Bên cạnh ưu điểm sạch, đẹp về hình thức, chất liệu gang tráng men còn được đánh giá là an toàn cho sức khỏe người dùng. Để sử dụng nồi gang tráng men hiệu quả, lâu dài, bạn cần biết tới vài cách thức sử dụng và bảo quản dưới đây.
Nấu nướng trên nồi gang tráng men
Nồi gang tráng men sẽ có khả năng giữ nhiệt gấp đôi so với những chất liệu kim loại bình thường khác. Bạn có thể dễ dàng lau chùi, vệ sinh nhờ lóp men trơn nhẵn.
- Đặt nồi gang tráng men lên bếp với lửa trung bình, để nồi nóng lên trong khoảng 1 phút.
- Thả ít dầu hoăc bơ để tôi, tạo một lớp chống dính đồng thời bào vệ lòng nồi.
- Bỏ nguyên liệu đều đặn, phủ đều hết bề mặt đáy nồi.
- Tăng nhiệt độ của bếp lên mức trung bình – cao để thức ăn chín vàng. Đảo nhẹ bằng những dụng cụ không gây trầy xước đến bề mặt của nồi.
- Giảm lửa xuống mức thấp khi thức ăn đã chín vàng, dùng nắp đậy nồi lại. Nếu chế biến món nướng, bạn có thể tiếp tục chuyển nồi sang bếp nướng. Được bật nóng với nhiệt độ khoảng 140 độ C và tiếp tục nấu. Sau đó, bật chế độ hâm nóng của bếp và nấu cho đến khi thức ăn chín hoàn toàn.
Chùi rửa và vệ sinh
- Rửa sạch nồi bằng nước xà phòng ấm và để khô hoàn toàn trước khi sử dụng.
- Không xả nước lạnh khi nồi còn đang nóng, tránh hiện tượng sốc nhiệt dẫn đến bể nồi.
- Không sử dụng miếng rửa chén bằng kim loại, tránh làm hư lớp tráng men. Đối với những vết bẩn cứng đầu, bạn có thể đổ nước ấm ngâm nồi trong 20 phút rồi rửa sạch.
- Lau khô nồi gang sau khi rửa sạch và cất trữ.