Bếp nướng điện không chỉ có thiết kế đơn giản, nhiều tính năng mà giá cả lại phải chăng. Tuy nhiên, bạn nên vệ sinh bếp nướng điện sau mỗi lần sử dụng để không gây ảnh hưởng đến hương vị của món ăn cũng như đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Hãy cùng Win Way tìm hiểu cách vệ sinh bếp nướng điện nhé!
Chuẩn bị đồ vệ sinh bếp nướng điện
Các vật dụng cần thiết
- Găng tay cao su: Chất tẩy rửa có thể làm hư da, bỏng da tay của bạn. Do đó bạn nên chuẩn bị một đôi găng tay cao su khi vệ sinh bếp nướng điện để bảo vệ tay khi sử dụng các chất tẩy mạnh hoặc khi lau sạch bề mặt nhiệt độ cao.
- Hỗn hợp vệ sinh hòa với nước ấm: Cho một lượng nhỏ xà phòng vào nước ấm. Xà phòng giúp tạo bọt và làm sạch bề mặt bếp khỏi dầu mỡ, bã nhờn và các vết bẩn.
- Mút mềm vệ sinh: Nên chọn một miếng mút mềm, không có chất phai màu hoặc các hạt cứng trên bề mặt để không gây trầy xước hoặc hỏng bề mặt bếp.
- Nước sạch: Vì nước bẩn thường chứa nhiều chất bẩn, cặn bã như cặn khoáng, dầu mỡ, và các hạt thức ăn có thể làm cho việc vệ sinh bếp nướng điện không hoàn toàn sạch.
Nên dùng găng tay cao su lót cotton size L Scotch Brite khi vệ sinh bếp nướng điện để bảo vệ da tay
2Các bước thực hiện
Bước 1: Rút phích cắm điện rồi đợi đến khi bếp nguội
Trước khi tiến hành vệ sinh bếp nướng, bạn cần phải rút dây điện ra khỏi ổ cắm và đợi cho bếp nguội để đảm bảo an toàn cho bản thân, tránh bị bỏng hoặc bị giật điện nếu chẳng may bếp có dấu hiệu bị rò điện.
Bạn cần phải rút dây điện trước khi vệ sinh bếp để tránh bị bỏng
Bước 2: Tiến hành tháo các bộ phận của bếp nướng điện
Tiếp theo bạn hãy tháo lưới nướng hoặc các thanh nướng và lưu ý rằng giữa lưới nướng thường có các chốt hoặc lò xo giữ chặt, hãy nhấn chúng, sau đó nâng lưới ra khỏi bếp. Tiếp đến bạn hãy lấy khay nướng ra và tháo lớp bản lề nếu có nhé!
Tuy nhiên tùy thuộc vào loại bếp nướng điện bạn sử dụng, có thể có các bộ phận khác nhau cần tháo ra để vệ sinh. Hãy xem hướng dẫn sử dụng hoặc hướng dẫn vệ sinh của nhà sản xuất để biết thêm chi tiết.
Nên tháo các bộ phận của bếp nướng điện Sunhouse SHD4607 trước khi tiến hành vệ sinh
Bước 3: Dùng mút mềm và chất tẩy rửa để vệ sinh
Bước tiếp theo, bạn sử dụng bàn chải hoặc cọ vệ sinh để loại bỏ các vụn thức ăn, dầu mỡ còn sót lại trên bề mặt bếp nướng điện. Tiếp đến dùng dung dịch tẩy rửa chuyên dụng kết hợp với khăn mềm, lau nhẹ nhàng trên khu vực cần được vệ sinh nhiều lần cho đến khi không còn thấy dầu mỡ.
Bên cạnh đó, một số bếp nướng điện sẽ có khay nướng để chứa dầu thừa. Trong quá trình vệ sinh, bạn không nên bỏ qua bộ phận này. Đối với khay nướng, bạn đổ đầy chất tẩy rửa pha loãng với nước ấm, sau đó tiến hành vệ sinh khay nướng như bình thường là được.
Dùng mút mềm để vệ sinh để tránh trầy xước cho bếp nướng điện nhé!
Bước 4. Lau khô và bảo quản bếp nướng điện ở nơi khô ráo
Sau khoảng 10 phút, bạn dùng khăn lau bếp mềm để lau khay nướng và rửa khay lại bằng nước thường nhằm loại bỏ dầu mỡ còn sót lại cũng như dung dịch tẩy rửa và đặt thiết bị ở nơi khô ráo, tránh ẩm ướt.
Đặc biệt, để bảo quản bếp nướng điện một cách an toàn và bảo đảm độ bền, bạn nên đặt thiết bị ở nơi phẳng và ổn định, tránh để bếp lệch hoặc nghiêng.
Dùng khăn lau khô bếp sau khi vệ sinh xong và bảo quản thiết bị ở nơi khô ráo
3. Một số lưu ý bảo quản bếp nướng điện sạch sẽ
Ngoài ra, bạn nên lưu ý một số điều sau để bảo quản bếp nướng điện sau khi sử dụng, cụ thể như:
- Tránh đặt bếp ở nơi ẩm ướt: Việc này giúp bảo vệ các linh kiện bên trong bếp nướng không bị ẩm mốc, giúp kéo dài tuổi thọ thiết bị.
- Sử dụng dung dịch tẩy rửa phù hợp với bếp: Bạn nên tham khảo thông tin về chất liệu bề mặt bếp lựa chọn chất tẩy rửa thích hợp, tránh làm ăn mòn bếp.
- Không nên rửa bếp nướng trong chậu nước hoặc đặt dưới vòi nước: Nhằm tránh tình trạng nước đi vào bên trong thiết bị gây hỏng hóc.
Sử dụng dung dịch tẩy rửa phù hợp với bếp để tránh bị ăn mòn dẫn đến hư hỏng thiết bị
Mong rằng bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích giúp bạn biết cách vệ sinh bếp nướng điện. Nếu bạn có thắc mắc nào thì hãy để lại bình luận dưới đây để được nhân viên hỗ trợ một cách tốt nhất nhé!