5 Điều cần biết khi thực hiện các món nướng
Nướng là một cách nấu chậm, dùng nhiệt khô để làm chín thực phẩm từ ngoài vào trong, tạo một lớp vỏ bên ngoài giòn nâu, bên trong chín mềm. Nướng được áp dụng cho đa dạng các loại thực phẩm từ thịt đến rau củ. Các món nướng rất phù hợp cho thời tiết lạnh. Còn gì tuyệt vời hơn khi bạn có một con gà nướng hấp dẫn cùng với khoai tây và các loại rau củ khác để thưởng thức trong gian bếp ấm cúng cùng người thân vào một ngày trời mùa đông lạnh lẽo.
Sự khác biệt giữa Roasting và Baking
Mặc dù vào thời điểm ban đầu, roasting và baking rất giống nhau. Tuy nhiên, về bản chất hai phương pháp nướng này lại có những điểm khác biệt rõ rệt.
Mục đích của roasting là làm tăng hương vị của một loại thực phẩm riêng lẻ đồng thời tạo một lớp vỏ giòn nâu. Trong khi đó, baking giúp làm dậy vị của một hỗn hợp gồm nhiều loại thực phẩm, mà theo đó việc tạo một lớp vỏ giòn nâu không phải là mục đích chính.
Thông thường, roasting dùng cho các loại thực phẩm như thịt hoặc rau củ, trong khi baking thường áp dụng cho các món bánh ngọt và mặn, bánh quy, bánh mì. Khi thuật ngữ nướng được sử dụng cho các món mặn, chẳng hạn như món thịt hầm, nó thường ngụ ý rằng thức ăn đó được nấu trong một khay/thố nướng có nắp đậy.
Dầu giúp món nướng giữ độ ẩm như thế nào
Kỹ thuật làm sao để món nướng khi sử dụng nhiệt khô như vậy mà vẫn đảm bảo thức ăn mềm ẩm bên trong, đó chính là nhờ lớp dầu/mỡ bao phủ bên ngoài. Các miếng thịt nướng thường được tắm trong dầu mỡ trong khi nướng, dù đó là mỡ từ bên trong miếng thịt hay do người nướng phết dầu mỡ lên bề mặt. Điều này không chỉ giúp giữ ẩm cho phần bên trong món nướng, mà còn làm cho lớp vỏ bên ngoài thêm giòn.
Tẩm ướp rau củ trước khi nướng: rau củ được tẩm ướp gia vị và phủ một lớp dầu ăn trước khi cho vào lò nướng. Sau đó, chúng được nướng cho đến khi lớp vỏ bên ngoài đạt độ vàng giòn mong muốn và phần bên trong vẫn mềm ngọt.
Bạn nên dùng các loại dầu trung tính như bơ, dầu hướng dương, dầu rum hoặc dầu ô liu cho các món nướng của mình. Dầu ô liu dùng cho các món nướng ở nhiệt độ lên đến 200℃, bơ sữa trâu dùng cho các món nướng lên đến 250℃.
Nội dung chính
5 điều cần biết khi thực hiện các món nướng hãy bắt đầu nướng như một chuyên gia
Bạn đang chuẩn bị cho món nướng? Dưới đây là 5 mẹo cần thiết để có được món nướng thành công:
1. Chuẩn bị và làm nóng lò nướng trước đúng cách.
Trước hết, hãy đảm bảo rằng bạn biết lò của bạn đang nóng như thế nào (hoặc có quá nóng không). Bạn cần cài đặt nhiệt độ phù hợp, mà tốt hơn hết là bạn nên đầu tư một chiếc nhiệt kế lò nướng để biết chính xác nhiệt độ trong lò tại từng thời điểm là bao nhiêu để có thể tùy chỉnh nhiệt độ cho phù hợp với công thức của bạn.
Thứ hai, chọn vị trí đặt khay nướng phù hợp trước khi làm nóng trước. Thông thường bạn sẽ chọn nướng ở khay giữa. Tuy nhiên với các miếng thịt lớn hơn, bạn có thể để nó xuống khay dưới cùng. Đối với rau củ, bạn nên đặt khay nướng ở độ cao 1/3 chiều cao của lò để đảm bảo rau được nướng giòn như mong đợi.
Cuối cùng, đừng đốt cháy giai đoạn khi làm nóng lò. Để lò đạt được nhiệt độ như yêu cầu sẽ cần một khoảng thời gian nhất định. Vì vậy hãy lên kế hoạch cho khoảng thời gian này và đừng bỏ qua. Mặc dù với việc nướng rau có thể không ảnh hưởng, nhưng khi nướng thịt thì lò cần phải đủ độ nóng để món thịt nướng đạt được độ giòn xốp như ý.
2. Chuẩn bị và đặt rau đúng cách.
Chìa khóa của món rau nướng trong thơm ngoài giòn chính là bước chuẩn bị và cách sắp xếp rau củ khi nướng. Trong quá trình chuẩn bị, bạn nên cắt rau thành các khúc có kích thước đều nhau để đảm bảo rau được nướng chín đều. Tránh để quá nhiều vào một mẻ, và nên dàn đều rau thành một lớp trên khay nướng. Điều này sẽ giúp cho hơi nước thoát ra khỏi các miếng rau và giữ nhiệt khô – yếu tố quyết định để có lớp bên ngoài giòn, xốp. Cuối cùng, để rau củ được nướng chín vàng đều, hãy kéo khay nướng ra khi đang nướng nửa chừng rồi lật các miếng rau lại, sau đó đặt khay lại vào trong lò và nướng tiếp ở 180℃.
3. Để thịt ở nhiệt độ phòng trước khi nướng
Mục đích là để tăng nhiệt độ của thịt về cùng với nhiệt độ phòng, để khi nướng lớp bên ngoài của miếng thịt có màu vàng nâu đẹp mắt mà bên trong vẫn chín đều. Bạn có thể để thịt ra bên ngoài khoảng 60 phút trước khi cho vào lò nướng.
4. Sử dụng nhiệt kế khi nướng
Một khoản đầu tư đáng để bạn bỏ ra để giảm bớt căng thẳng trong khi nấu nướng. Với các miếng thịt mỏng, có thể dễ dàng kiểm tra bằng mắt thường. Tuy nhiên với các miếng thịt lớn và dày thì sử dụng nhiệt kế sẽ hiệu quả hơn để biết được nhiệt độ chính xác bên trong. Điều này rất quan trọng để đảm bảo món ăn của bạn được nướng chín và an toàn, đồng thời cũng giúp bạn có được món nướng tuyệt vời như bạn mong muốn.
5. Để món nướng nghỉ ngơi.
Vì thịt vẫn tiếp tục được làm chín tối đa trong 20 phút sau khi lấy ra khỏi lò, nên bạn có thể lấy thịt ra khỏi lò trước nó khi nó đạt đến nhiệt độ mong muốn và sau đó để thịt “nghỉ” ở nhiệt độ phòng, khoảng thời gian này cho phép phần nước bên trong tự ngấm đều lại toàn bộ miếng thịt, làm cho món ăn ngon và mềm hơn.
Chưa có công thức cụ thể nào hướng dẫn bạn về nhiệt độ nào là thích hợp để bạn kéo khay thịt của bạn ra khỏi lò trước khi nó đạt đến nhiệt độ mà bạn mong muốn. Vì vậy, bạn cứ mạnh dạn thực hành bằng cách để nhiệt độ đạt đến khá gần nhiệt độ mục tiêu, sau đó kiểm tra nhiệt độ tăng bao nhiêu trong thời gian để thịt “nghỉ”. Đối với các miếng thịt lớn, bạn có thể bọc chúng bằng giấy bạc và để chúng nghỉ ở nhiệt độ phòng khoảng 10-15 phút trước khi thưởng thức.
Nguồn: thespruceeats.com