Nguyên liệu làm Thịt ba chỉ kho tiêu: Cho 4 người
-Thịt ba chỉ 400 gr
-Ớt 3 trái
-Hành tím băm 1 củ
-Tỏi băm 2 tép
-Nước mắm 1 muỗng canh
-Tiêu hạt 1 muỗng canh
-Gia vị thông dụng 1 ít(muối/ đường/ bột ngọt/ hạt nêm/ tiêu)
Hình nguyên liệu
Cách chế biến Thịt ba chỉ kho tiêu
1. Sơ chế và ướp thịt
Thịt ba chỉ mua về dùng muối chà xát, sau đó rửa lại với nước sạch.
Bạn đun 1 nồi nước lên đợi khoảng 1 phút cho nước trong nồi sôi bùng lên thì lấy thịt bỏ vào, chần sơ với lửa to trong khoảng 3 phút thì vớt thịt ra và rửa lại với nước sạch.
- Để khử đi mùi hôi của thịt heo thì trước khi chế biến bạn hãy chần sơ thịt heo qua nước sôi khoảng 3 phút cùng với 1 củ hành tím đập dập, hành sẽ giúp khử mùi hôi rất tốt.
- Ngoài ra rượu trắng có tác dụng tẩy sạch mùi hôi của thịt rất hiệu quả. Bạn chỉ cần cho vào nước luộc thịt một ít rượu trắng trước khi vớt thịt ra.
- Sau đó, rửa thịt lại với nước lạnh rồi mang đi chế biến tiếp, thịt sẽ không còn mùi hôi nữa và món ăn chế biến từ thịt heo sẽ thơm ngon hơn.
Sau khi đã rửa thịt lại bằng nước sạch thì bạn cắt thịt thành các miếng nhỏ vừa ăn khoảng 1/2 lóng tay rồi cho vào tô lớn.
Tiếp đến, bạn nêm 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu rồi trộn đều tất cả lên.
Cuối cùng, bạn bỏ phần hành tím, tỏi băm vào và trộn đều lên, để yên cho thịt thấm gia vị khoảng 20 phút.
2. Kho thịt
Cho đường vào nồi cùng 1 muỗng canh nước để thắng đường làm nước màu.
Khi thấy nước đường sôi lên và chuyển màu nâu đẹp thì cho thịt vào xào cho săn thịt lại rồi đổ 150ml nước vào rồi cho ớt vào.
Nấu được khoảng 10 phút thì bạn cho 1 muỗng canh nước mắm vào, hạ nhỏ lửa và tiếp tục nấu thêm 2 phút.
Đến khi nước thịt sôi lên lần nữa và bắt đầu cạn thì nêm nếm cho vừa ăn, tắt bếp, bỏ vào 1 muỗng canh tiêu hạt vào nữa là hoàn thành.
Cuối cùng, chúng ta chỉ cần múc ra dĩa là đã có ngay một món thịt kho tiêu nóng hổi thơm ngon rồi.
3. Thành phẩm
Thịt ba chỉ kho tiêu sau khi hoàn thành sẽ có màu sắc óng ánh, với mùi thơm đặc biệt của tiêu. Khi ăn vào bạn sẽ cảm thấy vị béo ngậy của mỡ thịt cùng với vị hơi cay cay của nước thịt kho. Ăn với cơm trắng là bao hết ý phải không nào?