Bật mí cách sử dụng nhiệt kế hồng ngoại cho kết quả chính xác nhất

Nhiệt kế hồng ngoại là thiết bị y tế được sử dụng phổ biến hiện nay vì sự tiện dụng mà nó đem lại. Không chỉ được sử dụng trong gia đình mà nhiệt kế hồng ngoại còn được dùng để đo thân nhiệt tại các cơ quan, trường học.

Nhiệt kế hồng ngoại là thiết bị y tế được sử dụng phổ biến trong gia đìnhNhiệt kế hồng ngoại là thiết bị y tế được sử dụng phổ biến trong gia đình

Những thông tin cơ bản của nhiệt kế hồng ngoại bạn cần biết

Định nghĩa nhiệt kế hồng ngoại là gì?

Nhiệt kế hồng ngoại được biết đến là loại nhiệt kế với nguyên lý hoạt động đo nhiệt độ dựa vào lượng hồng ngoại cơ thể tỏa ra, vì vậy loại nhiệt kế này không cần chạm vào người hay vật thể vẫn có thể đo chính xác được thân nhiệt. Nhiệt kế hồng ngoại có thể dùng để đo trán, đo tai hoặc có những máy có chức năng tích hợp đo được cả trán và tai.

Cấu tạo của nhiệt kế hồng ngoại

Phần cảm biến có nhiệm vụ tiếp nhận các bước sóng của cơ thể.

Màn hình LCD nằm trên thân nhiệt kế dùng để hiển thị kết quả đo thân nhiệt.

Các nút điều chỉnh như chuyển đổi đơn vị, thực hiện đo, tắt nguồn, xem lại kết quả đo.

Nguyên lý hoạt động

Bức xạ nhiệt hay sóng hồng ngoại sẽ được phát ra nếu vật thể có nhiệt độ trên -273°C, cơ thể con người cũng không ngoại lệ. Phần cảm biến hồng ngoại của nhiệt kế sẽ thực hiện chức năng đo mức năng lượng phát ra bởi vật thể cần đo, sau đó tính toán và hiển thị kết quả đo được trên màn hình LCD.

Công dụng của nhiệt kế hồng ngoại

Nhiệt kế hồng ngoại giúp đo chính xác thân nhiệt của người sử dụngNhiệt kế hồng ngoại giúp đo chính xác thân nhiệt của người sử dụng

Nhiệt kế hồng ngoại được ứng dụng rất phổ biến trong lĩnh vực y tế với mục đích dùng để đo nhiệt độ cơ thể.

Ngoài ra nhiệt kế hồng ngoại còn được sử dụng trong công nghiệp: Đo nhiệt độ của động cơ, lò nung, máy móc, đo nhiệt độ từ xa tại những nơi khó tiếp xúc và nhiều chất độc hại. Nhiệt kế hồng ngoại có tính chính xác và tốc độ đo nhanh nên được các kỹ sư rất tin dùng.

Không chỉ đo nhiệt độ cơ thể mà nhiệt kế hồng ngoại còn có thể đo được nhiệt độ môi trường, nhiệt độ nước, sữa.

Nhiệt kế hồng ngoại được sử dụng như thế nào?

  • Đầu tiên, bạn cần mở nắp đậy đầu đo của máy, sau đó ấn nút ON/MEM để khởi động máy. Khi đó, kèm theo 2 tiếng bíp thì các biểu tượng chức năng sẽ xuất hiện trên màn hình LCD.
  • Để đo thân nhiệt, bạn cần để đầu đo nhiệt độ cách trán, nách, tai từ 1 đến 3 cm và nhiệt kế cần được giữ nguyên vị trí trong quá trình đo.
  • Bạn ấn giữ nút START, trong vòng từ 1 đến 3 giây quá trình đo sẽ hoàn thành, thời gian này còn phụ thuộc vào từng dòng máy. Tiếng bíp dài được vang lên báo hiệu cho bạn quá trình đo đã kết thúc.
  • Trong vòng 5 giây, bạn sẽ nhận được kết quả đo nhiệt độ được hiển thị trên màn hình LCD. Để tắt máy, bạn chỉ cần ấn và giữ nút ON/MEM cho đến khi xuất hiện chữ OFF trên màn hình.

Ngoài ra, nhiệt kế hồng ngoại còn có chế độ tự động lưu lại kết quả đo từ 25-30 lần. Sau 1 phút không sử dụng, nhiệt kế hồng ngoại sẽ tự động tắt nguồn và trả về nhiệt độ phòng.

Những điều bạn cần lưu ý khi sử dụng nhiệt kế hồng ngoại

Các tiêu chí cần biết khi chọn mua nhiệt kế hồng ngoại trên thị trường

Bạn cần lựa chọn các sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và được sản xuất bởi các thương hiệu uy tín. Bạn có thể tìm mua các loại nhiệt kế điện tử hồng ngoại có trên thị trường tại các hiệu thuốc và cửa hàng vật tư y tế.

Thiết bị nhiệt kế hồng ngoại cần được đảm bảo đo nhanh chỉ trong khoảng vài giây và cho ra kết quả có độ chính xác cao.

Bên cạnh đó, bạn cần tìm mua loại nhiệt kế hồng ngoại được nhiều người tin tưởng và đánh giá cao.

Ngoài ra, nhiệt kế hồng ngoại cần được đảm bảo không ảnh hưởng đến người sử dụng và phải được bảo hành chính hãng 2 năm trở lên.

Lựa chọn mua nhiệt kế hồng ngoại có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và được sản xuất bởi các thương hiệu uy tínLựa chọn mua nhiệt kế hồng ngoại có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và được sản xuất bởi các thương hiệu uy tín

Những điểm đáng chú ý khi sử dụng nhiệt kế hồng ngoại

Trong quá trình sử dụng, tuyệt đối không được sử dụng điện thoại gần nhiệt kế cũng như không được tự ý sửa chữa nhiệt kế.

Tránh làm va đập, làm rơi hay tác động mạnh lên nhiệt kế.

Bạn cần tránh sử dụng nhiệt kế trong môi trường nắng nóng cao hoặc môi trường quá ẩm thấp vì sẽ gây sự sai số của kết quả đo thân nhiệt.

Bạn cần phải vệ sinh sạch sẽ trán trước khi tiến hành sử dụng nhiệt kế hồng ngoại để đo nhiệt độ.

Chỉ đưa ra ra khỏi vị trí đo khi máy đã phát ra tín hiệu kết thúc quá trình đo để tránh kết quả sai lệch. Ngoài ra, bạn phải luôn giữ nguyên vị trí đo vì theo từng vị trí sẽ có nhiệt độ khác nhau.

Bạn cần phải chú ý nếu nhiệt độ đo được cao hơn 37,5°C thì bạn đã bị sốt. Lúc này, máy sẽ phát ra nhiều tiếng bíp hoặc thay đổi màu trên màn hình LCD.

Trong trường hợp máy báo lỗi, bạn hãy tháo pin để reset lại máy hoặc để máy nghỉ trong một môi trường thoáng mát.

Thông qua bài viết này, hy vọng bạn đã biết rõ hơn về nhiệt kế hồng ngoại cũng như cách sử dụng nhiệt kế hồng ngoại để có được kết quả đo nhiệt độ chính xác nhất.

Trả lời