Cách sử dụng chảo chống dính lần đầu để chảo vừa bền vừa an toàn cho sức khỏe

Chảo chống dính là món đồ nhà bếp không thể thiếu trong các gia đình. Nhưng không phải bà nội trợ nào cũng biết cách sử dụng chảo chống dính lần đầu thế nào để chảo bền và an toàn cho sức khỏe đâu nhé. Tham khảo ngay mẹo dưới đây nào.

Cách sử dụng chảo chống dính lần đầu 

Khi mới mua chảo về bạn không nên sử dụng chảo để chiên xào ngay mà nên gia tăng độ bền của lớp chống dính bằng mẹo nhỏ sau đây. 
Các bước “khai chảo” 
  • Đổ một lượng nước sạch vào khoảng ⅔ chảo, bập bếp đun đến khi nước bắt đầu bốc hơi thì đổ lượng nước này ra ngoài. 
  • Dùng một chiếc khăn sạch hoặc giấy ăn lau khô chảo. Có thể đợi 10 phút cho chảo nguội bớt rồi mới lau 
  • Tiếp tục đặt chảo lên bếp vặn mức lửa nhỏ nhất. Dùng bông/giấy ăn hoặc chổi quét dầu quét một lớp dầu mỏng lên chảo. Bạn thực hiện bước này trong vòng 30 giây sau đó tắt bếp và để chảo nguội. Cẩn thận bị bỏng bạn nhé. Có thể làm lại bước này 2 – 3 lần. 
cách sử dụng chảo chống dính lần đầu Quét một lớp dầu mỏng lên chảo sau khi đã đun nóng chảo với nước
Thêm một số lưu ý khi sử dụng chảo chống dính 
Ngoài sử dụng chảo đúng cách ngay từ lần đầu tiên, để bảo vệ lớp chống dính tốt hơn cũng như đảm bảo an toàn cho sức khỏe bạn cần lưu ý thêm một số vấn đề sau đây: 
  • Sử dụng riêng chảo xào và chảo chiên/rán chảo sẽ bền hơn. Chảo dùng để xào thường là chảo sâu lòng, chảo dùng để chiên thường là chảo cạn. 
  • Không để chảo quá nóng rồi mới cho dầu ăn vào. Nên cho dầu ăn vào khi chảo vừa khô. 
  • Nên dùng muỗng gỗ hoặc đũa để đảo thức ăn. Muỗng nhựa sẽ bị chảy khi đun nấu ở nhiệt độ cao. Muỗng kim loại sẽ bào mòn hoặc làm xước lớp chống dính. Dầu mỡ, dẫu rửa chén sẽ mắc kẹt ở những vết xước này, cực kỳ nguy hiểm cho sức khỏe. 
  • Không sử dụng chảo khi có dấu hiệu bong tróc lớp chống dính. Bởi lớp keo gắn kết lớp chống dính với bề mặt kim loại có rất nhiều độc tố. 
  • Không nên đun nấu thức ăn với chảo chống dính trong thời gian quá lâu. 
  • Các loại chảo chống dính được đánh giá an toàn thường được làm từ những vật liệu chống dính như: Ceramica, Teflon, Đá hoa cương, Greblon 
cách sử dụng chảo chống dính lần đầuDùng muỗng gố để đảo thức ăn trong chảo chống dính
Với cách sử dụng chảo chống dính lần đầu mà Win Way vừa chia sẻ hi vọng rằng chiếc chảo mới mua sẽ gắn bó bền bỉ với căn bếp của gia đình bạn trong thời gian lâu dài.

Trả lời