Còn gì tuyệt vời bằng những ngày hè nắng nóng mà bạn lại có thể tự tay mình làm ra những mẻ kem tươi mát lạnh thơm ngon và đặc biệt là đảm bảo an toàn sức khỏe cho cả gia đình nhất là các bạn nhỏ. Hôm nay mình sẽ chia sẻ tới các bạn 7 công thức tự làm kem tươi tại nhà vô cùng đơn giản mà lại thơm ngon nhé.
7 Cách làm kem tươi tại nhà đơn giản và ngon
Cách làm kem que sữa dừa tại nhà
Hôm nay mình xin chia sẻ với các bạn một món kem rất đơn giản mà ai cũng làm được không cần sử dụng máy làm kem , không cần xới kem, không máy đánh trứng cùng với những nguyên liệu dễ tìm lắm. Món kem rất đơn giản nhưng vị ngon thì không kém ngoài hàng đâu nha!
Nguyên liệu:
- Dừa tươi nạo sợi: 30gr
- Sữa tươi: 300ml
- Sữa đặc: 250ml
- Nước cốt dừa: 400ml
- Sữa bột : 30gr
- Bột ngô: 25gr
- Muối: 1 ít
- Khuôn làm kem: khuôn silicon, khuôn nhựa…
Cách làm:
* Chuẩn bị 1 chiếc nồi sạch đổ : 250ml sữa tươi, 250ml sữa đặc, 400ml nước cốt dừa ( 1 lon ) quậy đều tay để các nguyên liệu được hòa với nhau.
* Tiếp tục cho dừa tươi nạo sợi, một ít muối vào quậy đều
* Đun hỗn hợp ở lửa trung bình và luôn quậy đều để hỗn hợp không bị cháy
* Khi hỗn hợp sữa được 70°C ta cho 30gr sữa bột vào quậy tan .
* Đổ 50ml sữa còn lại vào 25gr bột ngô để bột ngô được hòa tan và tiếp tục đổ vào nồi hỗn hợp.
* Khi nồi hỗn hợp sôi lục bục ta tắt bếp và để nguội mới đổ vào khuôn kem .
* Sau khi đổ hỗn hợp kem vào khuôn ta để vào ngăn đá khoảng 12 giờ để kem được đông cứng .
* Khi đã đủ thời gian thì việc cuối cùng là mang ra và thưởng thức thôi.
Một số lưu ý nho nhỏ khi làm kem sữa dừa:
* Trong khi chờ hỗn hợp kem nguội các bạn nên quậy đều để kem không bị đóng lớp màng như vậy kem sẽ không được mịn.
* Mình thấy với lượng sữa đặc này kem sẽ ngọt nhưng rất dẻo thơm nên các mẹ đừng giảm nhiều mà ảnh hưởng đến độ dẻo của kem.
* Kem que khó lấy hơn nên trước khi cho hỗn hợp kem vào khuôn mình thường lấy chổi quét 1 lớp dầu ăn vào khuôn để chống dính khuôn.
Cách làm kem đậu đỏ thơm ngon tại nhà
Nguyên liệu:
- Đậu đỏ hạt nhỏ: 80gr
- Sữa bột nguyên kem:35gr
- Sữa tươi không đường:250ml
- Sữa đặc: 250ml
- Nước cốt dừa: 400ml
- Muối:1 ít
- Bột bắp: 18gr
- Nước: 100ml
- Baking soda: 1/4tsp
- Sôcôla trắng: 150gr
- Màu thực phẩm hồng.
Cách làm:
* Ta ngâm 80gr đậu đỏ từ 6-8 giờ và rửa sạch
* Cho đậu đỏ vào nồi cùng 100ml nước và 1/4tsp muối nở (baking soda) đun ở lửa vừa (400°) thời gian ninh 25phút.
* Khi đậu mềm ta cho 2/3 đậu vào cối xay và để lại 1/3 nguyên hạt.
* Cho 200ml sữa tươi vào đậu xay mịn
* Đổ đậu đỏ đã xay vào nồi sạch thêm 250ml sữa đặc, 400ml nước cốt dừa và một ít muối.
* Đun nóng hỗn hợp đến 70°C rồi cho sữa bột vào quấy tan.
* Hòa 50ml sữa còn lại vào 18gr bột ngô và đổ từ từ vào nồi hỗn hợp kem đậu.
* Khi hỗn hợp kem sôi lục bục ta tắt bếp và đổ nốt phần đậu nguyên hạt vào quậy đều.
* Khi kem nguội ta có thể cho thêm một vài giọt màu hồng thực phẩm nếu thích và rót vào khuôn. Cấp đông kem từ 8-12 giờ.
* Đun cách thủy sôcôla trắng và nhúng kem vào tùy theo ý thích của bạn. Rắc một ít ngũ cốc để chiếc kem thêm hấp dẫn.
Mình xin gửi tới các anh chị một số lưu ý để các anh, chị thành công những chiếc kem ngon cho gia đình và người thân của mình:
- Sữa tươi mình dùng trong công thức là loại không đường nguyên kem vì : sữa nguyên kem sẽ có độ béo cao và không có đường nên giảm được độ ngọt của kem.
- Sữa bột mình dùng là sữa nguyên kem nhạt như: A2, Devon, Vinamilk, … hoặc sữa công thức của các bé đều được miễn là nhạt không đường.
- Sữa đặc thì loại nào cũng được nhưng các bạn cân đúng vì mình sử dụng 250ml sữa đặc khác với 250gr các bạn nhé. Vì mình sử dụng các nguyên liệu trên đều nhạt nên khi cho lượng sữa đặc này kem cũng không ngọt gắt như đường mà rất dẻo đó ạ.
- Lượng bột ngô trong công thức các chị có thể (+,-2gr) nhé vì các hãng sản xuất khác nhau nên độ sánh cũng khác. Nhiều bột ngô quá kem sẽ đặc và bị cứng. Sau khi để hỗn hợp kem nguội các chị quậy thấy đặc có thể thêm chút sữa tươi vào (50ml) để hỗn hợp kem được mềm dẻo.
- Không có bột ngô có thể thay bằng bột béo nhưng loại bột này có nhược điểm là có mùi cốt dừa đậm chỉ phù hợp với các loại kem có sử dụng nước cốt dừa còn những loại kem như : sôcôla, chanh leo… thì em thấy không hợp lắm nên mọi người hãy lựa chọn đúng để có vị kem hoàn chỉnh nhất.
- Với bột năng thì mình chưa bao giờ thử nên không có kinh nghiệm gì để giải thích với các chị. Chị nào dùng rồi mà thấy ổn chia sẻ kinh nghiệm nha.
- Về khuôn thì loại silicon nằm ngang là dễ lấy nhất, nhiều hình thú vị nhưng chỉ được những chiếc kem nhỏ rất phù hợp các bé .
- Khi quét 1 lớp dầu ăn mỏng vào khuôn không ảnh hưởng chút nào đến mùi vị của kem mà còn làm kem bóng đẹp.
- Nếu làm từng bước như em hướng dẫn kem sẽ không dăm đá, không nhanh chảy.
- Thời gian chờ kem đông cũng sẽ khác nhau vì tùy theo công suất tủ lạnh, tùy từng khuôn mà kem đông nhanh hay chậm.
Cách làm kem bơ béo ngậy mềm mịn
Nguyên liệu:
- 340g thịt bơ (em dùng bơ booth trái to 0.5kg/trái, thịt bơ xanh mướt có pha tí vàng, kem làm xong lên màu rất đẹp)
- 480ml whipping cream
- 1 hộp nhỏ sữa đặc Ngôi sao phương Nam (380g)
- 1 xíu muối (dùng để đậm vị hơn cho kem)
- 2 xíu tiêu xay (có thể ko cho, nhưng vì trước em từng đc ăn kem bơ tiêu nên thấy kết hợp này ngon đó )
Cách làm:
- Xay bơ. Vì bơ booth nên xay chay như này thì cũng không đc trơn tru bằng công thức có sữa tươi. Dùng máy xay cầm tay của Braun là phù hợp nhất nhen mọi người.
- Thêm sữa đặc. Sữa đặc nên để ở nhiệt độ phòng để ko bị đặc quá nhé mọi người, khi cho vào bơ thì bơ trở nên dễ xay hơn 1 tẹo.
- Đánh whipping cream. Em dùng luôn cái máy xay cầm tay của Braun để ‘quánh’ whipping, không cần giữ lạnh trong tô đá luôn ạ. Bấm cho máy ‘quánh’ 1 hồi sẽ thấy nặng tay và whipping nó đặc lại là dừng .
- Trộn hỗn hợp bơ vào whipping, lấy spatula xới đều. Em cũng ráng làm kĩ thuật fold gì đó nhưng cơ bản là cũng không cần chuẩn lắm đâu, miễn sao trộn theo 1 chiều cho tới khi nào đều 2 thứ là được.
- Cho thêm 1 xíu muối cho đậm vị. Cho thêm 2 xíu tiêu để được kem bơ tiêu nếu thích.
- Chuẩn bị hộp, màng bọc thực phẩm. Em dùng hộp trữ đông của Tupperware loại 650ml, mẻ kem này đc khoảng 1 hộp rưỡi. Sau khi trút hỗn hợp vào hộp thì bọc màng bọc thực phẩm lại rồi mới đóng nắp hộp. Bỏ vào ngăn đông tủ lạnh.
- Sau mỗi 2 tiếng thì lôi hộp ra, dùng spatula xới đều kem lên. Xới xong bọc lại màng rồi cất tủ. Cứ như vậy xới 2 lần thì yên tâm cất tủ đi ngủ sáng hôm sau xem thành phẩm. Thật ra em cũng ko canh chính xác khoảng cách 2h mỗi lần xới kem đâu ạ vì tối hôm qua em làm cũng hơi muộn, nhưng nghe bạn bảo 2 lần đc rồi nên em cũng yên tâm.
- Thành phẩm kem như hình. Kem mềm mịn không dăm đá, tuy nhiên em cảm thấy hơi ngọt nên có thể lần sau sẽ điều chỉnh lại lượng sữa đặc. Tiêu nay em dùng ko cay lắm nên cũng chưa ưng ý hoàn toàn. Các chị em cứ làm thử rồi rút ra công thức phù hợp cho nhà mình .
Cách làm kem sữa chua chuối mít thơm lừng
Nguyên liệu :
- Mít chín, chuối chín, dừa non ( cắt hạt lựu, cắt sợi tuỳ ý)
- Hạnh nhân, đậu phộng rang lên cho thơm giòn
- Sữa chua : 2hộp
- Sữa Đặc : 1/2 lon ( bạn nào ăn nhạt hơn thì có thể điều chỉnh lượng sữa lại nhé ạ)
- Lon nước cốt dừa : 1 lon
Cách làm :
Bước 1 : 1/2 lon sữa đặc + 1 lon nước cốt dừa + 2 hộp sữa chua đổ ra xong trộn đều, trộn nhẹ tay nha ! trộn mạnh quá, hoặc mọi người đánh chanh bành là hỗn hợp này sẽ dễ bị tách nước và như vậy sẽ bị đóng đá khi ra kem nha mọi người
Bước 2: Bắt hỗn hợp này lên bếp nấu, khuấy nhẹ tay để ko bị sít nồi, nấu với lửa vừa. Chỉ cần thấy sôi lăn tăn là Mn tắt bếp để nguội
Bước 3: Xếp 1 lớp chuối, 1 lớp mít, 1 lớp dừa vào khuôn ( mình dùng cái hộp kem để làm) . Đổ hỗn hợp sữa đặc, sữa chua, nước cốt dừa đã nguội vào. Cứ xếp từng lớp và đổ hỗn hợp vào nv cho thành 2-3 tầng . Lớp trên cùng mọi người rắc đậu phộng rang, hạnh nhân lên trên
Mang đi cấp đông từ sau tầm 10- 12 tiếng là kem đông lại rồi nè ! Cắt miếng vừa ăn ra và ăn thôi.
Để món này được ngon nhất thì mình mách mọi người chọn nguyên liệu như này ạ:
Dừa cắt sợi, mọi người nên chọn dừa vừa cơm, không nên lấy dừa già, dừa với cơm dẻo ăn sẽ ngon ngọt hơn
Mọi người có thể thay hạnh nhân hạt bằng hạnh nhân lát mỏng, nhớ phải ráng lên cho thơm và giòn nhé ạ
Đối với mít nên chọn mít chín nhưng đừng dùng mít ướt nhé, hoặc mít chín quá rồi cũng sẽ không ngon bằng
Đối với chuối thì sử dụng chuối mốc sẽ ngon hơn là chuối xanh.
Cách làm kem vani đơn giản tại nhà
Nguyên liệu:
- Lòng đỏ trứng gà(nhiệt độ phòng): 3 quả
- Đường: 100g
- Kem tươi: 200ml
- Sữa tươi không đường: 200ml
- Tinh chất vani: khoảng 12 giọt
Cách làm:
1. Cho 1 nửa lượng đường (50g) vào 3 lòng đỏ trứng, đánh cho trứng mịn, sệt lại là được, trứng lúc này có màu vàng chanh.
2. Cho nốt nửa đường còn lại vào 200ml kem tươi và đánh bông cứng kem.
3. Dùng phới lồng cầm tay lấy từng chút kem trộn đều với trứng, cứ làm vậy cho đến hết.
4. Thêm vào khoảng 12 giọt vani và trộn đều.
5. Rót từ từ 200ml sữa tươi không đường vào hỗn hợp, vừa rót vừa khuấy đều. Sau đó rót hỗn hợp kem vào khay làm kem qua một cái rây. Cho kem vào ngăn đá 2 tiếng
6. Sau 2 tiếng lấy kem ra, lúc này kem đã đặc lại và trộn đều nhanh tay, tránh để kem chảy nước. Việc trộn này với mục đích kem được đều, lòng đỏ không bị lắng xuống dưới đáy khay. Cuối cùng cho kem vào ngăn đá để nửa ngày hoặc qua đêm, rồi thưởng thức!
Cách làm kem chuối thơm bùi mát lạnh
Nguyên liệu :
- 3 quả chuối chín (chọn loại chuối mập ạ)
- 100g lạc rang bỏ vỏ
- 3 hộp sữa chua có đường
- 3 thìa sữa đặc
- Nước cốt dừa 400ml
- Dừa nạo
- Hộp nhựa
Cách làm :
• Bước 1: Chuối bóc vỏ và cắt thành từng lát dọc, mỗi quả cắt làm ba lát. Đậu phộng rang chín rồi bóc sạch vỏ, giã hơi nhỏ.
• Bước 2: Hòa nước cốt dừa, sữa chua, sữa tươi và sữa đặc vào trộn đều
• Bước 3: Múc một ít hỗn hợp sữa cho vào hộp, dàn đều trong đáy hộp. Sau đó xếp lên trên một lớp chuối, tiếp đến là một lớp đậu phộng đã giã nhỏ rồi đến một lớp dừa nạo, lặp lại như vậy cho đến khi hết nguyên liệu. ( lớp trên cùng rắc thêm một lớp đậu phộng giã nhỏ và dừa nạo cho đẹp ạ)
• Bước 4: Cuối cùng đậy kín nắp hộp lại và để hộp vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 5 tiếng cho kem đông cứng lại là xong (Để lấy kem ra khỏi hộp dễ dàng hơn, ngâm 2/3 hộp kem vào chậu nước vài phút nha mn)
Cuối cùng là cắt kem ra và ăn cùng loại quả mọi người thích nhaaa!
Ngoài ra bạn có thể tham khảo cách làm kem tươi đơn giản tại nhà chỉ với máy làm kem mà mình sẽ giới thiệu sau nhé:
Cách làm kem bơ mềm ngậy bằng máy làm kem
Nguyên liệu:
- Bơ: 3 trái
- Whipping Cream loại Anchor since 1886: 250 gram (ml)
- Đường: 40 gram
- Sữa đặc: 100 gram
- Vanilla : 4 giọt
- Hạnh nhân: 5 gram
Dụng cụ:
Cách làm:
- Lột vỏ và xay nhuyễn bơ bằng máy xay sinh tố
- Đánh bông Whipping Cream với đường cho đến khi đặc, sệt bằng máy đánh trứng
- Cho thêm đường, sữa đặc và vanilla vào hỗn hợp whipping cream
- Trộn đều hỗn hợp bơ đã xay nhuyễn vào hỗn hợp trên tiếp tục đánh bông hỗn hợp
- Cho hỗn hợp kem bơ vào máy làm kem
- Chọn chế độ vừa trộn vừa làm đông ( Ice Cream ) và đợi trong vòng 60 phút
- Lấy kem ra, rắc thêm hạnh nhân trên bề mặt kem để trang trí hoặc cho vào hỗn hợp kem để xay chung tạo độ béo ngậy.
Vậy là bạn đã hoàn thành xong món kem mát lạnh cho gia đình mình và cực kì đơn giản kem luôn luôn mềm mịn không sợ bị dăm đá. Ngoài làm kem bơ bạn có thể biến tấu ra rất nhiều loại kem khác như kem xoài, kem dứa, kem chanh dây…với máy làm kem tươi tại nhà.