Sau mỗi lần sử dụng, bếp nướng điện sẽ bám nhiều dầu mỡ, vụn thức ăn,… và bạn cần vệ sinh đúng cách để giữ cho thiết bị luôn sạch và hoạt động tốt. Trong bài viết này, Win Way sẽ chia sẻ cách vệ sinh bếp nướng điện nhanh chóng. Mời bạn đọc tham khảo!
Cách vệ sinh bếp nướng điện nhanh chóng, hiệu quả
1. Tại sao phải vệ sinh bếp nướng điện?
– Duy trì hiệu suất hoạt động cao cho thiết bị: Lớp bụi và dầu mỡ có thể tạo cản trở trong quá trình truyền nhiệt từ bếp đến nồi. Vệ sinh đều đặn giúp bếp truyền nhiệt hiệu quả hơn, giảm thời gian nấu ăn và tiêu tốn ít năng lượng hơn.
– Đảm bảo vệ sinh thực phẩm: Bếp sạch sẽ giúp ngăn chặn vi khuẩn sinh sôi cũng như ngăn chặn dầu mỡ cũ, cặn bẩn lẫn vào thức ăn, giữ cho thức ăn được nấu chín và an toàn vệ sinh.
– Đảm bảo hương vị thơm ngon của thức ăn: Dầu mỡ thừa và cặn thức ăn có thể bám vào thức ăn và làm cháy xém khiến món ăn trở nên kém hấp dẫn. Vệ sinh bếp nướng điện sạch sẽ giúp loại bỏ mùi khó chịu từ những lần nấu trước, mang lại hương vị tươi ngon cho món ăn.
– Duy trì tuổi thọ cho thiết bị: Làm sạch bếp nướng điện đều đặn giúp tránh tình trạng bị kẹt bởi vụ thức ăn hoặc hỏng hóc, đảm bảo bếp nướng điện hoạt động hiệu quả và bền bỉ hơn.
Vệ sinh bếp nướng điện giúp giữ vệ sinh thực phẩm
2. Cách vệ sinh bếp nướng điện
Chuẩn bị trước khi vệ sinh bếp nướng điện
Bước 1: Tắt nguồn điện
Trước khi bắt đầu quá trình vệ sinh, đảm bảo rằng bếp đã được tắt nguồn điện để đảm bảo an toàn khi làm sạch bếp nướng điện.
Bước 2: Chuẩn bị dụng cụ cần thiết
– Bàn chải cứng, khăn lau: Dùng để làm sạch các vết bẩn và mảnh vụn cứng đầu trên bề mặt bếp nướng.
– Chất tẩy rửa: Chọn chất tẩy rửa phù hợp như nước rửa chén, giấm, chanh,…
– Nước ấm: Dùng để làm ẩm khăn
– Bình xịt: Đựng chất tẩy rửa để phun lên bề mặt bếp nướng
– Găng tay: Để bảo vệ bàn tay khỏi dung dịch tẩy rửa và bề mặt nóng của bếp nướng điện
Chuẩn bị dụng vụ vệ sinh cần thiết
Cách vệ sinh bếp nướng điện
Bước 1: Loại bỏ vụn thức ăn và dầu mỡ
Sử dụng bàn chải cứng hoặc bàn chải đánh răng cũ chà xát lên bề mặt bếp nướng với lực vừa phải để không làm trầy xước lớp chống dính.
Bước 2: Làm sạch bằng chất tẩy rửa
– Xịt một lượng nhỏ chất tẩy rửa lên bề mặt bếp nướng hoặc dùng khăn mềm thấm dung dịch làm sạch.
Xịt dung dịch tẩy rửa để loại bỏ vết bẩn dễ dàng hơn
– Dùng khăn lau nhẹ nhàng và đều khắp bề mặt bếp nướng đảm bảo loại bỏ toàn bộ vết bẩn một cách hiệu quả.
– Đổ bỏ hỗn hợp tẩy rửa cùng các vết bẩn dầu mỡ, sau đó dùng khăn mềm ẩm để lau lại cho bếp nướng điện sạch hoàn toàn.
Bước 3: Vệ sinh phụ kiện đi kèm
– Đối với những mẫu bếp nướng điện đi kèm với những phụ kiện như vỉ nướng và khay dầu, bạn cần tháo các phụ kiện ra khỏi bếp để thuận tiện cho việc vệ sinh.
– Dùng một chiếc bàn chải nhỏ để loại bỏ mảnh vụn thức ăn. Để tăng hiệu quả làm sạch, hãy sử dụng chất tẩy rửa nhẹ để loại bỏ dầu mỡ và thức ăn còn thừa.
Dùng chất tẩy rửa để làm sạch vỉ nướng
– Sử dụng bàn chải hoặc khăn mềm để lau sạch khay, đảm bảo loại bỏ mọi chất bẩn và dầu mỡ. Sau đó, rửa khay bằng nước sạch và để khô tự nhiên trước khi lắp trở lại vào bếp nướng điện.
Bước 4: Vệ sinh dây điện
– Nên chắc chắn rằng dây điện đã được rút ra trước khi tiến hành lau chùi. Để làm sạch bề mặt dây điện, hãy sử dụng một chiếc khăn ẩm hoặc khăn mềm để lau các bụi bẩn. Tránh sử dụng chất tẩy rửa hoặc khăn quá ướt để tránh gây hư hại cho dây điện.
-. Đảm bảo rằng dây điện không có vết hở hoặc đứt. Nếu phát hiện bất kỳ dấu hiệu nào không an toàn, hãy ngừng sử dụng ngay lập tức và thay thế bằng dây điện mới. Điều này giúp đảm bảo an toàn và hiệu suất của bếp nướng điện.
Bước 5: Bảo quản bếp
Sau khi thực hiện xong các bước vệ sinh, hãy bảo quản bếp nướng điện ở nơi khô ráo thoáng mát cho những lần sử dụng tiếp theo.
3. Những lưu ý khi vệ sinh bếp nướng điện
– Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi tiến hành vệ sinh bếp nướng điện để đảm bảo an toàn cho người dùng cũng như không gây hư hại cho thiết bị.
– Tránh sử dụng nước quá nhiều để tránh rò rỉ nước vào các khu vực có điện và linh kiện của bếp.
– Tránh sử dụng các chất tẩy mạnh, axit hoặc kiềm có thể làm hỏng bề mặt của bếp nướng. Thay vào đó, hãy sử dụng các chất tẩy nhẹ, như nước rửa chén pha loãng.
– Nếu bếp nướng có bảng điều khiển cảm ứng hoặc nút bấm, hãy làm sạch chúng bằng khăn ẩm. Tránh sử dụng nước quá nhiều và tránh cho nước rơi vào các khe cắm điện.
– Thực hiện bảo dưỡng định kỳ theo hướng dẫn của nhà sản xuất để đảm bảo bếp nướng hoạt động hiệu quả và an toàn.