Rượu vang được xem là loại thức uống sang trọng và đẳng cấp, càng trở nên thịnh hành ở Việt Nam. Nhưng ít ai biết rằng chính cách bảo quản rượu vang kỹ lưỡng lại là một phần giúp tạo nên giá trị cho chai rượu. Để bảo quản một chai rượu ngon, đúng chuẩn không hề đơn giản như bạn nghĩ. Hãy cùng Win Way chúng tôi tìm hiểu thêm qua bài viết dưới đây nhé.
Bảo quản rượu khi chưa mở nắp
Bảo quản rượu đúng cách khi chưa mở nắp
Cách mà bạn bảo quản từng chai rượu trong nhà hàng sẽ quyết định nên chất lượng của chúng. Đối với một chai rượu có giá trị cao mà bạn không biết cách bảo quản hợp lý, đúng chuẩn thì thật sự là đáng tiếc vì chất lượng của chúng sẽ tụt giảm so với lúc mới mua về. Mà chắc hẳn bạn cũng biết rằng, rượu vang càng để lâu thì càng ngon. Do đó hãy tìm hiểu thật kỹ những cách bảo quản rượu vang khi chưa mở nắp dưới đây.
Giữ rượu tránh xa ánh sáng
Đây là điều mà bạn cần hết sức lưu ý, hãy giữ rượu của bạn ở nơi ít ánh sáng chiếu vào nhất (kể cả ánh sáng mặt trời và ánh đèn huỳnh quang), càng tối càng tốt. Chính các tia UV là tác nhân phá vỡ cấu trúc hữu cơ trong rượu khiến cho chúng bị mất hương vị và mùi thơm vốn có, đồng thời làm giảm các chất có lợi cho sức khỏe chứa trong rượu.
Chính vì lý do đó mà người ta thường sản xuất những chai thủy tinh sẫm màu để bảo quản rượu vang tốt hơn và thường cất trữ chúng trong các hầm rượu tối, trong các thùng bằng gỗ.
Bảo quản rượu trong bóng tối
Rượu cần một nhiệt độ và độ ẩm hợp lý
Bên cạnh việc tránh khỏi tác nhân là ánh sáng thì nhiệt độ và độ ẩm cũng ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng của rượu vang. Điều này sẽ giúp đảm bảo thể hiện đầy đủ hương thơm và hương vị của rượu.
Nhiệt độ bảo quản rượu vang thích hợp là từ 12,2 độ C đến 16 độ C (tùy vào từng loại rượu khác nhau). Và hãy nhớ giữ cho nhiệt độ bảo quản này luôn ổn định, đặc biệt cẩn trọng khi di chuyển rượu từ nơi này sang nơi khác.
Lưu ý: Tuyệt đối không để nhiệt xuống quá thấp hay tăng quá cao (vượt ngưỡng duy trì ổn định). Vì khi xuống quá thấp nút chai sẽ bị hở vì co lại khiến cho không khí lọt vào khiến rượu bị lên men. Còn khi nhiệt độ tăng quá cao (khoảng 24 độ C) khiến rượu bị oxi hóa và hư hỏng.
Độ ẩm không khí nơi bảo quản cũng ảnh hưởng đến tuổi thọ của rượu. Khi độ ẩm quá cao khiến cho nấm mốc dễ sinh sôi và nhãn chai dễ bị bong tróc gây khó khăn cho việc bán. Ngược lại, khi độ ẩm xuống quá thấp sẽ làm nút bần bị khô, không khí có thể lọt vào gây hư hỏng. Vì thế độ ẩm tối ưu nhất là từ 60% đến 68% (có thể chênh lệch 10%).
Luôn đặt rượu nằm ngang
Lưu ý đặt rượu theo phương ngang để bảo quản được tốt hơn
Đây là sự khác biệt giữa chai rượu có nút bần và nút vặn trong cách bảo quản rượu vang. Với những chai nút vặn bạn có thể đặt ngang hay đứng tùy ý nhưng với những chai nút bần, bạn hãy lưu ý đặt chúng theo phương ngang. Đây chính là chìa khóa để bảo quản chúng lâu dài. Vì khi được đặt đứng, rượu trong chai không tiếp xúc với nút bần được khiến cho nút gỗ này mất độ ẩm và không khí cũng dễ lọt vào làm giảm chất lượng.
Rượu cũng cần được yên tĩnh
Bạn nên để rượu tránh xa các nguồn gây rung động trong quá trình bảo quản, chẳng hạn như gần máy giặt, khu vực tập thể dục… hay sát mặt đường nơi có xe lớn thường xuyên qua lại. Chúng rất nhạy cảm, nên chỉ cần rung động nhẹ cũng có thể làm xáo trộn các chất lắng đọng trong chai, làm gián đoạn quá trình bảo quản rượu vang.
Cách bảo quản rượu vang đã mở nắp
Lưu ý bảo quản rượu vang đúng cách sau khi mở nắp
Sau khi đã mở nắp cho lần sử dụng đầu tiên thì việc cẩn thận trong khâu bảo quản là vô cùng cần thiết. Một số thông tin cần chú ý để bảo quản rượu vang sau khi mở nắp là:
- Sử Dụng Wine Stopper: Đối với những chai có nắp bần, hãy chuyển sang sử dụng Wine Stopper. Đây là loại nắp đậy đặc biệt có thể giảm tốc độ oxy hóa, giúp rượu vang bền vững hương vị của mình.
- Để Trong Tủ Lạnh: Tủ lạnh không chỉ dành cho thực phẩm, mà còn là nơi lý tưởng để bảo quản rượu vang. Nhiệt độ thấp sẽ làm chậm quá trình oxy hóa và giảm nguy cơ vi khuẩn làm chua rượu. Chú ý để tránh mùi thực phẩm truyền vào rượu.
- Rót Rượu vào Chai Nhỏ Hơn: Giảm diện tích tiếp xúc với không khí bằng cách rót rượu vào chai nhỏ hơn. Điều này giúp hạn chế lượng oxy tiếp xúc với rượu, giữ cho hương vị không bị thay đổi nhanh chóng.
- Hút Chân Không: Sử dụng dụng cụ hút chân không để loại bỏ không khí khỏi chai rượu. Tuy nhiên, lưu ý rằng cách này có thể làm mất mát một số hương thơm của rượu, do cả hương thơm cũng được hút ra ngoài.
Chiết rót rượu sang một chai có dung tích nhỏ hơn
Bạn hãy hình dung rằng, chai có kích thước nhỏ hơn đồng nghĩa với việc lượng oxi có trong chai tiếp xúc với rượu cũng giảm theo. Từ đó sẽ ức chế quá trình oxi hóa, khiến cho việc bảo quản rượu được tốt hơn và đảm bảo rượu vẫn giữ được chất lượng so với lúc đầu.
3. Những lưu ý khi bảo quản rượu vang
Bảo quản rượu vang là một trong những công đoạn cần thiết khi muốn sử dụng được một ly rượu thơm, ngon, chuẩn vị. Sau đây là một số lưu ý cần thiết khi bảo quản rượu vang:
- Bảo quản rượu ở nhiệt độ ổn định, thường từ 12-18 độ C để tránh tình trạng nóng lên hoặc lạnh đi quá mức.
- Tránh ánh sáng trực tiếp, đặc biệt là ánh sáng UV, có thể ảnh hưởng đến mùi vị và chất lượng của rượu vang.
- Duy trì độ ẩm ổn định trong khoảng 50-80%. Độ ẩm thấp có thể làm khô nứt nút chai, trong khi độ ẩm cao có thể tạo điều kiện cho sự phát triển của nấm mốc.
- Lưu trữ rượu nằm nghiêng để giữ ẩm cho nút chai và ngăn chặn không khí lọt vào, ngăn oxy hóa và giữ hương vị ban đầu của rượu.
- Tránh lưu trữ rượu gần những mùi hôi nặng, để rượu không hấp thụ mùi vị không mong muốn từ môi trường xung quanh.
- Hạn chế dao động và rung động, vì chúng có thể làm tăng tác động oxy hóa và gây mất mát hương vị.
Các cách bảo quản rượu vang trước khi mở nắp và sau khi mở nắp tưởng chừng như đơn giản nhưng chúng đòi hỏi một sự tỉ mỉ, cẩn trọng, kiến thức chuyên môn rất nhiều. Do đó để đơn giản hóa việc bảo quản này, Win Way chúng tôi xin chia sẻ bí quyết đó là sử dụng những chiếc tủ rượu vang, thay bạn đảm bảo những điều kiện trên, giữ cho chất lượng của rượu luôn được bảo quản tốt nhất.