Mùa hè oi bức còn gì tuyệt vời hơn khi bạn mở tủ lạnh ra đã có hộp kem hoa quả mát lạnh do chính tay mình tự làm. Đặc biệt mùa hè lại có rất nhiều hoa quả đa dạng như bơ, sầu riêng, chanh dây, nhãn, vải, xoài, chuối…tha hồ cho bạn sáng tạo ra các loại kem thơm mát bổ dưỡng. Sau đây là danh sách 12 công thức tự làm kem hoa quả tại nhà đơn giản dễ làm cho ngày hè nóng bức thêm phần thú vị.
Công thức tự làm kem hoa quả tại nhà cho ngày hè mát lạnh
1. Cách làm kem chanh dây siêu mát lạnh tại nhà
Nguyên liệu :
- Trứng gà: 4 lòng đỏ.
- Chanh leo: 4 trái.
- Kem tươi (whipping cream – hàm lượng béo <40 %): 250 ml.
- Sữa tươi không đường: 250 ml.
- Đường: 100 gram.
Cách làm :
Bước 1: Chanh leo bổ đôi, lấy hạt ra bát. Dùng thìa dầm nhuyễn thịt chanh, lọc bỏ hạt để lấy nước cốt.
Bước 2: Cho đường vào lòng đỏ trứng, đánh tan hỗn hợp trứng với đường. Cho sữa vào nồi, đun sôi với lửa nhỏ. Đổ hỗn hợp lòng đỏ trứng với đường vào sữa, vừa đổ vừa khuấy nhẹ theo vòng tròn.
Bước 3: Đổ phần nước cốt chanh leo vào, khuấy tiếp cho đều. Khi hỗn hợp được trộn thật đều thì tắt bếp. Đánh bông kem tươi đã chuẩn bị. Đợi hỗn hợp trứng, sữa, chanh leo thật nguội, trộn với phần kem vừa đánh bông.
Bước 4: Đổ hỗn hợp vào hộp đựng, bỏ vào ngăn đá tủ lạnh. Cứ khoảng 2 giờ sau đó, lại bỏ ra dùng thìa hoặc máy đánh trứng xới đều hợp kem lên. Làm 3 – 4 lần như thế để kem mịn ngon không bị dăm đá. Chúc cả nhà thành công.
2. Cách làm kem vải ngọt thơm giải nhiệt
Nguyên liệu:
- 500 gr vải bóc sẵn
- 250 gr kem tươi (whipping cream)
- 50 gr sữa đặc có đường
- 20 ml sữa tươi không đường
Cách làm:
Xay mịn thịt vải với sữa tươi không đường và sữa đặc có đường.
Đánh cứng kem tươi (khi nhấc thanh đánh kem thấy có chóp).
Cho hỗn hợp vải vào kem tươi trộn đều tay theo kiểu fold đến khi tất cả hòa quyện, mịn và sánh.
Cho kem vào hộp để ở ngăn đá tối thiểu 6 tiếng. Bảo quản trong tủ đá, khi ăn múc ra từng viên.
Công thức làm kem vải này siêu nhanh chỉ cần 15p chuẩn bị là đã có kem siêu ngon tráng miệng mùa hè rùi nè.
3. Kem dưa gang mát lạnh tuyệt ngon
Nguyên liệu:
- 1/4 trái dưa gang đã bỏ hạt và vỏ = 300 gr
- 200 ml kem whipping
- 1 muỗng canh mật ong
- 1 muỗng cà phê vanilla
- 100 gr đường
- 1 muỗng canh nước cốt chanh
- mứt dẻo bạn thích ( không có bỏ qua)
Cách làm:
Bước 1: Kem + 1/2 đường cho vào âu đánh bông mịn, có thể đánh tay hay dùng máy.
Bước 2: Dưa gang gọt vỏ, bỏ hạt và ruột rồi thái miếng nhỏ. Cho dưa vào máy cùng mật ong và đường còn lại xay nhuyễn
Bước 3: hỗn hợp kem ở bước 1 và hỗn hợp dưa gang cùng vanilla và mứt thái nhỏ trộn đều. Đổ hỗn hợp vào âu, đậy nắp kín, cho vào ngăn đá tủ lạnh 4 tiếng . Qua 4 tiếng lấy ra trộn đều rồi để trở lại ngăn đá tủ lạnh thêm 3 tiếng nữa là có thể thưởng thức.
4. Cách làm kem bơ sầu riêng siêu ngon
Nguyên liệu:
- Lòng đỏ trứng gà 4 quả
- Đường glucose syrup 50g (có thể thay đổi theo khẩu vị nhưng đường giúp giữ ẩm cho kem nên không nên giảm nhiều quá)
- Whipping cream 200g
- Sữa tươi không đường 200g
- Thịt bơ quả: 150g ( mình dùng bơ 034 màu đẹp, thơm và ngậy)
- Thịt sầu riêng: 150g
- Muối một xíu (tạo vị đậm đà hơn)
Lưu ý: bơ và sầu riêng để chín mềm, thơm béo thì kem của mình sẽ ngon ngậy hơn
Cách làm:
- Bơ bỏ vỏ, xay mịn và lọc qua rây.
- Lòng đỏ trứng gà mix chung cùng đường và muối, đánh bông trắng đến khi tạo vân.
- Whipping cream và sữa cho vào nồi, bật lửa to nấu đến khi hỗn hợp sôi lăn tăn, dùng phới lồng quấy đều trong khi nấu. Đổ luôn 1/2 hỗn hợp sữa vào lòng đỏ đã đánh bông.
- Sau khi quấy đều hỗn hợp trứng thì ta đổ ngược lại vào 1/2 nồi sữa lúc nãy, đun lửa vừa đến khi hỗn hợp đạt 80-85 độ C, yếu tố này cần đảm bảo để khử trùng vi khuẩn có trong trứng và kem không bị tanh. Không nấu lâu quá cũng làm kem bị đặc và vón cục nhé, quấy liên tục trong khi nấu!
- Hỗn hợp đạt nhiệt độ, lọc qua rây vào âu bơ sầu riêng, quấy đều. Để hỗn hợp nguội đến tầm 40 độ (sờ thấy ấm) thì cho vào tủ đá cất đông luôn để tránh việc làm nguội quá vi khuẩn sẽ sinh sôi trở lại, cấp đông qua đêm là dùng được. Nếu có máy làm kem, các bạn để tủ đá 1h đồng hồ để kem lạnh rồi cho vào máy quay 30-40p đến khi kem đặc lại (có máy làm kem thì sẽ tránh được hiện tượng tách nước và dăm đá).
- Nếu không có máy thì cứ 30p lại đem kem ra lấy nĩa dằm đều, lặp lại 4-5 lần.
- Vì là kem tươi có trứng nên các bạn sử dụng trong vòng 1 tuần đổ lại thôi nhé, nếu bảo quản tủ -18 oC trở xuống thì được 2 tuần. Làm lạnh càng nhanh, kem càng ngon và không bị dăm đá, không bị tách lớp.
5. Công thức làm kem xoài tại nhà cực đơn giản
Nguyên liệu:
- 1 quả xoài chín mềm khoảng 400 gr ( lựa quả xoài chín có màu vàng ươm nha)
- 200 gr kem whipping
- 70 gr sữa đặc
- 70 gr đường
- 1 miếng chanh
Cách làm:
Bước 1: Xoài gọt vỏ thái miếng, bỏ hạt. Lấy 1 lát xoài thái hạt lựu nhỏ, phần này để riêng khi trộn chung với kem. Phần xoài còn lại cho hết vào máy sinh tố xay nhuyễn.
Bước 2: Kem và đường cho vào âu, dùng máy hay phới đánh sơ cho kem có dạng hơi sánh.
Bước 3: Cho kem + xoài xay + sữa đặc + nước cốt 1 miếng chanh cho hết vào 1 cái âu nhẹ nhàng trộn đều. Đổ hỗn hợp này vào 1 cái hộp, đậy nắp kín, cho vào ngăn đá tủ lạnh 6-7 tiếng là kem đông. Vậy là bạn đã có món kem xoài ngon tuyệt rồi!
6. Cách làm kem chuối mít hoàn hảo
Nguyên liệu:
- 4 – 5 trái chuối chín ( không nên dùng chuối quá chín, kem sẽ bị thâm đen)
- 300ml kem whipping
- 5-6 múi mít
- 100 ml nước cốt dừa
- 30gr đường
- 3 muỗng canh sữa đặc
- 1 chút xíu muối
- Đậu phộng rang giã nhỏ
- Dừa non bào nhỏ
- 1/2 muỗng cà phê vanilla (nếu có)
Cách làm:
Bước 1: Chuối lột vỏ, bỏ chỉ, thái lát không quá mỏng. Mít thái sợi.
Bước 2: Kem whipping + vanilla + đường cho vào âu, dùng máy đánh trứng đánh sánh (bạn có thể đánh bằng tay). Sau đó cho nước cốt dừa + sữa đặc + muối vào trộn đều.
Bước 3: Cho 1 lớp kem vào khuôn. Sau đó xếp chuối và mít. Tiếp tục đổ một lớp kem khác lên rồi lại xếp chuối, mít… Cứ như thế làm cho hết kem, chuối và mít.
Cuối cùng cho dừa non và dừa bào. Đậy nắp kín, cho vào ngăn đá tủ lạnh 6-7 tiếng chờ kem đông là có thể thưởng thức.
7. Cách làm kem sữa dừa chuẩn ngon
Nguyên liệu:
- 2 lon nước cốt dừa ( coconut cream)( Lấy khoảng 400gr kem bề mặt)
- 1/3 lon sữa đặc
- 50 gr đường
- 1 muỗng cà phê vanilla
- 1 trái dừa non hay 1 lon dừa non
- 4 bánh quy
Cách làm:
Bước 1: Lon dừa để ngăn mát tủ lạnh 30 phút rồi mở nắp, hớt lấy phần 400 gr kem trên mặt cho vào âu cùng với đường và sữa đặc, dùng máy đánh bông mềm.
Bước 2: Dừa non bào sợi hay thái miếng nhỏ cho vào âu kem dừa ở trên cùng với bánh quy bẻ nhỏ + vanilla trộn đều.
Bước 3: Múc kem cho vào hộp hay hũ, để ngăn mát tủ lạnh 4-5 tiếng là kem vừa đông là ăn ngon.
8. Cách làm kem đậu đen siêu ngon
Nguyên liệu:
- 250 ml kem whipping
- 200 ml sữa tươi không đường
- 100 ml nước cốt dừa
- 1 chén đậu đen = 120 gr
- 140 gr đường
- 1 chút xíu muối
- 1 muỗng cà phê vanilla
Cách làm:
Bước 1: Đậu đen ngâm vài tiếng, sau đó vo sạch và hầm chín.
Bước 2: Sữa tươi + đường + nước cốt dừa + muối cho vào nồi hòa bắt lên bếp nấu cho tan đường là tắt bếp.
Bước 3: Cho hỗn hợp bước 2 cùng đậu đen hầm chín vào máy sinh tố xay vài vòng. Đổ hỗn hợp này ra âu rồi cho kem whipping + vanilla vào trộn đều.
Cho thành phần này vào từng que kem , sau đó để trong ngăn đá tủ lạnh 7-8 tiếng là hoàn tất. Kem đậu đen qua 7 tiếng đông cứng nhưng khi ăn rất mềm và thơm, vị béo của nước cốt dừa và mùi thơm của đậu đen loan tỏa trong miệng rất tuyệt.
9. Công thức làm kem mận tại nhà
Nguyên liệu:
- Mận hậu: 500gr
- Whipping cream: 400gr
- Cream cheese: 100gr
- Sữa chua: 1 hộp
- Đường: 150gr
Cách làm:
- Mận hậu chọn trái to ngon, ko mềm ko dập, gọt sạch vỏ, cắt lấy phần thịt..
- Chừa lại 4 quả, còn lại cho sữa chua đường vào máy xay sinh tố xay nhuyễn..
- 4 quả còn lại cho vào Turbo chopper quay rẹt rẹt vài phát, ko xay nhuyễn để kem có topping mận cho đẹp nha, hoặc mình cắt nhỏ hơn hạt lựu ạ
- Cream cheese để mềm ở nhiệt độ phòng..dùng que đánh trứng đánh mịn cho từ từ whipping vào đánh bông kem..
- Trộn thật đều 2 hỗn hợp trên vào nhau..
- Cho vào hộp cấp đông..
- Để kem ko bị dăm đá..xốp thì sau khi cấp đông tầm 1 tiếng thì lấy ra xới đều, lặp lại sau mỗi 15-30p 1 lần thêm 3 lần như vậy nữa là xong..
- Để đến khi kem đông hoàn toàn thì lấy ra thưởng thức thôi ạ.
10. Cách làm kem hoa quả tại nhà cho bé
Nguyên liệu:
- 400ml nước cốt dừa
- 150gr whipping cream
- 200gr sữa chua
- 250gr sữa đặc
- 220ml sữa tươi không đường hoặc có đường
- 70gr bột năng
- Trái cây tuỳ mọi người mix ( chuối, kiwi, thanh long đỏ, dâu tây …)
- Hạt lạc, hạt điều … ( đã rang chín)
- Nho khô, dừa bào sợi ( loại cơm dừa không quá già)
Cách làm:
– Đổ nước cốt dừa, whipping cream, sữa đặc, sữa tươi vào khuấy đều, nấu lửa nhỏ khi nào thấy gần sôi thì pha 100ml nước với 70gr bột năng cho vào khuấy đều tay cho đến khi đặc sệt lại.
– Để nguội hỗn hợp trên 1 xíu rồi mới cho sữa chua vào nhé. Sau đó thì xếp trái cây vào hộp và bỏ từng lớp kem lên, trang trí.
– Sau khi trang trí xong thì bỏ lên ngăn đá 8 tiếng là chúng ta đã có món kem hoa quả tuyệt ngon rồi nhé.
11. Công thức kem chuối ba vị cực đơn giản tại nhà
Nguyên liệu:
- Chuối sứ chín
- Dừa khô nạo sẵn 2 trái
- Sữa đặc 2 hộp khoảng 750g
- Lá dứa, hoa đậu biếc
- Đậu phộng rang
- Bột năng 200g
- Hộp đựng kem.
Cách làm:
– Chuối chọn chuối sứ chín làm kem sẽ ngon ngọt hơn.
– Đậu phộng rang sẵn, bỏ vỏ ngoài. Đập nhỏ đậu.
– Dừa nạo lấy ra 1 chén để trên mặt.
– Lá dứa khoảng 50g rửa sạch cắt nhỏ, cho ít nước vào xay nhuyễn, chắt lấy nước cốt.
– Hoa đậu biết vài bông ngâm nước nóng cho ra màu, ta bỏ xác hoa.
– Dừa bào cho khoảng 1,7lít nước vào vắt lấy nước cốt.
– Bột năng cho ít nước vào hoà tan.
– Cho phần nước cốt dừa vào nồi, cho 2 hộp sữa vào cùng. Cho lên bếp nấu với lửa vừa, khi nấu thường xuyên dùng muỗng khuấy đều để không bị dính và khét dưới đáy nồi. Khi nóng mình thử lại độ ngọt cho vừa ăn, nếu lạt mình cho thêm sữa hay đường đều ngon.
– Thử lại vị ngọt cho vừa ăn sau đó ta cho nước bột năng vào cùng. Lúc này mình lấy thêm 2 nồi khác, cho nước cốt vào 2 nồi để cho nước lá cốt dứa và nước hoa đậu biếc vào để tạo màu , khuấy đều đến khi thấy hơi nặng tay là được. Tắt bếp, để thật nguội.
– Chuẩn bị hộp đựng, cho ít nước cốt dừa sữa vào, cho chuối đã cắt khoanh tròn( không mỏng cũng kg dày quá) 1 lớp, sau đó cho ít đậu và ít dừa bào vào. Rồi lại cho ít cốt dừa lên, chuối, đậu và dừa bào. Làm như vậy cho đến khi đầy hộp.
– Làm xong đậy nắp cho vào ngăn đá tủ lạnh. Khi ăn mình lấy ra để vài phút cho kem mềm xíu ăn sẽ ngon hơn.
12. Công thức làm kem vani không cần máy làm kem
Nguyên liệu:
250ml sữa tươi không đường
250ml kem tươi (whipping cream)
90g đường
3 lòng đỏ trứng gà
15ml Vanilla Extract
1 chút xíu muối
Cách làm:
– Đầu tiên là mình sẽ cho sữa, kem tươi, đường, muối vào trong nồi khuấy cho đường tan hết rồi đặt lên bếp lửa đun cho sữa ấm nóng.
– Trong lúc chờ sữa được đun nóng thì mình sẽ tách lòng đỏ trứng và cho vào tô cùng với một chút tinh chất Vanilla, dùng phới lồng khuấy cho lòng đỏ tan đều.
– Khi sữa đã nóng bốc khói (nhưng không sôi nha) thì mình sẽ múc 1-2 vá sữa và cho từ từ vào tô trứng, và nhớ là khuấy đều liên tục trong lúc cho sữa vào nha. Công đoạn này sẽ giúp cho trứng nóng dần lên và tránh tình trạng trứng chín lợn cợn khi cho vào nồi sữa nóng.
– Sau đó cho tô trứng sữa lại vào nồi và khuấy đều tay, nấu với lửa nhỏ để hỗn hợp trứng sữa bay bớt hơi nước và trở nên đặc hơn một chút.
Lưu ý là không để lửa lớn sẽ làm cho hỗn hợp bị chín lợn cợn. Sau đó bọn mình sẽ lọc hỗn hợp này qua một chiếc rây vào một khay/hộp để làm kem nha.
– Mình cho khay hỗn hợp trứng sữa này vào tô nước đá để làm nguội nhanh. Bọn mình không nên cho những thứ còn nóng vào tủ lạnh đâu, sẽ mau làm hư tủ lạnh á.
– Khi hỗn hợp đã nguội hoàn toàn, mình đậy nắp lại và cho vào tủ đá từ 45p đến 1 giờ. Lúc này hỗn hợp của bọn mình sẽ hơi đông ở ngoài thành và lỏng ở bên trong, mình dùng nĩa/thìa/phới để nghiền phần được đông lại với phần còn lỏng, trộn thật đều nha.
– Tiếp tục cho vào tủ đá 30 phút, lấy ra và tiếp tục trộn đều. Lặp lại các bước như vậy trong khoảng 3-4 lần. Càng về sau thì hỗn hợp kem của bọn mình sẽ càng ngày càng đặc hơn và kết cấu hơi giống kem lúc để mềm. Sau lần trộn cuối cùng, bọn mình sẽ để kem vào lại tủ đá từ 6 đến 8h để kem được lạnh hoàn toàn nha.
– Sau một đêm trong tủ lạnh thì thành phẩm sẽ vô cùng quyến rũ, thớ kem mịn ơi là mịn. Hương Vani thơm nồng nàn từ lúc mở nắp ra luôn rồi ấy.
Vài thắc mắc khi tự làm kem tại nhà:
1. Đầu tiên câu hỏi được đặt ra nhiều nhất là sao làm hoa quả xay lại bị dăm đá mà không ra dẻo mịn?
Nguyên lý dăm đá là do thành phần chất lỏng trong kem nhiều sẽ kết tinh lại vậy thì bạn không nên cho thành phần chất lỏng vào nhiều như sữa, nước, với Whipping với bạn nào muốn cho thì phải đánh bông lên rồi trộn đều chứ không cho whip lỏng vào.
Điều thứ 2 cần lưu ý là như hướng dẫn thì mình yêu cầu các bạn cắt nhỏ hoa quả cho vào đủ đá sâu khoảng 6-8 giờ đông đá một cách hoản toàn. Sau đó chúng ta mới đem ra xay, đến khi xay xong hoa quả vẫn trong trang thái đá nhẹ đứng hình khi xúc lên, không hề bị chảy thành nước. Rồi cất vào tủ đá lại khoảng 1 -2 giờ cho kem cứng định hình, nếu muốn đều trong ngoài sau khoảng thời gian bạn nên đảo đều lên. Mình làm không hề bị dăm đá mà kem rất dẻo nhưng phải nói là để tủ đá lâu kem sẽ cứng đanh lại, không đông mềm như ban đầu, bạn có thể xay lại hoặc để ngăn đông mềm ở tủ lạnh nếu có.
2. Làm kem tại nhà có nhất thiết phải dùng đến whipping cream không?
Xin phép trả lời là Whipping là chất béo ạ làm ice cream thi bắt buộc có Whip, sữa và trứng còn đây là dòng kem hoa quả Sobert chỉ cần hoa quả và đường xay lên, mình đã có điều chình vị nhanh nhác không mấy ngọt. Các bạn có thể cho bất cứ gì bạn muốn muốn nhung lưu ý trên là Whipping nên đánh bông trước.
Thời tiết những ngày nóng 40°C mà được món kem mát lạnh còn gì thích hơn. Hoa quả bây giờ đang vào mùa nên rất ngon và rẻ các bạn tranh thủ làm thử món kem này cho cả gia đình mình nhé!