6 mẹo nấu ăn đơn giản cho người đầu bếp mới bắt đầu

Nếu bạn chỉ mới bắt đầu hành trình nấu ăn của mình, có thể bạn sẽ cảm thấy hơi sợ hãi khi thử các công thức mới hay thậm chí là có phần nản lòng khi không làm đúng ngay lần đầu tiên. Nhưng việc luyện tập sẽ làm mọi thứ hoàn hảo, vì vậy đừng bỏ cuộc! Để giúp hành trình của bạn dễ dàng hơn, chúng tôi đã tổng hợp lại danh sách 6 sai lầm nấu ăn phổ biến mà mọi người thường mắc phải và cách mà bạn có thể tránh chúng.

1. Đọc và chuẩn bị

Rất nhiều người thường đánh giá thấp tầm quan trọng của việc chuẩn bị trước khi bắt đầu nấu, và bạn sẽ ngạc nhiên khi biết được mình có thể tiết kiệm được rất nhiều thời gian khi làm theo mẹo này. Trước khi bắt đầu nấu, hãy đọc công thức thật cẩn thận và đảm bảo rằng bạn có đủ các thành phần và thiết bị nhà bếp mà mình cần để nấu từ đầu đến cuối. Bạn sẽ không còn phải dò dẫm tìm thứ mình cần trong tủ lạnh hay tủ bếp trong khi nồi nước sốt đang sôi sùng sục nữa!

2. Làm nóng chảo và lò trước khi nấu

Mẹo này áp dụng cho tất cả các cách nấu ăn – làm nóng chảo trước sẽ giúp giữ lại nước ép trong miếng thịt và cho nó màu nâu đẹp mắt ngay từ lúc chạm vào chảo. Không làm nóng chảo trước có thể dẫn đến thực phẩm hoặc rau củ bị sũng nước mất quá nhiều thời gian để mềm. Bạn có thể xác định chảo sẵn sàng khi cho một vài giọt trước lên bề mặt chảo và chúng bốc hơi hết.

3. Kích cỡ rất quan trọng

Khi bạn đun sôi thức ăn, việc đảm bảo có đủ nước để thức ăn “bơi” trong đó, đặc biệt là với mì pasta vì nó sẽ nở ra khi nấu, là rất quan trọng. Nếu có quá nhiều mì và quá ít nước, sợi mì sẽ bị vón cục và nhiều bột. Tương tự, hãy để ý cả kích thước chảo khi chiên rán. Đừng cho quá nhiều thịt hoặc rau đến mức bạn gặp khó khăn khi lật chúng – khiến chúng có thể không được nấu đều.

4. Trộn quá tay các khối bột

Trộn quá tay các khối bột có thể dẫn đến kết quả là những chiếc bánh ngọt và muffin cứng, dai. Sử dụng máy chế biến thực phẩm hoặc thiết bị nhà bếp là cách dễ dàng để đảm bảo bạn có được khối bột trộn đều như mong muốn – chỉ cần làm theo đúng hướng dẫn là được.

5. Liên tục nếm

Nếu bạn đang thử nấu một món ăn mà mình hiếm khi hoặc chưa từng nấu trước đây, thì có lẽ việc liên tục nếm món ăn tại mỗi bước để tránh nêm quá ít hoặc quá nhiều gia vị sẽ là một ý tưởng tốt. Nếm ngay từ sớm, và hãy nếm thường xuyên. Nếu phát hiện nêm gia vị quá tay, hãy cố gắng làm loãng bằng cách cho thêm một chút nước cam hoặc giấm để cân bằng lại hương vị.

6. Thêm tỏi vào đúng thời tiểm

Tỏi bị cháy sẽ biến những món thịt hoặc rau được nêm hoàn hảo nhất trở nên đắng, vì vậy thời điểm bắt đầu cho tỏi vào xào là rất quan trọng. Nếu có thể, hãy sử dụng tỏi băm hoặc đậm nhỏ vì chúng ít khả năng bị cháy trong chảo hơn. Nếu bạn nấu các công thức món Tây, hãy thêm tỏi băm vào gần cuối quá trình nấu. Nếu bạn nấu các món xào châu Á thường cần xào tỏi ở lúc đầu, hãy theo dõi cẩn thận và đảm bảo cho thêm chất lỏng hoặc giảm nhiệt khi tỏi đã chuyển nâu vàng.

Khi đã được trang bị 6 mẹo này, hãy sẵn sàng theo đuổi cảm hứng ẩm thực của bạn và gây ấn tượng với cả gia đình với cách nấu ăn thông minh và lành mạnh hơn!

Trả lời