Cà phê là một thức uống quen thuộc với người Việt. Thực tế thì không chỉ ở Việt Nam mà văn hóa uống cà phê đã tồn tại từ lâu đời trên thế giới, thậm chí là lâu hơn ở Việt Nam rất nhiều. Bạn chắc hẳn đã từng nghe đến tên các loại cà phê “Tây Tây” như Espresso, Capuchino,… Vậy chính xác chúng là gì và có những đặc trưng gì, hãy cùng Win Way khám phá nào!
Cà phê Espresso, Capuchino, Latte, Macchiato,… xuất xứ từ đâu
Những loại cà phê nổi tiếng như Espresso, Capuchino (Cappuccino), Latte, Macchiato, Mocha,…thực chất bắt nguồn từ Ý. Hiện nay tại Ý có ít nhất là 10 loại cà phê và chúng được phân loại chủ yếu dựa trên hương vị. Sau đây là những loại điển hình và phổ biến bậc nhất:
Cà phê Espresso là gì?
Espresso có cái tên truyền thống là “cà phê kem”. Cách pha espresso là dùng nước nóng nén dưới áp suất cao qua bột cà phê được xay mịn. Với cách pha như thế này, hương vị cà phê được tận dụng tối đa, rất đậm vị và mùi hương quyến rũ. Vì cách pha chế có phần khá phức tạp nên cà phê Espresso đa phần được pha bằng máy pha cà phê. Trên mặt Espresso còn có một lớp bọt màu nâu có thành phần chủ yếu là dầu từ hạt cà phê, chính lớp bọt này tạo ra mùi hương vô cùng hấp dẫn của Espresso.
Để thưởng thức Cà phê Espresso, người ta thường dùng cốc dày và thường uống nóng. Trong số nhưng loại cà phê của Ý có thể coi Espresso là loại đậm đà nhất, hàm lượng cafein cao; thích hợp với những người sành uống cà phê và ưa thích những gì nguyên chất nhất của cà phê. Đây cũng có thể coi là nền tảng cho các loại cà phê khác sẽ được giới thiệu ngay sau đây.
Cà phê Cappuccino (capuchino)
Nếu bạn cảm thấy Espresso quá đậm thì có thể bạn sẽ ưa thích Cappuccino. Cũng thuộc dòng cafe Ý, một tách Cappuccino gồm có 3 phần là: cà phê espresso, sữa nóng và bọt sữa. Thông thường tỉ lệ của 3 phần này là như nhau.
Tùy vào nơi pha chế mà Cappuccino có một số biến thể nhỏ. Ở Áo, khi gọi cafe capuchino sẽ được phục vụ một tách cà phê với kem sữa và một ít bột ca cao. Ở Đức, capuchino dùng kem sữa đã đánh đặc thay vì sữa sủi bọt. . Còn tại quê hương của capuchino – nước Ý, người pha chế thường dùng khuôn hay dùng thìa, khuấy điệu nghệ trong lúc rắc bột để tạo thành những hình nghệ thuật. Mỗi người có cách pha khác nhau, khác về tâm hồn, khác cả về nghệ thuật. Còn tại Việt Nam, cà phê sữa cũng có những đặc trưng hương vị khá giống với Cappuccino, mặc dù không hoàn toàn giống nhau. Những hãng cà phê hòa tan đến từ nước ngoài như Nescafe có hương vị của Capuccino cũng tương đối phù hợp với khẩu vị của người Việt.
Cà phê Macchiato
Macchiato là một từ tiếng Ý có nghĩa là lốm đốm, miêu tả đúng hình thức của loại cà phê này – lốm đốm các vệt sũa trên mặt tách cà phê. Về hương vị, Macchiato khá nhạt, hơi béo vì có nhiều sữa nhưng vân đậm vị hơn so với Latte.
Cà phê Latte
Latte có thành phần giống với Cappuccino là cà phê espresso, sữa nóng và bọt sữa. Tuy nhiên ở Lattetỉ lệ sữa nóng lại nhiều hơn so với bọt sữa, điều này khiến cho cà phê Latte không có sự bồng bềnh giống như Cappuccino.
Về hương vị, cà phê Latte rất nhẹ vị cà phê, thay vào đó là vị ngọt và ngậy của sữa và bọt sữa. Latte thương được uống bằng cốc lớn vì hàm lượng cafein ít của nó.
Cà phê Mocha
Mocha được nhiều người trẻ tuổi yêu thích hơn so với người lớn tuổi, thậm chí trẻ em cũng có thể uống và yêu thích Mocha. Trong thành phần của Mocha có thêm cả kem tươi và chocolate nóng. Chính vì vậy hương vị của nó vừa ngọt ngào vừa béo ngậy. Điểm khiến Mocha được gọi là “cafe” có lẽ chỉ đến từ mùi hương mà thôi, hương vị cafe dường như rất ít và khó cảm nhận bằng vị giác.
Cà phê Americano
Americano cũng là một loại cà phê rất được yêu thích. Chúng là một biến thể từ Espresso mà không thêm bất cứ nguyên liệu nào khác như kem, sữa,… Thực chất Americano chính là Espresso nhưng được pha loãng với lượng nước gấp đôi. Như vậy bạn vẫn có thể thưởng thức hương vị cà phê mà không quá lo lắng về hàm lượng cafein với Americano.
Lời kết
Cà phê quả thực là một thức uống tuyệt vời và con người đã khai thác triệt để hương vị của chúng. Bạn yêu thích hương vị nào trong các loại cà phê đã kể trên?