Công thức làm bánh mì hoa cúc bằng nồi chiên không dầu “chuẩn Pháp” tại nhà

Bánh mì hoa cúc, một món bánh truyền thống của người Pháp có công thức khá cầu kỳ. Tuy nhiên, giờ đây, với sự trợ giúp của nồi chiên không dầu, chị em hoàn toàn có thể làm ra những ổ bánh thơm ngon ngay tại nhà. Cùng Win Way tìm hiểu cách làm bánh mì hoa cúc bằng nồi chiên không dầu trong bài sau!

Nguyên liệu làm bánh mì hoa cúc bằng nồi chiên không dầu

Để làm món bánh mì hoa cúc bằng nồi chiên không dầu, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu, dụng cụ sau:

  • 280g bột mì số 13.
  • 2 quả trứng gà.
  • 70ml sữa tươi không đường.
  • 3ml chiết xuất vanilla.
  • 20g hạnh nhân lát (không bắt buộc).
  • 75g bơ động vật.
  • Gia vị: 2g muối, 60g đường.
  • Dụng cụ: Gợi ý nồi chiên không dầu Philips HD9860/90, giấy nến lót, màng bọc,….

Nguyên liệu làm bánh mì hoa cúc bằng nồi chiên không dầu

Các bước làm bánh mì hoa cúc bằng nồi chiên không dầu

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, vật dụng cần thiết, bạn bắt tay vào làm bánh theo trình tự các bước dưới đây:

Trộn bột

Trước hết, bạn cho đường, bơ, sữa tươi không đường vào bát to và đun cách thủy tới khi bơ tan chảy, trộn đều các nguyên liệu với nhau. Sau khi để hỗn hợp nguội bớt, bạn cho men vào khuấy đều đến khi thấy men nổi váng là được.

Tiếp đến, bạn đập trứng gà vào một chiếc bát nhỏ, cho muối vào đánh tan lên. Rồi bạn lấy ra khoảng 2 muỗng cà phê trứng này để riêng dùng làm nước phết lên bề mặt bánh mì lúc nướng.

Sau đó, bạn cho trứng gà, vanilla vào bát bột ở trên và trộn đều lên cho tới khi bột hơi dính tay thì đậy bát lại, để bột nghỉ trong khoảng 15 phút.

Cách làm bánh mì hoa cúc bằng nồi chiên không dầu (Ảnh 1)

Nhào và ủ bột

Đợi bột nghỉ xong, bạn tiến hành nhào bột theo hướng từ ngoài vào trong, xoay vòng tròn từ 12 – 15 lần rồi đậy bát bột lại, cho bột nghỉ thêm 15 phút. Lắp lại quá trình nhào, ủ bột này thêm 2 lần nữa.

Sau 3 lần nhào bột và để bột nghỉ, bạn dùng nắm tay ấn nhẹ bột cho bọt khí thoát ra ngoài rồi dùng màng bọc thực phẩm đậy kín bát bột, bỏ vào ngăn mát tủ lạnh, ủ thêm 2 – 3 tiếng.

Cách làm bánh mì hoa cúc bằng nồi chiên không dầu (Ảnh 2)

Tạo hình

Tiếp theo, bạn cho bột ra mặt phẳng, chia thành 4 phần bằng nhau rồi cán mỏng từng phần và cuộn lại thành hình sợi dài. Mỗi sợi bột sẽ có chiều dài khoảng 28 – 30cm..

Đặt 4 sợi bột đan xen vuông góc với nhau giống như nút thắt dây rồi bắt chéo các đoạn dây thừa với nhau và gập xuống dưới tạo thành một khối thống nhất.

Sau đó, bạn lót giấy nến chống dính xuống đáy khuôn và đặt bột bánh đã được tạo hình vào, dùng khăn ẩm che bề mặt lại rồi ủ ở nhiệt độ phòng khoảng 30 – 45 phút, khi bột nở khoảng 80% thì mang đi nướng.

Cách làm bánh mì hoa cúc bằng nồi chiên không dầu (Ảnh 3)

Nướng bánh bằng nồi chiên không dầu

Trước khi nướng bánh, bạn cần làm nóng nồi chiên không dầu ở mức nhiệt 200oC trong khoảng 5 – 10 phút.

Trong lúc chờ nồi chiên nóng lên, bạn hòa 5ml nước cùng ít lòng đỏ trứng đã bỏ riêng ra bát ở trên khuấy đều rồi cho qua rây lọc cho mịn. Xong, bạn phết nhẹ hỗn hợp lên mặt bánh, rắc thêm ít hạnh nhân lát để trang trí cho bánh trông thêm bắt mắt.

Sau đó, bạn cho khuôn bánh vào nướng ở mức nhiệt 160oC trong vòng 15 phút. Hết 15 phút, bạn mở nồi chiên, lấy bánh ra để bánh thở 10 phút rồi lấy giấy bạc che mặt bánh lại để tránh bánh bị cháy mặt và tiếp tục nướng thêm 7 phút nữa là được.

Cách làm bánh mì hoa cúc bằng nồi chiên không dầu (Ảnh 4)

Mẹo nhỏ khi làm bánh mì hoa cúc bằng nồi chiên không dầu

Để món bánh mì hoa cúc làm bằng nồi chiên không dầu thơm ngon, “chuẩn Pháp”, bạn nên chú ý tới một mẹo nhỏ sau:

  • Dùng bơ động vật không muối để làm bánh, tránh dùng bơ thực vật thông thường.
  • Không nên nhào bột quá lâu sẽ khiến bột bị cứng, khó trong việc tạo hình.
  • Khi bọc giấy bạc vào khuôn nướng bánh, bạn không nên bọc quá kín mà hãy chừa một khoảng hở để bánh nở.
  • Nếu không có khuôn bánh, bạn có thể quét bơ khắp lòng khuôn nồi chiên, phủ lên một ít bột sẽ giúp lấy bánh ra dễ dàng hơn khi chín.
  • Không để nướng quá kỹ sẽ làm bánh khô, thậm chí là cháy bánh. Tùy thuộc nồi chiên sử dụng mà bạn tùy chỉnh nhiệt độ, thời gian nướng cho phù hợp.
  • Bánh sau khi nướng không ăn hết, bạn có thể để vào trong túi hoặc hộp kín, bảo quản ở nhiệt độ phòng từ 1 – 2 ngày hoặc ngăn mát của tủ lạnh được 1 tuần, ngăn đông bảo quản được tới 1 tháng.

Hy vọng với cách làm bánh mì hoa cúc bằng nồi chiên không dầu Win Way chia sẻ ở trên, bạn đọc có thể tự tay làm ra những ổ bánh thơm ngon, mềm mịn, màu vàng ươm hấp dẫn mà vẫn đảm bảo giá trị dinh dưỡng. Chúc bạn thành công!

Trả lời