Bạn có muốn pha cà phê espresso ngon như ở quán không? Bạn có biết cách sử dụng máy pha cà phê espresso hiệu quả không? Bạn có biết cách chọn và xay bột cà phê phù hợp để pha espresso không? Nếu bạn chưa biết, hãy đọc bài viết này để tìm hiểu nhé! Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách pha cà phê espresso chuyên nghiệp tại nhà.
Pha cà phê espresso tại nhà như thế nào?
Dưới đây là các cách pha cà phê espresso chuyên nghiệp mà bạn có thể tham khảo.
Cách pha cà phê espresso bằng máy pha cà phê espresso
Xay và định lượng cà phê
Sử dụng hạt cà phê rang đậm và một máy xay chất lượng, xay đủ để pha một hoặc hai ly cà phê espresso. Một tách espresso trung bình sẽ cần từ 6 đến 8 gram bột cà phê, có thể được điều chỉnh tăng thêm hoặc giàm xuống. Đối với shot kép, khoảng 15 gram. Bột của bạn phải mịn, vì vậy hãy sử dụng chế độ cài đặt tốt nhất trên máy xay của bạn. Nếu bạn muốn chắc chắn rằng bạn đã định lượng chính xác, bạn có thể cân bột cà phê của mình trên một chiếc cân cho nhà bếp.
Dàn đều và nén pha chế
Sau khi bạn có một lượng bột cà phê đủ trong bộ lọc portafilter, hãy dùng ngón tay dàn đều lượng bột này, đặt bộ lọc portafilter trên mặt bàn hoặc bề mặt phẳng khác, sau đó sử dụng tấm đầm để nén chặt lượng bột. Sau đó, bạn sẽ có một lượng phê espresso nhỏ gọn nén trong bộ lọc portafilter.
Pha chế cốc cà phê Espresso của bạn
Trước khi bắt đầu, hãy chạy máy trong thời gian ngắn mà không có bộ lọc portafilter để làm sạch máy. Sau đó, đặt bộ lọc portafilter vào máy, định vị cốc hoặc bình đựng của bạn ở phía bên dưới và bắt đầu pha chế. Cà phê espresso sẽ sẵn sàng sau 25 đến 30 giây. Nhưng bạn sẽ phải thực hành với máy của mình với rất nhiều thử nghiệm hương vị để có được những tách cà phê theo ý muốn của bạn. Một số máy yêu cầu bạn căn thời gian theo cách thủ công, trong khi những máy khác cung cấp các cài đặt khác. Sản phẩm cuối cùng không được có màu quá nhạt hoặc đậm, không được có vị quá chua hoặc quá đắng và phải có một lớp caramel mịn, màu crema ở phía trên.
Chuẩn bị sữa và thưởng thức cà phê espresso của mình. Nếu bạn đang thử pha một ly latte hoặc đồ uống khác với sữa, thì bạn cần phải hâm nóng sữa (chúng tôi đã bao gồm hướng dẫn từng bước hâm sữa trong cách làm latte). Nếu không, hãy thưởng thức cà phê espresso của bạn ngay lập tức! Đảm bảo làm sạch và làm khô bộ lọc portafilter, cũng như rửa và lau sạch que đánh bọt sữa khi bạn hoàn tất.
Cách pha cà phê espresso trên bếp bằng ấm Moka
Còn có tên gọi khác là máy pha cà phê espresso trên bếp, ấm Moka pha cà phê đậm đặc, giống như cà phê espresso bằng cách cho nước sôi có áp suất hơi nước lớn đi qua bột cà phê. Giống như cà phê espresso, tỷ lệ cà phê và nước là khoảng 1: 2. Đây là một lựa chọn phổ biến và rẻ tiền để pha chế cà phê tại nhà. Để chuẩn bị cà phê của bạn:
• Đổ đầy nước vào khoang chứa phía dưới của ấm Moka đến vạch giới hạn.
• Đổ đầy cà phê đã xay mịn vào giỏ lọc, đảm bảo cà phê đều nhưng không bị nén quá chặt và phủi sạch cà phê bám quanh mép giỏ lọc. Đặt nó vào ngăn dưới cùng và vặn vít ở trên.
• Đặt ấm lên bếp để lửa vừa. Dừng đun ngay khi bạn nghe thấy tiếng xèo xèo, sủi bọt (sau khoảng 5 phút).
• Đổ ngay vào cốc và thưởng thức.
Cách pha cà phê espresso bằng máy nén AeroPress
Gọn nhẹ và dễ di chuyển, AeroPress là một thiết bị tương đối mới được phát minh vào năm 2005 để pha cà phê bằng cách nhấn pít tông để tạo áp suất không khí, ép cà phê qua bộ lọc chảy vào cốc. AeroPress không dùng để pha cà phê espresso, nhưng nó có thể pha một tách cà phê đậm đà, có hương vị gần giống cà phê espresso hơn so với máy ép kiểu Pháp. Để sử dụng AeroPress:
• Lắp bộ lọc vào nắp nhựa, sau đó làm ướt bộ lọc và nắp bằng nước nóng rồi đổ nước ra ngoài.
• Vặn nắp bộ lọc vào khoang chứa của AeroPress và đặt cố định trên cốc hoặc bình đựng.
• Cho cà phê xay trung bình hoặc mịn vào khoang chứa, sau đó thêm nước thật nóng và khuấy đều.
• Chèn pít-tông và đặt vòi phía trên cốc của bạn. Ấn nhẹ pít-tông xuống cho đến khi pít-tông nén chặt để cà phê chảy xuống cốc hoặc bình.
Cách pha cà phê espresso bằng máy nén kiểu Pháp
Trong khi AeroPress là lựa chọn máy nén tốt hơn để pha cà phê có hương vị giống như espresso, những người sở hữu máy máy nén kiểu Pháp có thể thử pha phiên bản espresso của riêng họ. Những người Pháp thường chỉ yêu cầu xay thô và không tạo ra áp suất ở cho cà phê espresso, điều này sẽ tạo ra cà phê ít đậm đà hơn so với các cách pha được đề cập ở trên.
• Mở nắp máy nén kiểu Pháp và đặt hai thìa cà phê rang xay đậm, mịn vừa vào đáy bình đựng thủy tinh. Mặc dù xay mịn là lý tưởng cho cà phê espresso, nhưng có thể rất khó để nén máy nén kiểu Pháp với bột cà phê mịn
• Cho một lượng nhỏ nước rất nóng (khoảng 200 ° F) lên bột cà phê trong bình để làm chúng nở ra. Để cà phê nở ra trong khoảng 30 giây, sau đó đổ phần nước nóng còn lại vào.
• Giữ chặt nắp máy nén kiểu Pháp vào xi lanh với pít tông cao hết cỡ.
• Để cà phê espresso của bạn chảy dần trong bốn phút. Bạn có thể thêm thời gian, nhưng hãy nhớ rằng cà phê của bạn có thể bị chiết xuất quá mức.
• Từ từ ấn pít-tông xuống với áp lực đều. Khi bạn đã đẩy pít-tông xuống một nửa hình máy, hãy kéo nó lên phía trên và lại ấn xuống hết phía dưới.
• Khi pít-tông đã ở vị trí dưới cùng, đổ cà phê espresso phiên bản máy nén kiểu Pháp của bạn vào cốc.
Cách pha cà phê espresso bằng cà phê hòa tan hoặc NesCafe
Giống như các loại cà phê hòa tan khác, cà phê espresso hòa tan được làm từ cà phê pha đã tách nước và làm khô thành bột. Nếu bạn đang thèm một tách espresso và không muốn đầu tư thêm bất kỳ dụng cụ nào, bạn có thể chọn cà phê espresso hòa tan từ một thương hiệu như NesCafe và kết hợp một thìa cà phê với 1/4 cốc nước nóng, khuấy đều và thưởng thức. Hãy nhớ rằng tách espresso tạo ra sẽ không có hương vị đậm đà, mạnh mẽ như cà phê espresso thật.
Mẹo pha cà phê espresso cần ghi nhớ
- Đừng quên khởi động: Tất cả các máy pha cà phê espresso cần phải được khởi động trước khi sử dụng lần đầu tiên hoặc nếu chúng chưa được sử dụng trong hơn một tháng. Việc mồi máy thường là chạy ba chu trình nước sạch qua máy (không chứa cà phê) để loại bỏ bất kỳ bụi bẩn nào đó có thể đã tích tụ.
- Sử dụng nước đã được lọc để có những ly cà phê thơm ngon nhất: Một số máy tự động và siêu tự động có dải đo độ cứng của nước cho phép bạn kiểm tra độ cứng của nước. Không nên sử dụng nước quá cứng vì nó có thể dẫn đến đóng cặn quá mức.
- Sử dụng hạt cà phê rang đậm để có hương vị ngon nhất và xay chúng ngay trước khi pha: Bột cà phê càng mịn thì hương vị càng đậm đà. Một số máy pha cà phê espresso yêu cầu chạy mồi một cốc nước lã trước khi pha để làm nóng máy.
- Dùng máy xay thật mịn, đều: Kích thước xay lý tưởng phụ thuộc vào thời gian hạt cà phê của bạn tiếp xúc với nước. Bởi vì espresso được pha chế nhanh chóng và dưới áp suất cao, cần phải xay thật mịn để nước chảy qua với tỷ lệ thích hợp. Sử dụng máy xay sắc hoặc các máy xay cà phê hiệu suất cao khác để xay hạt đến kích thước tốt nhất. Cà phê espresso của bạn phải mịn hơn cát, nhưng không quá bột để nó không bị vón cục lại hoặc trông giống như bụi. Bột cà phê phải trông giống như muối ăn.
- Hãy ghi nhớ sự khác biệt giữa cà phê và cà phê espresso: Mặc dù chúng được làm từ các thành phần giống nhau, cà phê và cà phê espresso là những thức uống khác nhau. Espresso đặc hơn, nhiều kem hơn và có vị đậm hơn cà phê nhỏ giọt vì nó được pha bằng bột mịn hơn và ít nước hơn dưới áp suất cao. Trong khi một tách espresso thường có trọng lượng 28gram, nó lại có nhiều caffeine hơn trên mỗi gram chất lỏng so với cà phê nhỏ giọt (từ 375 mg đến 520 mg trên một tách espresso 215gram, so với từ 95 mg đến 165 mg mỗi cốc tách cà phê 215gram, theo Nespresso).
- Sữa tách béo được khuyên dùng để tạo bọt vì nó nhẹ và tăng thể tích tốt nhất: Sử dụng 2% sữa hoặc sữa nguyên chất nếu muốn có thêm bọt kem khi pha cà phê latte hoặc các đồ uống cà phê khác. Các loại sữa thay thế như sữa yến mạch hoặc sữa hạnh nhân có thể được sử dụng để tạo bọt mặc dù chúng sẽ không tạo bọt như sữa thông thường.
- Khi sử dụng cây đánh sữa để tạo bọt sữa, hãy đổ sữa vào cốc hoặc bình đựng kèm theo sao cho ở mức thấp nhất là 1/3 cốc: Hãy hướng tay cầm cốc nghiêng lên trên một góc nhỏ để làm nóng sữa cho đến khi bên ngoài cốc có cảm giác ấm. Sau đó, từ từ hạ cốc xuống để phía trên mặt cốc có thể tạo thành bong bóng. Ít sữa, nhiều bọt được sử dụng cho cà phê cappuccino và nhiều sữa, ít bọt được sử dụng cho cà phê latte. Luôn lau sạch cây đánh sữa bằng khăn ẩm sau khi đánh bọt sữa để tránh tích tụ bụi bẩn.
Trong bài viết này, Win Way đã giới thiệu cho bạn cách pha cà phê espresso chuyên nghiệp tại nhà. Hy vọng nó sẽ giúp bạn có thể tự tay pha được những ly cà phê espresso ngon tuyệt.