Trái cây sấy là món ăn rất phổ biến hiện nay được nhiều gia đình người Việt tin dùng. Tuy nhiên trái cây sấy có hai loại đó chính là trái cây sấy khô và trái cây sấy dẻo. Làm sao để phân biệt hai loại hoa quả sấy này? Hãy cùng Win Way tìm hiểu qua những điều thú vị sau đây.
Trái cây sấy dẻo là gì?
Trái cây sấy dẻo là sản phẩm được chế biến từ trái cây tươi, qua công nghệ sấy ở nhiệt độ thấp, làm mất đi một phần nước trong nguyên liệu. Sau khi sấy đạt đến độ ẩm nhất định sẽ được lấy ra và làm mát. Sản phẩm sẽ có độ thơm, mềm và dẻo dai đặc trưng.
Ưu điểm của trái cây sấy dẻo:
- Sản phẩm không qua chiên dầu nên không bị hiện tượng thấm dầu.
- Sản phẩm vẫn giữ được hương vị thơm ngon, không khô cứng.
- Sản phẩm không bị chảy nước như sản phẩm hoa quả sấy khác.
- Dù là sản phẩm đã qua tái chế nhưng trái cây sấy dẻo vẫn giữ nguyên được màu sắc vốn có của hoa quả và hàm lượng dinh dưỡng trong mỗi sản phẩm.
- Bảo quản được lâu hơn so với trái cây tươi và dễ mang theo sử dụng trong các chuyến đi chơi dã ngoại picnic.
- Hàm lượng đường có trong trái cây dẻo thường ở mức độ vừa phải phù hợp phù hợp với mọi đối tượng.
Trong những năm gần đây, trái cây sấy dẻo còn được sử dụng làm quà tặng, đặc biệt là quà Tết.
Trái cây sấy khô là gì?
Trái cây sấy khô là sản phẩm được chế biến từ trái cây tươi, để làm khô hoa quả có rất nhiều phương pháp khác nhau tùy vào cách mà doanh nghiệp lựa chọn :
- Sấy lạnh (Sấy đông khô): đây là một trong những phương pháp tiến bộ bật nhất trong ngành thực phẩm khô tại Việt Nam. Sự đông khô sản phẩm là sử dụng nhiệt độ thấp làm khô sản phẩm ở trong buồng sấy Vacuum để sản phẩm thoát hơi nước.
- Chiên sản phẩm- Sấy : phương pháp này khá phổ biến với các mô hình kinh doanh nhỏ lẻ, và với các sản phẩm cần được sử dụng chín như khoai , bí đỏ, đậu,…
- Sấy khô : Sử dụng máy sấy để làm giòn thực phẩm như: mít, chuối,…
Ưu điểm của trái cây sấy khô
- Dù là sản phẩm đã qua tái chế nhưng trái cây sấy dẻo vẫn giữ nguyên được màu sắc vốn có của hoa quả và hàm lượng dinh dưỡng trong mỗi sản phẩm.
- Bảo quản được lâu hơn so với trái cây tươi và dễ mang theo sử dụng trong các chuyến đi chơi dã ngoại picnic.
- Sản phẩm có độ giòn nhất định tạo cảm giác thích thú cho người thưởng thức.
Khác biệt lớn nhất giữa 2 dòng sản phẩm này là ở công nghệ chế biến.
Trái cây sấy giòn hiện nay đa phần đều được chế biến bằng phương pháp chiên chân không ở nhiệt độ thấp. Nguyên liệu sau khi chiên sẽ được ly tâm tách dầu hoàn toàn, do đó sản phẩm sẽ có được độ giòn xốp đặc trưng.
Trái cây sấy dẻo, trái lại không sử dụng phương pháp chiên mà chỉ sấy ở nhiệt độ thấp. Tương tự như phơi khô dưới nắng mặt trời nhưng được sấy ở trong buồng kín, đảm bảo vệ sinh và hiệu quả hơn là phơi nắng. Sản phẩm, vì vậy sẽ mềm dẻo chứ không giòn như khi chiên chân không.
Tùy vào sở thích của từng người bạn có thể lựa chọn các loại trái cây sấy dẻo hoặc sấy khô để thưởng thức.