Nướng hạt dẻ bằng nồi chiên không dầu cực kỳ dễ làm, không đòi hỏi chút năng khiếu hay khéo tay nào. Nếu bạn không tin thì cùng làm thử theo hướng dẫn dưới đây nhé.
Nồi chiên không dầu là thiết bị đa-zi-năng giúp bạn chế biến rất nhiều món ăn hấp dẫn. Ngoài những món chính trong bữa cơm, bạn cũng có thể sử dụng món đồ gia dụng này để làm các món ăn vặt, tráng miệng như bánh ngọt, khoai tây chiên, hạt dẻ nướng,… Trong bài viết hôm nay, Win Way sẽ hướng dẫn bạn cách nướng hạt dẻ bằng nồi chiên không dầu để chiêu đãi bạn bè nhé.
Hạt dẻ có tác dụng gì?
Ăn hạt dẻ mang đến khá nhiều lợi ích cho sức khỏe, có thể kể đến như:
- Giúp ổn định lượng đường trong máu: Hạt dẻ chứa hàm lượng chất xơ cao, bao gồm cả dạng hòa tan và không hòa tan. Chất xơ hòa tan được sẽ tạo thành gel bên trong ruột, hỗ trợ làm giảm Cholesterol, từ đó giúp ổn định lượng đường trong máu. Còn chất xơ không hòa tan được sẽ giúp đi tiểu dễ dàng, giảm tình trạng táo bón.
- Ổn định năng lượng cho cơ thể: Hạt dẻ chứa lượng Carbohydrate khá cao. Đây là thành phần cần thiết cho quá trình tái tạo và cung cấp năng lượng cho cơ thể.
- Cải thiện chức năng não: Vitamin B trong hạt dẻ hỗ trợ quá trình sản xuất các tế bào máu đỏ, chuyển hóa tinh bột và chất béo thành năng lượng.
Ngoài ra, hạt dẻ cũng chứa nhiều loại vitamin khác giúp tăng sức đề kháng và tốt cho sức khỏe tim mạch. Tuy nhiên, khi ăn hạt dẻ cũng cần lưu ý:
- Không ăn quá nhiều vì sẽ gây tăng cân.
- Không dùng đường để chế biến hạt dẻ vì ở nhiệt độ cao đường có thể bị cháy khét sinh ra chất gây ung thư.
- Chỉ nên ăn hạt dẻ trong bữa phụ vào 9h sáng hoặc 15h chiều. Ăn sau bữa chính sẽ gây đầy bụng.
- Một số đối tượng không nên ăn hạt dẻ gồm: người lớn tuổi, trẻ nhỏ, người có vấn đề về dạ dày, người bị tiểu đường, người bị cảm chưa khỏi.
Cách nướng hạt dẻ bằng nồi chiên không dầu
Lưu ý khi chọn hạt dẻ:
Trước khi tham khảo cách nướng hạt dẻ bằng nồi chiên không dầu cùng điểm qua vài lưu ý. Nguyên liệu để làm món hạt dẻ nướng bằng nồi chiên không dầu chỉ cần duy nhất một thứ đó chính là hạt dẻ. Tuy nhiên, để món ăn có vị bùi và ngậy thì bạn cần biết cách chọn hạt dẻ chuẩn. Nên mua những hạt có vỏ màu nâu sáng, có thể thấy được cả những sợi lông tơ bên ngoài. Cầm hạt dẻ lên và lắc, nếu nghe thấy tiếng kêu bên trong thì không nên mua vì đó là loại đã để lâu và bị khô.
Bước 1: Sơ chế hạt dẻ
- Hạt dẻ sau khi mua về bạn đem rửa sạch với nước rồi để ráo.
- Tiếp đến, đặt từng hạt lên thớt và dùng dao khứa 2 đường tạo thành hình chữ thập trên vỏ hạt dẻ.
- Cho nước vào nồi đun sôi sau đó đặt xửng lên trên và xếp hạt dẻ vào hấp ở lửa vừa khoảng 10 – 15 phút cho hạt dẻ chín mềm. Sau đó đổ ra rổ cho nguội.
Bước 2: Nướng hạt dẻ
- Làm nóng nồi chiên không dầu ở 180 độ C trong khoảng 7 – 10 phút.
- Lót giấy nến ở đáy giỏ chiên sau đó xếp hạt dẻ vào và dàn đều.
- Đưa giỏ chiên vào khoang nồi và điều chỉnh nhiệt độ 120 độ C, nướng trong vòng 10 phút.
- Kiểm tra hạt dẻ nếu thấy chúng nở vàng ở chỗ đã khứa và dậy mùi thơm là hoàn thành. Thời gian nướng có thể nhanh hoặc lâu hơn tùy vào kích thước hạt dẻ bạn đã chuẩn bị.
Bước 3: Thành phẩm
Hạt dẻ nướng bằng nồi chiên không dầu có vị ngọt bùi, ăn ngậy, béo, rất thích hợp làm món ăn vặt nhâm nhi vào thời tiết se lạnh của mùa đông. Phần nhân bên trong chín vàng đều không thua kém gì khi rang bằng chảo chống dính. Do đã được khứa và hấp chín trước đó nên khi ăn rất dễ tách vỏ.
Nếu không ăn hết, bạn có thể để hạt dẻ nguội hẳn rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, khi ăn thì cho vào nồi chiên nướng lại khoảng 5 phút là có thể dùng được ngay.
Như vậy, chỉ với duy nhất 3 bước đơn giản là bạn đã có thể chế biến thành công món hạt dẻ nướng bằng nồi chiên không dầu tại nhà. Lưu lại cách nướng hạt dẻ bằng nồi chiên không dầu này để chiêu đãi bạn bè và gia đình nhé.