Mocha là loại đồ uống không được đánh giá cao trong các loại cà phê. Một số người sành cà phê có thể chê mocha. Phải thừa nhận rằng mocha thường rất ngọt và được làm từ siro sô cô la bình thường, nhưng chúng ta có thể làm cho ly mocha bình thường ấy trở nên tuyệt vời. Trong bài viết này, các chuyên gia rang xay cà phê và các nhà sản xuất sô cô la sẽ chia sẻ cách để bạn có thể tạo ra một ly cà phê mocha chất lượng chuyên nghiệp tại nhà.
Hãy bắt đầu với loại sô cô la ngon nhất. Nguyên liệu chất lượng sẽ tạo nên một thức uống chất lượng. Vì vậy việc chọn đúng loại sô cô la rất quan trọng. Nhà sản xuất sô cô la Vesta Chocolate ở Montclair, New Jersey sử dụng sô cô la đen 66% làm từ hạt cacao hữu cơ của Cộng hòa Dominica cho đồ uống của mình. Julia Choi Rodriguez, đầu bếp bánh ngọt và Giám đốc điều hành tại Vesta Chocolate cho biết: “Chúng tôi chọn sô cô la của Cộng hòa Dominica vì vị của nó rất cân bằng. Vị tròn trịa, màu đẹp mắt và rất dễ pha với cà phê. Sô cô la làm từ ca cao Guatemala của chúng tôi có hàm lượng bơ ca cao tự nhiên cao hơn nên khó kết hợp vào đồ uống hơn. Nó rất ngon và dễ tạo hình thành các thanh sô cô la tuyệt vời, nhưng nó lại không phù hợp để kết hợp với các thành phần khác.”
Chọn cà phê phù hợp
One Line Coffee ở Columbus, Ohio nổi tiếng với dòng sản phẩm cà phê có nguồn gốc theo mùa. Cà phê espresso của họ có xu hướng được rang vừa để làm dậy các mùi hương và mùi thơm tinh tế trong hạt cà phê.
Ông Dave Forman giải thích: “Sô cô la có hương vị đậm đà, vì vậy việc trộn sô cô la vào có thể làm hỏng vị của cà phê espresso. Thay vào đó, ông ấy khuyên nên sử dụng cà phê house espresso, loại cà phê có độ chín kỹ hơn và rang vừa tới để hương vị của cà phê không bị lẫn với vị ngọt của sô cô la và sữa. Tại One Line, họ tự làm nước sốt sô cô la thuần chay với 100% bột ca cao Askinosie.
Cách kết hợp các hương vị
Cách dễ và hiệu quả nhất để kết hợp sô cô la và cà phê là so sánh hương vị. Hãy tìm loại cà phê có hương vị sô cô la và ngược lại. Vesta Chocolate sử dụng cà phê espresso Brazil Black Diamond rang vừa của BKG Coffee Roasters, loại cà phê này có vị kem của ca cao đen và quả óc chó. Choi Rodriguez nói: “Đây chính là loại cà phê hoàn hảo để kết hợp với sô cô la của chúng tôi. Cà phê có cấu trúc tuyệt vời, màu sắc tinh tế hương vị đậm đà. Nó có thế kết hợp được cả với loại sô cô la thanh.”
Storyville Coffee ở Seattle sử dụng Prologue pha trộn đặc trưng, trong đó có gợi ý về sô cô la, caramel và quả mọng đen trong mocha, kết hợp hoàn hảo với sô cô la đen nguyên chất 70% Theo Chocolate, loại sô cô la cũng có hương vị của quả mọng đen. Khi hương vị của các nguyên liệu hòa quyện với nhau hoàn hảo, nó sẽ tạo được sự cân bằng.
Sốt sô cô la Ganache
Vesta Chocolate tạo ra ganache dạng nước với sô cô la của họ để dễ dàng pha trộn với cà phê. Ông Choi Rodriguez cho biết: “Chúng tôi đã thử sô cô la dạng bột, nhưng nó không có kết cấu kem, mềm mượt như khi chúng tôi sử dụng sốt ganache. Nếu bạn đang dùng bột sô cô la nóng, hãy thêm một lượng nước nóng vừa đủ với lượng sô cô la, sau đó trộn đều để tạo sốt ganache sánh, mịn trước khi kết hợp với sữa và cà phê. “Phương pháp này giúp tối ưu hóa kết cấu kem mà mọi người yêu thích trong một ly mocha ngon.” Bạn cũng có thể có được một ly mocha kem thuần chay siêu ngon nếu bạn sử dụng sữa có nguồn gốc từ thực vật và làm ganache sô cô la thuần chay.
Thêm chút muối
Ganache nhà làm của Công ty Felix Roasting không phải thuần chay, nhưng nó rất ngon. Giám đốc Reagan Petrehn cho biết: “Chúng tôi sử dụng sự pha trộn phức tạp của Valrhona Guanaja 70% sô cô la, kem, một loại caramel đen đặc biệt với vani Tahiti và muối biển hun khói Alderwood. “Vani và muối làm mọi thứ ngon hơn. Chúng tôi bắt đầu bằng cách làm ganache vừa đủ ngọt để nó tạo thêm cảm giác ngon miệng và hương vị hoàn hảo thay vì vị ngọt gắt. Sử dụng 50 gam ganache trong một ly mocha nghe có vẻ nhiều, nhưng như vậy mới đủ để tạo hương vị và vị béo ngậy hoàn hảo cho ly mocha.
Cho thêm chút muối vào nước sốt sô cô la giúp làm cân bằng vị và giúp bạn thưởng thức nhiều hương vị tự nhiên hơn.
Lắc mocha như cocktail
Các nhân viên pha chế tại One Line Coffee thường lắc mocha đá trong bình lắc cocktail để làm nguội và giảm bớt vị đắng của espresso mới pha. Espresso dùng trong các đồ uống lạnh đều là espresso nóng. Thay vì đổ trực tiếp vào ly đá thì chúng tôi rót vào ly thủy tinh, sau đó rót vào sữa lạnh và cho thêm si-rô sô cô la, sau đó lắc đều trước khi rót ra ly để thưởng thức. Cách này giúp đá không bị tan quá nhiều để các nguyên liệu vẫn giữ được hương vị hoàn hảo.