Đùi heo muối là xu hướng quà tặng độc đáo cho năm mới. Với mong muốn cầu chúc cho một năm thịnh vượng, đồng thời gửi lời cảm ơn, tri ân đến đối tác, khách hàng. Đùi heo muối được xem là món quà sức khỏe, dinh dưỡng và chất lượng luôn được quan tâm lên hàng đầu. Loại thực phẩm nổi tiếng thế giới, được yêu thích bởi các giới sành sỏi.
Quà tết đùi heo muối
Nên lựa chọn đùi heo muối nào cho năm mới
Đùi heo muối Iberico được phân loại theo từng màu nhãn. Tuỳ thuộc vào quá trình chăn nuôi, nguồn thức ăn, mức độ thuần chủng để cho ra các phần thịt muối hoàn toàn đặc biệt. Có 4 loại nhãn chính, bạn có thể lựa chọn theo nhu cầu và tài chính của mình. Mỗi loại đùi heo muối đều mang đến vị ngon đặc trưng riêng, chứa nguồn acid oleic tốt cho sức khoẻ.
- Nhãn đen: được gọi là “100% Iberico De Bellota”, đùi heo muối sử dụng giống heo thuần chủng 100% và thức ăn chính là hạt dẻ sồi. Chúng được chăn thả tự do, tự kiếm ăn trong rừng sồi Dehasa. Chính vì vậy, thịt Iberico Bellota thuần chủng là loại ngon nhất. Trải qua quá trình chế biến công phu và mất đến 48 tháng mới cho ra thành phẩm. Loại đùi này số lượng sản xuất ra mỗi năm rất ít và cũng là đùi heo muối đắt nhất.
- Nhãn đỏ: Cũng được gọi là “Iberico Bellota”, quá trình nuôi cũng tương tự như loại nhãn đen, nhưng độ thuần chủng của nó chỉ đạt từ 50% đến 75%, thời gian ủ giao động từ 36 tháng.
- Nhãn xanh: Được gọi là “Iberico Cebo de Campo”, loại heo này phổ biến hơn do giá rẻ, nó được cho ăn bằng hạt Dẻ Sồi Bellota kết hợp với ngũ cốc, cây cỏ và thảo mộc. Được nuôi chăn thả trong trang trại. Thời gian ủ từ 24 đến 36 tháng và độ thuần chủng của nó cũng từ 50% đến 75%.
- Nhãn trắng: Được gọi là heo “Iberico Cebo”, loại heo này có chất lượng kém nhất và thời gian ủ ngắn nhất. Chúng được chăn nuôi tập trung, thức ăn chính là ngũ cốc và thảo mộc.
Ý nghĩa đặc biệt của đùi heo muối năm mới
Đùi heo muối trong dịp tết thể hiện sự đẳng cấp của gia chủ. Iberico là thực phẩm thượng hạng, không phải ai cũng có thể sẵn sàng chi hàng chục triệu đồng để mua chúng. Mang ý nghĩa sung túc, thịnh vượng và may mắn cho một năm mới. Đồng thời đây cũng là món quà thay lời cảm ơn, lời chúc sức khoẻ đến đối tác, khách hàng và người thân của bạn.
Đùi heo muối mang đến sự sang trọng cho ngôi nhà
Thái lát đùi heo muối sao cho chuyên nghiệp
Đặt đùi heo muối trên giá để cắt
Tháo túi chân không và đặt đùi heo muối trên giá đỡ. Để thịt nghỉ trong vòng 30 phút – 1 tiếng. Bạn nên chuẩn bị 2 con dao để thái thịt, tránh thịt bị đắng khi cắt.
Loại bỏ lớp da và mỡ bên ngoài
Bạn nhớ lau sạch những vết nấm mốc có ở xung quanh đùi heo muối Iberico bằng dầu olive. Một con dao dùng để rạch sâu xung quanh thân đùi heo muối và loại bỏ lớp mỡ, da màu vàng bên ngoài. Dao còn lại dài nhưng phải linh hoạt để cắt những lát thịt mỏng hấp dẫn. Nhớ giữ các con dao luôn sạch và sắc trước khi cắt Jamon Iberico.
Lưu ý: Hãy sử dụng một số dải mỡ dài để bọc và bảo vệ phần thịt không bị khô khi bạn cắt xong.
Bắt đầu cắt thịt đùi heo Iberico thành từng lát mỏng
Bạn có thể bắt đầu cắt đùi heo muối Iberico thành những lát mỏng, độ dài 3-4cm, gần như trong suốt, đều nhau. Đảm bảo mỗi lát được khắc theo cùng một hướng và sử dụng tay còn lại dùng kẹp để giữ các lát khi chúng bắt đầu nhấc ra khỏi chân. Và trình bày đẹp mắt ở trên đĩa.
Thái lát đùi heo muối iberico
Thức uống đi cùng đùi heo muối
Đùi heo muối rất thích hợp dùng cùng rượu vang đỏ nồng nàn, lan tỏa hương trái cây chín. Đây là một sự kết hợp tuyệt vời trong ẩm thực, mang đến một trải nghiệm thú vị không hề nhỏ. Thưởng thức thịt heo muối đậm đà cùng rượu vang mang đến vị ngon hoàn hảo.
Các món ăn kèm phù hợp
Kết hợp thịt heo muối iberico với các món như phô mai, oliu, pate, bánh mì, trái cây,…. sẽ cảm nhận được vị cân bằng. Đủ vị ngọt, béo, chua, mặn, giúp bạn thưởng thức thịt heo muối với các vị khác nhau. Tạo nên hương vị quyến rũ, kích thích vị giác.
Đùi heo muối cho nữa tiệc gia đình
Bảo quản phần đùi heo muối còn lại
Để bảo quản phần đùi heo muối Iberico còn lại, với khu vực thịt mà bạn đã cắt cần phải được bảo quản. Bạn chỉ cần giữ lại lớp da và lớp mỡ đầu tiên mà bạn cắt ra, sau đó dùng chúng để đặt lên vùng thịt đã cắt, giúp nó tránh tiếp xúc với không khí. Cuối cùng phủ một lớp giấy sáp hoặc vải sạch lên và để ở nơi khô ráo, thoáng mát trong nhiệt độ từ 16- 22 độ C. Với cách bảo quản này đùi heo muối Iberico có thể bảo quản được 4 – 5 tuần mà không ảnh hưởng đến chất lượng của thịt.