Sau thời gian dài sử dụng, chiếc dao bếp của bạn sẽ có dấu hiệu bị mài mòn gây ảnh hưởng đến quá trình nấu nướng của bạn. Trong bài viết này, Win Way sẽ chia sẻ 7 mẹo giúp dao luôn sắc bén mà bạn nên thử ngay. Mời bạn đọc tham khảo!
7 mẹo giúp dao luôn sắc bén mà bạn nên thử ngay
1. Sử dụng nước rửa chén dịu nhẹ
Nước rửa chén thường chứa các hóa chất hoặc phụ gia có độ tẩy rửa mạnh để làm sạch chén đĩa. Những chất này có thể làm giảm độ sắc bén của dao và ảnh hưởng đến hiệu quả cắt thực phẩm.
Sử dụng nước rửa chén dịu nhẹ khi rửa dao
Cách giúp dao luôn sắc bén khi làm sạch chính là sử dụng loại nước rửa chén lành tính hoặc có chiết xuất từ thiên nhiên, kết hợp với nước để rửa dao. Sau đó, nhanh chóng lau khô dao và lưu trữ ở nơi khô ráo. Cách này giúp bạn làm sạch được lưỡi dao nhưng vẫn bảo toàn được độ sắc hay gây mòn cho dao.
2. Rửa sạch dao ngay sau khi sử dụng
Nhiều người dùng có thói quen để dao ở trong bồn chung với nồi, chảo, chén đĩa rồi rửa chung một lượt để tiết kiệm công sức. Tuy nhiên, cách làm này có thể khiến các dụng cụ nặng đè lên lưỡi dao, dẫn đến bị cong hoặc mẻ.
Việc làm sạch dao ngay sau khi sử dụng không tốn nhiều công sức và thời gian, vì vậy sau khi sử dụng dao xong, bạn hãy rửa dao ngay lập tức để giữ chất lượng tốt nhất cho lưỡi dao.
3. Chọn công cụ mài thích hợp
Sau một thời gian dài sử dụng, lưỡi dao sẽ bị cùn và khó cắt đứt thực phẩm. Lúc này, mẹo giúp dao luôn sắc bén thường được dùng chính là mài dao. Tuy nhiên, công cụ mài không thể sử dụng tùy tiện mà phải chọn dụng cụ thích hợp với từng loại dao.
Sử dụng công cụ mài phù hợp cho từng loại dao
Sử dụng công cụ mài phù hợp giúp tránh tình trạng dao bị mẻ, gãy và không làm mòn lớp kim loại trên lưỡi dao.
4. Bảo quản dao đúng cách
Bảo quản dao đúng cách cũng là một trong những mẹo giúp dao luôn sắc bén. Người dùng có thể lắp một tấm bảng có nam châm trên tường để gắn dao lên bảng. Đây là cách bảo quản giúp bạn tiết kiệm không gian mà không gây ảnh hưởng đến lưỡi dao.
Dùng tấm nam châm để bảo quản dao tốt hơn
Hoặc bạn có thể sử dụng loại hộp bảo quản dao chuyên dụng với các khe có thể cất riêng từng chiếc dao. Nếu bạn bảo quản dao trong ngăn kéo, hãy sử dụng các loại nắp cho lưỡi dao bằng nhựa để bảo quản khi không sử dụng.
5. Ưu tiên sử dụng thớt gỗ
Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại thớt được làm từ đa dạng chất liệu khác nhau như: gỗ, nhựa, silicon, thủy tinh, đá,… Để giữ cho lưỡi dao luôn được sắc bén, người dùng nên ưu tiên sử dụng thớt gỗ.
Thớt nhựa hoặc thớt silicon cũng được sử dụng phổ biến nhưng sẽ trở thành nơi chứa vi khuẩn nếu không được làm sạch đúng cách. Thớt thủy tinh hoặc đá có ưu điểm làm sạch dễ dàng nhưng lại là khắc tinh với lưỡi dao vì có thể gây mẻ, gãy và mất sự sắc bén. Chính vì vậy thớt gỗ là lựa chọn phù hợp cho người dùng cũng như các loại dao.
6. Sử dụng dao đúng với mục đích
Nhiều người dùng có thói quen sử dụng sai chức năng của dao như dùng dao thái thịt để chặt xương, băm thịt khiến lưỡi dao bị mẻ và mài mòn đi đáng kể. Để tiết kiệm chi phí thay dao mới và giữ cho lưỡi dao luôn sắc bén, người dùng nên sử dụng loại dao đúng với mục đích, chức năng của từng loại. Điều này không chỉ bảo vệ lưỡi dao mà còn giúp bạn đạt hiệu suất cắt, gọt, sơ chế thực phẩm tốt hơn.
Không nên dùng dao róc xương để thái thịt
7. Mài dao định kỳ
Cuối cùng, mẹ giúp dao luôn sắc bén mà bạn không nên bỏ qua chính là mài dao tối thiểu 6 tháng 1 lần. Tùy vào tần suất sử dụng và độ mài mòn mà bạn có thể đem dao đi mài sớm hơn thời gian dự kiến để không gây cản trở quá trình nấu ăn.
Trong trường hợp bạn dùng dao cắt cà chua, hành, khoai tây mà bị trượt, bạn nên mài lưỡi dao ngay để tiếp tục sử dụng.
Những lưu ý khi chọn mua và sử dụng dao
– Chọn dao phù hợp với mục đích sử dụng. Kiểm tra lưỡi dao có chắc chắn và sắc bén không bằng cách cắt thử tờ giấy cứng.
– Lựa chọn cán dao phù hợp với kích thước bàn tay, khi cầm phải thoải mái, nhẹ tay. Cán dao phải được kết nối chắc chắn với lưỡi dao, người bị đổ mồ hôi tay không nên chọn cán kim loại vì rất rễ bị rượt, gây nguy hiểm.
– Khi mới mua dao, hãy bôi lên dao một lớp dầu ăn và để khoảng vài phút trước khi sử dụng. Sau đó, lấy khăn ẩm lau lại, điều này giúp hạn chế tối đa sự xuất hiện của các vết rỉ sét trên lưỡi dao.
– Khi mài dao nên sử dụng đá mài có miếng cao su bảo vệ hoặc nếu không có thì nên đặt một miếng khăn ẩm ở mặt dưới để tránh trơn trượt trong lúc mài.
– Khi dao bị gỉ sét, có thể làm sạch bằng các loại nguyên liệu như giấm, chanh, baking soda, coca,…
– Không nên cho dao vào máy rửa chén, vì như thế sẽ khiến dao bị hỏng cũng như khi rửa chung chén với dao thì có khả năng chén bát của bạn sẽ bị sứt mẻ.
– Tránh để dao rơi xuống sàn hoặc va chạm với các bề mặt cứng để tránh làm trầy lưỡi dao.
– Bảo quản dao trong nơi khô ráo, thoáng mát và tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời.
Kết: Trên đây là 7 mẹo giúp dao luôn sắc bén từ Win Way. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho quá trình sử dụng dao của bạn.