Cách làm bánh mì đen không hề khó, cái khó là làm sao cho nó đủ mềm, đủ ẩm và chuẩn vị.
Mình đã từng thấy và nếm thử nhiều loại bánh mì đen, nhưng thực sự chỉ có một số ít bánh đủ mềm và ẩm để làm mình ấn tượng. Và mình tự hỏi tại sao… Hầu hết bánh mì đen đều khô và quá khó nhai?
Vì vậy, mình đã loay hoay tìm công thức làm bánh mì đen lý tưởng nhiều lần. Sau khi thử vài công thức làm bánh mì đen từ các blog ẩm thực và internet, mình phải nói rằng, cách làm bánh mì đen chuẩn vị dưới đây là không thể đánh bại được. Không thể đánh bại đến mức mình dám nói rằng công thức này là tuyệt nhất mình từng thử cho đến nay.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Bột mì (bột số 13 hoặc đa dụng): 290g
- Tinh than tre: 8g
- Nước lạnh (nước có chút đá lạnh): 170g
- Men instant (nhãn đỏ): 4g (nếu dùng men khô thì phải kích hoạt trước khi trộn vào bột)
- Muối: 2g
- Đường cát trắng: 10g
- Trứng gà: ½ quả
- Giấm: 7ml
- Dầu ăn: 7ml
Cách làm bánh mì đen chuẩn vị
- Cho bột cùng tinh than tre vào tô lớn và trộn đều chúng với nhau. Sau đó tạo 3 lỗ trên bột rồi thêm muối, đường và men lần lượt vào từng lỗ, sao cho men và muối không tiếp xúc trực tiếp với nhau. Trộn đều hỗn hợp lên.
- Tiếp tục tạo 1 hố sau giữa bột, thêm vào dầu ăn, nước lạnh và trứng gà. Sau đó dùng máy nhào bột chuyên dụng hoặc máy đánh trứng (que xoắn) để nhào bột. Nếu dùng que xoắn thì trộn 5 phút ở tốc độ chậm rồi nâng lên từ từ. Lưu ý: Bạn cũng có thể nhồi thủ công bằng tay.
- Cho đến khi bột trở thành khối mềm mịn, ướt, dai và kéo được màng thì dừng.
- Chia hỗn hợp bột đã nhồi xong thành 5 phần bằng nhau, hoặc nhỏ hơn (10 – 15 – 20 phần) nếu bạn muốn kích thước bánh mì thành phẩm của mình nhỏ.
- Vo bột trong lòng bàn tay để thành những viên tròn. Sử dụng màng bọc thực phẩm để đậy kín, cho bột nghỉ trong vòng 15 phút.
- Sau thời gian trên, nhồi sơ mỗi phần bột trong khoảng 30 – 60 giây rồi cán mỏng bột thành hình thoi và cuộn dần bột lại. Dùng 2 tay khum vê 2 đầu bột vừa cuộn để tạo hình bánh mì.
- Đặt bột đã tạo hình vào khuôn để chuẩn bị nướng.
- Cho khay vào lò nướng. Lưu ý, bên dưới khay bột bạn nên đặt 1 khay nước với ½ là nước lạnh và ½ là nước nóng.
- Đóng lò và ủ bột trong lò cho đến khi thấy bột nở 70% thì lấy ra. Sử dụng màng bọc thực phẩm che lại cho bánh không bị khô. Vẫn để lại khay nước trong lò.
- Cài đặt nhiệt độ nướng bánh ở mức 250 độ C. Sau đó bật lò nướng trong 20 phút để lò ổn định nhiệt.
- Khi nhiệt độ trong lò đã ổn định, dùng dao sắc, mỏng nghiêng 45 độ rồi rạch lên bề mặt bánh 1 lần theo chiều dài bánh, rồi lại rạch sâu tiếp vào đó lần 2. Xịt một chút nước lên vết rạch và trên toàn bộ bề mặt bánh.
- Cho bánh vào lò nướng trong 5 phút. Hết thời gian trên, mở lò, xịt nhanh nước vào bánh. Sau đó đóng lò, hạ nhiệt độ lò xuống còn 220 độ C và tiếp tục nướng thêm 15 phút.
- Khi nướng xong, bạn lấy bánh ra ngoài, chờ nguội và có thể thưởng thức nó ngay hoặc kẹp với một số nhân như: trứng ốp la, thịt nguội, xúc xích…
Bánh mì đen chuẩn vị là phải mềm, có lớp vụn nhẹ và có màu đen sẫm đặc trưng từ bột than tre. Bạn có thể bỏ qua tinh than tre để có được thành phẩm là món bánh mì thông thường và nó không hề ảnh hưởng đến vị ngon của bánh.
Chúc các bạn thành công!