Chuối là một loại trái cây cực kỳ lành mạnh và giàu dinh dưỡng. Chuối được bán quanh năm ở các chợ hoặc cửa hàng thực phẩm. Nhưng, đã bao giờ bạn tự hỏi điều gì sẽ xảy ra với cơ thể nếu bạn ăn một quả chuối mỗi ngày?
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn một quả chuối mỗi ngày có thể mang lại một số lợi ích đáng ngạc nhiên dưới đây.
1. Ngủ ngon hơn
Chuối có chứa tryptophan – một loại axit amin mà cơ thể không thể tự sản xuất – có thể khiến bạn cảm thấy buồn ngủ hơn. Có nhiều bằng chứng khoa học cho thấy việc ăn các thực phẩm giàu tryptophan như chuối có thể tăng chất lượng giấc ngủ, giảm tình trạng khó ngủ hoặc thức giấc giữa đêm.
Ngoài tryptophan, chuối cũng chứa nhiều magiê và kali. Cả hai khoáng chất này đều hoạt động như một chất giãn cơ, giúp bạn cảm thấy thư giãn hơn và dễ ngủ hơn.
Một quả chuối nặng 126g có thể cung cấp 34mg magiê (tương đương 8% lượng magiê cần thiết mỗi ngày).
Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng cung cấp 500mg magiê mỗi ngày có thể giúp cơ thể tăng cường sản xuất melatonin (hormone chịu trách nhiệm điều hòa chu kỳ thức – ngủ) và giảm lượng cortisol (hormone căng thẳng).
2. Cải thiện sức khỏe đường ruột
Đường ruột không khỏe mạnh có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau. Do đó, việc cân bằng hệ vi sinh đường ruột nên được ưu tiên hàng đầu.
Ăn chuối là một cách tuyệt vời để cải thiện sức khỏe đường ruột. Một nghiên cứu năm 2017 trên tạp chí Nutrition Bulletin đã tiết lộ rằng chuối có chứa tinh bột kháng, có thể làm tăng sản xuất axit béo chuỗi ngắn có lợi cho sức khỏe đường ruột.
3. Phòng tránh ung thư thận
Chuối có chứa nhiều hợp chất thực vật hoạt động như các chất chống oxy hoá, có thể giúp giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh tật khác nhau, trong đó có ung thư. Một nghiên cứu của Thụy Điển cho thấy những phụ nữ ăn 4-6 quả chuối mỗi tuần có thể giảm một nửa nguy cơ phát triển ung thư thận. Đó chắc chắn là một lý do chính đáng để bạn thêm chuối vào danh sách thực phẩm hàng ngày của mình.
4. Tăng cường trí nhớ
Chuối là một loại thực phẩm rất giàu vitamin nhóm B. Loại vitamin này có thể bảo vệ chức năng não bộ, giúp bạn ghi nhớ tốt hơn.
Chuối là một trong những loại trái cây cung cấp vitamin B6 tốt nhất. Vitamin B6 giúp cơ thể sản xuất các tế bào hồng cầu, chuyển hóa carbohydrate và chất béo, chuyển hóa axit amin, loại bỏ các hóa chất độc hại khỏi gan và thận, đồng thời duy trì hệ thần kinh khỏe mạnh. Một quả chuối cỡ trung bình có thể cung cấp 33% hàm lượng vitamin B6 cần thiết trong ngày.
Chuối cũng rất giàu vitamin C giúp cơ thể chống lại tổn thương tế bào và mô, hỗ trợ sức khỏe não bộ bằng cách sản xuất serotonin (chất dẫn truyền thần kinh).
5. Giúp làn da khoẻ khoắn hơn
Trong chuối có mangan, một khoáng chất giúp tăng cường lượng collagen trong cơ thể, giảm các vấn đề sức khỏe của da như mụn trứng cá, nếp nhăn, khô da và chống lại tác hại của các gốc tự do.
Một quả chuối cỡ trung bình cung cấp khoảng 13% nhu cầu mangan hàng ngày của cơ thể.
6. Giảm nguy cơ thiếu máu
Theo Cleveland Clinic, bệnh thiếu máu ảnh hưởng đến khoảng 30% dân số, tức 2 tỷ người trên toàn cầu. Các triệu chứng của thiếu máu có thể bao gồm chóng mặt, đau đầu và tim đập nhanh.
Hàm lượng sắt trong chuối rất cao và đã được chứng minh là có tác dụng cải thiện tình trạng thiếu máu.
7. Cải thiện sức khỏe tim mạch
Chuối rất giàu kali. Chức năng chính của kali trong cơ thể là điều chỉnh chuyển động của cơ, đặc biệt là cơ tim.
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Đại học Alabama, ăn chuối mỗi ngày có thể giúp ngăn ngừa các cơn đau tim và đột quỵ. Nghiên cứu đã xem xét khoáng chất kali ảnh hưởng như thế nào đến lưu lượng máu và sức khỏe động mạch của những con chuột trong phòng thí nghiệm. Theo đó, những con chuột được áp dụng chế độ ăn ít kali có động mạch cứng hơn nhiều so với các con chuột có chế độ ăn đủ kali. Mặt khác, những con chuột nhận được hàm lượng kali cao từ chế độ ăn ít bị xơ cứng động mạch hơn đáng kể và độ cứng trong động mạch chủ cũng giảm.
Tiến sĩ Ragavendra Baliga, một bác sĩ tim mạch tại Trung tâm Y tế Wexner thuộc Đại học Bang Ohio (Mỹ), cho biết: “Một phân tích được công bố trên Tạp chí American College of Cardiology vào năm 2011 bao gồm dữ liệu từ 11 nghiên cứu trên 250.000 người, báo cáo rằng việc tăng trung bình 1.540mg kali trong chế độ ăn uống mỗi ngày có liên quan đến việc giảm 21% nguy cơ đột quỵ”.
Bên cạnh đó, chuối có hàm lượng natri thấp. Sự kết hợp natri thấp và kali cao giúp kiểm soát huyết áp cao – một yếu tố nguy cơ hàng đầu dẫn tới bệnh tim mạch.
8. Giảm cân
Ăn chuối có thể giúp bạn giảm được cân nặng. Điều này là do chuối rất giàu protein và chất xơ, giúp bạn no lâu hơn, ít thèm ăn, từ đó giảm được lượng thức ăn nạp vào cơ thể.
Cách thêm chuối vào chế độ ăn hàng ngày
1. Nghiền nát chuối chín, trộn với bơ đậu phộng hoặc bơ hạnh nhân, ăn kèm với bánh mì nướng.
2. Ăn chuối chín cùng sữa chua, ngũ cốc, hoặc bột yến mạch.
3. Nướng hoặc chiên chuối.
4. Làm bánh hoặc sinh tố.
Mặc dù chuối rất có lợi với sức khoẻ, tuy nhiên theo các chuyên gia, mọi người không nên ăn quá nhiều chuối. Theo đó, mỗi ngày bạn chỉ nên ăn từ 1-3 quả chuối.