Việc bảo quản bánh mì sao cho giòn lâu trong khoảng thời gian dài là vấn đề được rất nhiều hộ gia đình, cơ sở kinh doanh quan tâm đến. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn 10 cách bảo quản bánh mì giòn ngon, không bị khô cứng, cùng xem ngay nhé!
10 Cách bảo quản bánh mì giòn lâu, để được nhiều ngày
Bánh mì là món ăn rất phổ biến và được nhiều người yêu thích tại Việt Nam. Để tránh tình trạng bánh bị ỉu, bỏ đi khi chưa ăn được gây lãng phí, hãy tham khảo một số cách bảo quản bánh mì giòn lâu bên dưới:
Sử dụng giấy báo hoặc túi giấy
Cách làm này vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần bọc bánh mì trong túi giấy hoặc giấy báo. Giấy có khả năng thấm hút tốt nên sẽ duy trì được độ giòn tươi trên bánh mì. Tuy nhiên cách làm này chỉ giữ được độ giòn trong khoảng 1 đêm thôi nhé.
Dùng giấy bạc hoặc túi zip
Giấy bạc và túi zip là phụ kiện có sẵn trong khu bếp gia đình. Giấy bạc có khả năng giữ nhiệt tốt, giúp bánh luôn nóng hổi và thơm ngon. Bạn có thể bọc bánh mì bằng giấy bạc và đem nướng vào lò trước khi sử dụng nhé.
Đối với cách bảo quản bánh mì bằng túi zip, bạn tiến hành cắt bánh thành các lát mỏng rồi cho vào túi, sau đó để ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh xa ánh nắng và nhiệt độ.
Bọc kín để trong ngăn đông
Đầu tiên, bạn cho bánh mì vào trong túi zip rồi ép hết không khí bên trong ra. Bạn có thể sử dụng máy hút chân không để hút kiệt không khí. Sau đó, cho bánh vào ngăn đông tủ lạnh, bảo quản cho đến khi nào cần lấy ra sử dụng, tối đa là 7 – 10 ngày.
Tuy nhiên, khi lấy bánh mì khỏi ngăn đông bạn cần tiến hành rã đông trước khi sử dụng. Bạn có thể cho bánh vào lò nướng, lò vi sóng hoặc nồi cơm điện, bánh sẽ mềm lại một cách nhanh chóng.
Dùng nước và than hồng
Đây là cách hữu hiệu giúp hô biến chiếc bánh mì mềm ỉu trở nên nóng giòn như ban đầu. Đầu tiên, bạn nhúng bánh mì vào nước, sau đó đặt lên bếp than hồng và nướng trong khoảng 8 – 9 phút.
Nếu không có bếp than hồng, bạn có thể sử dụng lò vi sóng ở mức nhiẹt 125 độ C, nướng trong vòng 5 phút.
Bảo quản bằng khoai tây hoặc táo
Đây là cách bảo quản bánh mì không cần sử dụng nhiệt. Bạn cho bánh mì vào chiếc túi zip cùng vài lát khoai tây và táo tươi cắt mỏng, đóng chặt miệng túi và để ở nơi khô ráo, thoáng mát.
Bảo quản bằng cần tây
Cách bảo quản bánh mì bằng cần tây tương tự như sử dụng táo và khoai tây. Đầu tiên, bạn cần rửa sạch cần tây và loại bỏ phần gốc. Sau đó, cho bánh mì cùng vài cọng cần tây vào túi zip và khóa chặt là hoàn thành.
Bảo quản bánh mì bằng đường
Đường là nguyên liệu quen thuộc không thể thiếu trong khu bếp. Cách bảo quản bánh mì bằng đường vô cùng đơn giản và hữu dụng, ai cũng có thể làm được.
Bạn đem cho bánh mì vào túi cùng 2-3 viên đường, sau đó đóng chặt miệng túi để tránh không khí và kiến lọt vào. Sáng hôm sau, bạn có thể thưởng thức món bánh mì tươi ngon rồi đó.
Làm bánh mì giòn bằng cách hấp
Đầu tiên, bạn bọc bánh mì bằng giấy bạc rồi cho vào nồi cơm điện để hấp. Bạn có thể hấp chung cùng với cơm. Sau khoảng 20 phút là bạn đã có thể thành phẩm bánh mì nóng giòn như vừa ra lò.
Sử dụng chất bảo quản
Đây là cách làm được nhiều công ty sản xuất bánh mì áp dụng để cung cấp đến cho người tiêu dùng sản phẩm bánh mì thơm ngon, tươi lâu trong khoảng thời gian dài.
Loại chất được sử dụng là Calcium Propionate, đây là chất phụ gia thường được dùng để ngăn chặn vi khuẩn sản sinh trong bánh.
Nướng lại bánh mì với máy ép bánh mì
Đây được xem là phương pháp làm nóng giòn bánh mì hiệu quả nhất, thường được các cơ sở kinh doanh bánh mì truyền thống, bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ áp dụng.
Đầu tiên, bạn khởi động máy ép, nhấc vỉ nướng lên và cho bánh mì vào bên trong. Mỗi lần có thể cho được từ 2-3 chiếc. Sau khoảng 2 phút là bánh mì sẽ nóng giòn như ban đầu, không gây ảnh hưởng đến hương vị bánh.
Lưu ý khi bảo quản bánh mì
Một số lưu ý trong quá trình bảo quản bánh mì để bánh không bị mốc:
- Để bánh mì giòn ngon bạn nên dùng giấy bạc bọc bánh mì trước khi đem nướng
- Bảo quản bánh bằng cần tây, khoai tây hoặc táo chỉ nên áp dụng với những loại bánh mì ngọt
- Khi mua bánh mì, bạn cần xác định nhu cầu ăn, tránh mua quá nhiều sẽ gây lãng phí
- Nếu sử dụng lò nướng bánh mì, bạn cần làm nóng lò trước 10 – 15 phút
Trong số những cách bảo quản trên, làm nóng bánh mì bằng máy kẹp bánh mì chuyên dụng là cách duy nhất giữ được độ tươi ngon cho bánh mì mà không làm ảnh hưởng đến hương vị ban đầu. Do đó, bạn có thể đầu tư cho gia đình hoặc cơ sở kinh doanh của mình sản phẩm này để có thể làm giòn bánh mì một cách nhanh nhất.