Cách món bánh ngon và dễ làm từ trái sầu riêng
Cách làm bánh crepe sầu riêng siêu ngon tại nhà
Nguyên liệu:
- 3 lòng đỏ trứng gà
- 100g bột mì
- 15g bột bắp hoặc bột năng(có hoặc không cũng đc)
- 40g đường
- 300ml sữa tươi không đường(sữa tươi hoặc sữa bột pha ra đều được)
- 30g bơ lạt
- 200g whipping cream
- 200g sầu riêng(Có thể thay thế sầu riêng bằng xoài, mít, dâu tây tuỳ thích)
- Có thể dùng 80ml nước cốt lá dứa cho vào phần vỏ bánh. Và bớt đi 80ml sữa tươi
Cách làm:
Làm vỏ bánh:
- Trứng gà lọc lấy riêng 3 lòng đỏ.Cho đường vào.
- Cho sữa tươi và đường vào xong đun cho sữa nóng tầm 50*C tắt bếp cho bơ lạt vào khuấy đều cho bơ và đường tan sau đó để nguội.
- Rây bột mì và bột ngô vào bát hỗn hợp trứng sữa.
- Khuấy đều cho hỗn hợp quyện vào nhau.
- Lọc hỗn hợp qua rây lần nữa cho thật mịn màng.
- Bọc màng thực phẩm lại để bột nghỉ 30 phút. ( có thể cho thêm bột nghệ hoặc 3 dọt màu thực phẩm )
Nhân kem sầu riêng: Trong lúc để bột nghỉ thì làm nhân kem sầu riêng.
- Sầu riêng bỏ hạt, lấy phần thịt nghiền nhuyễn.
- Kem tươi nếu dùng topping thì để ngăn đá, lấy ra khi kem còn dăm đá một nửa. Đánh bông cứng lên không cần đường vì topping đã ngọt sẵn rồi. (Nếu dùng whipping thì để ngăn mát tủ lạnh, đánh bông cứng lên cùng 30g đường xay). Cẩn thận khi đánh kem tránh để tách nước.
- Cho bát kem đã đánh bông vào ngăn mát tủ lạnh.
Tráng vỏ bánh:
- Bột sau khi nghỉ 30 phút thì tráng vỏ bánh.
- Cho chảo chống dính lên bếp lửa nhỏ.
- Dùng giấy ăn quết một lớp bơ lạt lên chảo.
- Chảo nóng thì múc một muôi bột cho vào chảo. Cầm cán chảo láng cho bột dàn đều và mỏng.
- Khi mặt bột se lại thì cẩn thận cho ra đĩa. Tránh để rách. Chỉ cần tráng một mặt là được. Mặt không tráng sẽ mịn đẹp để ra ngoài làm mặt vỏ bánh.
- Tráng lần lượt cho tới hết.
Cuốn bánh crepe sầu riêng:
- Cuốn bánh như cuốn nem. Trải vỏ bánh ra đĩa phẳng. Mặt vỏ bánh giáp với đĩa là mặt nhẵn mịn không rán.
Múc một thìa kem tươi. Sau đó một thìa sầu riêng. Lại đậy lên 1 lớp kem tươi mỏng nữa. Thích ăn nhiều sầu riêng thì cho nhiều, ít kem. - Nên cho vào ngăn mát tủ lạnh 2h trước khi ăn sẽ ngon hơn.
Cách làm bánh bao nhân lava sầu riêng thơm nức mũi
Nguyên liệu:
1. Nhân sầu riêng lava
- Thịt sầu riêng: 100 gr
- Sữa đặc: 50 gr
- Bơ lạt: 50 gr – để mềm ở nhiệt độ phòng
- Sữa tươi: 30 ml
- Sữa bột: 20 gr
- Một nhúm nhỏ muối
2. Vỏ bánh bao
Phần 1
- Bột mì đa dụng: 250 gr
- Đường cát: 3 gr
- Men instant: 3 gr
- Sữa tươi không đường: 145 gr (ở nhiệt độ phòng)
- Dầu ăn: 30 ml
Phần 2
- Bột mì đa dụng: 75 gr
- Lòng trắng trứng: 1 cái (~35 gr)
- Đường cát: 30 gr
- Sữa bột: 10 gr
- Baking powder (bột nở): 4 gr
- Màu thực phẩm vàng: 1-2 giọt – nên dùng loại màu gel
Cách làm:
1)Nhân sầu riêng lava
Phần nhân sầu riêng nên được thực hiện khoảng 1 ngày trước khi làm phần vỏ bánh vì cần thời gian để nhân đông đá trước khi sử dụng.
- Cho phần thịt sầu riêng đã tách hột vào cối xay cùng 50 gr sữa đặc và 30 ml sữa tươi. Xay nhuyễn.
- Cho hỗn hợp sầu riêng xay nhuyễn vào âu cùng 50 gr bơ lạt đã để mềm.
- Dùng phới lồng trộn đều hỗn hợp đến khi hoà quyện. Cho sữa bột và một nhúm muối vào âu và trộn đều.
- Cho phần nhân sầu riêng vào túi bắt kem và lần lượt chia vào khuôn tròn. Để lạnh trong tối thiểu 8-12 tiếng
2) Vỏ bánh
- Trộn đều bột mì đa dụng và đường trong âu sạch.
- Cho men nở instant vào âu, trộn đều.
- Cho sữa tươi và dầu ăn vào âu bột, trộn đều đến khi hỗn hợp hoà quyện.
- Dùng máy hoặc nhào tay khối bột đến khi dẻo mịn
- Cho khối bột đã nhào vào âu sạch, đậy kín và ủ trong 45 phút hoặc đến khi bột nở gấp đôi.
- Sau khi bột đã nở gấp đôi, dùng tay ấn khối bột vài lần để ép hết khí sản sinh bên trong bột.
- Lần lượt cho các nguyên liệu của phần 2 (bột mì đa dụng, lòng trắng trứng, sữa bột,…) vào phần bột vừa ủ và nhào đến khi các nguyên liệu hoà quyện thành khối dẻo mịn.
- Chia khối bột thành 8-10 phần bằng nhau, dùng tay túm mép từng phần bột thành viên tròn. Để bột nghỉ trong 5-10 phút
3) Tạo hình và hấp bánh
- Phủ một lớp mỏng bột khô lên mặt thớt và cây lăn để chống dính.
- Dùng cây lăn cán mỏng từng phần bột. Lưu ý cán phần rìa mỏng hơn ở trung tâm.
- Lấy phần nhân sầu riêng đã đông đá cho vào giữa miếng bột. Gấp đôi miếng bột lại và túm kỹ mép thành hình múi sầu riêng.
- Đặt miếng bột đã tạo hình lên cup giấy. Thực hiện lần lượt với các phần bột còn lại.
- Khi nước trong nồi đã sôi, cho các phần bánh đã tạo hình vào nồi, đậy kín nắp, chỉnh lửa vừa và hấp bánh trong 10-15 phút.
Cách làm bánh pía sầu riêng đậu xanh vừa thơm, vừa ngậy
Nguyên liệu: ( 12 bánh Pía sầu riêng)
- đậu xanh: 100gr
- đường trắng: 100gr
- bột mỳ: 350gr
- sầu riêng ( đã bỏ hạt): 200gr
- dầu ăn: 200ml
- muối: 1 thìa cf nhỏ
- trứng muối: 12 quả
- trứng gà: 1 quả
Cách làm:
Vỏ bánh:
– Bột vỏ bánh: 250gr bột mì, dầu ăn 80ml, đường 50g, nước 70ml, muối 3gr
Hòa tan đường, nước, muối, dầu ăn. Rồi trộn đều vào bột mì. Thêm nước từ từ nếu bột bị khô quá. Trộn cho đến khi khối bột đồng nhất không dính bát. Bọc kín bột vỏ rồi ủ trong 30 phút.
– Bột ruột bánh : 100gr bột mì, 80ml dầu ăn.
Trộn đều bột mì và dầu ăn cho hòa quyện. Nếu thấy bột vẫn hơi khô và bị vụn thì thêm một ít dầu ăn và trộn tiếp cho đến khi hỗn hợp thống nhất. Đem ủ trong 30 phút.
Nhân bánh pía:
- 100gr đậu xanh ngâm nước nóng 2 tiếng khi nấu.
- Sau khi ngâm đậu xanh vo sạch, đổ vào nồi nấu cùng với 500ml nước cho đến khi chín mềm.
- Sau khi đậu chín thì cho vào máy xay cùng với 50gr đường và xay nhuyễn.
- Sau đó đổ đậu đã xay ra chảo, cho thêm 40ml dầu ăn sên cùng đậu cho đến khi đậu gần khô thì cho 200gr sầu riêng vào sên cùng. Trong khi sên có thể thử độ ngọt, nếu muốn ngọt hơn có thể cho thêm đường.
- Sau khi sên nhân đã khô thì cho ra bát và bọc màng bọc thực phẩm để tránh nhân bị khô.
Đối với trứng muối: Mình mua trứng đã chế biến sẵn tại cửa hàng bánh nên chỉ việc quét dầu ăn lên mặt lòng đỏ trứng và đem nướng ở nhiệt độ 160 độ trong 10 phút.
Trong lúc chờ vỏ bánh, ta tiến hành cân và viên nhân bánh, chia thành 12 phần bằng nhau.
Viên tròn nhân đậu xanh sau đó dùng ngón tay ấn một lỗ ở giữa cho lõm dần xuống để nhân đậu xanh có dạng như cái chén nhỏ, sau đó ta đặt một quả trứng muối lên.
Bột vỏ và bột ruột sau khi ủ 30 phút, đem chia thành 12 phần bằng nhau.
Vo tròn bột vỏ, cán dẹt thành hình thoi . Bột ruột dùng tay ép mỏng sao cho tiết diện nhỏ hơn phần bột vỏ rồi đặt lên bột vỏ và dùng tay ấn dẹt 2 loại bột với nhau rồi cán mỏng.
Cuốn tròn lại và cán lại lần 2.
Cán bột cho vừa đủ để bọc nhân. Cho một viên nhân vào giữa và vê tay nhẹ nhàng cho bánh tròn. Vuốt mép vào từ từ cho tới khi vỏ bánh kín hoàn toàn.
Lấy 1 lòng đỏ trứng gà đánh tan cùng 1 chút nước để làm hỗn hợp quét mặt bánh
Làm nóng lò nướng trước 15 phút cho tới khi lò đạt 200 độ C thì bỏ bánh vào nướng. Nướng bánh ở 200 độ C 20 phút.
Sau 20 phút nếu bánh đã vàng, đem ra quết mặt bánh bằng hỗn hợp trứng đã chuần bị từ đầu. Cho vào nướng tiếp khoảng 170 – 180 độ C trong vòng 5-7 phút. Bỏ ra để nguội trên đĩa. Bánh mới làm xong vỏ sẽ giòn. Để qua một ngày vỏ bánh sẽ tách thành nhiều lớp ăn rất ngon.
Bánh pía nhà làm cho ít đường hơn nên sẽ bảo quản nhiệt độ phòng được khoảng 4 ngày, và tủ lạnh thì được 1 tháng. Trước khi ăn mình có thể cho vào lò vi sóng làm nóng lại nhân bánh sẽ mềm hơn.
Cách làm bánh trung thu dẻo nhân sầu riêng tươi
Nguyên liệu:
Nhân sầu riêng:
- 500gr Đậu xanh
- 500gr Thịt sầu riêng
- 300gr đường
- 80gr sữa đặc
- 100gr mạch nha
- 120gr dầu ăn
- 80gr bột bánh dẻo
Sơ chế:
– Đậu xanh ngâm 3 tiếng không ngâm qua đêm đậu dể hư nhân không để được lâu, nấu đậu thật mềm nhân mới mịn, xay nhuyễn.
– Sầu riêng loại càng ngon thì nhân ra càng ngon. Mình hay dùng sầu riêng Ri6 chín mềm, không dùng sầu đông lạnh vì sẽ không ngon bằng.
Cách làm:
– Đậu sau khi nấu mềm, xay nhuyễn cho ra chảo sên lửa vừa. Khuấy đều tay, đến khi Hỗn hợp nóng lên thì hạ lửa nhỏ (suốt quá trình sên mình đều sên lửa nhỏ để nhân dẻo).
– Sên đến khi nhân đặc lại thì thêm đường, sữa đặc vào sên tiếp
– Đến khi nhân đặc lại thì thêm mạch nha vào tiếp tục sên.
– Tiếp tục sên đến khi nhân đặc lại thì mình cho từ từ sầu riêng vào. Mục đích của việc cho sầu riêng vào giữa quá trình sên chứ không phải ngay từ đầu hay gần cuối quá trình sên là để : giử được hương sầu riêng, đảm bảo sầu riêng được gia nhiệt chín hoàn toàn, bánh không bị nhanh hư.
– Sau khi cho sầu riêng vào nhân tiếp tục lỏng ra, mình lại phải vắt hết sức lực ra thậm chí đến kiệt sức để tiếp tục quá trình sên nhân . Nói đến đây chị em nào có máy sên nhân chắc hẳn sẽ cảm thấy rất hạnh phúc như mình nè.
– Sên đến khi nhân đạt 90% tắt bếp, lấy nhân ra khỏi chảo để ra 1 chảo khác khoảng 15p cho nhân nguội bớt.
– Trộn dầu ăn và bột bánh dẻo vào 1 tô nhỏ cho thật đều, sau đó đổ hỗn hợp dầu và bột đã trộn vào nhân (lúc này nhân đã nguội bớp và không còn ở trên bếp nữa), mang găng tay vào và trộn nhân cùng HH trên thập đều. Sau đó mang nhân lên bếp, bật lữa nhỏ, tiếp tục quá trình sên khoảng 10-15p. Dùng spatula sắn nhân nếu thấy nhân đứng không chảy sệ, vết cắt không bị thay đổi hình dạng sau khi cắt là nhân đạt.
– Cách làm này giúp nhân ngậm dầu 100%, không bị tách dầu ra khỏi nhân. Sau khi sên nhân hoàn tất, để nhân nguội tự nhiên, đến khi nguội hoàn toàn nhào nhân lại cho dẻo và gói trứng.
Phần vỏ bánh dẻo:
- 410gr Nước đường
- 65gr dầu ăn
- 20gr bơ đậu phộng
- 1 lòng đỏ trứng gà
- 600gr bột baker choice số 11
Cách làm: Trộn đều nước đường, dầu ăn, lòng đỏ, bơ đậu phộng. Sau đó cho bột vào trộn đều. Lưu ý: trộn đến khi bột đều là ngưng, không nhồi bột. Để bột nghỉ 30p sau đó gói bánh.
Nướng bánh:
Nướng lần 1: Thời gian 8p. Đối với lò gia đình nướng nhiệt 180-210 độ C tuỳ nhiệt lò. Đối với lò sàn nướng nhiệt trên 240 độ C, nhiệt dưới 200 độ C. Bánh nướng lần 1 yêu cầu bánh chín hoàn toàn, mặt bánh đáy bánh vàng, thân bánh trắng đục hoàn toàn.
Quét mặt sau khi nướng Lần 1: Hỗn hợp quét mặt gồm trứng gà đánh tan, lượt qua rây, quét 1 lớp thật đêu và mỏng bánh sẽ đẹp. (Lưu ý: không nên quét quá nhiều bánh bị mất nét và không đẹp.)
Nướng lần 2 (chỉ để tạo màu bánh đẹp, không có tác dụng làm bánh chín): thời gian 7p. Đối với lò gia đình nhiệt 150-180 độ C tuỳ nhiệt lò. Đối với lò sàn nướng nhiệt trên 200 độ C, nhiệt dươi 180 độ C.
Bánh sau khi nướng để nguội hoàn toàn mới đóng gói, bánh còn ấm mà đonga gói sẽ nhanh bị mốc.
Cách làm bánh kem pho mai sầu riêng thơm ngon, mới lạ
Cốt Bông Lan Tách Lòng ( Sử dụng khuôn 16 đế rời)
Nguyên liệu:
- Trứng gà: 3 quả
- Bột mì : 65gr
- Bột ngô : 15gr
- Đường: 50gr
- Sữa không đường : 50gr
- Dầu ăn : 50gr
- Vani : 3 gr
Cách làm :
- Bật lò trước khi nướng 15″ 160-165 độ.
- Tách lòng đỏ và lòng trắng ra 2 bâu ( lưu ý tách cẩn thận ko để lòng trắng dính lòng đỏ , tạp chất )
- Bỏ vào bâu lòng đỏ sữa +dầu ăn + vani dùng phới lồng đánh tan đều , sau đó rây phần bột ngô và bột mì vào hỗn hợp lòng đỏ đánh tiếp thật đều cho các nguyên liệu hoà quyện lại với nhau và thật mịn.
- Ở Bâu lòng trắng ( có thể thêm vài giọt chanh , hoạc 1 nhúm nhỏ bột tartar để hỗn hợp lòng trắng được ổn định và mịn hơn ) . Dùng máy đánh trứng đánh bông lòng trắng đến khi nổi bọt khí như bọt xà phòng thì đổ từ từ đường và đánh đến khi gần bông cứng , nhấc máy lên có chóp hơi ngoặt xuống là được ( lưu ý ko đánh quả lỏng hay quá cứng ).
- Lấy 1/3 phần lòng trắng bỏ vào phần lòng đỏ đánh đều cho hỗn hợp lòng đỏ loãng bớt , sau đó chia bâu lòng trắng còn lại thành 2 phần đổ vào hỗn hợp lòng đỏ lấy phới dẹt fold thật đều cho 2 phần hỗn hợp hoà quyện hoàn toàn vào nhau.
- Đổ hỗn hợp vào khuôn rồi đập nhẹ khuôn xuống mặt phẳng 2-3 phát cho bớt bọt khi và bánh được đều hơn ( tránh trường hợp bánh bị rỗ quá nhiều )
Cho vào lò nướng:
- 55- 60phút 160 độ ( đối với lò thường )
- 30-35 phút 160 độ ( đối với lò đối lưu ) ( Đây là mình nướng theo lò của mình nhiệt độ mỗi lò của mỗi người có chênh lệch và khác nhau nên mọi người điều chỉnh thời gian và nhiệt độ cho phù hợp với lò của mình nha )
Sau khi bánh chín, tắt lò để khoảng 3-4 phút trong lò rồi bỏ bánh ra, thả bánh xuống mặt phẳng cách khoảng 20-30 cm để bánh thoát hơi nước và ko bị xẹp , cuối cùng úp bánh lên rank để nguội.
Phần Kem Sầu Riêng Pho Mai
Nguyên liệu:
- Sầu Riêng : mua nguyên quả hay hộp có sẵn đều được ( Dùng khoảng 150-200 gr thịt sầu và 2 -3 múi thật đẹp để trang trí )
- Whipping cream : 550gr
- Cream Chesse : 100gr -120gr
- Lòng đỏ trứng : 2 lòng
- Đường : 50gr
- Gelatin bột : 12gr
- Sữa không đường : 60gr
Cách làm:
- Ngâm 12gr gelatin vào nước lạnh (1)
- Lấy 150-200gr thịt sầu xay với sữa không đường rồi ray lấy phần mịn (2)
- Đánh lòng đỏ với 60gr đường rồi cho lên vừa cách thuỷ vừa đánh đến khi hh chuyển sang màu trắng ngà thì đổ(1) và( 2) đánh thật đều khoảng 3-4 phút rồi bỏ ra để nguội (3)
- Đánh 100 -120gr chesse cho thật nhuyễn rồi đổ whipping cream vào đánh đến khi gần bông cứng rồi cho hỗn hợp (3) vào dùng phới dẹt fold thật đều được hỗn hợp kem sầu mướt mịn.
Hoàn Thành Và Trang Trí Bánh:
Mọi người có thể trang trí thành 1 chiếc bánh kem hoặc đóng bánh vào hộp giấy , hộp nhựa hay trình bày luôn trên đĩa… tuỳ khả năng mỗi người! Mình Sử dụng khuôn 20 đế rời để làm thành 1 chiếc bánh kem.
– Cắt bánh bông lan thành 3 phần
– Cho vào khuôn đan xen 1 lớp kem + 1 lớp bánh cứ như vậy cho đầy khuôn và láng phẳng bề mặt kem cuối cùng
– Để ngăn đá tủ lạnh 5 tiếng
– Sau 5 tiếng bỏ ra , thấm vào 1 cái khăn nước nóng áp vào xung quanh viền khuôn để lấy bánh ra rễ hơn
– Trang trí bánh mình dùng Đui M1 để bóp kem trên mặt , đặt nguyên 2-3 miếng sầu trên mặt bánh , viết tấm thiệp cắm lên . Vậy là hoàng thành rồi ạ ! Bánh ăn cực kì ngon và ngậy , cốt bánh bông lan mềm mịn hoà với kem pho mai sầu ăn thì chỉ có nghiện thôi.
Nếu bạn là fan cứng của sầu riêng thì đừng bỏ qua danh sách công thức 5 món bánh thơm ngon béo ngậy được làm từ sầu riêng này nhé!