Sữa chua mua ở cửa hàng có thể tiện lợi nhưng nó không thể so sánh với độ béo sánh mịn của sữa tự làm. Tin tốt là việc làm sữa chua cực kỳ dễ dàng — miễn là bạn giữ các dụng cụ của mình sạch sẽ và không lắc hỗn hợp khi nó đang đông kết, thì điều đó gần như là hoàn hảo. Thêm vào đó, đây là một dự án khoa học thú vị dành cho những người thử nghiệm cả trẻ và già. Sữa chua tự làm đòi hỏi rất ít thiết bị đặc biệt. Bạn có thể đầu tư vào một máy làm sữa chua nhưng có rất nhiều đồ dùng ủ ấm tiềm năng mà bạn có thể đã sở hữu, chẳng hạn như phích nước. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng hộp đựng có nắp đậy, đặt trong lò nướng thông thường (tốt nhất là bật đèn), lò vi sóng, tủ mát (đặt bình nước nóng bên trong để duy trì môi trường ấm) hoặc nồi nấu chậm (làm nóng trước nồi nhưng tắt đi để ủ). Một lựa chọn khác là chỉ cần quấn vật chứa đã được che phủ bằng đệm sưởi, chăn hoặc khăn.Và trong khi sữa chua cần ít nhất năm giờ để ủ, chỉ có khoảng 30 phút thời gian hoạt động. Bạn thậm chí có thể làm sữa chua trước khi đi ngủ và ủ qua đêm. Đối với một số mẻ đầu tiên của bạn, chúng tôi khuyên bạn nên tự chế biến bằng sữa nguyên chất, vì nó tạo ra thành phẩm cuối cùng đặc tự nhiên. Tuy nhiên, sữa chua có thể được làm bằng sữa tách béo hoặc ít béo — nó có thể sẽ loãng hơn một chút so với các loại mua ở cửa hàng, thường chứa chất làm đặc. Để biết thêm về cách làm sữa chua tại nhà, hãy xem phần hoàn chỉnh của Megan O. Steintrager,
Nội dung chính
Cách làm sữa chua:
Thành phần
Pha khoảng 4 cốc 4 cốc (1 lít) sữa 3 thìa sữa chua nguyên chất (mua hoặc tự làm) * hoặc sữa chua dạng bột (số lượng ghi trên bao bì) ** Hương liệu như mứt, mật ong, dulce de leche, mật đường, trái cây tươi hoặc khô, tỏi, thảo mộc, v.v. (tùy chọn) Thông tin thành phần: * Nếu sử dụng sữa chua mua ở cửa hàng, hãy chọn loại sữa chua vừa miệng. Điều quan trọng là chọn một phiên bản không đường có chứa các nền văn hóa sống, nhưng hàm lượng chất béo không quan trọng. ** Các loại bột bắt đầu bằng bột có thể được tìm thấy tại một số cửa hàng tạp hóa và thực phẩm tốt cho sức khỏe và từ các nguồn trực tuyến như Công ty Cung cấp Phô mai New England. Đọc hướng dẫn đóng gói để xác định lượng sữa chua ban đầu cần sử dụng cho một mẻ sữa chua — nhiều loại có trong phong bì nhỏ hoặc gói có kích thước hoàn hảo để làm một mẻ duy nhất.Thiết bị đặc biệt Nhiệt kế kẹo; máy làm sữa chua hoặc dụng cụ ủ ấm khác, chẳng hạn như phích nước; vải thưa để làm căng (tùy chọn); Lọ thủy tinh hoặc vật chứa khác để lưu trữ
Bước 1
Bắt đầu bằng cách làm sạch và khử trùng tất cả các thiết bị và dụng cụ cũng như bề mặt làm việc của bạn. Hầu hết đồ dùng và hộp đựng đồ có thể được khử trùng trong máy rửa chén (một số máy có cài đặt khử trùng). Ngoài ra, hãy khử trùng mọi thứ trong nước sôi.
Bước 2
Chuẩn bị một thau nước đá, đổ đầy đá vào một cái bát lớn hoặc bồn rửa.
Bước 3
Gắn nhiệt kế kẹo vào một cái nồi lớn, nặng và thêm sữa vào. Đặt nồi ở nhiệt độ vừa phải và đun sữa cho đến khi sữa đạt ít nhất 180 ° F hoặc sôi, thỉnh thoảng khuấy đều để ngăn hình thành lớp da và đảm bảo sữa không bị nổi váng hoặc sôi trào. Ngoài ra, cho sữa vào bát lớn an toàn với lò vi sóng hoặc cốc đong thủy tinh lớn có vòi (để dễ rót) và cho vào lò vi sóng trong khoảng thời gian từ 2 đến 3 phút, cho đến khi sữa đạt 180 ° hoặc sôi.
Bước 4
Lấy sữa ra khỏi lò và để sữa nguội đến 110 ° F đến 115 ° F. Để đẩy nhanh quá trình làm lạnh, hãy đặt nồi vào chậu nước đá đã chuẩn bị và thỉnh thoảng khuấy sữa. (Nếu nhiệt độ sữa giảm xuống quá thấp, hãy quay trở lại máy làm nóng.)
Bước 5
Nếu sử dụng sữa chua làm nền ban đầu: Trong một bát nhỏ, cho khoảng 1 cốc sữa ấm vào với sữa chua và khuấy đều để tạo thành hỗn hợp. Thêm hỗn hợp sữa chua-sữa vào phần sữa ấm còn lại và khuấy cho đến khi hoàn toàn kết hợp. Không khuấy mạnh.
Bước 6
Nếu sử dụng bột làm sữa chua đông lạnh: Làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất và thêm lượng bột cấy đã chỉ định vào sữa ấm; đánh kem cho đến khi hoàn toàn kết hợp. Không khuấy mạnh.
Bước 7
Đổ hoặc múc hỗn hợp vào hộp đựng máy làm sữa chua hoặc một dụng cụ ủ ấm khác (nếu sử dụng phích nước, trước tiên hãy làm ấm bên trong bằng nước máy nóng) và ủ từ 110 ° F đến 115 ° F trong 5 đến 10 giờ, tùy thuộc vào hương vị mong muốn và đặc – thời gian ủ lâu hơn sẽ tạo ra sữa chua đặc hơn, có vị chua hơn. Để yên sữa chua trong quá trình ủ.
Bước 8
Đậy nắp sữa chua và cho vào tủ lạnh cho đến khi nguội, từ 2 đến 3 giờ. (Nếu bạn sử dụng phích để ủ, hãy chuyển sữa chua thành phẩm vào hộp không cách nhiệt để làm lạnh vì vậy nhiệt độ sẽ giảm xuống.) Khuấy bất kỳ hương liệu nào vào sữa chua ngay trước khi dùng. (Đối với sữa chua kiểu Hy Lạp đặc hơn, sau khi ủ, cho sữa chua vào một cái chao có lót vải thưa đặt trên bát và để cho ráo nước, đậy nắp trong tủ lạnh, ít nhất 1 giờ hoặc qua đêm. Vứt bỏ váng sữa chảy ra. sữa chua hoặc để dành cho mục đích sử dụng khác.)
Bước 9
Sữa chua có thể được bảo quản trong tủ lạnh, trong hộp thủy tinh, sứ hoặc nhựa có nắp đậy lên đến 2 tuần, nhưng hương vị sẽ ngon nhất trong tuần đầu tiên. Khi sữa chua già đi, nó sẽ trở nên chua hơn. Nếu nhiều váng sữa tách ra khỏi sữa chua, chỉ cần khuấy lại sữa chua trước khi dùng.
Ghi chú của Cook:
- Sữa chua cần ủ ít nhất 5 giờ, nhưng có thể ủ lâu hơn một cách an toàn, thậm chí qua đêm. Nếu bạn đang sử dụng máy làm sữa chua có hẹn giờ và bạn đặt máy trong thời gian ủ ngắn hơn (ví dụ: 5 giờ), bạn có thể để máy ở đó thêm vài giờ nữa. Điều này cũng đúng đối với phích nước hoặc phương pháp ủ khác; chỉ cần lưu ý rằng thời gian ủ càng lâu, sữa chua cuối cùng càng đặc và có vị chua. • Váng sữa chảy ra từ sữa chua chứa đầy vitamin và khoáng chất và có thể được thêm vào sinh tố và lassis, được sử dụng như một chất lỏng nấu ăn, hoặc làm thành đồ uống đơn giản với một chút đường hoặc muối. • Một cách thay thế để làm đặc sữa chua, đánh bông 3 hoặc 4 thìa sữa bột không béo khi bạn thêm bột khởi động. • Công thức này có thể tăng gấp đôi hoặc gấp ba lần; tăng lượng sữa khởi động và lượng sữa tương ứng
Theo MEGAN O. STEINTRAGER.