thể điều chỉnh thêm hoặc bớt lượng phô mai để món khoai lang nướng phô mai kéo sợi vừa ăn và ngon miệng hơn.
  • Điều chỉnh nhiệt độ thích hợp: Khoai lang nướng phô mai kéo sợi rất dễ cháy xém vì thế bạn nên cân chỉnh nhiệt độ của nồi chiên không dầu phù hợp để món ăn thêm hoàn hảo. 

Thành phẩm khoai lang nướng phô mai kéo sợi bằng nồi chiên không dầu vàng ươm, thơm ngon nức mũi

Thành phẩm khoai lang nướng phô mai kéo sợi bằng nồi chiên không dầu vàng ươm, thơm ngon nức mũi

Bài viết trên đã hướng dẫn bạn 4 cách nướng khoai lang bằng nồi chiên không dầu ngon khó cưỡng. Chỉ với một chiếc nồi chiên không dầu SUNHOUSE với nhiều chức năng nấu nướng giúp bạn có thể trổ tài chế biến nhiều món khoai lang nướng hấp dẫn chỉ trong vài phút. 

Trả lời