Bã cà phê và những ý tưởng khởi nghiệp táo bạo

Bã cà phê tưởng như là phần bỏ đi nhưng trên thế giới đã có nhiều công ty khởi nghiệp thành công từ nguyên liệu này.

Làm dầu từ bã cà phê

Bã cà phê và những ý tưởng khởi nghiệp táo bạo - 1
Dầu được chiết xuất từ bã cà phê (Ảnh: nangluongsachvietnam.vn).

 

Dầu được chiết xuất từ bã cà phê đang được một công ty tại Scotland thử nghiệm nhằm thay thế dầu cọ thông thường. Được biết, để có dầu cọ, những khu rừng mưa nhiệt đới ở Malaysia và Indonesia đang bị khai thác, tàn phá nặng nề. Do vậy, sử dụng dầu từ bã cà phê vừa giúp bảo vệ rừng vừa xử lý một lượng rác thải lớn từ ngành công nghiệp cà phê.

Các nhà nghiên cứu đưa ra nhiều ứng dụng tiềm năng của dầu từ bã cà phê trong lĩnh vực thực phẩm, đồ uống, mỹ phẩm và dược phẩm như: chăm sóc tóc, khử mùi, làm sạch…

Giày làm từ bã cà phê

Bã cà phê và những ý tưởng khởi nghiệp táo bạo - 2
Khánh Trần và Sơn Chu – 2 nhà sáng lập của hãng giày làm từ bã cà phê và nhựa tái chế (Ảnh: Vietnamnet).

Làm giày từ bã cà phê là ý tưởng khởi nghiệp táo bạo của hai chàng trai người Việt Khánh Trần và Sơn Chu. Những đôi giày được làm từ bã cà phê và nhựa tái chế đã giúp 2 chàng trai nằm trong danh sách vinh danh Forbes 30 Under 30 của châu Âu năm 2020 hạng mục Doanh nghiệp xã hội.

Một đôi giày chứa hơn 60% nguyên liệu làm từ bã cà phê và nhựa tái chế, chỉ riêng phần đế giày là không phải từ nguyên liệu tái chế.

Chỉ may giày là loại chỉ polyeste tổng hợp từ bã cà phê. Ngoài ra, loại polyeste tổng hợp cũng giúp đôi giày có khả năng chống thấm nước, đây là ưu điểm vượt trội của những đôi giày này.

Hơn nữa, dù mặt ngoài của giày vẫn ướt nhưng nước không thể vào bên trong. Nếu nước có dính vào mặt ngoài thì cũng sẽ khô rất nhanh, thậm chí là nhanh hơn gấp 2 lần so với vải bình thường.

Ly uống nước từ bã cà phê

Một Startup của Đức đã có ý tưởng vô cùng táo bạo đó là sản xuất ly uống nước được làm từ… bã cà phê.

Những chiếc ly đặc biệt này được tạo nên từ bã cà phê với bột gỗ, bên ngoài là một lớp chất dẻo sinh học chế tạo từ xenluloza, lignin và nhựa cây.

Ly Kaffeeform có thể được sử dụng liên tục trên 3 năm, trong quá trình tiếp xúc với nước nóng, những chiếc ly này có thể tạo ra nhiều mảng màu Patina rất đẹp trong ly.

Quá trình “đổ khung” cho những chiếc ly Kaffeeform thân thiện với môi trường khi chỉ sử dụng áp suất và hơi nóng. Trung bình, cứ khoảng 6 ly cà phê đã qua sử dụng sẽ cho ra lượng bã cà phê đủ để tạo thành một ly Kaffeeform.

Trả lời