Xu hướng của vài năm trở lại đây, gà ủ muối nổi lên như một cơn sốt là món ăn chơi, cũng là món nhậu được rất nhiều người ưa chuộng. Bài viết dưới đây về Cách làm gà ủ muối đơn giản tại nhà sẽ đưa ra một số cách làm gà ủ muối ngon, bạn có thể lựa chọn công thức phù hợp với khẩu vị của bản thân và gia đình. Gà ủ muối có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh rồi ăn như một món đồ nguội nhé.
1. Cách làm gà ủ muối hoa tiêu
Nguyên liệu chuẩn bị làm gà ủ muối hoa tiêu
– Gà ta nguyên con: khoảng 1kg – 1.5kg
– Muối hạt: 1kg
– Rau răm: 1 nắm vừa
– Lá chanh: 10 – 15 lá
– Ớt sừng: 2 quả
– Gừng: 1 củ nhỏ
– Hành tím: 5 – 7 củ
– Sả cây: 5 – 7 cây
Cách thức thực hiện làm gà ủ muối hoa tiêu
Bước 1: Sơ chế gà và các nguyên liệu
– Gà mua về đem làm sạch lông hoặc nhờ người bán làm sạch lông tại chợ, sau đó bóp sơ với muối ăn và xả sạch, thấm khô nước.
– Dùng nĩa hay mũi dao nhọn đâm đều lên thân gà.
– Rửa sạch củ sả rồi đập dập, cắt đôi.
– Rau răm đem nhặt bỏ lá già, hư, rửa sạch.
– Rửa sạch gừng rồi đập dập, cắt lát.
– Lá chanh rửa sạch, cắt đôi hoặc để nguyên.
Bước 2: Ướp thịt gà
Ướp thịt gà với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 trái ớt sừng băm nhỏ, hành tím băm nhuyễn với ½ gừng cắt lát, 1 ít muối với tiêu xay trong khoảng 20 – 30 phút
Bước 3: Ủ gà muối hoa tiêu
– Dùng nồi đế dày, cho lớp muối hạt vào đáy nồi dày khoảng 1.5 – 2 cm.
– Trải tiếp từng lớp sả cây, lá chanh, gừng cắt lát cho phủ hết mặt muối hạt.
– Cho gà vào, phủ một lớp rau răm, lá chanh lên trên, đậy kín nắp nồi lại.
– Bật lửa lớn để muối hạt mau nóng, khi nghe tiếng muối nổ thì hạ lửa nhỏ, hấp trong khoảng 20 – 25 phút thì tắt bếp, rồi ủ gà thêm 10 – 15 phút.
– Trong lúc hấp và ủ gà hoa tiêu tuyệt đối không mở nắp, sẽ làm bay hương thơm của các nguyên liệu.
Thành phẩm
Với công thức gà ủ muối hoa tiêu này khi hoàn thành sẽ được món gà thơm ngon, thấm vị như ngoài hàng bán. Thịt gà vừa miệng, tuy nhiên để ngon hơn thì nên chấm cùng muối tiêu chanh ớt, hoặc muối tiêu sả lá chanh.
2. Cách làm gà ủ muối sả
Nguyên liệu chuẩn bị làm gà ủ muối sả
– Gà ta nguyên con: khoảng 1kg – 1.5kg
– Muối hạt: 1kg
– Lá chanh: 10 lá
– Ớt trái: 5 – 7 quả (tùy độ ăn cay)
– Củ hành tím: 5 – 7 củ
– Tỏi: 1 củ vừa
– Sả cây: 4 – 5 cây
– Dụng cụ: máy xay, thớt, dao, nồi, giấy bạc…
Cách thức thực hiện làm gà ủ muối sả
Bước 1: Sơ chế gà và các nguyên liệu
– Dùng 1 ít muối hạt chà lên thân gà trong khoảng 3 – 5 phút, không chà vào phần thịt bên trong sẽ làm nát thịt.
– Rửa kỹ lại với nước, dùng khăn thấm khô.
– Với sả bỏ lớp vỏ già bên ngoài, cắt nhỏ phần gốc để riêng, phần lá bên dưới cắt khúc 5 – 7 cm.
– Tỏi, hành tím đem làm sạch, cắt nhỏ.
– Lá chanh đem rửa sạch, để khô, thái sợi.
Bước 2: Ướp thịt gà muối sả
Cho các nguyên liệu và gia vị vào máy xay sinh tố xay nhuyễn: hành tím, 2 muỗng cà phê dầu ăn, ½ muỗng cà phê bột ngọt, tỏi, gốc sả, 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê muối.
Dùng hỗn hợp vừa xay ướp đều lên gà cả bên trong bụng gà, để ủ bên ngoài trong khoảng 15 – 30 phút.
Bước 3: Ủ gà muối sả nguyên con
– Trải đều muối hạt vào nồi đế dày, xếp phần lá sả lên mặt muối.
– Cho gà vào nồi, lưu ý không để thịt gà chạm vào muối hạt bên dưới.
– Lấy giấy bạc bọc kín miệng nồi, khoét một lỗ nhỏ ở giữa để xả hơi nước khi hấp.
– Bật lửa nhỏ hấp gà trong 30 – 45 phút, mở nắp dùng đũa xiên vào gà, nếu có nước chảy ra là gà chưa chín thì đem hấp thêm 5 – 10 phút tới khi gà chín.
Thành phẩm
Món gà ủ muối sả có hương thơm nồng của sả, gà bên ngoài khô ráo, thớ thịt bên trong nóng mềm, đậm đà gia vị. Món ăn này nên ăn liền khi còn nóng, ăn cùng với nước chấm muối ớt xanh thêm một ít lá chanh sợi là thơm ngon vô cùng, vị ngọt, cay, mặn có đủ.
3. Cách làm gà ủ muối da giòn
Nguyên liệu chuẩn bị làm gà ủ muối da giòn
– Gà ta nguyên con: 1 con khoảng 1 kg – 1.5 kg
– Bột nghệ: 1 muỗng cà phê
– Lá chanh: 7 – 10 lá
– Ớt trái: 3 trái
– Hành tím: 4 – 5 củ
– Hành tây: 1 củ vừa
– Gừng: 2 củ vừa
– Sả cây: 6 cây
– Muối hạt: 1kg
– Gia vị nêm nếm vừa khẩu vị
Cách thức thực hiện món gà ủ muối da giòn
Bước 1: Sơ chế gà
– Gà mua về rửa sạch, nhặt bỏ lông măng còn sót nếu có hoặc có thể nhờ người bán làm sạch lông luôn.
– Dùng 1 củ gừng rửa sạch, đập dập, cùng 1 một ít muối chà xát lên thân gà, bụng gà trong 5 phút để làm sạch chất bẩn bám ngoài và mùi hôi gà.
– Rửa sạch lại với nước cho đến khi không còn ngửi thấy mùi gừng trên gà.
– Để ráo nước hoặc lấy khăn thấm khô.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
– Đem cạo sạch vỏ củ gừng rồi rửa sạch và cắt lát.
– Sả đem bóc bỏ lớp lá già bên ngoài và cắt đôi.
– Lá chanh và ớt đem rửa sạch.
– Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, cắt đôi, 1 nửa cắt lát, 1 nửa cắt múi cau.
– Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, cắt đôi.
Bước 3: Ướp gà
– Cho lần lượt 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột nghệ, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê hạt tiêu, ½ muỗng cà phê bột ngọt vào chén, trộn đều với nhau.
– Ướp gia vị vừa trộn lên toàn thân gà, dùng tay xoa đều để gia vị tan, thấm đều vào thịt.
– Nhồi vào bụng gà hành tây cắt múi cau, hành tím, ½ sả cây, ½ gừng cắt lát, ½ lá chanh
– Ướp gà ít nhất khoảng 30 phút trong ngăn mát tủ lạnh để ngấm gia vị
Bước 4: Ủ gà
– Chuẩn bị nồi có đế dày, kích thước tương đương hoặc lớn hơn gà.
– Trải đều muối hạt vào đáy nồi.
– Cho sả cây, lá chanh, hành tây cắt lát và gừng sao cho phủ kín mặt muối hạt.
– Cho gà vào và rắc lên trên mặt các nguyên liệu.
– Đậy nắp, bật lửa nhỏ ủ gà trong 45 phút thì dùng đũa thử gà đã chín chưa, gà chín tắt bếp ủ thêm 10 phút cho gà thơm ngon hơn là món ăn đã hoàn thành.
Thành phẩm
Món gà ủ muối này có hương thơm nức mũi, màu vàng ươm hấp dẫn, thịt gà mọng nước, đậm đà. Để món ăn ngon hơn, thì nên chấm cùng muối hạt giã với ớt và tiêu hạt, thêm chút chanh để dậy hương thơm của thịt gà.
4. Cách làm gà nổ muối hạt nồi đất
Nguyên liệu làm gà nổ muối hạt nồi đất
– Gà ta nguyên con: 1 con nhỏ khoảng 1kg
– Sả cây: 10 cây
– Sả băm: 1 muỗng canh
– Củ hành tây: 1 củ
– Hành lá: 5 nhánh
– Muối hột: 500gr
– Lá chanh: 5 – 10 lá
– Gia vị, hạt nêm gà, tiêu
Cách thức thực hiện món gà nổ muối hạt nồi đất
Bước 1: Sơ chế và ướp gà
– Gà đem rửa sạch rồi để cho ráo nước.
– Sả đem đập dập, cắt khúc nhỏ, hành lá cắt khúc 4 – 5cm, lá chanh cắt sợi nhuyễn.
– Trộn đều 1 muỗng canh hạt nêm gà, ½ hạt tiêu xay, ½ muỗng cà phê đường
– Cho hành lá, lá chanh, ½ lượng sả còn lại vào bụng gà.
– Ướp gà trong khoảng 30 – 40 phút.
Bước 2: Làm gà nổ muối hột
– Cho nồi đất lên bếp, rải ½ lượng muối hột vào nồi, trải lên lớp sả và cho gà vào.
– Phủ phần muối hột và sả còn lại lên lưng gà.
– Đậy kín nắp và bật lửa nhỏ liên tục trong khoảng 30 phút.
– Tắt bếp, ủ gà thêm trong vòng 5 – 10 phút là món ăn hoàn thành.
Thành phẩm
Gà nổ muối hột hoàn thành sẽ có mùi thơm nồng của sả, gà có vị mặn mặn của muối hột, ăn kèm với nước chấm muối tiêu chanh và bắp cải trộn sẽ cho mỹ vị tuyệt vời. Bạn có thể ăn kèm thêm với các loại rau sống để cân bằng lại vị mặn của gà.
5. Cách làm gà ủ muối xông khói
Nguyên liệu chuẩn bị làm gà ủ muối xông khói
– Gà mái tơ: 1 con nhỏ khoảng 1kg – 1.5 kg
– Sả cây: 4 cây
– Rau ngải cứu: 1 nắm nhỏ
– Lá chanh: 1 nắm nhỏ
– Lá mắc mật: 1 nắm nhỏ
– Rượu trắng
– Hành tươi
– Gừng
– Quế ống/ bột quế
– Đường nâu
– Gia vị cơ bản
Cách thức thực hiện làm gà ủ muối xông khói
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
– Gà đem rửa sạch, dùng muối hạt hay gừng cắt lát chà lên thân gà để khử mùi, rửa sạch lại với nước, rồi để cho ráo nước hoàn toàn
– Đem rửa sạch sả cây, lấy phần lõi non bên trong.
– Rau ngải cứu nhặt bỏ lá hư, rửa sạch, cắt khúc nhỏ tầm 2 đốt ngón tay.
– Lá chanh rửa sạch, để khô nước.
Bước 2: Ủ gà với muối
– Sử dụng 1 nồi lớn, kích thước tương đương hoặc lớn hơn gà.
– Cho một lớp muối ăn dày 1 – 2cm (đã nén chặt), tiếp đến lớp sả cây, rau ngải cứu và lá chanh, phủ kín mặt muối.
– Cho gà vào nồi, đậy kín nắp và hấp trong 15 – 20 phút với lửa vừa, tắt bếp, để nguyên ủ thêm khoảng 20 phút.
Bước 3: Tẩm gia vị ướp gà
– Nấu 1 nồi nước, cho thêm vào 2 muỗng rượu trắng, vài nhánh quế ống, 2 muỗng nước tương, lá mắc mật, gừng, hành tươi, một ít đường vào đun sôi.
– Khi nước đã sôi thì cho gà vào luộc trong khoảng 10 phút, vớt ra để ráo nước.
Bước 4: Xông khói
– Cho một chảo to, sâu lòng lên bếp, trải một lớp giấy bạc, cho đường nâu vào.
– Tiếp theo, đặt vỉ nướng vào, cách mặt đường nâu khoảng 2cm.
– Cho gà vào, đậy kín nắp.
– Bật lửa liu riu tới khi có khói bay lên, tắt bếp, để gà ủ thêm khoảng 5 phút.
Thành phẩm
Gà ủ muối xông khói khi hoàn thành sẽ có màu vàng xám lạ mặt, lớp da có độ bóng hấp dẫn, gà vị ngọt, dai, thơm mùi lá mắc mật và ngải cứu là lạ. Để món ăn thêm kích thích vị giác, bạn có thể chấm cùng muối hạt dầm ớt xanh và chanh, hoặc ăn với mù tạt.
6. Một số lưu ý khi làm gà ủ muối
– Nên chọn gà ta để món ăn thơm, dai và ngọt thịt hơn.
– Xoa đều hỗn hợp gia vị vào gà để thấm hơn.
– Nên sử dụng nồi đất hoặc nồi gang để làm gà ủ muối sẽ ngon và an toàn hơn.
– Nên để gà lên sả sao cho tạo 1 khoảng cách với lớp muối. Hoặc có thể để 1 chiếc vỉ vào rồi đặt gà lên.
– Cần phủ kỹ lớp giấy bạc và lá chuối ở trên để tránh trường hợp muối rơi xuống gà, gây quá mặn.
– Tùy theo trọng lượng của con gà mà có thể điều chỉnh thời gian hấp cho phù hợp.
– Không hấp ủ trên mức lửa quá lớn sẽ khiến cho gà bị cháy.
– Nếu muốn muối chấm cay hơn, có thể thay thế bằng ớt khô.
Với bài viết trên về Cách làm gà ủ muối đơn giản tại nhà hi vọng bạn có thể làm món ăn độc đáo này ngay tại nhà để chiêu đãi bản thân và gia đình vào mỗi dịp cuối tuần hoặc những ngày đặc biệt. Còn chần chừ gì mà không vào bếp? Chúc các bạn thành công!