4 cách làm bánh quy bằng nồi chiên không dầu đơn giản
Bánh quy giàu dinh dưỡng từ trứng, sữa, bơ có thể trở thành món ăn nhẹ hoặc món ăn vặt cung cấp năng lượng tuyệt vời cho cả gia đình. Ngoài phiên bản truyền thống, bánh quy hiện nay có nhiều cách làm mới mang đến đa dạng lựa chọn cho người thực hiện.
Làm bánh quy bơ truyền thống bằng nồi chiên không dầu
Bánh quy thơm mùi bơ, vị giòn, ngọt là món quà chiều đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình. Cùng bắt tay thực hiện món bánh đơn giản này ngay thôi nào.
Bánh quy bơ là món quà chiều tốt cho sức khỏe
Nguyên liệu
- Bột mì: 180g
- Trứng gà: 1 quả
- Bơ lạt: 140g
- Đường bột: 90g
- Vani: 2ml
Hướng dẫn
5 bước làm bánh quy truyền thống bằng nồi chiên không dầu
Bước 1: Tạo hỗn hợp bơ và sữa
- Cho bơ lạt vào 1 tô lớn rồi dùng phới hoặc muỗng đánh mềm. Nếu bơ quá lạnh, bạn nên để bơ ở nhiệt độ phòng trong khoảng 10 phút cho mềm, sau đó dùng phới tán đều ra như bình thường.
- Cho đường bột vào bơ tiếp tục đánh đều tay đến khi đường tan hết và bơ chuyển sang màu vàng kem.
- Cho tiếp 1 quả trứng vào hỗn hợp trên rồi đánh cho thật bông. Bạn có thể dùng cây đánh trứng bằng tay hoặc máy đánh trứng để đánh hỗn hợp nhanh và đều hơn.
- Cho thêm 2ml vani đã chuẩn bị để khử mùi tanh của trứng và tiếp tục khuấy đều hỗn hợp.
Bước 2: Trộn bột bánh
- Dùng rây cho 180g bột mì vào hỗn hợp bơ sữa vừa chuẩn bị. Bạn nên chia làm 2 lần để việc khuấy trộn được dễ hơn.
- Trộn đều cho bơ và bột quyện hết vào nhau tạo cảm giác mịn màng, không bị vón cục. Bạn dùng tay nhào hỗn hợp thấy không còn bột dính tay là được.
Bước 3: Tạo hình cho bánh
- Cho hỗn hợp bột vừa nhồi vào túi bắt kem. Chọn đui tạo hình tùy ý để tạo ra những chiếc bánh quy có hình thù đẹp mắt. Ví dụ đui 1M tạo thành hình bông hoa, đui 4B tạo thành hình ngôi sao,…
- Khi tạo hình bánh, bạn nên giữ túi bắt kem thẳng đứng, bóp nhẹ xuống khay và giữ khoảng cách 3cm để bánh được nở đều.
Bước 4: Nướng bánh
- Cho bánh vào nồi chiên không dầu, nướng ở nhiệt độ 160 độ C trong 15 phút.
- Tiếp tục nướng ở nhiệt độ 80 độ C trong 5 phút để bánh được giòn hơn.
- Chú ý canh lại nhiệt độ theo đặc điểm của nồi chiên không dầu nhà bạn nhé
Bước 5: Thưởng thức
- Khi bánh chín, bạn lấy ra khỏi lò và không di chuyển bánh mạnh tay lúc này vì bánh rất dễ vỡ.
- Bánh nguội, bạn nên bảo quản trong hộp kính có túi hút ẩm và sử dụng trong vòng 2 tuần.
Làm bánh quy socola chip bằng nồi chiên không dầu
Bánh quy socola chip được biến tấu từ những chiếc bánh quy truyền thống. Lạ miệng với những hạt socola nhỏ khiến ai ai cũng mê tít. Dưới đây là hướng dẫn cách làm bánh quy socola chip bằng nồi chiên không dầu
Cách làm bánh quy socola chip làm bằng nồi chiên không dầu yêu thích của các bạn nhỏ
Nguyên liệu
- Bột mì: 300g
- Socola chip: 100g
- Đường bột: 150g
- Bơ lạt: 185g
- Trứng gà: 2 quả
- Muối: 1g
- Muối nở: 2.5g
- Bột ca cao: 10g
- Vani: 7.5ml
Hướng dẫn
Để làm bánh quy bằng nồi chiên không dầu với socola chip bạn thực hiện theo 5 bước sau đây:
Bước 1: Chuẩn bị bột và hỗn hợp bơ trứng
- Rây toàn bộ bột mì, đường bột, muối và muối nở thành bột mịn. Tiếp tục cho thêm bột ca cao đã được lọc qua rây vào và dùng phới để trộn đều.
- Cho bơ lạt đã để mềm (để mềm nhưng không chảy nước) vào tô rồi dùng phới để tán nhuyễn. Cho thêm 2 lòng đỏ trứng gà và vani vào bơ rồi dùng phới trộn đều đến khi nhuyễn mịn.
Bước 2: Nhồi bột
- Chia bột đã chuẩn bị thành nhiều phần rồi cho lần lượt cho vào hỗn hợp bơ trứng đến khi hết.
- Sau mỗi lần thêm bột, bạn dùng phới trộn đều lên. Sau đó dùng tay nhào thành hỗn hợp mịn, không dính tay nhưng cũng không quá khô là đạt.
- Tiếp theo, cho socola chip vào trộn đều.
Bước 3: Tạo hình cho bánh
Bạn có thể tạo hình cho bánh theo ý thích. Tuy nhiên, để thể hiện được hình thù đặc trưng của bánh này, bạn dùng tay nắn bột thành những viên tròn có kích thước tùy ý. Dùng tay ép nhẹ xuống và rắc thêm một ít socola lên bề mặt.
Bước 4: Nướng bánh
- Bật trước nồi chiên ở 180 độ C trong khoảng 10 phút để ổn định nhiệt độ.
- Để bánh vào lòng nồi, set nhiệt độ ở 180 độ C và nướng trong 15 phút.
Bước 5: Thưởng thức
Bánh quy socola chip khi vừa nướng xong thường sẽ mềm. Sau khi nguội có vị giòn tan. Để bảo quản, bạn có thể cho vào túi zip hoặc bình thủy tinh đậy kín.
Làm bánh quy dừa bằng nồi chiên không dầu
Bánh quy dừa có vị thơm béo của dừa, trứng, bơ. Đặc biệt giòn rụm và có sức hấp dẫn khiến bạn không thể chối từ.
Công thức làm bánh quy dừa đơn giản dễ làm
Nguyên liệu
- Bột mì: 125g
- Đường: 125g
- Bơ lạt: 15g
- Cơm dừa: 100g
- Trứng gà: 1 quả
- Bột nở: 1 muỗng cà phê
- Muối: 1/5 muỗng cà phê
Hướng dẫn
Hướng dẫn cách làm bánh quy bằng nồi chiên không dầu với dừa chỉ qua 4 bước đơn giản.
Bước 1: Làm hỗn hợp bơ trứng
- Cho bơ lạt và đường vào 1 chiếc tô lớn, dùng phới đánh quyện vào nhau.
- Tiếp theo cho 1 quả trứng gà vào tô rồi tiếp tục đánh đều đến khi đường tan hết và trứng quyện hết vào bơ.
Bước 2: Trộn bột
- Tiếp theo, lấy cơm dừa cho vào tô hỗn hợp bơ trứng, đánh đều.
- Cho tiếp bột mì vào, tiếp tục đánh đến khi thấy các nguyên liệu hòa quyện thì bạn cho 1 muỗng cà phê bột nở vào, đánh đều.
- Cuối cùng, cho 1/5 muỗng cà phê muối khuấy tạo thành hỗn hợp mịn, dẻo.
Bước 3: Tạo hình
- Dùng tay viên bột thành những viên tròn nhỏ cho đến khi hết bột.
- Lót 1 lớp giấy nến chống dính vào khay nướng của nồi chiên không dầu rồi đặt bánh vào.
Bước 4: Nướng bánh
Set nhiệt độ nồi chiên không dầu ở 180 độ C và nướng bánh trong 10 phút. Sau 10 phút lấy bánh ra lật lại và nướng thêm 5 phút nữa.
Bước 5: Thưởng thức
Vị bánh giòn tan, thơm lừng nhâm nhi cùng trà hoa cúc hoặc trà sen cực kỳ hợp miệng.
Cách làm bánh quy mặn bằng nồi chiên không dầu
Bánh quy mặn (bánh AFC) là món bánh lạ miệng dành cho những người không thích những món ăn vặt quá ngọt. Công thức làm bánh AFC đơn giản nhất bạn có thể thực hiện bằng nồi chiên không dầu và những nguyên liệu dễ kiếm.
Cách làm bánh quy mặn bằng nồi chiên không dầu ngon như ngoài hàng
Nguyên liệu
- Bột mì: 180g (bột mì số 11)
- Bơ lạt: 100g
- Trứng gà: 1 quả
- Bột nổi: 2g (baking powder)
- Hành ngò: 15 gr
- Dầu ăn: 20ml
- Gia vị: muối, đường, hạt nêm, tiêu xay
Hướng dẫn
Bước 1: Làm bột bánh
- Đầu tiên, bạn xay nhuyễn đường, tiêu, hạt nêm thành hỗn hợp bột mịn
- Cho tất cả bột mì, bột nổi, gia vị đã xay vào 1 tô lớn, trộn đều rồi dùng rây để rây mịn hỗn hợp.
- Cho vào tô bột đã rây 1 lòng đỏ trứng gà, 100gr bơ lạt cùng 20ml dầu ăn rồi dùng phới trộn đều.
- Tiếp tục cho 15gr hành ngò đã cắt nhuyễn và 30ml nước lọc vào một cách từ từ để bột không bị quá nhão
- Dùng phới trộn đều cho đến khi tạo thành một khối bột mịn dẻo, không quá nhão hoặc quá khô là được.
- Bột sau khi trộn, bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại rồi để ở ngăn mát tủ lạnh trong 30 phút.
Bước 2: Tạo hình cho bánh
- Bột sau khi ủ đủ thời gian sẽ được lấy ra để cán mỏng thành miếng dày khoảng 1cm.
- Rồi dùng dao cắt thành từng miếng chữ nhật hoặc bất cứ hình thù nào bạn yêu thích
- Dùng tăm xăm nhỏ trên bề mặt bột để tạo thành hình dạng giống với bánh AFC..
Bước 3: Nướng bánh
- Trước tiên bạn cần làm nóng nồi chiên ở nhiệt độ 180 độ C trong 5 phút.
- Nướng bánh ở nhiệt độ 180 độ C trong vòng 15 – 18 phút.
- Thời gian nướng có thể khác nhau tùy vào hiệu suất của mỗi loại nồi chiên khác nhau. Mặc dù độ chênh lệch không nhiều nhưng bạn cũng nên quan sát thường xuyên để bánh không bị cháy khét.
Bước 4: Thưởng thức
Bánh có vị mặn ngọt hài hòa, giòn thơm. Bạn có thể sử dụng cho bữa xế hoặc trước các buổi tập cường độ cao để bổ sung năng lượng.
Những lưu ý khi làm bánh quy bằng nồi chiên không dầu
Để làm bánh quy bằng nồi chiên không dầu giòn ngon chuẩn ngoài hàng, bạn cần lưu ý một số vấn đề về nguyên liệu cũng như cách tạo hình trong khi thực hiện. Cụ thể:
Về nguyên liệu
Trong bất kỳ món ăn nào thì nguyên liệu cũng đóng vai trò hết sức quan trọng. Để cho ra những chiếc bánh đạt yêu cầu, bạn cần lựa chọn nguyên liệu tốt và có định lượng chính xác. Đối với bơ, bạn nên sử dụng bơ lạt hoặc bơ thực vật. Ngoài ra, nên sử dụng đường bột để hỗn hợp bánh được mịn dẻo và không bị rỗ li ti sau khi nướng. Nếu không có đường bột, bạn cũng có thể sử dụng đường cát xay hoặc tán nhuyễn.
Về tạo hình bánh
Nếu bạn tạo hình bằng khuôn thì nên để ủ bột trong tủ lạnh khoảng 20-30 phút trước khi thực hiện. Điều này sẽ giúp bơ không bị chảy ra vừa dễ cán, vừa cho chiếc bánh có hình thù đẹp mắt.
Nên tạo bánh có kích cỡ bằng nhau để thời gian chín của bánh không bị chênh lệch. Nếu trong 1 mẻ bánh có những chiếc quá to hoặc quá nhỏ thì sẽ rất khó điều chỉnh nhiệt độ, dẫn đến một số bánh thì chưa chín trong khi một số khác lại đã bị khét.
Một số lỗi thường gặp phải
Bột quá dính hoặc quá khô sau khi cán có thể là do bạn sử dụng quá ít/quá nhiều bột. Lúc này, bạn chỉ cần cho thêm bột vào từ từ và gia giảm các nguyên liệu khác theo tỉ lệ tương đương tới khi đạt được độ kết dính vừa phải. Ngược lại, khi bột quá khô bạn có thể thêm dầu ăn và trộn đến khi vừa ý.
- Bánh sau khi nướng bị vỡ vụn có thể do bột mì là loại hút nhiều nước hoặc do thời gian nướng quá lâu. Bạn chỉ cần giảm bớt bột hoặc điều chỉnh lại thời gian nướng để bánh có hình thù đẹp mắt hơn.
- Bánh quy ăn vào có cảm giác quá khô thì bạn nên tăng thêm 10-15g bơ vào khi chế biến.
- Để bánh không bị cháy viền, bạn cần theo dõi nồi chiên thường xuyên để điều chỉnh nhiệt độ phù hợp
- Bánh sau khi nướng bị dính vào khay là do dùng quá nhiều đường. Bạn nên giảm lượng đường sử dụng trong công thức làm bánh quy để những lần tiếp theo có những chiếc bánh đẹp.
- Bánh bị chảy dầu khi nướng do bạn sử dụng quá nhiều bơ hoặc chọn loại bơ không đảm bảo chất lượng.
Như vậy, trên đây là những cách làm bánh quy bằng nồi chiên không dầu đơn giản mà bạn có thể thực hiện ngay tại nhà với các thao tác đơn giản, tiện lợi bất kỳ ai cũng có thể sử dụng và tạo ra những món bánh thơm ngon an toàn cho sức khỏe.
Hiện nay, nồi chiên không dầu đa dạng về mẫu mã và giá cả. Để đảm bảo an toàn và tiện theo dõi trong quá trình chế biến, bạn nên lựa chọn những loại nồi chiên kết hợp nướng và chiên không dầu. Ưu tiên những sản phẩm ứng dụng công nghệ đối lưu tuần hoàn để bánh được chín đều từ trong ra ngoài, từ trên xuống dưới.