Những bữa tiệc nướng ngoài trời bằng bếp than hoặc bếp gas là một cách tuyệt vời để chuẩn bị bữa ăn, nhưng không phải lúc nào bạn cũng có thể nấu nướng bên ngoài. Thời tiết mưa nắng thất thường có thể làm gián đoạn bữa tiệc nướng ngoài trời của bạn. Hay những người sống trong căn hộ hoặc chung cư có thể không có lựa chọn nấu ăn ngoài trời. Trong những trường hợp này, may mắn thay bếp nướng điện không khói giúp bạn có thể nướng bên trong ngay trong bếp nhà mình.
Các loại bếp nướng điện không khói này thích hợp sử dụng trong nhà vì chúng sử dụng bộ phận gia nhiệt bằng điện có thể làm nóng bề mặt nấu nướng đến nhiệt độ cao tới 500 độ F mà không thải ra khói. Bếp nướng điện không khói là một trong những dụng cụ nhà bếp nói chung, sản phẩm bếp nướng cao cấp nói riêng được khá nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ cách sử dụng loại bếp này sao cho an toàn và đúng cách.
Cùng Minh House tìm hiểu ngay kinh nghiệm lựa chọn cũng như Top 5 bếp nướng điện không khói cao cấp nhé!
I. Bếp nướng điện không khói là gì?
Bếp nướng điện không khói là một trong những sản phẩm được các chị em yêu thích bởi tính tiện lợi khi sử dụng và dễ dàng khi vệ sinh
Bếp nướng điện không khói là loại bếp được sử dụng để làm chín thực phẩm bằng việc làm nóng bề mặt bếp nhờ nhiệt lượng tỏa ra từ việc tiêu thụ điện.
Các khe rãnh được thiết kế trên mặt bếp nướng không khói sẽ dẫn phần dầu mỡ thừa đến một góc của bếp để bạn có thể dễ dàng loại bỏ chúng ra phía ngoài. Điều này sẽ giúp thức ăn bớt bị ngập dầu và hạn chế khói hay ám mùi quá nhiều. Đồng thời, dầu mỡ cũng không có cơ hội tiếp xúc trực tiếp với bộ phận làm nóng, do vậy cũng sẽ không tạo ra khói.
1. Ưu điểm của bếp nướng điện không khói
– Không có khói: Loại bếp nướng điện không khói có ưu điểm là không tạo ra quá nhiều khói như những phương pháp nướng truyền thống trên than hoa hoặc bếp củi.
– Dễ dàng vệ sinh, lau chùi: Lớp chống dính được phủ trên bề mặt bếp sẽ giúp bạn dễ dàng làm sạch bếp mà không tốn quá nhiều thời gian.
– Tiết kiệm thời gian: Thay vì phải nhóm lửa như với bếp than thông thường, bạn chỉ cầm cắm điện 3 – 5 phút để làm nóng bếp là đã có thể sử dụng.
– Có thể tùy chỉnh nhiệt độ: Không cần tốn quá nhiều công sức như khi quạt tay, các mức nhiệt được thiết kế cho phép người dùng có thể điều chỉnh nhiệt lượng dễ dàng và nhanh chóng.
– An toàn cho người sử dụng: Bếp nướng không khói sẽ giúp bạn tránh khỏi việc phải hít quá nhiều khói độc hại như khi sử dụng than.
2. Nhược điểm của bếp nướng điện không khói
– Đồ ăn được nướng bằng loại bếp nướng điện không khói này sẽ không có mùi thơm đặc trưng như nướng bằng than hoa hay củi.
II. Phân loại bếp nướng điện không khói
1. Bếp nướng điện không khói chỉ có vỉ nướng
Bếp nướng điện không khói chỉ có vỉ nướng là loại bếp điện không khói thích hợp với những tín đồ mê mẩn đồ nướng
Loại bếp nướng điện không khói này được thiết kế riêng cho việc nướng, vì vậy nếu muốn dùng thêm lẩu sau khi ăn nướng, bạn sẽ cần chuẩn bị một nồi lẩu riêng ở phía ngoài. Bếp nướng không khói có nhiều khe rãnh để lượng dầu mỡ thừa dễ chảy ra phía khay hứng mỡ, tránh để dầu mỡ quá nhiều.
2. Bếp nướng điện không khói kết hợp lẩu
Bếp nướng điện không khói kết hợp lẩu là sự kết hợp hoàn hảo để thưởng thức hai món ăn cùng lúc
Để phục vụ cho nhu cầu sử dụng cả đồ nướng và lẩu một lúc, thiết kế kết hợp của loại bếp nướng điện không khói kết hợp lẩu này được khá nhiều người ưa chuộng. Ngoài ra, việc vệ sinh, chùi rửa bếp cũng khá thuận tiện.
3. Chảo điện lẩu nướng đa năng
Chảo điện đa năng giúp bạn chế biến nhiều loại món ăn trên một chiếc chảo
Thiết kế của loại này chảo này cũng thực hiện được cả 2 chức năng đó là nướng lẩu. Tuy nhiên, bạn sẽ không thể thực hiện chúng cùng một lúc như loại bếp nướng kết hợp lẩu.
Chảo chỉ có một ngăn duy nhất với các rãnh đã được trang bị lớp chống dính. Bạn có thể sử dụng chảo để nướng thực phẩm, khi muốn làm món nẩu, bạn chỉ cần đổ nước vào và sử dụng như một nầu lẩu điện bình thường.
4. Bếp nướng điện không khói kiểu BBQ
Bếp nướng điện không khói kiểu BBQ giúp các món nướng trở nên nhanh chóng hơn bao giờ hết
Bếp nướng điện không khói có phần vỉ nướng tương tự như loại vỉ được dùng để nướng với than hoa. Tuy nhiên, thay vì lớp than phía dưới, đồ ăn sẽ được làm chín nhờ nhiệt lượng tỏa ra từ thanh kim loại được nung nóng bằng điện nằm phía dưới vỉ nướng.
Tuy không có được mùi thơm như đồ ăn nướng bằng than hoa, nhưng loại bếp này có khá nhiều ưu điểm đó là dễ dàng vệ sinh sạch sẽ và không tạo ra khói trong quá trình nướng.
III. Top 5 bếp nướng điện không khói được tin dùng nhất hiện nay
1. Bếp nướng điện không khói WMF LONO có nắp kính
Thiết kế hiện đại và tinh tế của bếp nướng điện không khói WMF LONO
Trải nghiệm niềm vui tuyệt đối khi nướng trong nhà! Nướng, nướng và nướng theo ý muốn của bạn với bếp nướng điện WMF Lono Tabletop Grill, có nắp đậy bằng thủy tinh cho kết quả là những miếng thịt nướng siêu mềm mà không lo bắn dầu mỡ. Vỏ cách nhiệt được làm bằng thép không gỉ Cromargan 18/10 chất lượng cao cùng với nắp kính chịu nhiệt cho kết quả BBQ trong nhà hoàn hảo với tất cả các loại thịt, cá, rau củ bạn yêu thích và hơn thế nữa. Nắp thủy tinh đảm bảo đồ nướng chín đều và ngon ngọt, với tính năng khóa để dễ dàng theo dõi và lật, trong khi chế độ nấu được đậy kín giúp giảm mùi. Khám phá trải nghiệm nướng hoàn hảo trong nhà: khay nhỏ giọt lớn, dễ tháo lắp với tính năng an toàn chỉ kích hoạt nướng khi khay ở đúng vị trí, điều khiển dễ dàng, các bộ phận an toàn với máy rửa chén, v.v. với bếp nướng điện không khói WMF Lono.
Ưu điểm của bếp nướng điện không khói WMF LONO:
– Đây là sản phẩm bếp nướng điện không khói được nhập khẩu Đức & EU với công nghệ khá hiện đại. Bếp được làm từ chất liệu nhôm cao cấp nguyên khối được phủ lớp chống dính chắc chắn. Viền bếp được làm thép không gỉ với độ bền cao.
– Bếp nướng không khói có khe hứng dầu tiện lợi và dễ dàng vệ sinh.
– Bếp nướng điện không khói WMF LONO có công suất lớn lên tới 2300W, vì vậy bếp có khả năng nhanh chóng làm chín thực phẩm mà không mất quá nhiều thời gian chờ đợi
Nhược điểm của bếp nướng điện không khói WMF LONO:
– Bếp nướng không khói có giá thành cao hơn so với những sản phẩm khác. Tuy nhiên, chắc chắn bạn sẽ hài lòng với những tiện ích mà loại bếp này mang lại.
2. Bếp nướng điện WMF Lono Tischgrill Flach & Gerippt
Với những chi tiết thiết kế tinh xảo, màu sắc sang trọng nhã nhặn, Bếp nướng điện WMF Lono Tischgrill Flach & Gerippt không chỉ ghi điểm ở mặt hình thức mà các điểm cộng về công năng cũng rất cao. Bếp sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho những bữa tiệc với các món nướng thơm ngon. Bàn nướng trang trí hình chữ nhật cũng như toàn bộ thân bếp làm bằng chất liệu cao cấp Cromargan, với kích thước bề mặt vỉ nướng 41×27 cm. Khay nướng chống dính được làm bằng gang đúc, chịu nhiệt, không gỉ, chịu lực tốt, đồng thời được tráng thêm một lớp chống dính có độ bền cao giúp bạn không còn phải lo lắng thực phẩm bị dính vào bếp trong quá trình nướng, vừa giữ được hương vị thơm ngon của món nướng, đặc biệt an toàn tuyệt đối với sức khỏe người tiêu dùng theo tiêu chuẩn Châu Âu. Bếp nướng điện WMF lý tưởng cho món nướng tốt cho sức khỏe vì không sợ cháy, ít béo tại nhà. Tấm chống dính có thể nướng không cần dầu vì vậy giảm thiểu được dầu và chất béo trong thực phẩm. Bàn nướng từ Cromargan cho những người yêu thích cá và rau với 1/3 bề mặt phẳng có thể nướng rau củ quả và 2/3 khu vực nướng sườn được làm gân. Công suất 2.300W và cài đặt nhiệt độ vô cấp với đèn LED đảm bảo kết quả tốt nhất. Tấm nướng gang đúc 27×41 cm có thể dễ dàng tháo ra và làm sạch trong máy rửa chén.
3. Bếp Nướng Philips HD6371/90
Bếp nướng không khói trong nhà Philips là một thiết bị độc đáo cho phép bạn thưởng thức các món nướng chín vàng đều, thơm ngon quanh năm. Với công nghệ nhiệt hồng ngoại tiên tiến đảm bảo ít khói hơn đến 80% và giảm thiểu dầu mỡ bắn tung tóe. Buồng thu gom chất béo vẫn đủ mát để tránh khói khó chịu và bắn ra từ chất béo bị đốt cháy. Bếp Nướng Philips HD6371/90 Có tấm nướng chống dính được đúc từ nhôm mạnh mẽ và chịu lực, giống như BBQ, đảm bảo các món ăn ngon và cho thịt các dải nướng chính hãng. Lưới chống dính giúp việc vệ sinh trở lên dễ dàng, các bộ phận có thể tháo rời và rửa trong máy rửa chén an toàn. Có 2 miếng chèn: vỉ nướng BBQ và bát mỡ dễ sử dụng, dễ cài đặt. Bếp Nướng Philips HD6371/90 có chức năng giữ ấm, thức ăn của bạn có thể được giữ ấm ngay cả sau khi nướng thịt. Để có một miếng thịt nướng hoàn hảo, bạn phải nướng nó ở nhiệt độ hơn 149 ° C. Thịt có thể cháy ở nhiệt độ 260 ° C trở lên. Vỉ nướng bàn khói thấp đạt nhiệt độ 230 ° C mà không giảm nhiệt độ thường xuyên với các vỉ nướng thông thường.
4. Bếp Nướng Stockli Raclette Grill Cheesmax 4 Anthracite – 6 Người Ăn
Bếp nướng STOCKLI sản phẩm được các bếp trưởng trên toàn thế giới khuyên dùng, bởi sự sang trọng – gọn gàng và lịch sự. Stockli là hãng chuyên sản xuất bếp nướng nổi tiếng hàng đầu của Thụy Sỹ và Châu Âu, được ưa chuộng trong nhiều nhà hàng và cho các bàn tiệc sang trọng của nhiều gia đình trên thế giới. Ưu điểm tinh tế hơn hẳn, mà chị em đều nhận thấy đó sự tinh gọn trong bữa tiệc gia đình – tiệc buffet. Với kiểu dáng thon dài để bàn ăn cho 6 người rất tiện, Bếp Nướng Stockli Raclette Grill Cheesmax 4 Anthracite không bị mất diện tích của bàn ăn và ai cũng có thể tự nướng cho mình được. Gia đình bạn có thể quây quần vui vẻ ấm cúng cùng nhau cùng với những món ngon nhất được chuẩn bị. với hình dạng dài của nó, Bếp nướng Stockli Grill này phù hợp trên bàn ăn. Bếp Nướng Stockli Raclette Grill Cheesmax 4 Anthracite – 6 Người Với thiết kế bằng thép bề mặt chống dính khi nướng ko bị bắn mỡ và không bị khói. Sẽ làm cho thịt, rau, cá và thịt gia cầm được nấu rất nhanh và ít chất béo và bạn cũng có thể sử dụng chúng làm chảo phô mai. Với nước sốt ngon được chuẩn bị tại nhà, những món ăn này cùng với bếp nướng Stockli Anthracite Raclette Grill 6 Người 1000W kết hợp thực sự sẽ là một bữa tiệc hoàn hảo dành cho bạn và gia đình.
5. Bếp nướng điện không khói Lock&Lock EJG211BLK
Ưu điểm của bếp nướng điện không khói Lock&Lock EJG211BLK:
– Thiết kế bếp nướng điện không khói này hiện đại, tiên lợi với lỗ thoát dầu trên bề mặt bếp và ngăn hứng dầu phía dưới giúp hạn chế và dễ dàng loại bỏ phần dầu mỡ thừa từ thực phẩm.
– Bếp nướng không khói có trang bị tay cầm chống nóng an toàn và tiện lợi cho người dùng.
Nhược điểm của bếp nướng điện không khói Lock&Lock EJG211BLK:
– Giá thành cao so với những sản phẩm bếp nướng khác.
IV. Lưu ý khi chọn mua bếp nướng điện không khói cao cấp
1. Thiết kế của bếp nướng điện không khói cao cấp
Những chiếc bếp có kiểu dáng dài với tay cầm và chân đế có bọc nhựa chống nóng là những tiêu chí bạn cần lưu ý khi chọn lựa một chiếc bếp nướng không khói. Kiểu thiết kế này sẽ tạo ra sự chắc chắn khi di chuyển và sử dụng bếp.
2. Kích thước bề mặt bếp nướng điện không khói cao cấp
Tùy thuộc vào số thành viên trong gia đình, bạn nên cân nhắc lựa chọn loại bếp nướng không khói cao cấp có kích thước sao cho phù hợp. Nếu gia đình có bạn có nhiều người, một chiếc bếp lớn một chút sẽ thích hợp với bạn.
Tuy nhiên, nếu chỉ có ít thành viên bạn nên chọn một chiếc bếp nướng không khói nhỏ để dễ dàng mang đi khi cần thiết và gọn gàng hơn.
3. Bếp nướng điện không khói có khe rãnh, khay để hứng dầu thừa
Phần khe rãnh giúp tránh tình trạng dầu mỡ bị dư thừa quá nhiều trên bếp, khiến đồ ăn bị ngập dầu, ngấy. Do đó, việc bếp nướng có phần khe này khá quan trọng ở một chiếc bếp nướng. Ngoài ra, bếp cũng cần có khay hứng dầu mỡ ở phía dưới để thuận tiện cho việc sử dụng và vệ sinh bếp.
4. Có thể điều chỉnh nhiệt độ của bếp với nhiều mức khác nhau
Mỗi loại thực phẩm lại có những đặc tính và các chế biến khác nhau, vì vậy bếp nướng không khói cũng cần có nhiều mức điều chỉnh nhiệt độ để bạn dễ dàng thao tác trong quá trình nấu nướng.
5. Chất liệu của bếp nướng điện không khói cao cấp
Đây cũng là một trong những yếu tố bạn nên cân nhắc khi chọn mua bếp nướng không khói để đảm bảo sức khỏe cho gia đình mình. Bếp được làm từ chất liệu như thép chống gỉ hoặc hợp kim cao cấp là tiêu chí bạn nên lựa chọn.
Những chất liệu này có khả năng chịu lực và chịu nhiệt khá tốt. Ngoài ra, lớp chống dính được tráng kĩ lưỡng cũng là điểm bạn cần lưu ý khi mua bếp nướng không khói. Như vậy, việc nấu nướng cũng sẽ dễ dàng và an toàn hơn khi không cần phải lo lắng về việc bếp bị kết dính và khó vệ sinh sau khi sử dụng.
6. Công suất của bếp nướng điện không khói
Các loại bếp bếp nướng không khói trên thị trường hiện nay có công suất từ 1200V đến 2000V. Tuy nhiên, bạn nên chọn những loại bếp có công suất lớn một chút để tránh tình trạng phải chờ đợi đồ ăn chín quá lâu.
7. Thương hiệu của bếp nướng diện không khói
Có khá nhiều sản phẩm bếp nướng không khói đang được cung cấp trên trị trường hiện nay với thiết kế, chức năng và mức giá đa dạng.
Tuy nhiên, để yên tâm về nguồn gốc, tính an toàn và chất lượng của bếp, bạn nên chọn mua sản phẩm bếp nướng không khói của các thương hiệu uy tín tại các cửa hàng phân phối chính hãng để có chế độ bảo hành tốt.
V. Sử dụng bếp nướng điện không khói đúng cách
Bếp nướng điện không khói có cách sử dụng đơn giản, dễ dàng và tiện lợi, điều này thực sự làm người tiêu dùng cảm thấy hài lòng và yêu thích
1. Điều chỉnh nhiệt độ thích hợp với các loại thực phẩm khác nhau
Trước tiên, bạn cần cắm điện để bếp nướng không khói nóng dần lên trước khi tiến hành sử dụng. Sau đó, bạn cần cho một chút dầu ăn lên mặt bếp nướng không khói và điều chỉnh nhiệt độ về mức vừa phải.
Lúc đầu bạn nên để nhiệt ở mức trung bình sau đó tăng dần lên hoặc giảm đi nếu thấy cần thiết. Thông thường, bạn có thể điểu chỉnh bếp với nhiều mức độ từ 80 đến 240 độ C. Với thực phẩm dày, lâu chín bạn nên sử dụng mức nhiệt thấp để đồ ăn được chín từ từ, tránh tình trạng nhiệt ở mức quá cao, khiến cho bên ngoài đã chín, hoặc cháy rồi mà bên trong vẫn chưa chín.
2. Không làm bề mặt bếp nướng không khói bị bong trầy xước, bong tróc
Lớp chống dính của bếp nướng không khói là nơi tiếp xúc trực tiếp với bề mặt thực phẩm, nó có tác dụng giúp cho quá trình nấu nướng hiệu quả hơn vì vậy việc lưu ý để bảo vệ lớp chống dính này là rất quan trọng.
Trong quá trình sử dụng bếp nướng không khói, không nên dùng những dụng cụ nhọn hoặc được làm từ kim loại để tránh trầy xước bong tróc lớp chống dính. Thay vào đó, bạn nên dùng những dụng cụ bằng gỗ để bảo vệ chiếc bếp nướng điện không khói của mình tốt hơn.
VI. Vệ sinh bếp nướng điện không khói sau khi sử dụng
Vệ sinh bếp nướng điện không khói đúng cách sẽ giúp tăng tuổi thọ của bếp
– Rút phích điện ra khỏi ổ cắm và chờ cho đến khi bếp nướng không khói của bạn nguội: Sau khi dùng, bạn cần khi ngắt nguồn điện và để bếp nguội trước khi sinh tiến hành làm vệ sinh để tránh việc bị bỏng do vô tình chạm vào bếp.
– Tháo thanh chặn mỡ và khay chứa mỡ ra khỏi bếp nướng không khói (nếu có)
– Trước khi làm sạch bếp nướng điện không khói, bạn nên lấy một chút giấy ăn để loại bỏ bớt đi phần dầu mỡ trên mặt bếp và các bộ phận khác để việc chùi rửa thuận lợi hơn.
– Dùng nước rửa bát để làm sạch dầu mỡ còn lại bám trên bếp nướng điện không khói với nước lạnh sau đó dùng khăn lau khô các bộ phận của bếp.
Bạn cũng nên lưu ý không dùng những chất tẩy rửa mạnh như chanh hay dấm để làm sạch bếp nướng điện không khói. Việc này không những không đem lại hiệu quả như bạn mong muốn mà còn khiến bếp dễ bị ăn mòn.
Khi rửa bếp, bạn cũng chỉ nên cọ rửa nhẹ nhàng, tránh dùng giẻ sắt khiến lớp chống dính của bếp bị trầy xước.
Ngoài ra, bạn cũng không nên để chiếc bếp nướng không khói của mình bẩn quá lâu sau khi sử dụng, bởi sẽ dẫn đến việc khó chùi rửa, vệ sinh bếp và cũng là môi trường để cho các loại vi khuẩn có hại cho sức khỏe có cơ hội phát triển.
– Lắp bếp lại như vị trí ban đầu và để bếp ở nơi bằng phẳng, khô ráo cho lần sử dụng tiếp theo.