Mỗi một quốc gia trên thế giới đều có nét phong phú về ẩm thực riêng. Đùi heo muối cũng là một món ăn hấp dẫn tại nhiều quốc gia trên thế giới. Ở Tây Ban Nha, đùi heo muối được chế biến với lượng thị nhiều, béo ngậy và thơm ngon. Tại Trung Quốc, đùi heo muối khô là món ăn không thể thiếu vào những ngày se lạnh. Bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây để tự chế biến cho mình cách làm đùi heo muối thơm ngon hấp dẫn nhé.
Thịt đùi heo muối iberico là gì?
Thịt heo muối Tây Ban Nha và hun khói jamon iberico còn được biết đến với tên gọi khác là giăm bông iberico. Theo cách hiểu của người Tây Ban Nha thì nó có nghĩa là “móng đen”. Thịt đùi heo muối iberico là một món ăn vô cùng đắt tiền. Có giá trị lớn đến như vậy bởi chúng không đáp ứng đủ nhu cầu thị trường tại quốc gia này.
Ngoài ra thì để cho ra lượng thịt có chất lượng đảm bảo thì cách nuôi heo đen iberico cũng khác so với các loại heo thông thường. Điều đặc biệt ở đây là heo iberico nếu muốn cho ra lượng thịt chất lượng thì phải được nuôi trong điều kiện bán hoang dã. Thức ăn của chúng cũng phải là những quả dẻ sồi bellota. Do vậy thịt heo iberico và cách làm giò heo muối Tây Ban Nha luôn được ưa chuộng, kể cả những người sành ăn nhất.
Cách làm thịt đùi heo muối iberico
Cách làm đùi heo muối iberico là bí kíp được lưu truyền từ lâu và mang đặc nét truyền thống của người dân Tây Ban Nha. Được chế biến công phu và vô cùng kỹ lưỡng, thị dùng để chế biến món ăn này là phần đùi sau của heo. Đùi sau khi được chế biến kỹ tức là cắt bỏ bớt phần mỡ, da, gân thì sẽ được ướp lạnh qua đêm.
Sau khi ướp lạnh xong thì người dân Tây Ban Nha sẽ rửa sạch thịt và treo khô tự nhiên. Tiếp theo, phần thịt đùi này sẽ được mang vào phòng lạnh để trong vòng 6 tháng để giữ nguyên các chất dinh dưỡng ở nhiệt độ từ 1-12 độ C. Giai đoạn cuối cùng là thịt sẽ được giữ ở nhiệt độ thông thường trong khoảng từ 3 năm là đã thành công tạo ra món đùi heo muối iberico đúng chuẩn.
Cách làm thịt heo muối mặn ở nước ta
Cách làm đùi heo muối và cách làm giò heo muối tại Việt Nam được xem là một trong những món ăn dân dã thường thấy. Và bạn hoàn toàn có khả năng nhìn thấy bữa cơm này ở các gia đình người Việt.
Và có thể bạn chưa biết về một bí quyết để làm món ăn này thêm hấp dẫn. Đó chính là thịt đùi heo muối càng để lâu sẽ cho ra hương vị càng thơm ngon và đậm đà.
Người Việt thường ăn món ngon này kèm với các loại rau sống và dưa chua thì sẽ không bị ngán. Món ăn này thích hợp cho những ngày đông se lạnh, còn gì tuyệt vời hơn khi quây quần cùng gia đình và thưởng thức món ăn thơm ngon và hấp dẫn này.
Cách làm thịt đùi heo muối khô kiểu Trung Hoa
Thịt đùi heo muối khô là một món ăn mang hương vị truyền thống của người dân tại Trung Hoa. Món ăn này có đặc điểm là thơm ngon, tiện lợi và có thể được bảo quản trong một thời gian dài. Tại Quảng Đông, cách làm đùi heo muối Trung Hoa đó là thịt heo sẽ được ướp trong hỗn hợp nước tương sau đó được đem đi phơi khô bằng gió. Tại khu vực Hồ Bắc hay Hồ Nam, mọi người sẽ ướp với muối trước khi hong khô thịt.
Cách làm thịt heo ủ muối ngon tại nhà
Cách làm đùi heo muối và thịt heo ủ muối làm sao đúng chuẩn và thơm ngon luôn là điều mà những bà nội trợ tại Việt Nam quan tâm. Vào dịp Tết, ngoài những món ngon nổi tiếng như bánh chưng, dưa hành, củ kiệu…thì thịt heo ủ muối hay đùi heo muối là món ngon không thể thiếu tại những ngày lễ lớn trong năm. Tuy nhiên công thức thực hiện món ăn này phức tạp và kỳ công.
Sau đây là các bước để chế biến món thịt heo ủ muối đúng chuẩn bạn có thể tham khảo.
Sơ chế và ướp thịt
Thịt heo sau khi được làm sạch thì bạn thấm hết nước trên bề mặt thịt và ướp gia vị bao gồm: 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê bột canh, 1 muỗng cà phê tiêu, 4 nhánh sả, 1 củ gừng, 100gr đầu hành lá. Sau khi sơ chế tất cả nguyên liệu và chuẩn bị gia vị, các bạn ướp thịt trong khoảng 15-20 phút.
Bọc thịt bằng lá chuối và giấy bạc
Sau khi ướp thịt thì bạn bọc thịt vào lá chuối và bọc lớp giấy bạc ở bên ngoài để tránh những nguyên liệu dùng để ướp thịt bọ chảy ra ngoài.
Rang muối ớt
Bạn cho 1kg muối hạt và đảo đều để hong khô muối. rang trong khoảng 10 đến 15 phút là có thể tắt bếp.
Ủ thịt với muối
Bạn cho ½ lượng muối hạt vừa rang ra nồi và cho phần thịt đã bọc vào, sau đó cho ½ lượng muối vừa rang còn lại vào nồi để phù kín lên thị và tiến hành đun với lửa nhỏ trong vòng 40 phút. Sau khi thịt chín thì gỡ các lớp giấy bạc và lá chuối, bạn cắt thành những miếng vừa ăn là đã có thể thưởng thức món ngon hấp dẫn này.
Lời kết
Cách làm đùi heo muối tại mỗi quốc gia là khác nhau, chính điều này đã tạo nên sự khác biệt toát lên những đặc trưng riêng của mỗi vùng miền. Sau khi tham khảo nội dung bài viết của Win Way mong rằng các bạn đã có cho mình cách làm đùi heo muối thơm ngon, hấp dẫn.