Cách làm bánh gato bằng nồi cơm điện thơm ngon, dễ làm

Chế biến vô vàn món ăn hấp dẫn thế nhưng bạn đã biết cách làm bánh gato bằng nồi cơm điện chưa? Nếu chưa, Win Way ở đây để hướng dẫn làm bánh gato bằng nồi cơm điện cực dễ làm và thơm ngon không thua gì ngoài tiệm. Mời bạn đọc tham khảo trong bài viết dưới đây!

Cách làm bánh gato bằng nồi cơm điện thơm ngon, dễ làm

Cách làm bánh gato bằng nồi cơm điện thơm ngon, dễ làm

1. Chuẩn bị 

Chuẩn bị nguyên liệu

– Trứng gà: 4 quả

– Sữa tươi không đường: 30ml

– Dầu ăn: 30ml (hoặc Bơ lạt: 20gr)

– Bột mì đa dụng số 11: 100gr

– Bột bắp: 40gr

– Đường: 100gr

– Muối: 1/2 thìa cafe

– Vani: 1 ống

– Chanh 1/2 quả lấy nước cốt

Nguyên liệu làm bánh gato bằng nồi cơm điện

Nguyên liệu làm bánh gato bằng nồi cơm điện

Chuẩn bị dụng cụ

– Nồi cơm điện dung tích 1.8L

– Giấy nến 

– Cân tiểu ly

– Dụng cụ đánh trứng: bạn có thể chọn cây đánh hoặc máy 

– Rây bột,…

2. Trộn hỗn hợp lòng trắng trứng

Cách trộn hỗn hợp lòng trắng trứng

Cách trộn hỗn hợp lòng trắng trứng

Bước 1: Tách và lấy phần lòng trắng trứng cho vào bát đánh. Dùng cây đánh trứng hoặc máy đánh với tốc độ thấp đánh trong khoảng 30 giây đến 1 phút cho đến khi có bọt khí lớn hình thành. 

Thêm một chút muối và một ít nước cốt chanh để trứng nhanh bông lên, giúp ổn định cấu trúc của kem trứng.

Bước 2: Tăng tốc độ đánh lên mức trung bình và đánh lòng trắng trứng cho đến khi hỗn hợp bắt đầu dày hơn. Khi bọt trứng bắt đầu dày, bắt đầu thêm đường từng chút một để đảm bảo đường và hỗn hợp kem được quyện đều.

Bước 3: Để kiểm tra độ cứng của kem trứng, dừng đánh trứng và nhấc bát đánh lên. Khi bạn thấy lòng trắng trứng đã đạt đến mức đỉnh và độ cứng mong muốn thì dừng lại. 

3. Trộn hỗn hợp bột bánh gato

Cách trộn hỗn hợp bột bánh gato

Cách trộn hỗn hợp bột bánh gato

Bước 1: Cho các nguyên liệu trứng, bơ (hoặc dầu ăn), sữa tươi không đường vào một tô lớn và trộn đều với lực nhẹ để kết hợp các thành phần với nhau. 

Bước 2: Đổ bột mì và bột bắp qua rây để bột mịn được tơi, mịn, không bị vón cục.

Sau đó, từ từ cho hỗn hợp bột mì và bột bắp đã rây vào tô hỗn hợp trứng sữa. Sử dụng dụng cụ trộn bột hoặc máy trộn bột để các các nguyên liệu hòa quyện đều.

Bước 3: Dùng 1/3 hỗn hợp kem trứng cho vào tô chứa hỗn hợp bột đã trộn trước đó, sau đó trộn đều 2 hỗn hợp lại với nhau

Bước 4: Tiếp tục cho  2/3 lượng lòng trắng trứng còn lại vào tô bột và dùng phới dẹt trộn theo hướng từ dưới lên thuận chiều kim đồng hồ. Đây là kỹ thuật fold giúp hỗn hợp bột bánh của bạn được đều và hạn chế làm vỡ các bọt khí

Lưu ý: Chỉ nên trộn bột theo 1 chiều, không nên trộn quá 5 phút để tránh làm bánh bị cứng hoặc nứt.

4. Nướng bánh gato bằng nồi cơm điện

Cách nướng bánh gato bằng nồi cơm điện

Cách nướng bánh gato bằng nồi cơm điện

Bước 1: Cắt giấy nến theo kích thước lòng nồi và đặt giấy nến xuống đáy nồi để bánh khi nướng xong không bị dính cũng như dễ lấy ra hơn.

Bước 2: Từ từ đổ hỗn hợp bánh gato vào nồi, dàn bề mặt bột cho đều rồi gõ nồi xuống bàn để loại bỏ bớt bọt khí.

Bước 3: Nếu làm bánh gato bằng nồi cơm điện cơ, bạn nhấn nút để chuyển sang chế độ “Cook” như nấu cơm thông thường. Đợi từ 20 – 40 phút cho đến khi nồi tỏa mùi thơm của bánh thì tắt.

Nếu sử dụng nồi cơm điện tử, bạn nhấn chọn chế độ làm bánh được cài đặt sẵn trên nồi và đợi từ 20 – 40 phút cho đến khi bánh chín.

Bước 4: Để biết bánh đã chín đều hay chưa, bạn dùng tăm xiên vào bánh, nếu tăm không bị dính bột có nghĩa là bánh đã chín hoàn toàn. Nếu bánh chưa chín, bạn tiếp tục nhấn nút Cook, để trong 5 -10 phút cho bánh chín hẳn.

Bước 5: Khi bánh chín bạn lấy bánh ra khỏi nồi, bánh gato có thể ăn cùng với các loại mứt trái cây hoặc làm thành bánh kem để thưởng thức.

5. Những lỗi thường gặp khi làm bánh gato và cách khắc phục

Đánh lòng trắng trứng không bông

Lỗi đánh lòng trắng trứng không bông

Lỗi đánh lòng trắng trứng không bông

Nguyên nhân: Lòng trắng trứng đánh không bông có thể do dụng cụ đánh trứng không được khô ráo, trứng bị quá cũ hoặc dính chất khác và có thể do thời gian đánh trứng chưa đủ lâu.

Cách khắc phục: 

– Giữ cho dụng cụ đánh trứng được khô hoàn toàn, không dính các chất khác 

– Đảm bảo sử dụng lòng trắng trứng tươi và đánh ở tốc độ cao để tạo ra bọt khí.

– Đánh trứng trong thời gian từ 2-5 phút cho đến khi lòng trắng trứng bông và đạt độ cứng.

Bánh gato có mùi tanh của trứng

Nguyên nhân: Bánh gato có mùi tanh của trứng có thể do bánh chưa được chín hoàn toàn, dùng nhiều trứng hoặc lượng vani quá ít

Cách khắc phục:

– Đảm bảo nướng bánh đủ thời gian cho bánh chín hoàn toàn

– Sử dụng số lượng trứng phù hợp với lượng bột và các nguyên liệu

– Sử dụng vani theo công thức để mùi vani át được mùi tanh của trứng

Bánh gato không nở được

Lỗi bánh gato không nở được

Lỗi bánh gato không nở được

Nguyên nhân: Bánh gato không nở được có thể do lòng trắng trứng hoặc bột bánh trộn không đều, không đúng cách hoặc trộn quá lâu khiến bột bị chai làm bánh không nở được.

Cách khắc phục:

– Trộn bột khoảng 5 phút, không nên trộn quá lâu. Chỉ nên trộn bột theo 1 hướng, trộn một cách nhẹ nhàng nhưng dứt khoát.

– Sau khi trộn xong nên mang đi nướng ngay vì để ở ngoài lâu bột sẽ không nở tốt.

Kết: Với công thức và hướng dẫn đến từ Win Way thì chỉ với 1 chiếc nồi cơm điện bạn cũng có thể nướng bánh gato chín đều, mềm xốp vô cùng thơm ngon. Chúc bạn thực hiện thành công!

Trả lời