Sinh tố, nước ép trái cây là những thức uống không thể thiếu với chúng ta, nhất là những chị em phụ nữ. Không chỉ là thức uống dùng để giải khát, để đáp ứng sở thích, mà uống nước ép mỗi ngày sẽ giúp cải thiện rất nhiều vấn đề về sức khỏe. Từ làn da, mái tóc, vóc dáng,… đến nuôi dưỡng, cung cấp nhiều dinh dưỡng cho toàn bộ cơ thể. Nhưng bạn có biết, chất xơ, bã rau củ còn thừa lại trong quá trình ép hoàn toàn có thể xử lý được theo cách tối ưu nhất? Cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết cách xử lý bã rau củ sau khi ép trái cây với máy ép chậm nhé!
Vì sao nên “tái sử dụng” bã rau củ sau khi ép ?
Đa phần với nước ép trái cây tự làm tại nhà, chúng ta sẽ cần lượng rau củ, trái cây lớn để ép lấy nước nguyên chất sau khi cho vào máy ép chậm. Khi ép xong thì lượng bã thừa còn lại sẽ khá nhiều và lãng phí nếu như chúng ta vứt bỏ chúng. Hơn nữa, bã này chính là những chất xơ tự nhiên. Và tất nhiên vẫn còn những dinh dưỡng như vitamin, khoáng, tinh bột, đường,… Nếu có thể chế biến chúng thành những món ăn thì quá tuyệt vời. Đồng thời chúng giúp tiết kiệm và hạn chế rác thải ra môi trường.
Cách xử lý bã rau củ nước ép khi dùng máy ép chậm
1. Chế biến thành các món ăn
Món trứng chiên rau củ
Món này làm hoàn toàn rất đơn giản. Trứng cho thêm chất xơ của bã rau, trái cây, thêm topping như ngô, đậu đũa cắt nhỏ; nêm gia vị rồi chiên lên. Đảm bảo sẽ ngon hơn rất nhiều so với món trứng chiên đơn giản thông thường đấy.
Món nem chay
Nem chay được nhiều người ưa thích vì nhiều vitamin từ thực vật, không sợ tăng cân, lại ngon miệng không kém nem thông thường. Bã rau củ, trái cây hoàn toàn có thể là nguyên liệu chính cho món này. Ngoài ra, nhân còn gồm đậu phụ nghiền, giá đỗ, trứng, rau húng thơm, gia vị,… cuốn vào lá nem rồi chiên lên. Nếu muốn ít dầu mỡ vì ăn đồ chay, thì hãy thử sử dụng nồi chiên không dầu. Món ăn này chắc chắn sẽ không khiến bạn phải thất vọng đâu nhé.
Nước dùng rau củ
Nếu chưa biết làm gì để nước dùng như nước phở, nước hầm xương, các loại canh, súp,… trở nên có vị ngọt tự nhiên, thì nước dùng thêm bã rau củ ép không phải là một lựa chọn tồi đâu nhé. Bạn có thể cho vào nước dùng ninh lấy nước, bỏ bã hoặc không. Nước dùng sẽ đậm vị tự nhiên và có màu sắc hấp dẫn, nhiều chất xơ tốt nữa đấy.
Làm bánh
Có rất nhiều loại bánh có thể được làm từ các nguyên liệu là những bã trái cây, rau củ có vị thơm mát, màu sắc đẹp. Ví dụ như bánh quy, bông lan, bánh mỳ,… Thậm chí là cả những bánh tưởng như rất khó làm như pizza, bánh gối, bánh trung thu,… Nguyên liệu như bình thường nhưng chỉ cần thêm những chất xơ này vào, bạn sẽ thấy có sự khác biệt trong những loại bánh kể trên.
Nấu cháo
Nếu sau khi ép trái cây, rau củ bằng máy ép chậm mà thừa nhiều bã, thì bạn cũng có thể nghĩ ngay đến món cháo rau củ này đấy nhé. Nguyên liệu tự nhiên thông thường; cho vào bổ sung thêm chất xơ lại còn thêm màu sắc bắt mắt. Bố mẹ cũng yên tâm khi cho con sử dụng được loại này.
Làm đồ ăn vặt
Khoái nhất có lẽ là những hôm trời lạnh, nằm xem một bộ phim; rồi lai rai những miếng snack healthy chính tay mình làm. Mà cách làm cũng chẳng có gì khó. Cần bột mỳ, bơ, thêm chất xơ nước ép, hạt tùy thích như hạnh nhân, óc chó,… rồi chiên lên. Làm thêm một ít nước sốt chấm nữa thì hết nấc.
2. Làm mặt nạ dưỡng da
Chị em phụ nữ thường rất thích chăm sóc da mặt tự nhiên bằng những sản phẩm thiên nhiên từ thực vật; giúp làm mềm và trắng da. Thì bã rau củ, trái cây cũng có thể là nguồn sáng tạo vô tận cho chị em để chăm sóc da mặt. Hãy kết hợp thêm cả những nguyên liệu ví dụ như sữa chua, lòng trắng trứng, yến mạch, nha đam,… để giúp làn da sáng và khỏe mạnh.
3. Làm phân hữu cơ
Bã rau, trái cây vẫn có thể ủ tự nhiên để trở tái sử dụng làm phân bón. Trên mạng có vô vàn cách ủ bã khác nhau, bạn có thể lựa chọn áp dụng. Nếu thành công, vườn rau nhỏ trước ban công nhà bạn sẽ lại được dịp phát triển sinh sôi nhờ cách ủ phân tự nhiên này đấy nhé