5 nhược điểm có trên tủ lạnh cấp đông mềm có thể bạn chưa biết?

Nhiều người mua tủ lạnh cấp đông mềm sử dụng vì thích nhưng khi dùng thực tế mới hối hận và té ngửa ra vì 5 nhược điểm này:

Trước đây khi tủ lạnh thông thường chỉ có 2 ngăn là ngăn đá và ngăn mát với công dụng chính là: Ngăn đá giúp làm đá và cấp đông thực phẩm duy trì độ tươi ngon sử dụng được cho cả tuần hay cả tháng. Còn ngăn mát dùng để bảo quản rau, củ, quả và các đồ ăn thừa cần sử dụng ngắn ngày, nước uống,…

Tuy nhiên, từ khi tủ lạnh cấp đông mềm ra đời thị trường có làn sóng mới, người tiêu dùng cũng bị tác động không nhỏ, nhiều gia đình đã quyết định lên đời tủ lạnh cấp đông mềm để sử dụng cho ‘sướng’. Vậy tủ lạnh cấp đông mềm là gì?

1. Tủ lạnh cấp đông mềm là gì?

Tủ lạnh cấp đông mềm là tủ lạnh thông thường được trang bị thêm một ngăn đông mềm duy trì cấp đông thực phẩm ở nhiệt độ -21 đến -1 độ C tùy dòng tủ để giúp thực phẩm tươi sống như thịt cá giữ trọn được hương vị tươi ngon cho tới khi chế biến mà giảm thiểu được thời gian rã đông thực phẩm.

5 nhược điểm có trên tủ lạnh cấp đông mềm có thể bạn chưa biết?
Tủ lạnh cấp đông mềm Mitsubishi

Với loại tủ cấp đông mềm ví dụ tủ lạnh cấp đông mềm Casper có ngăn đông mềm hoạt động ở -1 độ C thì chỉ duy trì thực phẩm tươi ngon từ 1 – 3 ngày. Với tủ lạnh cấp đông mềm Panasonic có ngăn đông mềm hoạt động ở -7 độ C thì có thể giúp bạn duy trì thực phẩm tươi ngon được trong 5 – 7 ngày. Còn tủ lạnh Mitsubishi cấp đông mềm nổi bật hơn có thể giúp bạn bảo quản thực phẩm tươi ngon tới 21 ngày. Một số dòng tủ khác có ngăn cấp đông mềm tùy chỉnh được nhiệt độ từ -21 độ đến -1 độ như tủ lạnh Aqua, Toshiba, … thì bạn có thể biến ngăn cấp đông mềm thành ngăn đông hoặc ngăn mát tùy nhu cầu sử dụng cái nào nhiều hơn tiện lợi.

2. Ưu điểm của tủ lạnh cấp đông mềm

Trước đó nếu như bạn cần chế biến món thịt nướng cho cả gia đình, cận giờ nấu nướng rồi mà tảng thịt đông quên trong tủ đá vẫn chưa bỏ ra làm sao mà nướng? Lúc đó chắc hẳn bạn sẽ phải chờ đợi rã đông từ sáng tới chiều, bỏ vào nước lạnh rồi nướng nóng, thậm chí bỏ vào lò vi sóng để rã đông cho nhanh, hay cố gắng cắt ra thành từng miếng nhỏ cho mau tan đá nhưng lại khó cắt quá,… rất tốn công sức và thời gian phải không?

Với tủ lạnh cấp đông mềm thì ngược lại, kể cả có quên chưa rã đông thực phẩm, cận giờ nấu nướng rồi bạn chỉ cần bỏ ra và chế biến được ngay, nếu cần cắt, thái nhỏ cũng dễ vì thực phẩm chưa được cấp đông hoàn toàn.

Nếu bạn vẫn chưa hình dung được tại sao mình nên mua tủ lạnh cấp đông mềm thì đây sẽ là một số ưu điểm chính của loại tủ lạnh này bạn có thể cân nhắc:

  • Lưu trữ thực phẩm tươi sống sử dụng trong ngày hoặc trong tuần
  • Không cần mất thời gian rã đông khi chế biến
  • Xử lý thực phẩm như: cắt, thái, múc dễ dàng hơn so với thực phẩm để trong ngăn đá tủ lạnh
  • Giữ nguyên hương vị tươi ngon nhờ mức nhiệt độ tối ưu có thể ngăn cản tối đa sự hoạt động và phát triển của vi sinh vật có trên thực phẩm giúp thực phẩm không có mùi khó chịu mà vẫn săn chắc.
Ưu điểm của tủ lạnh cấp đông mềm
Ưu điểm của tủ lạnh cấp đông mềm

Nhìn chung thì với những ưu điểm nổi bật trên thì tủ lạnh cấp đông mềm rất phù hợp với những gia đình bận rộn, không có nhiều thời gian đi chợ nấu nướng trong ngày mà vẫn muốn ăn tươi.

3. 5 nhược điểm có trên tủ lạnh cấp đông mềm có thể bạn chưa biết?

Tiện lợi là thế nhưng cái gì thì cũng có nhược điểm và tủ lạnh cấp đông mềm cũng không ngoại lệ. Trên thực tế, nhiều người mua tủ lạnh cấp đông mềm sử dụng vì thích nhưng đã hối hận và té ngửa ra vì 5 nhược điểm này:

3.1 Giá tủ lạnh cấp đông mềm tương đối cao

Lúc mới ra mắt công nghệ cấp đông mềm này thì chỉ có một số ít tủ lạnh có chức năng cấp đông mềm, thời điểm đó những chiếc tủ lạnh dung tích lớn có công nghệ cấp đông mềm thì mức giá cũng dao động từ trên 50 – 70 triệu vnđ/ chiếc. Tới nay, tuy giá tủ lạnh cấp đông mềm đã giảm đi nhiều và bình dân hơn khiến mọi người tiêu dùng đều có thể tiếp cận nhưng nhìn chung vẫn tương đối cao với một số người tiêu dùng. Đơn cử như: Giá tủ lạnh Panasonic 2 cửa thông thường dung tích nhỏ dưới 300 lít dao động từ 4 – 7 triệu vnđ thì tủ lạnh Panasonic cấp đông mềm dung tích nhỏ dưới 300 lít sẽ có mức giá bán ra dao động từ 9 – 11 triệu vnđ/ chiếc tùy nơi bán.

3.2 Vẫn cần hộp chuyên dụng để bảo quản thực phẩm

5 nhược điểm có trên tủ lạnh cấp đông mềm có thể bạn chưa biết?
5 nhược điểm có trên tủ lạnh cấp đông mềm có thể bạn chưa biết?

Bạn không thể bỏ nguyên thịt cá sống vào ngăn cấp đông mềm được vì như thế sẽ làm tủ bị bẩn, có mùi và mất thêm thời gian để vệ sinh. Do đó bạn có thể bỏ thực phẩm sống vào túi đựng thực phẩm hoặc hộp chuyên dụng để bảo quản thực phẩm tốt hơn. Các món đồ nhỏ này bạn có thể dễ dàng mua được tại siêu thị.

3.3 Dù cấp đông mềm nhưng thực phẩm cho vào vẫn bị đông đá

Theo nhiều người dùng đã sử dụng tủ lạnh cấp đông mềm thì thực phẩm của họ cấp đông không được như quảng cáo, khi bỏ ra chế biến nó vẫn bị đông đá hoàn toàn và họ không biết liệu tủ lạnh của mình có thể tùy chỉnh được nhiệt độ hay không. Bỏ nhiều tiền ra để mua tủ lạnh cấp đông mềm nhưng vẫn mất thời gian rã đông thực phẩm thì đúng là phí tiền.

3.4 Thời gian lưu trữ thực phẩm ngắn

Theo đúng khuyến cáo từ nhà sản xuất thì tủ lạnh cấp đông mềm chỉ giúp bạn bảo quản thực phẩm tươi ngon được trong ngày hoặc trong tuần. Đây là một khoảng thời gian lưu trữ thực phẩm khá ngắn với nhiều người tiêu dùng.

3.5 Không tùy chỉnh được nhiệt độ như mong muốn

Không phải tủ lạnh cấp đông mềm nào cũng có nhiệt độ tùy chỉnh được. Một số dòng tủ lạnh có ngăn cấp đông mềm của các hãng sản xuất chỉ có mức nhiệt độ cố định là -1 độ C, -3 độ C hoặc -7 độ C.

Trả lời