Cùng tìm hiểu cách pha cà phê ngon chuẩn vị tại nhà bằng các công thức bắt chước từ Starbucks và các thương hiệu nổi tiếng.
Nếu bạn thích uống cà phê buổi sáng ở nhà, nhưng lại đang cảm thấy chán với việc uống một loại cà phê lặp đi lặp lại hằng ngày, thì dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn thêm những công thức pha cà phê ngon mà đơn giản, tiện dụng để bạn có thể lưu vào trong danh sách đồ uống hàng ngày của mình. Hãy tự thưởng cho mình những ly cà phê thơm ngon lạ mắt thay vì chỉ uống ly cà phê nhỏ giọt mỗi buổi sáng.
18 Công thức pha cà phê ngon chuẩn vị cho người yêu cà phê
1. Latte caramel
Nguồn: Unicorns in the Kitchen
Nếu bạn đang muốn thưởng thức một ly cà phê đậm đà, hãy tham khảo công thức pha cà phê caramel này. Sự kết hợp sữa nóng, bọt sữa, cà phê và caramel. Để thực hiện công thức này, bạn cần dùng chảo và máy xay sinh tố, vì vậy nó có thể hơi cầu kỳ để thực hiện thức uống này hằng ngày, nhưng lại rất phù hợp cho các buổi chiều Chủ nhật thảnh thơi.
Để pha latte caramel, bạn cho 2 cốc sữa, 1/4 cốc nước sốt caramel và 2 thìa đường cát vào chảo, khuấy đều và bật lửa nhỏ cho đến khi hỗn hợp tan hoàn toàn và bắt đầu nổi bọt ở cạnh chảo. Sau đó rót hỗn hợp vào máy xay sinh tố và xay khoảng 3 phút cho đến khi tạo bọt. Luôn cẩn trọng khi xay hỗn hợp nóng bởi nó có thể tạo ra áp suất lớn trong quá trình xay khiến nắp máy xay bật tung và hỗn hợp bên trong bắn ra có thể gây nguy hiểm. Dùng thìa chặn bọt để giữ lại lớp bọt, sau đó đổ 1/3 hoặc một nửa lượng hỗn hợp vừa xay vào ly cà phê nóng, thêm phần bọt lên trên và có thể nhỏ thêm sốt caramel lên trên nếu bạn thích. Vậy là bạn đã hoàn thành ly latte caramel nóng hổi hấp dẫn.
Nguyên liệu
• Cà phê
• Sữa tùy chọn: sữa nguyên kem, sữa hạnh nhân, sữa yến mạch, v.v.
• Sốt caramel
• Đường
2. Cà phê Bulletproof
Nguồn: Bulletproof Coffee
Bạn đã bảo giờ cho bơ vào trong cà phê? Đây không phải là gợi ý để giúp công ty bơ bán được nhiều bơ hơn, mà đây là cách tốt cho những người đang áp dụng chế độ ăn Keto để giúp hấp thụ chất béo cần thiết tạo năng lượng cho não và giúp họ luôn no. Những người thích cà phê Bulletproof cho biết thức uống cà phê này giúp họ cảm thấy hài lòng, tỉnh táo và tập trung. Nó cũng dễ làm tại nhà, chỉ với một vài nguyên liệu đơn giản và chiếc máy xay sinh tố.
Để thực hiện, bạn cần chuẩn bị 1 shot cà phê, 2 thìa bơ tan chảy, 1-2 thìa dầu dừa Brain Octane C8 MCT. Cho hỗn hợp các nguyên liệu vào trong máy xay sinh tố, xay khoảng 20-30 giây đến khi hỗn hợp trông giống như kem. Đổ ra cốc và thưởng thức ngay thôi!
Nguyên liệu:
• Cà phê Bulletproof
• Bơ được làm từ sữa bò ăn cỏ
• Dầu Brain Octane Oil C8 MCT
3. Cà phê đá hoàn hảo
Nguồn: Damn Delicious
Công thức cà phê đá hoàn hảo là sự kết hợp giữa cà phê và chất làm ngọt có hương vị quen thuộc như cà phê ở tiệm cà phê yêu thích của bạn. Điều quan trọng là tạo ra loại si rô đơn giản có hương vị vani giúp làm dịu đi vị đắng của cà phê khi kết hợp với kem half and half.
Để làm si-rô, dùng nửa cốc đường với 2 cốc nước cho vào trong nồi. Đun hỗn hợp đường và nước trên lửa nhỏ đến khi hỗn hợp chuyển sang dạng sệt. Tắt lửa và để si rô ngượi bớt trước khi cho nửa muỗng vani vào.
Bạn có thể cân nhắc thêm đá viên nếu bạn không muốn uống nhiều nước.
Nguyên liệu:
• Cà phê
• Đường
• Tinh dầu vanilla
• Kem half and half
4. Cà phê đá Starbucks
Nguồn: Starbucks
Nếu bạn muốn biết cách pha cà phê đá theo cách của Starbucks, không hề khó chút nào. Nhân viên pha cà phê của chuỗi đã viết ra công thức pha cà phê đá của Starbucks để khách hàng có thể tự làm tại nhà. (Nếu bạn cảm thấy không có động lực để tự làm, bạn có thể đặt một chai latte bí ngô hoặc cold brew giao tận nhà). Bạn chỉ cần mua bột cà phê xay sẵn của Starbucks, kem vị bí ngô (tùy chọn), sử dụng bình nén pha cà phê và làm theo các bước hướng dẫn của nhân viên Starbucks .
Nguyên liệu
• Cà phê Starbucks
• Kem gia vị bí ngô Starbucks (tùy chọn)
5. Espresso trong máy pha cà phê nhỏ giọt
Espresso trong máy pha cà phê nhỏ giọt
Nguồn: Coffee Channel
Mặc dù máy pha cà phê espresso là phiên bản nâng cấp tiện dụng nhất cho việc pha cà phê, nhưng đôi khi bạn có thể sử dụng bộ pha cà phê nhỏ giọt hàng ngày.
Khi pha cà phê espresso nhỏ giọt, điều quan trọng nhất là sử dụng đúng tỷ lệ nước và cà phê, tức là khoảng 60ml nước cho mỗi muỗng cà phê xay. Nếu bạn có chế độ pha cà phê “đậm đặc” hoặc “mạnh”, hãy sử dụng nó, vì cà phê espresso cần một áp suất tốt để đẩy nước đi qua bã. Cho cà phê chảy vào trong cốc nhỏ để tạo cảm giác như bạn đang pha cà phê như ở tiệm.
Nguyên liệu
• Bột cà phê espresso Bustelo
6. Macchiato cổ điển
Nguồn: Roasty Coffee
“Macchiato” tạm dịch là “nhuộm màu” trong tiếng Ý dùng để chỉ cà phê espresso pha một chút sữa. Để pha macchiato tại nhà, hãy chuẩn bị một tách cà phê espresso và sau đó thêm một chút sữa được đánh bông hoàn hảo trong máy đánh sữa.
Bạn không có máy pha cà phê? Xem phần trước để biết cách pha cà phê espresso bằng máy pha cà phê phin.
Nguyên liệu
- Bột cà phê espresso hoặc viên nén cà phê espresso
- Sữa
7. Latte đá đường chà là
Nguồn: My Chef’s Apron
Đồ uống này kết hợp quả chà là, sữa hạt điều, cà phê và một thìa bơ đậu phộng tùy chọn, tất cả được trộn đều trong máy xay sinh tố để tạo ra một loại thức uống đủ dinh dưỡng để nó vừa là bữa sáng đồng thời cũng là ly cà phê bắt đầu một ngày mới của bạn.
Nguyên liệu
• Cà phê
• Mứt chà là Medjool
• Sữa hạt điều
• Bơ đậu phộng (tùy chọn)
8. Cà phê Mocha Starbucks
Nguồn: Starbucks
Thức uống cà phê Starbucks cổ điển này là sự kết hợp cà phê espresso với sữa nóng và sốt mocha thơm ngon—một loại si-rô sô-cô-la đậm đà được làm bằng cà phê thay vì nước.
Chuẩn bị một shot espresso và rót vào ly của bạn. Sau đó, thêm sốt mocha vào và khuấy đều. Đổ sữa đã được đánh bọt lên trên và thưởng thức.
Nguyên liệu
- Cà phê espresso rang sẵn của Starbucks
- Sữa tùy chọn: sữa nguyên kem, sữa hạnh nhân, sữa yến mạch, v.v.
- Kem tươi
- Sốt mocha
- Sô cô la bào (tùy chọn)
9. Cappuccino bát
Nguồn: Home taste
Bạn có thích một ly cà phê giống như một ly bia không? Đó chính là cà phê cappuccino pha trong bát tô lớn.
Nó là sự kết hợp cà phê với sô cô la và kem vani cho một buổi sáng (hoặc buổi chiều) thư giãn. Công thức đặc biệt này được thiết kế để làm trong bát tô lớn và phục vụ cho các bữa tiệc, tuy nhiên bạn có thể thu nhỏ lại để phù hợp với sở thích của mình. Để pha món thức uống này, bạn kết hợp nửa cốc đường, một cốc cà phê hòa tan và cho nước sôi vào khuấy đều.
Để hỗn hợp nguội hoàn toàn trước khi đổ ra bát tô và khuấy cùng 2 lít sữa nguyên kem. Sau đó bạn cho thêm kem vani và kem socola vào. Tùy chỉnh lượng kem theo ý thích và khuấy đều để giúp phần kem đông lạnh tan vào hỗn hợp.
Nguyên liệu
• Cà phê hạt hòa tan
• Đường
• Sữa nguyên chất
• Kem vani
• Kem sô cô la
• Sô cô la nghiền (tùy chọn)
10. Cà phê sữa đá kiểu Thái
Nguồn: Joyful Healthy Eats
Thức uống cà phê này cần có sự chuẩn bị trước, đó là nếu bạn muốn tự ủ cà phê lạnh. Nếu không, bạn có thể dùng cà phê ủ lạnh đóng lon. Để tạo hỗn hợp kem dừa cho vào cà phê, dùng một lon nước cốt dừa béo, 3 thìa si-rô cây phong, 1/4 thìa cà phê chiết xuất vani, 1/4 thìa cà phê chiết xuất hạnh nhân, 1/8 thìa cà phê bột nhục đậu khấu, 1/4 thìa thảo quả xay và 1/8 thìa cà phê đinh hương xay, đun trên lửa vừa cho đến khi đặc lại, khoảng 20 phút.
Nguyên liệu:
• Hạt cà phê xay thô để tự ủ lạnh cà phê hoặc cà phê lon
• Quế thanh
• Sữa dừa
• Si-rô phong
• Tinh dầu vanilla
• Chiết xuất hạnh nhân
• Chiết xuất nhục đậu khấu
• Thảo quả đất
• Đinh hương đất
11. Cà phê ủ lạnh
New Africa –stock.adobe.com
Mua một vài ly cold brew tại quán quen mỗi ngày có vẻ khá tốn kém. Loại đóng lon cũng ko mấy rẻ hơn. Nên cách tốt nhất và ngon nhất chính là bạn có thể tự tay pha ly cold brew cho mình. Cà phê pha lạnh là cà phê pha bằng nước lạnh mà ko cần sử dụng nhiệt độ. Quá trình này giúp chiết xuất hương vị tự nhiên nhất của hạt cà phê. Đầu tiên, xay một cốc bột cà phê. Sau đó cho vào 4 cốc nước lạnh và khuấy đều. Để hỗn hợp ủ qua đêm. Lọc cà phê qua vải để loại bỏ bã và dùng cà phê với đá lạnh.
Nguyên liệu
• Hạt cà phê xay thô
12. Flat white
Iuliia – stock.adobe.com
Món cà phê kem ngon ngậy này được pha với tỷ lệ 2: 1 của sữa đánh nóng và cà phê espresso. Đây là loại cà phê hoàn hảo để ăn kèm với bánh ngọt buổi chiều. Để tạo hình trên ly cà phê giống như các barista có thể khó khăn một vài lần đầu, nhưng bạn sẽ cảm thấy nó thực sự xứng đáng để luyện tập. Và phần thưởng cho sự cố gắng của bạn là được uống tất cả các ly “lỗi” trước đó . Để bắt đầu, hãy pha một tách cà phê espresso và đánh bọt sữa. Để sữa có kết cấu mềm mượt, hãy khuấy lớp bong bóng khi sữa bắt đầu tạo bọt. Sau đó đổ phần sữa đã đánh vào ly espresso.
Nguyên liệu
• Sữa tùy chọn
• Cà phê espresso
13. Americano
Sutichak – stock.adobe.com
Americano là loại cà phê nằm trong danh sách các loại cà phê dễ pha tại nhà. Nguyên liệu chỉ bao gồm cà phê và nước nóng, nhưng hương vị espresso đậm đà hơn rất nhiều.
Để chuẩn bị, hãy pha hai shot espresso. Trong lúc đó, đun nóng 120ml nước. Khi cà phê pha xong, đổ 120ml nước sôi vào, khuấy đều và thưởng thức.
Nguyên liệu
• Cà phê espresso xay
14. Sinh tố Cà phê Frappe
olyina – stock.adobe.com
Nếu bạn muốn một cốc cà phê giống như món tráng miệng cho ngày nắng nóng, thì món cà phê frappe này dành cho bạn. Không có gì ngạc nhiên khi thức uống này rất phổ biến tại các quán cà phê. Bốn thành phần cơ bản trong thức uống này là cà phê, sữa, đường và đá, nhưng bạn hoàn toàn có thể thêm vào các hương vị khác. Để làm phiên bản gốc tại nhà, lấy 1/2 cốc cà phê espresso đã pha sẵn, 1 cốc đá viên, 1/4 cốc sữa và 2 thìa đường cho vào trong máy xay sinh tố, xay đều các nguyên liệu. Số nguyên liệu này sẽ đủ cho 2 cốc sinh tố cà phê frappe.
Nguyên liệu
• Sữa tùy chọn
• Cà phê espresso
• Đường
15. Cappuccino
Nitr – stock.adobe.com
Cappuccino được pha chế theo cách truyền thống với sữa nóng đánh bọt, cà phê espresso với tỷ lệ bằng nhau. Để chuẩn bị ly cappuccino cho riêng mình, bạn pha 60ml cà phê espresso và 120ml sữa đánh bọt lên trên.
Nguyên liệu
• Sữa tùy chọn
• Cà phê espresso
16. Cà phê Ireland
chandlervid85 – stock.adobe.com
Đồ uống có cồn này rất hoàn hảo cho buổi tối thư giãn. Nó không được khuyên dùng cho bữa sáng. Để pha cà phê Ireland, đun 40ml rượu whisky Ailen, 20ml cà phê nóng và 1 thìa cà phê đường nâu trong nồi cho đến khi ấm. Sau đó, đổ hỗn hợp vào cốc và cho một ít kem tươi vào khuấy đều.
Nguyên liệu
• Đường nâu
• Whisky
• Kem béo
• cà phê xay
17. Cà phê Cortado
milanchikov – stock.adobe.com
Cà phê và sữa đánh nóng tỷ lệ 1:1 này là một thức uống cân bằng. Bạn có thể thấy rằng cappuccino, flat white, lattes, và cortados khá giống nhau, chỉ khác ở tỷ lệ sữa và cà phê. Tuy nhiên, theo các các chuyên gia cà phê cho rằng chính chi tiết nhỏ đó tạo nên sự khác biệt giữa các loại đồ uống. Vì vậy, hãy dành thời gian để thưởng thức và cảm nhận sự khác biệt
Nguyên liệu
• Cà phê espresso
• Sữa tùy chọn
18. Café au lait
SB – stock.adobe.com
Café au lait được coi là chị em với cà Cortado bởi vì thức uống này cũng có tỷ lệ 1:1 giữa sữa nóng đánh bọt và cà phê. Sự khác biệt là cà phê au lait sử dụng cà phê mạnh thay vì cà phê espresso. Tỷ lệ của mỗi thành phần cũng nhiều hơn, nên bạn sẽ có một ly cà phê đậm đà để thưởng thức trong một khoảng thời gian nhất định.
Nguyên liệu
- Cà phê bột
- Sữa tùy chọn
Mẹo pha cà phê ngon tại nhà
Trước khi bạn pha bất kỳ loại cà phê nào trong danh sách này, điều quan trọng là bạn phải tìm hiểu các nguyên tắc cơ bản của việc pha cà phê. Sau đây là những điều cần lưu ý:
Các thiết bị sử dụng trong quá trình pha phải đảm bảo sạch. Nếu bã cà phê hoặc dầu cà phê tích tụ trong máy có thể làm cho các ly cà phê trong những lần pha tiếp theo có mùi ôi thiu.
Sử dụng hạt cà phê mới rang. Khi chọn mua cà phê, hãy lựa chọn loại mới được sản xuất. Chỉ nên mua số lượng nhỏ mỗi lần để đảm bảo cà phê luôn có vị tươi mới.
Thực hiện pha cà phê theo “Tỷ lệ vàng”. Sử dụng 1 đến 2 thìa bột cà phê với mỗi 180ml nước. Bạn có thể điều chỉnh tỷ lệ này để phù hợp với khẩu vị nếu bạn thích vị cà phê mạnh hay nhẹ.
Nước dùng để pha cà phê cũng rất quan trọng. Nếu nước máy của bạn không ngon, hãy sử dụng nước lọc hoặc nước đóng chai.
Duy trì nhiệt độ nước thích hợp. Có nghĩa là nhiệt độ nước phải ở trong khoảng từ 90 đến 96 độ C để chiết xuất tối ưu — ngoại trừ khi bạn pha cà phê lạnh.
Thời gian ủ cần được theo dõi. Trong máy pha cà phê nhỏ giọt, nước phải tiếp xúc với bã trong khoảng 5 phút. Nếu pha cà phê bằng bình pha French press, thời gian tối thiểu ủ cà phê với nước phải từ 2 đến 4 phút. Đối với cà phê espresso, thời gian tiếp xúc chỉ từ 20 đến 30 giây. Cà phê ủ lạnh nên ngâm trong khoảng 12 giờ hoặc qua đêm.