Sau một thời gian sử dụng, lưỡi dao của máy xay sinh tố có thể bị cùn, làm thiết bị hoạt động kém ổn định khiến chất lượng đồ uống giảm xuống. Vậy nên, bạn hãy cùng Win Way tìm hiểu các cách mài lưỡi dao máy xay sinh tố ngay nhé!
1. Nguyên nhân cần mài lưỡi dao máy xay sinh tố
Khi bạn phát hiện ra thành phẩm được xay ra từ máy xay sinh tố không nhuyễn, đều, thiết bị phát ra tiếng ồn lớn khi vận hành hoặc các cạnh của lưỡi dao xay bị mòn, xỉn màu thì đây chính là dấu hiệu nhận biết lưỡi dao bị cùn.
Tình trạng này là một trong những lỗi phổ biến thường gặp của máy xay sinh tố sau một thời gian sử dụng. Dưới đây là các lý do làm cho lưỡi dao máy xay sinh tố bị cùn như:
- Máy xay hoạt động liên tục trong nhiều giờ hoặc đã được sử dụng trong thời gian dài khiến bề mặt lưỡi dao bị bào mòn dần bởi các nguyên liệu xay.
- Thiết bị xay quá nhiều thực phẩm, nhất là những loại rau củ cứng, dai hoặc không xay riêng thức ăn sống – chín cũng làm cho máy hoạt động nhiều hơn và làm cho lưỡi dao phải cắt nhiều lần để đạt được độ nhuyễn ưng ý.
- Lưỡi dao xay không phù hợp với nguyên liệu cần xay nhỏ khiến lưỡi dao không đạt được hiệu quả xay nhuyễn ưng ý và nhanh cùn.
Thành phẩm được xay ra từ máy xay sinh tố không nhuyễn, đều chính là dấu hiệu phổ biến khi lưỡi dao máy xay bị cùn
2. Những dụng cụ cần chuẩn bị
Để khắc phục tình trạng lưỡi dao máy xay sinh tố bị cùn người dùng cần chuẩn bị một ít vỏ trứng đã được làm sạch và nước, những nguyên liệu rất dễ tìm được trong căn bếp của gia đình.
Đồng thời, đây là hai loại nguyên liệu tưởng chừng như vô dụng nhưng mang lại rất nhiều lợi ích trong các mẹo vặt làm bếp, tiết kiệm nhiều chi phí cho gia đình.
Bạn cần chuẩn bị một ít vỏ trứng đã được làm sạch và nước để mài lưỡi dao bị cùn
3. Cách mài lưỡi dao máy xay sinh tố
Đặt vỏ trứng vào ngăn mát tủ lạnh
Bước đầu, người dùng hãy đặt vỏ trứng đã được làm sạch vào ngăn mát tủ lạnh rồi để trong vòng 30 phút.
Đặt vỏ trứng đã được làm sạch vào ngăn mát tủ lạnh rồi để trong vòng 30 phút
Cho vỏ trứng vào máy xay sinh tố cùng một ít nước
Sau khi vỏ trứng đã được làm lạnh đúng thời gian quy định, bạn cần lấy ra rồi cho vào máy xay sinh tố và xay cùng với một ít nước.
Người dùng cần cho vỏ trứng vào máy xay sinh tố xay cùng một ít nước
Kết nối với nguồn điện, khởi động máy để bắt đầu xay
Tiếp theo, bạn hãy ghim phích cắm vào ổ điện rồi nhấn máy xay để xay hỗn hợp này. Khi đó, ma sát từ vỏ trứng với lưỡi dao sẽ khiến lưỡi được mài sắc, bén hơn.
Người dùng cần kết nối điện cho máy và khởi động để thiết bị bắt đầu xay vỏ trứng
Đổ hỗn hợp vỏ trứng và nước ra ngoài
Sau khi vỏ trứng đã được nghiền nguyễn xong, bạn hãy đổ hỗn hợp vừa xay đi và rửa lại cối bằng nước sạch là sẽ thấy lưỡi dao sáng bóng như lúc mới mua.
Kế đến bạn hãy bạn hãy đổ hỗn hợp vừa xay đi và rửa lại cối bằng nước sạch
4. Những lưu ý chung khi mài lưỡi dao máy xay sinh tố
Cùng với việc sử dụng máy xay sinh tố đúng hướng dẫn từ nhà sản xuất, vệ sinh máy sạch sẽ sau khi dùng, khi mài lưỡi dao bạn cũng cần lưu ý một số điều sau để sử dụng máy lâu bền nhất:
- Tháo lắp máy xay đúng cách và không nên dùng vật cứng để tháo lưỡi dao nhằm tránh hư hỏng.
- Vệ sinh máy và để thiết bị khô ráo, tránh bảo quản nơi ẩm ướt cho lần sử dụng tiếp theo.
- Để máy xay sinh tố nghỉ một thời gian giữa các lần xay để tránh quá tải, hư hao động cơ.
- Chọn lưỡi dao phù hợp với các loại thực phẩm cần làm nhuyễn mịn và cần cắt nhỏ nguyên liệu trước khi cho vào máy để đạt hiệu quả thành phẩm như mong muốn.
- Chú ý bảo hành, thay thế và sửa chữa máy nhanh chóng ngay khi phát hiện hư hỏng, dấu hiệu lạ nơi máy.
Vệ sinh Máy Xay Sinh Tố Mini SMEG PBF01RDEU Màu Đỏ và lau khô sau mỗi lần sử dụng để tránh rỉ sét, bám bẩn lưỡi dao khiến bề mặt bị mòn