Cách Làm Sạch Máy Ép Trái Cây

Nước ép trái cây đã xuất hiện một thời gian dài trong những thập kỷ gần đây. Mặc dù bạn vẫn có thể ép trái cây có múi theo cách cũ – bằng tay – nhưng cách duy nhất để chiết xuất nước ép từ các loại trái cây và rau quả cứng hơn như cà rốt, táo và cải xoăn thì phải sử dụng bằng máy ép trái cây. Bài viết dưới đây, tôi sẽ giới thiệu kĩ hơn về cách làm sạch máy ép trái cây sau khi sử dụng.

làm sạch máy ép hoa quả

Có ba loại máy ép trái cây hiện đại cơ bản:

 • Lực ly tâm: Trái cây và rau quả được cắt nhỏ bằng các lưỡi dao trong thùng quay, Lực ly tâm đẩy nước ép qua lưới lọc dạng lưới mịn và bã vào thùng chứa chất thải. Đây là loại máy ép trái cây nhanh nhất, ồn nhất và ít tốn kém nhất.
 • Nghiền hoặc Máy ép chậm: Sử dụng một máy khoan xoắn ốc duy nhất để nghiền sản phẩm, máy ép trái cây này bắt chước hành động nhai. Nước trái cây được chiết xuất từ ​​từ vào một thùng chứa trong khi bã được chiết xuất vào thùng khác. Loại máy ép trái cây này chậm hơn nhưng chiết xuất được nhiều nước trái cây hơn từ sản phẩm, đặc biệt là các loại rau lá xanh và cỏ.
 • Máy ép trục kép: Được sử dụng bởi các cửa hàng nước trái cây chuyên nghiệp, máy ép trái cây này có hai máy ép trái cây và rau quả thành các hạt rất nhỏ để chiết xuất nước ép. Nó tạo ra nhiều nước trái cây nhất, để lại một phần cùi rất khô. Đây cũng là loại máy ép trái cây lớn nhất và đắt nhất.

làm sạch máy ép hoa quả

Dù bạn chọn loại máy ép trái cây nào thì việc làm sạch máy ép trái cây cũng là điều cần thiết. Nếu không được làm sạch thường xuyên, các mẩu nhỏ bột giấy có thể bị mắc kẹt trong các thành phần và bắt đầu phân hủy, dẫn đến sự phát triển của vi khuẩn và nấm mốc. May mắn thay, nhiều bộ phận của máy ép trái cây an toàn với máy rửa bát để dễ dàng làm sạch và chỉ cần sử dụng một vài món đồ trong tủ đựng thức ăn là có thể giữ cho máy ép trái cây của bạn sạch sẽ và tốt cho sức khỏe.

cách duy nhất để chiết xuất nước ép từ các loại trái cây và rau quả cứng hơn như cà rốt, táo và cải xoăn thì phải sử dụng bằng máy ép trái cây. Bài viết dưới đây, tôi sẽ giới thiệu kĩ hơn về cách làm sạch máy ép trái cây sau khi sử dụng.

Bao lâu để làm sạch máy ép trái cây

Mọi loại máy ép trái cây cần được vệ sinh sạch sẽ sau mỗi lần sử dụng. Các mảnh nhỏ của bột giấy có thể nhanh chóng cứng lại khiến việc loại bỏ chúng sau này trở nên khó khăn hơn nhiều. Làm sạch kịp thời cũng sẽ ngăn ngừa sự phân hủy của các mảnh trái cây. Thực hiện 5 phút dọn dẹp một phần thói quen ép nước trái cây hàng ngày của bạn. Mặc dù ngay cả khi vệ sinh hàng ngày, hãy đảm bảo vệ sinh máy ép trái cây sâu hơn hàng tuần.

Cảnh báo khi làm sạch máy ép trái cây

Luôn dành thời gian đọc hướng dẫn của nhà sản xuất về cách vệ sinh kiểu máy ép trái cây cụ thể của bạn để tránh làm hỏng các bộ phận. Mặc dù hầu hết các máy ép trái cây đều có các bộ phận an toàn với máy rửa bát , nhưng nếu nhà sản xuất khuyến nghị rửa bằng tay thì việc sử dụng máy rửa bát để vệ sinh có thể làm mất hiệu lực bảo hành. Nếu bạn đã ném hoặc đặt sai hướng dẫn sử dụng, bạn thường có thể tìm thấy nó trên mạng.

Những gì bạn cần thiết bị / dụng cụ làm sạch máy ép trái cây:

 • 1 miếng bọt biển không mài mòn
 • 1 bàn chải bình sữa lông mềm
 • 1 bàn chải đánh răng
 • 1 thìa
 • 1 miếng vải sợi nhỏ
 • 1 máy rửa bát
 • 1 nước rửa chén
 • 1 Chất tẩy rửa máy rửa bát
 • 1 Baking soda
 • 1 Giấm trắng chưng cất

Hướng dẫn cách làm sạch máy ép trái cây

– Tắt nguồn

Trước khi bạn bắt đầu quá trình vệ sinh, hãy tắt và rút phích cắm của máy ép trái cây khỏi ổ cắm trên tường.

– Tháo rời Máy ép trái cây

Bỏ hộp đựng nước trái cây và bã. Tháo rời máy ép trái cây để tiếp cận cơ chế xay, lưới lọc, nắp và pít tông.

làm sạch máy ép trái cây

– Làm trống thùng chứa bột giấy(dịch sát nghĩa hơn với từ bột giấy)

Dùng thìa nạo hộp đựng bột giấy. Bột giấy có thể được sử dụng trong một số công thức nấu ăn, ủ hoặc bỏ vào thùng rác.

– Mẹo khi làm sạch máy ép trái cây:

Lót hộp đựng bột giấy bằng một túi nhựa để làm sạch nhanh chóng và dễ dàng hơn. Nếu bạn định nấu với bã, hãy nhớ sử dụng túi an toàn cho thực phẩm.

– Rửa các bộ phận:

Đổ đầy nước nóng vào bồn rửa và thêm vài giọt nước rửa bát. Đặt các thành phần vào bồn rửa và để chúng ngâm trong hai hoặc ba phút. Dùng miếng bọt biển không mài mòn để rửa hộp nhựa. Sử dụng bàn chải chai lông mềm hoặc bàn chải đánh răng để làm sạch lưới lọc và xung quanh các bộ phận mài. Tráng kỹ các miếng sạch bằng nước nóng và để khô trong không khí hoặc lau khô bằng vải sợi nhỏ để tránh các vết nước.

Ngay cả khi bạn định đặt các bộ phận vào máy rửa bát, hãy rửa chúng thật nhanh để loại bỏ cặn bẩn. Điều này đặc biệt quan trọng đối với lưới mịn của bộ lọc.

– Làm sạch đế máy ép trái cây

Làm ướt một miếng bọt biển không mài mòn với nước và lau phần đế của máy ép trái cây. Không bao giờ nhấn chìm phần đế chứa động cơ trong nước! Lau khô bằng khăn sợi nhỏ.

làm sạch máy ép trái cây

– Lắp ráp lại Máy ép trái cây

Khi mọi bộ phận đã làm sạch máy ép trái cây và khô, hãy lắp ráp lại máy ép trái cây và bạn đã sẵn sàng cho lần sử dụng tiếp theo.

Làm sạch sâu hàng tuần

Mỗi tuần một lần, hoặc nếu bạn đã để cho các mảnh thức ăn bám chặt vào các thành phần, hãy làm sạch máy ép trái cây hơn.

– Loại bỏ các hạt khô

Nếu bột giấy đã khô và cứng lại trong các bộ phận của máy ép trái cây, hãy đổ đầy nước nóng và vài giọt nước rửa bát vào một bồn rửa, cho các bộ phận vào và ngâm chúng trong 15 phút.

Nhúng bàn chải đánh răng hoặc bàn chải chai vào muối nở khô và chà nhẹ các thành phần. Muối nở sẽ hoạt động như một chất mài mòn nhẹ nhàng. Thường xuyên rửa các bộ phận và tiếp tục cọ rửa cho đến khi chúng sạch giúp làm sạch máy ép trái cây.

– Loại bỏ các đốm và vệt nước

Nếu hộp đựng có vệt và đốm nước, hãy đổ đầy giấm trắng đã chưng cất vào hộp đựng và ngâm chúng trong 15 phút. Đổ giấm ra và lau chúng bằng miếng bọt biển không mài mòn. Rửa sạch và lau khô, làm sạch máy ép trái cây bằng vải sợi nhỏ.

Trả lời