Cách sử dụng khóa cửa điện tử mà bạn không nên bỏ qua

Khóa điện tử là một trong những thiết bị khóa thông minh hiện đại được nhiều gia đình Việt Nam tin dùng. Tuy nhiên, cũng có không ít người dùng chưa biết đến cách sử dụng khóa điện tử sao cho đúng và hiệu quả. Hãy cùng Win Way đến với bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm về cách sử dụng cũng như một vài lưu ý về cách bảo quản của sản phẩm này nhé!

Cách sử dụng khóa cửa điện tử

Cách sử dụng khóa cửa điện tử

1. Những lợi ích khi sử dụng khóa điện tử

Khóa điện tử có độ bảo mật cao, vậy nên bạn có thể yên tâm khi khóa có thể bảo vệ và giữ an toàn cho ngôi nhà. Ngoài ra, thiết bị cũng có đa dạng mẫu mã, cùng thiết kế nhỏ gọn và hiện đại. Giúp không gian nhà bạn trở nên sang trọng, tinh tế hơn.

Tất cả các hệ thống khóa điện tử hiện nay, đều được trang bị tính năng chống trộm khá nhạy và nếu có ai đó cố gắng cạy phá khóa thì thiết bị sẽ phát ra chuông cảnh báo ngay lập tức. 

Lợi ích khi sử dụng khóa điện tử

Lợi ích khi sử dụng khóa điện tử

Khi sử dụng khóa điện tử, bạn sẽ tiết kiệm được thời gian mỗi khi đóng cửa nhiều hơn so với khi dùng các loại khóa cơ thông thường. 

Bên cạnh đó, thiết bị này có thể dùng nhiều phương thức khác nhau để mở khóa mà không cần phải mang theo chìa khóa bên ngoài. Tùy theo loại khóa bạn đang sử dụng, mà sẽ có những cách khác nhau. 

Với những loại khóa điện tử hiện nay, bạn có thể dễ dàng kết nối thiết bị này với điện thoại để điều khiển từ xa. Cũng như bạn sẽ kiểm soát được ngôi nhà của mình, biết những ai là người ra vào ở bất cứ thời điểm nào vô cùng tiện lợi. 

2. Cách sử dụng khóa cửa điện tử

Hiện giờ, trên thị trường đang phổ biến 4 loại khóa điện tử gồm: khóa điện tử vân tay, khóa điện tử mật mã, khóa điện tử thẻ từ và khóa điện tử điều khiển từ xa. Dưới đây, là những cách sử dụng cho từng loại khóa điện tử mà bạn có thể tham khảo thêm: 

Cách sử dụng khóa điện tử vân tay

Đối với loại khóa điện tử vân tay, bước đầu tiên bạn nên biết cách đăng ký vân tay dành cho chủ nhà. Và điều đó thực hiện rất dễ dàng, khi bạn chỉ cần chạm tay vào màn hình cảm ứng 3 lần để máy xác nhận vân tay của bạn một cách chính xác. 

Hoặc bạn cũng có thể nhấn giữ số 0 trên bàn phím có sẵn, sau đó nhấn nút # thì sẽ có giọng nói được phát ra từ khóa điện tử để hướng dẫn bạn các bước tiếp theo để đăng ký vân tay. 

Khóa điện tử vân tay

Khóa điện tử vân tay

Nếu bạn muốn đăng ký vân tay cho các thành viên khác, thì bạn có thể làm theo các bước sau: 

– Đặt tay vào màn hình cảm biến, nhấn nút * tiếp đến là nút 0 và cuối cùng là nút #. 

– Đặt dấu vân tay của người cần đăng ký vào màn hình cảm biến, lúc này màn hình của khóa điện tử sẽ không sáng. 

– Tiếp sau, bạn nhấn phím 1 và nhấn nút #. Sau đó đặt dấu vân tay của người đăng ký lại lên phần cảm biến. Và khi đã thành công, khóa điện tử sẽ thông báo ‘’Thank you’’ đến bạn. 

Cách sử dụng khóa điện tử mật mã

Nếu bạn chọn mua khóa điện tử mật mã, thì cách sử dụng của loại khóa này cũng tương đối đơn giản. Khi bạn vừa lắp đặt thiết bị xong, thì thông thường loại mật mã mà các nhà sản xuất đặt cho những loại khóa điện tử sẽ là 12345678. Và sau đó bạn cần tiến hành các bước tiếp theo để đổi mật khẩu sử dụng: 

– Đầu tiên, bạn chạm tay vào để màn hình cảm ứng sáng lên tiếp đến bạn hãy nhấn ** và nhập dãy số mật mã mặc định 12345678 vào. 

Khóa điện tử mật mã

Khóa điện tử mật mã

– Nhấn phím #, rồi phím 19 và nhấn thêm phím # thêm một lần nữa. Sau đó, bạn nhập mật khẩu mới của bản thân vào máy, lưu ý rằng độ dài mật khẩu mới phải có từ 6 đến 12 số. 

– Khi đã cài đặt xong mật khẩu mới, bạn nhấn tiếp phím # rồi nhập lại mật khẩu mới lần nữa. Sau cùng, bạn nhấn ** để kết thúc quá trình thay đổi. 

Cách sử dụng khóa điện tử thẻ từ

Với loại khóa điện tử thẻ từ, thì cách sử dụng rất đơn giản và dễ dàng. Bạn chỉ cần đưa thẻ từ đã được gắn sẵn chip điện tử chuyên dụng lên khóa điện tử. Khi đó, hệ thống bên trong thiết bị sẽ thu phát sóng vô tuyến và nhận biết được sự liên kết giữa thẻ từ và khóa điện tử. 

Khóa điện tử thẻ từ

Khóa điện tử thẻ từ

Nếu trùng khớp với nhau, thì thiết bị sẽ kêu tiếng bíp để xác nhận đã mở cửa thành công. Ngoài ra, nếu bạn muốn xóa mở khóa bằng thẻ từ thì có thể làm theo những bước sau: 

– Chạm tay vào màn hình để cho bàn phím hiện lên, sau đó nhấn phím ** và nhập mã số chủ mà bạn đang dùng vào khóa điện tử. 

– Tiếp đến bạn nhấn phím #, bấm lần lượt theo thứ tự các phím 1, 5, 2 và cuối cùng nhấn ** để hoàn thành. 

Cách sử dụng khóa điện tử điều khiển từ xa

Với loại khóa điện tử điều khiển từ xa, bạn sẽ có 2 cách mở khóa là bằng Bluetooth và bằng Wifi. 

– Mở khóa điện tử bằng Bluetooth: Đây là cách mở khóa khá tiện lợi, bạn chỉ cần kết nối sẵn bluetooth trong điện thoại với khóa điện tử. Và khi bạn cách cửa nhà khoảng 1 đến 2 mét, thì bạn sẽ thấy cửa tự động mở mà bạn không cần phải thực hiện bất cứ một thao tác gì cả.  

Khóa điện tử điều khiển từ xa

Khóa điện tử điều khiển từ xa

– Mở khóa điện tử bằng Wifi: Khi sử dụng cách này, bạn phải tải ứng dụng về điện thoại dùng app này như một chiếc điều khiển từ xa. Cách này cho phép bạn tạo ra được những mật khẩu chỉ sử dụng được 1 lần, thích hợp với những lúc bạn cần đón khách mà không có mặt ở nhà để mở cửa liền được. 

3. Một vài lưu ý khi sử dụng khóa điện tử

Để có thể dùng khóa điện tử bền lâu, và luôn mang lại hiệu quả hoạt động tốt thì bạn nên tuân thủ theo một số lưu ý cũng như biết cách bảo quản để thiết bị khi dùng sẽ sử dụng được lâu dài: 

– Thường xuyên kiểm tra ốc vít trên khóa cửa, bạn nên làm điều này cẩn thận vì như vậy sẽ tránh được tình trạng rung lắc trong quá trình sử dụng khóa điện tử. 

– Nếu sử dụng khóa điện tử một thời gian dài, thì chắc chắn bụi bẩn sẽ bám vào gây mất thẩm mỹ cũng như vệ sinh. Vì thế, bạn cần vệ sinh khóa điện tử bằng vải mềm thường xuyên để thiết bị luôn giữ vẻ sáng bóng và đẹp đẽ. 

– Không nên sử dụng những dung dịch có tính ăn mòn để vệ sinh cho khóa điện tử, điều này sẽ gây ra hiện tượng lớp sơn bên ngoài sẽ bị bong tróc ra và gây hư hỏng cho khóa nhà bạn. 

Lưu ý khi sử dụng khóa điện tử

Lưu ý khi sử dụng khóa điện tử

– Khi sử dụng khóa điện tử, bạn nên đảm bảo rằng tay mình luôn trong trạng thái khô ráo và không bị dính nước hoặc mồ hôi. Nếu bạn mở khóa trong tình trạng tay như vậy, thì phần cảm biến của khóa điện tử sẽ không nhận diện được và có thể dẫn đến làm hư bộ phận cảm biến của khóa điện tử. 

– Tuyệt đối không treo đồ đạc lên trên tay cầm của khóa điện tử, vì làm như vậy sẽ khiến thiết bị hư hỏng. 

– Vì khóa điện tử nhận năng lượng từ pin để hoạt động, thế nên bạn cũng cần chú ý thay pin định kỳ cho thiết bị. Thường thì, pin của khóa điện tử sẽ dùng được khoảng 12 tháng tùy theo mức độ sử dụng của gia đình bạn mà thời gian sẽ có sự chênh lệch. 

Trên đây, là những chia sẻ về cách sử dụng khóa điện tử mà bạn có thể tham khảo thêm trước khi bắt đầu dùng thiết bị này. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ có thêm được nhiều kiến thức hữu ích hơn về khóa điện tử, từ cách sử dụng cho đến những lưu ý khi dùng loại khóa thông minh này. 

Trả lời