Ăn chay là cách bảo vệ sức khoẻ, giúp ổn định cholesterol giảm tắc nghẽn động mạch, ổn định lượng đường huyết. Vậy bánh mì ăn chay được không? Có phù hợp với nhu cầu ăn uống lành mạnh, duy trì cân nặng và sức khỏe của người thuần chay không?
Bánh mì mang lại lợi ích gì cho sức khỏe?
Bánh mì luôn giữ vị trí top đầu trong bảng xếp hạng những loại thực phẩm cung cấp năng lượng cho cơ thể. Ngoài ra, bánh mì chứa giá trị dinh dưỡng mang lại những lợi ích cho sức khỏe:
- Tốt cho hệ tiêu hoá: Với lượng chất xơ dồi dào bánh mì không chỉ giúp bạn no lâu mà còn làm đường ruột tiêu hoá dễ dàng hơn. Nhờ có các vi khuẩn có lợi phân giải và đồng hoá chất xơ, phát triển vi khuẩn có lợi, tăng cường hấp thụ dinh dưỡng và hạn chế tình trạng táo bón.
- Giảm cân: Chính hàm lượng chất xơ cao nhưng ít calo giúp bạn kiểm soát các cơn đói, ngăn ngừa các cơn thèm ăn khiến bạn tăng cân.
- Làm khoẻ mạnh cơ thể: Bánh mì cũng cung cấp các vitamin và khoáng chất như vitamin B, sắt, canxi, magie, mangan, kẽm giúp cơ thể khỏe hơn.
- Cải thiện tâm trạng: Các loại vitamin B nhất là vitamin B9 có trong bánh mì thúc đẩy tâm trạng trở nên tốt hơn. Theo nghiên cứu, nhiều người do thiếu hụt folate (vitamin B9) có nguy cơ trầm cảm và các bệnh động kinh cao.
- Giảm nguy cơ ung thư: Theo Viện Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ (AICR), bánh mì làm từ ngũ cốc nguyên hạt chứa nhiều chất xơ có khả năng ngăn ngừa ung thư đại tràng.
Bánh mì ăn chay được không?
Tuỳ vào thành phần có trong bánh mì sẽ quyết định đáp án cho câu hỏi “Bánh mì ăn chay được không?”. Nhưng thông thường bánh mì được chế biến từ bột mì nhào với nước, thêm muối, men nở và các loại hạt sau đó đem đi nướng hoặc hấp chín ở nhiệt độ thích hợp. Nếu không kèm thêm pate, thịt, bơ thì bánh mì hoàn toàn có thể dùng làm thực phẩm ăn chay. Bạn hoàn toàn có thể ăn bánh mì truyền thống quen thuộc được bày bán ở các xe bánh mì khắp trên đường phố. Hay dùng các loại bánh mì hạt, bánh mì ngũ cốc cho thực đơn ăn chay của mình.
Bánh mì có lượng calo vừa phải, giàu chất xơ và protein thực vật cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết trong mỗi bữa ăn chay của bạn. Tuy nhiên, một số bánh mì có thêm thành phần trứng và sữa để tăng độ thơm ngon, bạn cần chú ý thành phần trước khi dùng.
Các loại bánh mì ngon dùng để ăn chay
Nếu như bạn muốn dùng bánh mì để ăn chay thì có thể tham khảo các loại bánh dưới đây, vừa ngon miệng mà vừa giàu dưỡng chất.
Bánh mì sandwich
Sandwich là món bánh mì mềm có nguồn gốc từ Tây Âu được ưa chuộng rộng rãi bởi sự tiện lợi và có thể chế biến theo phong cách mà mình muốn. Với những ai đang ăn chay, chỉ 2 lát bánh mì kèm với nhân thuần chay bao gồm rau củ như dưa leo, cà chua, bơ và hỗn hợp salad phết lên thêm một ít sốt là có thể dùng ngay cho bữa sáng.
Hãy thử ngay món bánh mì sandwich giàu vitamin và chất xơ vừa đơn giản, dễ làm vừa có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhé.
Bánh mì Ciabatta
Một loại bánh mì của Ý hay còn được biết đến với cái tên gọi thân thuộc khác là bánh mì dép ông với vỏ bánh giòn rụm, cốt bánh rỗng mềm có thể ăn kèm với nhiều món ăn khác nhau. Bạn có thể dùng bánh mì kèm với mứt trái cây như mứt việt quất, mứt dâu cực kỳ thơm ngon, hấp dẫn.
Tuy nhiên, khi mua bánh mì này bạn nên hỏi rõ nguyên liệu làm bánh có dùng sữa hay không bởi một số chỗ thay thế nước bằng sữa để bánh thơm ngon nhưng nó không còn là bánh mì thuần chay.
Bánh mì ngũ cốc hạt
Được làm từ lúa mì, lúa mạch đen, bột đậu nành, bột yến mạch thô và lúa mạch, bánh mì ngũ cốc hạt mang vị thơm đặc trưng của ngũ cốc. Bánh có chứa một lượng lớn chất xơ, protein và các loại vitamin tốt cho sức khỏe cho người ăn chay.