Dùng lò vi sóng đã lâu song không phải ai cũng biết câu trả lời đúng cho câu hỏi: “Đồ ăn cho vào thiết bị nên đóng hay mở nắp?”.
Hiện nay, nhắc đến những thiết bị, đồ gia dụng nhà bếp của mỗi gia đình, chắc chắn không thể bỏ qua cái tên lò vi sóng. Lò vi sóng có chức năng chính là hâm nóng thực phẩm, đồ uống bằng sóng vi ba. Một số món ăn thậm chí không cần xử lý trên bếp mà chỉ cần đưa vào lò vi sóng là đã có thể mang tới bàn ăn của gia đình.
Nhờ có công dụng như trên, lò vi sóng giúp công việc nấu nướng được tiết kiệm thời gian và công sức hơn. Tuy nhiên, dùng lò vi sóng đã lâu, song nhiều người dùng vẫn có 1 băn khoăn. Đó là: “Khi cho thực phẩm vào lò vi sóng, thực phẩm được đựng trong các loại hộp hay bát, thì nên đóng/đậy nắp, hay mở nắp?”
Chuyên gia đưa ra câu trả lời
Câu trả lời cho câu hỏi đang được đề cập tới, chính là nên dậy nắp các loại thực hộp, bát đựng thực phẩm khi quay chúng trong lò vi sóng. Điều này được khẳng định thông qua một bài viết trên chuyên trang Tasting Table của Mỹ.
Có nhiều nguyên nhân dẫn tới việc tốt nhất chúng ta nên đậy nắp thực phẩm khi quay trong lò vi sóng. Đầu tiên và dễ dàng nhận thấy nhất, đó là liên quan đến vấn đề vệ sinh. Tác giả bài viết trên Tasting Table giải thích: “Tất cả chúng ta đều ghét việc mở lò vi sóng ra và thấy đầy những mảnh vụn vương vãi khắp các góc hay trên bề mặt. Thậm chí một số nguyên liệu có thể phát nổ bên trong lò vi sóng khi được tiếp xúc với sóng vi ba bên trong thiết bị. Vì vậy, lớp phủ hay nắp đậy là rất cần thiết khi bạn xử lý thực phẩm với lò vi sóng”.
Việc đậy nắp hộp thực phẩm khi cho vào lò vi sóng đầu tiên để đảm bảo vấn đề vệ sinh (Ảnh minh hoạ)
Việc đậy nắp các loại hộp, bát thực phẩm khi cho vào lò vi sóng sẽ giúp bên trong thiết bị luôn giữ được sự sạch sẽ và hạn chế khả năng xảy ra sự cố không đáng có. Từ đó tiết kiệm thời gian và công sức về sinh thiết bị cho người dùng.
Nguyên nhân thứ 2 được các chuyên gia giải thích cho sự cần thiết của việc đậy nắp thực phẩm khi cho vào lò vi sóng, liên quan đến chính chất lượng của món ăn. Theo thông tin từ tờ Today, thực phẩm không được đậy nắp khi quay trong lò vi sóng có thể sẽ bị ảnh hưởng tới độ đặc, lỏng, đến độ ẩm và sự phân bổ nhiệt trên thực phẩm.
Dễ nhận thấy nhất là khi xử lý thực phẩm trong lò vi sóng mà không có nắp đậy, màng bọc, thực phẩm sẽ dễ mất đi độ ẩm ban đầu mà trở nên khô hơn. “Bên cạnh đó, việc đậy nắp, dù chỉ đậy nhẹ, sẽ giúp món ăn được hâm nóng đều và ngon hơn”, tác giả bài viết trên tờ Today nói thêm.
Vì vậy tốt hơn hết khi hâm nóng thức ăn với lò vi sóng, người dùng nên đậy nắp hộp, bát thức ăn lại. Nếu đó là các loại nắp bằng nhựa hay các loại màng bọc thực phẩm, cần kiểm tra kỹ thông tin xem chúng có được khuyến khích dùng trong lò vi sóng với nhiệt độ cao hay không.
Một số sai lầm khác khi dùng lò vi sóng
Nhiều người cho rằng việc mở nắp thực phẩm khi quay trong lò vi sóng sẽ giúp thực phẩm được làm nóng nhanh hơn, tốt hơn. Tuy nhiên trên thực tế đây là một sai lầm. Bên cạnh đó, tờ Today cũng chỉ ra thêm một số sai lầm phổ biến khác của các gia đình khi dùng lò vi sóng.
1. Quay thực phẩm liên tục
Nhiều chiếc lò vi sóng luôn phải trải qua chuỗi thời gian hoạt động liên tục hàng ngày. Ví dụ như chiếc lò vi sóng ở các công ty hay văn phòng. Bởi vào khung giờ trưa, các nhân viên trong văn phòng sẽ xếp hàng để lần lượt hâm nóng bữa trưa của mình. Việc này vô tính khiến thiết bị có thể bị quá tải, đồng thời mùi hương của món ăn này sẽ ảnh hưởng tới món ăn khác. Bởi vậy tốt nhất hãy để thiết bị nghỉ khoảng 1 phút trước khi quay tiếp món ăn tiếp theo.
2. Lạm dụng đồ nhựa, đồ xốp dùng 1 lần bên trong lò vi sóng
Nhiều người dùng có thói quen mua đồ ăn sẵn bên ngoài, đựng trong các loại hộp nhựa hoặc hộp xốp dùng 1 lần, rồi quay luôn với lò vi sóng. Việc này là vô cùng không nên.
Đồ xốp tuyệt đối không nên cho vào lò vi sóng. Còn đồ nhựa hay nilon, như đã nói ở trên, cần kiểm tra kỹ hướng dẫn của nhà sản xuất. Nếu có thể xử lý với lò vi sóng, trên thân vật dụng sẽ có in ký hiệu rõ ràng. Còn nếu không, không nên thực hiện bởi dưới tác động của nhiệt, các loại nhựa kém chất lượng có thể khiến thực phẩm nhiễm độc, gây ảnh hưởng tới sức khỏe con người.
3. Không để ý đến vấn đề vệ sinh lò vi sóng
Sai lầm phổ biến thứ 3 ở các gia đình dùng lò vi sóng đó là hiếm khi để ý đến vấn đề vệ sinh bên trong thiết bị, thậm chí là không bao giờ. Việc này sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của thiết bị và tiềm ẩn khả năng sản sinh vi khuẩn bên trong thiết bị, nguy cơ lây sang thực phẩm, thức ăn của chúng ta là rất cao.
Vì vậy các gia đình nên xây dựng và duy trì thói quen vệ sinh định kỳ lò vi sóng, trung bình khoảng 1-2 tuần/lần.
4. Không bóc bao bì khi rã đông thực phẩm tươi sống
Nhiều người do lười biếng sẽ tiến hành rã đông thực phẩm ngay bên trong lò vi sóng mà chẳng hề bóc bao bì của thực phẩm ra. Các chuyên gia khuyến cáo, việc làm này có thể khiến hoá chất từ các loại bao bì xốp hay nilon thôi ra, từ đó nhiễm vào thực phẩm của con người. Bởi vậy, tốt nhất nếu muốn rã đông thịt tươi sống trong lò vi sóng, hãy đảm bảo bóc bao bì, đổ bớt nước bên trong nếu có rồi đặt vào các loại bát, khay an toàn với lò vi sóng.
5. Sử dụng lò vi sóng sai mục đích
Sử dụng sóng vi ba để hâm nóng thức ăn, thực phẩm, nên nhiều người thường nghĩ, lò vi sóng hoàn toàn phù hợp để tận dụng sấy khô một số vật dụng nhà bếp. Có thể kể tới như găng tay, khăn lau hay tạp dề. Tuy nhiên việc này là vô cùng không nên bởi khi này, người dùng đang sử dụng lò vi sóng sai mục đích. Đưa các vật dụng phi thực phẩm vào thiết bị có thể gây cháy nổ nguy hiểm.