Sữa chua là một món ăn phổ biến, được nhiều người ưa thích. Không chỉ là một thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa, giúp đẹp da, giữ dáng mà còn là một món ăn giúp giải nhiệt ngày hè hoặc giải ngán sau những bữa ăn nhiều chất béo. Cách làm sữa chua dẻo tại nhà.
Ngày nay, có thể nhiều loại sữa chua biến tấu từ sữa chua truyền thống như sữa chua uống, sữa chua dẻo,… với rất nhiều hương vị hấp dẫn. Sữa chua dẻo không chỉ có vị chua chua thanh thanh, vị ngậy ngậy của sữa mà còn có dáng vẻ rất mịn bóng, khi ăn cảm thấy rõ sự dẻo mịn của nó.
Hay những ngày thời tiết hanh khô làm nhiều bạn lại nhớ đến món tủ sữa chua dẻo. Hương vị thơm ngon, tan chảy trong miệng của sữa chua dẻo cứ làm bạn thật khó quên. Chỉ với vài bước đơn giản dưới đây là bạn đã có ngay món sữa chua dẻo ngon đãi cả nhà rồi.
Cách làm lại không quá khác biệt với món sữa chua truyền thống. Bạn hãy tham khảo công thức sữa chua dẻo dưới đây nhé.
Nguyên tắc cách làm sữa chua dẻo tại nhà
Một món sữa chua dẻo cần có 2 thành phần cơ bản:
– Chất tạo đông (gelatin, bột rau câu, tinh bột,…)
– Sữa chua
– Sử dụng tỉ lệ chất tạo đông thích hợp
Bản chất sữa chua dẻo là một món thạch vị sữa chua. Điểm đặc biệt của nó nằm ở độ mềm dẻo núng nính nhờ gelatin
Gelatin cho ra kết cấu kiểu flan rất hợp với các món tráng miệng béo nhiều như sữa chua dẻo, mousse, bánh cheesecake,…
Thông thường, sữa chua công nghiệp cũng sử dụng một tỉ lệ nhỏ gelatin để sữa đông đặc tốt hơn, hạn chế tình trạng vữa trong quá trình vận chuyển. Thì trong món sữa chua dẻo, lượng gelatin được tăng lên gấp nhiều lần để sữa đặc dẻo, đứng dáng như thạch.
Sau đây mình sẽ đưa ra 2 công thức cách làm sữa chua dẻo tại nhà với gelatin và bột rau câu
Cách làm sữa chua dẻo tại nhà với gelatin
Nguyên liệu:
-1 lít sữa tươi ít đường
-210gr sữa đặc có đường
-24gr gelatin
-1 hộp sữa chua để làm cái
Cách làm sữa chua dẻo tại nhà:
– Gelatin rửa với nước cho mềm.
– Hoà tan sữa đặc với sữa tươi với nhau.
– Cho hỗn hợp sữa lên đun nhỏ lửa, khi hỗn hợp sữa nóng khoảng 60 – 70 độ C thì tắt bếp. (Để kiểm tra độ nóng có thể thử chạm ngón tay vào, phải rụt lại ngay tức là đủ độ nóng cần thiết.) Đừng để sữa sôi sẽ khiến hỗn hợp sữa tách nước và dễ làm chết men.
– Cho gelatin đã mềm vào khuấy đều cho tan hoàn toàn.
– Đổ sữa chua cái vào, khuấy tan.
– Cho sữa vào khuôn, hũ… có nắp đậy. Xếp sữa chua vào nồi cơm điện, đổ nước nóng già vào nồi sao cho phần nước ngập 2/3 hộp sữa chua. Đậy vung nồi cơm điện, ủ sữa chua khoảng 6-8 tiếng. Có thể làm khoảng 10h tối và để qua đêm, 8h sáng hôm sau lấy ra là vừa.
– Đem sữa chua sau khi ủ xong để vào ngăn mát tủ lạnh để làm mát và thêm đông. Khi ăn lấy sữa chua ra cắt miếng vuông.
Thành phẩm:
Sữa chua vốn là món yêu thích của nhiều người kể cả người già lẫn trẻ con. Sữa chua dẻo cũng vẫn vị ngon như thế nhưng từng miếng sữa chua vuông vức không bị chảy, ăn lại có chút dai dai nên càng khiến mọi người kích thích. Cách làm sữa chua dẻo tại nhà có thể rắc thêm chút bột cacao hoặc bột trà xanh hay đơn giản ăn không cũng ngon lắm rồi.
Cách làm sữa chua dẻo tại nhà từ bột rau câu
Nguyên liệu làm sữa chua dẻo từ bột rau câu
– Sữa tươi không đường: 1 lít
– Bột rau câu: 20g
– Sữa chua có đường: 2 hộp
– Sữa đặc: 1/2 hộp
Cách làm sữa chua dẻo từ bột rau câu
– Đổ vào trong nồi 1 lít sữa tươi không đường cùng với ½ hộp sữa đặc vào sau đó đun nóng. Trong suốt quá trình đun, lấy đũa khuấy đều để sữa đặc hòa tan. Sau khi sữa đặc tan hết thì bạn tắt bếp, bắc nồi xuống để nguội. Khi hỗn hợp sữa trong nồi đã nguội hẳn thì cho sữa chua vào, tiếp tục lấy đũa hoặc thìa khuấy đều để tạo hỗn hợp đồng nhất.
– Bắc nồi chứa hỗn hợp lên bếp, bật bếp ở chế độ lửa nhỏ, rồi bột rau câu cho vào nồi, khuấy đều tay để bột rau câu không bị vón cục. Đến khi bột rau câu tan hết, hỗn hợp trong nồi sánh mịn và có độ sánh nhất định thì tắt bếp, bắc nồi ra.
– Lấy thìa múc hỗn hợp sánh mịn trong nồi vào các cốc thủy tinh đã được chuẩn bị sẵn từ đầu. Sau đó, xếp các cốc thủy tinh chứa hỗn hợp đó vào thùng xốp, đậy nắp thùng xốp thật kín và ủ trong vòng 8 tiếng để sữa chua lên men, tăng thêm hương vị của món ăn.
– Sau thời gian ủ 8 tiếng, lấy từng cốc thủy tinh sữa chua dẻo bằng bột rau câu ra cho vào tủ lạnh 2 – 3 tiếng để làm mát. Khi thưởng thức bạn có thể lấy thìa xúc từng miếng nhỏ để ăn hoặc lấy dao cắt thành các miếng vuông vức cho đẹp mắt.
– Dùng sữa chua thành phẩm, trộn cùng gelatin tan chảy rồi cất tủ lạnh vài tiếng tới khi sữa đông lại.
Sữa chua dẻo nguyên vị đã rất ngon, tuy nhiên các bạn có thể ăn chung sữa chua dẻo với các nguyên liệu khác làm món sữa chua thêm phần mới mẻ, hoặc có thể tạo sữa chua dẻo với các hương vị hay màu sắc khác nhau.
Cách làm sữa chua dẻo tại nhà các vị khác nhau
Cách đơn giản nhất là dùng phẩm màu, siro, hương liệu có sẵn để tạo vị cho sữa chua dẻo. Nhưng nếu làm tại nhà thì sao chúng mình không thử làm tất cả mọi thứ đều tươi ngon và bổ dưỡng nhỉ?
Vị socola và trà xanh
Để làm sữa chua dẻo vị socola hoặc trà xanh, bạn cần chuẩn bị bột cacao, bột trà xanh.
Với lượng sữa trong công thức, bạn có thể cho khoảng 5-7 g bột cacao/trà xanh để tạo hương vị và tạo màu. Tùy hãng bột mà màu sắc đậm nhạt, vị đắng sẽ khác nhau.
Hai loại bột này đều dễ vón cục, vì thế, bạn nên hòa tan bột với một ít sữa nóng trước, sau đó mới hòa vào hỗn hợp sữa. Sau khi hòa tan, bạn nếm lại xem vị đã vừa chưa, màu lên đẹp chưa.
Lúc nếm thấy sữa không bị đắng, màu lên đẹp thì ủ xong cũng sẽ đẹp như thế, không mất màu đâu nhé!
Vị bơ và sầu riêng
Nếu bạn thích hai loại quả này thì nhất định nên thử kết hợp chúng với sữa chua dẻo nhé. Thậm chí ủ sữa chua bình thường cũng được.
Với lượng sữa trong công thức, bạn có thể cho thêm khoảng 50-70 g thịt quả xay nhuyễn. Bạn cần xay thật là nhuyễn, cẩn thận hơn thì lọc qua rây nữa cho chắc nha.
Bơ và sầu riêng sẽ không làm sữa bị kết tủa đâu, ủ xong cũng sẽ không xỉn màu, mất mùi mà nguyên vẹn vị béo và hương thơm đặc trưng.
Vị bắp
Sữa chua dẻo vị bắp màu vàng non đẹp mắt, vị chua dịu, thơm sữa chua, thanh thanh hương bắp.
Với lượng sữa trong công thức, bạn dùng thêm khoảng 1 trái bắp Mĩ nhé. Bạn bào lấy hạt, xay nhuyễn với sữa tươi rồi vắt lấy sữa bắp. Sữa bắp này bạn đong cho bằng lượng sữa tươi trong công thức rồi làm như bình thường (có thể châm thêm ít nước lọc nếu cần).
Cụ thể cách vắt sữa và nấu sữa bắp như thế nào thì bạn xem thêm trong bài cách làm sữa bắp/sữa ngô nhé.
Có hai lưu ý nho nhỏ. Một sữa bắp thông thường khá loãng, làm sữa chua không đặc ngon được bằng sữa bắp làm hoàn toàn từ sữa tươi. Hai là sữa bắp ủ sữa chua bạn nên lọc mịn hoàn toàn để thành phẩm được mịn màng nha.
Vị dừa
Cách làm sữa chua dẻo vị dừa thật đơn giản, bạn chỉ cần thay 100 ml sữa tươi trong công thức bằng nước cốt dừa.
Nếu thích cắn được miếng dừa sựt sựt thì khi sữa ủ xong, bạn rải lên mặt sữa ít dừa non nữa. Sữa chua dẻo có dừa non thì sẽ không để được lâu như bình thường nha.
Khi ăn, bạn kết hợp cùng thạch dừa, dừa nạo, dừa khô, trân châu nhân dừa, chan miếng nước cốt dừa nữa thì quá đỉnh luôn.
Vị lựu
– 3 hũ sữa chua
– 2 trái lựu
– 110g đường trắng
– 1 muỗng vani
Cách làm sữa chua dẻo vị lựu
Bước 1: Lựu tách vỏ, lấy hạt, cho vào máy ép lấy nước, bỏ bã. Tiếp đó, trộn nước ép lựu, đường trắng trong nồi và bắt lên bếp đun sôi ở lửa nhỏ khoảng 3 phút rồi để nguội.
Bước 2: Đổ hỗn hợp ra một tô lớn, cho sữa chua vào trộn đều. Sau đó, cho hỗn hợp này vào khuôn rau câu, để trong ngăn mát tủ lạnh 2 tiếng cho đông lại.
Bước 3: Khi ăn chỉ việc lấy sữa chua dẻo ra khỏi khuôn và thưởng thức.
Vị xoài
– 400ml sữa tươi không đường
– 200ml nước cốt dừa
– 150ml sữa chua
– 100ml sữa đặc
– 30g đường trắng
– 6.5 lá gelatin
– 180 – 200 gr xoài
Cách làm sữa chua dẻo vị xoài
Bước 1: Xoài cắt miếng nhỏ. Cho xoài vào nồi. Cho 15gram đường và 20 – 25ml nước vào nồi. Trộn đều. Sau khoảng 1.5h thì bắc nồi lên bếp, để lửa vừa, thi thoảng quấy đều. Đun đến khi hỗn hợp sôi thì hạ lửa nhỏ. Làm sao để quả hơi mềm và có chút nước trong nồi, nhưng quả không bị nát là được
Bước 2: Ngâm gelatine trong nước lạnh khoảng 15 phút cho mềm. Làm chảy gelatine bằng lò vi sóng.
Bước 3: Cho sữa tươi, sữa đặc, nước cốt dừa vào nồi, khuấy đều rồi đem nấu với lửa nhỏ. Trong quá trình nấu nhớ khuấy thường xuyên và liên tục đến khi thấy sữa nóng, bốc hơi nước nhưng không sôi thì tắt bếp.
Bước 4: Sau đó cho lá gelatin và sữa chua, xoài vào trộn đều. Đổ hỗn hợp vào từng hũ nhỏ. Bảo quản trong tủ ạnh 5-6h là có thể thưởng thức.
Sữa chua dẻo đa sắc với màu tự nhiên
Khi pha màu tự nhiên, bạn nên nhớ là quá trình lên men có thể làm mất màu. Một số loại màu tự nhiên chiết từ rau củ có thể có mùi không hợp với sữa chua.
Mình sẽ gợi ý một số màu tự nhiên bạn có thể dùng mà không ảnh hưởng tới hương vị nguyên bản của sữa chua dẻo.
Màu xanh biếc: hoa đậu biếc. Bạn có thể dùng hoa tươi hoặc hoa khô. Bạn làm nóng sữa rồi dùng sữa này ngâm hoa, ủ khoảng 15 phút để lấy hết màu.
Màu vàng: bắp/ngô (sẽ có vị bắp), nhụy hoa nghệ tây (saffron). Bạn cho vài cọng vào đun cùng sữa và sữa đặc để lấy màu.
Màu xanh lá cây: dùng hoa đậu biếc + saffron. Thường thì chúng mình hay lấy màu xanh lá từ lá nếp (lá dứa). Nhưng mùi lá nếp không hợp với sữa chua lắm, ủ xong màu cũng bị tái nữa.
Màu hồng: củ dền hoặc thanh long đỏ. Bạn rửa sạch, gọt vỏ củ dền/thanh long đỏ rồi cho vào ngăn đá tới khi cứng lại. Sau đó bạn lấy củ dền/thanh long đỏ ra cho lên cái rây để chắt lấy nước cốt. Bạn lấy nước cốt này pha màu từ từ vào sữa tới khi thấy hồng ưng ý là được.
Màu đen: tinh than tre. Với lượng sữa trong công thức, bạn dùng khoảng 3-5 g tinh than tre. Món sữa chua dẻo ra lò sẽ đen bóng trông y như thạch sương sáo.
Cách làm sữa chua dẻo tại nhà cùng lớp thạch trà xanh, chanh leo…
Với món ăn này, bạn chỉ cần đổ thêm 1 lớp thạch gelatin có hương vị mà bạn thích. Team Thật Là Ngon sẽ giới thiệu cách làm sữa chua dẻo với vị chanh leo, vị trà xanh. Ngoài ra, bạn có thể làm vị cà phê, ca cao, vị xoài, cam, dâu tây, dưa hấu,…
Đầu tiên, sau khi sữa chua ủ được 8 giờ thì bạn cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 giờ để sữa chua đông lại nhé.
Trong thời gian đó, bạn làm lớp thạch gelatin như sau:
Với vị trà xanh:
Bạn sẽ sử dụng 3 lá gelatin (6 g bột gelatin), 5 g bột trà xanh, 20 g đường, với 260 ml nước. Bạn cũng ngâm lá gelatin với nước lạnh hoặc hòa bột với 1 thìa canh nước rồi bọc kín và quay lò vi sóng khoảng 15-20 giây cho gelatin tan ra như hướng dẫn cách sử dụng gelatin trong cách làm sữa chua dẻo ở trên.
Bạn nên hòa bột trà xanh với khoảng 20 ml nước cho tan bột trước rồi thêm nốt đường và phần nước còn lại vào rồi tiếp tục hòa cho đến khi tan hết. Sau đó, bạn lọc qua rây rồi cho gelatin đã tan vào hỗn hợp trà xanh/ cacao rồi khuấy đều. Cuối cùng bạn đổ hỗn hợp vào hộp sữa chua dẻo rồi để ngăn mát thêm khoảng 2-3 giờ nữa là dùng được.
Với vị chanh leo:
Bạn sử dụng 6 g gelatin dạng lá hoặc bột cho 200 ml nước với 3-4 quả chanh leo, 20-50 g đường.
Bạn cắt chanh leo, lấy phần thịt và lọc qua rây rồi hòa cùng với nước và đường cho đến khi đường tan. Bạn có thể nêm nếm thêm hoặc bớt đường tùy khẩu vị nhé. Tiếp đó, bạn cho gelatin sau khi đã hòa tan như hướng dẫn ở trên vào hỗn hợp nước chanh leo/ dưa hấu. Cuối cùng, bạn đổ hỗn hợp này lên sữa chua dẻo rồi để ngăn mát thêm 2 – 3 giờ nữa.
Sữa chua dẻo phomai
Nguyên liệu làm sữa chua phô mai
– 1 hộp sữa đặc (380g)
– 440 ml sữa tươi không đường
– 100g kem phô mai (hoặc 6 miếng phô mai)
– 2 hộp sữa chua không đường (200g)
– Nước lọc: 400 ml
Cách làm sữa chua phô mai dẻo mịn
– Cho nước lọc vào nồi rồi thêm phô mai và đun lên. Vừa đun vừa dùng phới lồng khuấy đều để phô mai tan ra. Khi phô mai tan ra hết thì tắt bếp và lọc qua rây để phô mai mịn hơn.
– Cho sữa đặc, sữa tươi không đường, sữa chua vào nồi phô mai đã nấu rồi khuấy đều. Tiếp theo, đem hỗn hợp lọc qua rây cho mịn.
– Khi hỗn hợp đã mịn và còn ấm nóng, nhanh tay cho vào trong các hũ đựng sữa chua.
– Lấy tấm khăn lớn và đặt một cái nồi vào giữa khăn, sau đó đổ nước ấm vào. Tiếp đó, cho các hũ sữa chua vào nồi rồi đậy nắp lại, phủ khăn lên và ủ trong khoảng 6 – 8 tiếng là được. Sau đó, cho các hũ sữa chua phô mai vào ngăn mát tủ lạnh dùng dần.
Khi làm sữa chua phô mai, lượng phô mai có thể thay đổi tùy theo khẩu vị của từng người.
Nếu không ăn hết, bạn có thể để sữa chua phô mai trong ngăn mát tủ lạnh và dùng dần trong vài ngày.
Sữa chua dẻo hoa quả
Nguyên liệu làm sữa chua dẻo hoa quả
– 400ml sữa tươi không đường
– 200ml nước cốt dừa
– 150ml sữa chua
– 100ml sữa đặc
– 30g đường trắng
– 6.5 lá gelatin
– Một số loại hoa quả như: Kiwi, cam, dâu tây,…
Cách làm sữa chua dẻo hoa quả
– Ngâm gelatine trong nước lạnh khoảng 15 phút cho mềm. Làm chảy gelatine bằng lò vi sóng.
– Cho sữa tươi, sữa đặc, nước cốt dừa vào nồi, khuấy đều rồi đem nấu với lửa nhỏ. Trong quá trình nấu nhớ khuấy thường xuyên và liên tục đến khi thấy sữa nóng, bốc hơi nước nhưng không sôi thì tắt bếp.
– Sau đó cho lá gelatine và sữa chua vào, trộn đều. Đổ hỗn hợp vào khuôn, đặt trong ngăn mát tủ lạnh từ 5 đến 6 tiếng hoặc để qua đêm cho sữa đông dẻo lại.
– Khi ăn cắt sữa chua thành từng miếng dẻo, để trái cây xung quanh, thưởng thức.
Cách làm sữa chua dẻo tại nhà kết hợp với các loại thạch và trân châu
Thạch thì đương nhiên là hợp với thạch. Bạn có thể ăn sữa chua dẻo cùng thạch sương sáo, thạch lá nếp, thạch sương sâm, thạch rau câu dẻo/giòn các mùi vị, thạch dừa,…
Món sữa chua thạch lá nếp, sữa chua chân trâu Hạ Long hay sữa chua mít mà có thêm ít sữa chua dẻo thì sẽ hấp dẫn lắm đấy.
Sữa chua dẻo còn hợp với trân châu dẻo làm từ bột năng, trân châu đường đen, trân châu trắng, trân châu nhân dừa, nhân lạc,… Khi ăn kiểu này bạn nên chan thêm ít nước cốt dừa hoặc một loại sốt nào đó nữa.
Cách làm sữa chua dẻo tại nhà kết hợp các loại sốt, mật, mứt
Các loại sốt có thể dùng như là sốt socola, sốt caramen, sốt chanh, si rô mận, nước cốt dừa, sữa đặc,… Bạn có thể mua sẵn hoặc tự làm.
Bạn cũng có thể tưới ít mật ong, mật lá phong, mật xương rồng,… cho sữa ngòn ngọt thơm thơm dễ ăn.
Mứt dạng sệt cũng rất hợp như là mứt đào, mứt dâu tằm, mứt việt quất, mứt táo,…
Một số lưu ý khi làm và bảo quản cách làm sữa chua dẻo tại nhà
Khi làm sữa chua dẻo, bạn có thể chuẩn bị những khuôn đựng sữa chua dẻo có hình thù đẹp mắt để khi sản phẩm hoàn thành sẽ mang lại vẻ đẹp hấp dẫn, vừa đẹp mắt lại vừa ngon miệng. Dụng cụ để làm sữa chua như nồi, hũ đựng thuỷ tinh nên được tiệt trùng bằng nước sôi, để ráo trước khi chế biến.
Trong quá trình đun nóng hòa tan sữa đặc thì bạn không được để sữa sôi vì như vậy vừa làm mất đi hàm lượng dinh dưỡng có trong sữa, vừa làm mất đi mùi thơm và béo đặc trưng của sữa.
Sữa chua sau khi ủ xong nên được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh ăn sẽ ngon miệng hơn. Chỉ nên dùng sữa chua dẻo trong vòng 1 – 2 tuần sau khi ủ. Do không sử dụng chất bảo quản nên thời gian lưu trữ không được lâu.
Món sữa chua dẻo bột rau câu nên ăn lạnh sẽ ngon hơn rất nhiều. Bạn nên ăn kết hợp cùng trái cây hoặc kết hợp với cà phê và đá bào sẽ cho ra hương vị lạ miệng.
Cách làm sữa chua dẻo tại nhà bằng gelatin và bột rau câu như trên đơn giản phải không nào? Chúc các bạn thành công nhé!