Kem chuối – một món ăn rất ngon, món quà vặt tuổi thơ quen thuộc với nhiều người Việt mà chắc hẳn khó ai có thể quên được hương vị thơm bùi của nó. Cách làm kem chuối vô cùng đơn giản, có thể dùng hoặc không cần dùng máy đánh kem cầu kỳ, chỉ cần vài quả chuối, với một số nguyên liệu là bạn đã có thể tự làm món kem chuối thơm ngon, béo ngậy, để thưởng thức trong những ngày nắng nóng.
Kem chuối không những thơm ngon mà còn vô cùng bổ dưỡng và đặc biệt tốt cho sức khỏe nhờ những dưỡng chất từ chuối mang lại. Cắn một miếng kem chuối rồi tận hưởng cảm giác mát lạnh, thưởng thức vị ngọt ngào của chuối, quyện với chút bùi bùi của đậu phộng và béo ngậy của sữa chắc chắn sẽ khiến bạn thích mê. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây: 5 cách làm kem chuối thơm bùi tại nhà để thực hành tại gia nhé các bạn!
1. Cách làm kem chuối mít
Nguyên liệu làm kem chuối mít
- 2 hộp sữa chua
- ½ lon sữa đặc
- 1 lon nước cốt dừa
- Mít chín
- Chuối chín
- Dừa non
- Hạnh nhân
- Đậu phộng rang
Cách làm kem chuối mít
- Bước 1: Trộn hỗn hợp sữa dừa
Cho ½ lon sữa đặc, 1 lon nước cốt dừa và 2 hộp sữa chua vào nồi và trộn nhẹ tay cho đều.
Chú ý: không nên trộn quá mạnh tay sẽ khiến hỗn hợp bị tách nước và kem làm ra sẽ dễ bị đóng đá.
- Bước 2: Đun hỗn hợp sữa dừa
Cho hỗn hợp này lên bếp đun với lửa vừa, vừa nấu vừa khuấy nhẹ tay liên tục để hỗn hợp không bám nồi đến khi thấy hỗn hợp sủi lăn tăn thì tắt bếp từ Bosch và để cho nguội.
- Bước 3: Cho các nguyên liệu vào hộp
Đem cắt sợi hoặc cắt hạt lựu các nguyên liệu: mít, chuối và dừa non tùy ý, sau đó xếp từng lớp: 1 lớp chuối, 1 lớp mít, 1 lớp dừa vào hộp đựng rồi đổ hỗn hợp sữa đặc, sữa chua, nước cốt dừa đã nguội vào.
Cứ xếp từng lớp như thế và đổ hỗn hợp vào như vậy thành khoảng 2 – 3 tầng. Lớp trên cùng thì rắc một ít đậu phộng rang, hạnh nhân lên trên rồi cho vào ngăn đông tủ lạnh từ 10 – 12 tiếng là đã hoàn thành rồi đó!
Một số lưu ý khi làm kem chuối mít:
– Nên chọn dừa làm kem chuối mít loại vừa cơm, không nên lấy dừa già, dừa với cơm dẻo ăn sẽ ngon ngọt hơn.
– Để nguyên hạt hạnh nhân hoặc cắt lát mỏng rồi đem rang lên tùy thích.
– Nên chọn loại mít chín vừa, đừng nên dùng mít ướt hoặc mít chín quá sẽ làm kem chuối mít không ngon.
2. Cách làm kem chuối cacao
Nguyên liệu làm kem chuối cacao
- 5 trái chuối đông lạnh
- 2 muỗng canh bột cacao
- 250g whipping cream
- 15g đường vàng
- Chocolate dạng hạt
Cách làm kem chuối cacao
- Bước 1: Xay chuối và cacao
Cho 5 trái chuối đông lạnh vào máy xay cùng với 2 muỗng bột canh cacao rồi xay nhuyễn tạo thành hỗn hợp kem chuối.
- Làm kem chuối cacao
Cho 250g whipping cream vào một cái bát lớn rồi tiếp đến cho thêm 15g đường vàng vào rồi dùng máy đánh bông hỗn hợp kem lên.
Sau đó cho hỗn kem vào chỗ chuối lúc nãy đã xuyên nhuyễn rồi trộn đều tạo thành hỗn hợp kem chuối cacao.
Cho hỗn hợp kem chuối cacao vào bát lớn rồi rưới lên một ít chocolate dạng bột. Sau đó cho kem chuối hộp vào ngăn đá tủ lạnh làm đông trong 6 tiếng.
- Thành phẩm: chỉ cần với vài bước đơn giản là bạn đã có ngay món kem thơm ngon hấp dẫn, mát lạnh đậm đà hương vị từ chuối kết hợp với cacao.
3. Cách làm kem chuối lá dứa
Nguyên liệu làm kem chuối lá dứa
- 1 nải chuối sứ
- 300ml nước cốt dừa
- 200ml nước cốt dừa loãng
- Mít thái sợi
- Bột năng
- 50g lá dứa
- Đậu phộng rang
- 1 bịch sữa tươi không đường
- 130g đường
Cách làm kem chuối lá dứa
- Bước 1: Xay hỗn hợp lá dứa
Đem lá dứa cắt nhỏ rồi cho vào máy xay cùng với 200ml nước cốt dừa loãng rồi xay nhuyễn lấy nước lá dứa.
- Bước 2: Làm hỗn hợp kem chuối
Bắc một cái nồi lên bếp cho vào 300ml nước cốt dừa, sau đó đổ hỗn hợp nước lá dứa đã xay lúc nãy vào. Tiếp đến cho thêm 1 bịch sữa tươi không đường và 130g đường đun cho hỗn hợp ấm lên.
Tiếp theo, pha bột năng với 1 ít nước để lửa nhỏ rồi khuấy đều tạo thành hỗn hợp, sau đó cho từ từ bột năng vào hỗn hợp kem đến khi sệt lại thì tắt bếp.
- Bước 3: Làm kem chuối lá dứa
Đem đậu phộng rang đi giã nhỏ, lột vỏ chuối rồi ép chặt sau đó cho vào bọc đựng thực phẩm.
Tiếp đến cho hỗn hợp kem lá dứa lúc nãy vào ca rót từ từ hỗn hợp vào bọc đựng chuối thêm một ít đậu phộng rang và mít thái sợi rồi tán đều. Làm tương tự như vậy làm đến hết nguyên liệu.
Cho vào ngăn đông khoảng 5 – 6 tiếng là có thể dùng được.
- Thành phẩm: Món kem chuối lá dứa sau khi hoàn thành có màu sắc đẹp mắt, hương vị lại vô cùng thơm ngon kem mềm mịn béo ngậy hương thơm đặc trưng của lá dứa.
Chú ý về phần nguyên liệu:
– Để chọn mua được chuối sứ ngon, nên chọn những quả chuối không dập nát, có kích thước vừa phải. Quả chuối chín vàng cả cuống, thân và nải, tránh mua những quả chuối có phần cuống cứng, còn hơi xanh mà thân lại vàng vì có thể bị ngâm hóa chất.
– Để chọn mua được mít ngon, nên chọn những quả kích thước đều nhau, không có eo hay lõm xuống. Gai mít to, không sắc nhọn, thưa nhau, vỗ vào sẽ nghe tiếng “bịch bịch” cùng với mùi thơm đặc trưng là mít chín ngon.
4. Cách làm kem chuối cốt nước dừa
Nguyên liệu làm kem chuối cốt nước dừa
- 10 trái chuối sứ (chọn mua những quả chuối chín mềm, dễ dàng lột vỏ và phần xơ, cũng như dễ làm mỏng hơn. Nên chọn chuối chín cây sẽ có vị ngọt tự nhiên, thơm, mềm đều hơn.)
- 1 gói bột cốt dừa
- Đậu phộng, bột năng, sữa đặc
- Gia vị: Muối, đường
Cách làm kem chuối cốt nước dừa
- Bước 1: Rang đậu phộng
Đầu tiên, cho 50g đậu phộng vào chảo bắt lên bếp cùng với một 1/2 muỗng cà phê muối để rang trên lửa nhỏ. Đến khi vỏ đậu phộng hơi rám đen, có mùi thơm và nứt ra thì tắt bếp để cho nguội. Sau đó bóp, tách sạch vỏ đậu phộng và cho vào túi ni lông giã nát vừa phải.
- Bước 2: Nấu nước cốt dừa
Bắc một chiếc nồi lên bếp, cho hết gói bột nước cốt dừa vào nồi, rồi cho thêm 2 muỗng canh sữa đặc, 2 muỗng canh bột năng rồi khuấy trên lửa vừa đến khi hỗn hợp sệt lại.
- BƯớc 3: Sơ chế chuối sứ
Chuối sứ đem đi lột sạch vỏ và xơ, sau đó dùng dao cắt chuối thành từng lát dài.
- Bước 4: Làm kem chuối nước cốt dừa
Đầu tiên, lót những miếng chuối ở đáy rồi phủ lần lượt lên trên là dừa nạo, 1 vá nước cốt dừa sau khi để rắc đậu phộng lên trên.
- Bước 5: hoàn thiện và thành phẩm
Chỉ với vài bước vô cùng đơn giản là bạn đã có ngay món kem mát lạnh và hấp dẫn. Để món ăn được ngon hơn thì bạn cho vào tủ đông để khoảng 1 – 2 tiếng rồi lấy ra thưởng thức.
5. Cách làm kem chuối hoa quả không cần dùng máy
Nguyên liệu làm kem chuối hoa quả không dùng máy
- 300g chuối
- 300g xoài chín
- 2 trái kiwi
- 1 trái bơ
- 200g dâu tây
- 150g sữa đặc
- 20g bột bắp
- 400ml nước cốt dừa
- 300ml yaourt
- 30g đậu phộng rang
- Đường, muối
Cách làm kem chuối hoa quả
- Bước 1: Nấu nước cốt dừa
Cho 400ml nước cốt dừa vào nồi cùng với 150g sữa đặc, ⅙ muỗng cà phê muối, 20g bột bắp rồi đánh tan hỗn hợp ra cho lên bếp và đun ở lửa nhỏ đến khi hỗn hợp sệt lại là được.
- Bước 2: Sơ chế nguyên vật liệu hoa quả
Cắt nhỏ dâu tây rồi chia làm 2 phần, 1 phần đem đi nấu với đường phần còn lại làm trái cây tươi
Cắt hạt lựu các loại hoa quả còn lại: xoài, kiwi, bơ, chanh dây
Chuối lột vỏ cắt khoanh.
Tiếp theo khi hỗn hợp nước dừa sau khi đã nguội thì cho 300ml yaourt vào đánh đến khi sánh lại tạo thành hỗn kem.
- Bước 3: Làm kem chuối hoa quả
Chuẩn bị hộp đựng thực phẩm cho vào từng lớp: 1 lớp kem, 1 lớp chuối, 1 lớp dâu tây, 1 lớp kiwi và 1 ít đậu phộng rang bạn xếp xen kẽ như vậy đến khi hết nguyên liệu là được.
Cho kem chuối hộp vào ngăn đá tủ lạnh làm đông khoảng 2 – 4 tiếng là có thể thưởng thức.
6. Một số chú ý trong việc bảo quản kem chuối
- Kem chuối ăn ngon nhất khi vừa hoàn thành và bảo quản càng ngắn ngày càng có lợi cho sức khỏe. Nếu dùng không hết nên để trong ngăn đá tủ lạnh và dùng hết trong vòng 1 tuần.
- Sau thời gian 1 tuần trên, các chất dinh dưỡng trong chuối cũng như các nguyên liệu khác đã bị biến đổi, nên sẽ không tốt cho sức khỏe. Vì kem tự làm tại nhà sử dụng các nguyên liệu tự nhiên không có chất bảo quản nên không thể để lâu như những loại kem được sản xuất với công nghệ cao.