Cách Vệ Sinh Ấm Đun Nước Hiệu Quả

Vệ sinh ấm đun nước hiệu quả

Nếu tách trà yêu thích của bạn có vị không ngon, vấn đề có thể là do ấm đun nước của bạn. Cho dù bạn sử dụng ấm đun nước điện hay ấm đun nước trên bếp để đun nước pha trà, súp ăn liền hoặc cà phê, khoáng chất từ nước có thể bị giữ lại bên trong, ảnh hưởng đến hương vị thức ăn hoặc đồ uống của bạn.

Tuy nhiên, việc làm sạch ấm đun nước và loại bỏ cặn vôi rất đơn giản và tất cả những gì bạn cần là một số vật dụng sẵn có. Làm theo các bước sau để học cách làm sạch ấm đun nước một cách dễ dàng.

Cách Vệ Sinh Ấm Đun Nước Hiệu Quả

Tần suất làm sạch ấm đun nước

Tần suất bạn vệ sinh ấm điện phụ thuộc vào tần suất bạn sử dụng. Sau mỗi lần sử dụng hoặc vào cuối ngày, đổ hết nước còn thừa lại đi. Lau bên ngoài hàng tuần, hoặc bất cứ khi nào có vết bẩn, để loại bỏ vết bẩn và dấu vân tay.

Nếu bạn sử dụng ấm đun nước hàng ngày, thì ấm đun nước phải được làm sạch kỹ lưỡng và tẩy cặn ít nhất theo mùa. Đối với những người sống ở khu vực có nước cứng, bạn nên tẩy cặn bên trong ấm mỗi tháng một lần. Nếu ấm pha trà điện của bạn có hộp lọc nước, hãy làm theo khuyến nghị của nhà sản xuất để vệ sinh và thay thế hoặc vệ sinh ít nhất hai tháng một lần.

Những gì bạn cần

 • Giấm trắng chưng cất, giấm tẩy rửa hoặc nước cốt chanh
 • Baking soda
 • Nước rửa chén tẩy dầu mỡ (chẳng hạn như Dawn)
 • Miếng bọt biển mịn hoặc bàn chải lông mềm
 • Vải sợi nhỏ

Cách vệ sinh ấm đun nước điện

 • Tẩy cặn bên trong ấm đun nước. Đổ đầy ấm bằng dung dịch gồm 50 phần trăm nước và 50 phần trăm giấm trắng chưng cất, giấm tẩy rửa hoặc nước cốt chanh. Bật ấm, đun sôi dung dịch hoàn toàn rồi tắt. Để ấm trong ít nhất 20 phút (lâu hơn cũng được) trước khi đổ hết dung dịch ra ngoài.
 • Làm sạch bộ lọc nước. Rút phích cắm của ấm đun nước. Nếu model của bạn có bộ lọc nước, hãy tháo nó ra. Làm sạch hoặc thay thế bộ lọc theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Hầu hết các bộ lọc có thể được làm sạch bằng cách ngâm chúng trong dung dịch gồm một phần nước với một phần giấm trắng chưng cất. Sau đó rửa bộ lọc bằng nước xà phòng nóng.
 • Tẩy sạch cặn khoáng. Để làm sạch bên trong ấm, hãy sử dụng bàn chải lông mềm hoặc miếng bọt biển để cọ rửa mọi chất khoáng tích tụ còn sót lại bên trong. Nhúng bàn chải hoặc miếng bọt biển vào giấm chưng cất nguyên chất để giúp đánh bật mọi khoáng chất tích tụ xung quanh vòi.
 • Làm sạch bên ngoài. Khi rửa bên ngoài ấm, tuyệt đối không nhúng ấm vào nước. Điều này sẽ làm hỏng bộ phận làm nóng. Pha một ít nước ấm và vài giọt nước rửa chén. Nhúng miếng bọt biển vào dung dịch xà phòng và lau sạch bên ngoài. Nếu có những vết bẩn cứng đầu, hãy nhúng miếng bọt biển ẩm vào một ít baking soda khô và dùng để chà bên ngoài, loại bỏ những vết bẩn bám trên đó.
 • Đánh bóng sạch sẽ. Kết thúc quá trình làm sạch bên ngoài bằng cách lau bề mặt bằng vải không có xơ. Nếu có ấm đun nước bằng thép không gỉ, bạn có thể nhỏ một giọt dầu ô liu lên miếng vải và chà bên ngoài ấm đun nước để có độ sáng bóng không tì vết.
 • Rửa sạch ấm đun nước. Lắp lại ấm và đổ đầy nước. Đun sôi nước rồi đổ ra. Chu trình súc rửa này sẽ loại bỏ hết giấm và các khoáng chất lỏng lẻo còn sót lại.

Cách vệ sinh ấm đun nước nhanh chóng

Cách để vệ sinh ấm đun nước trên bếp

 • Tẩy cặn bên trong ấm đun nước. Đổ đầy ấm bằng dung dịch gồm 50 phần trăm nước và 50 phần trăm giấm trắng chưng cất, giấm tẩy rửa hoặc nước cốt chanh. Đặt ấm lên bếp và đun sôi dung dịch. Tắt bếp và để ấm trong ít nhất 20 phút (có thể lâu hơn) để làm sạch cặn khoáng bên trong. Đổ hết nước trong ấm khi quá trình kết thúc.
 • Để làm sạch bên trong ấm, hãy sử dụng bàn chải lông mềm hoặc miếng bọt biển để cọ rửa mọi chất khoáng tích tụ còn sót lại bên trong. Nhúng bàn chải hoặc miếng bọt biển vào giấm nguyên chất để giúp loại bỏ khoáng chất nào tích tụ xung quanh miệng vòi bên trong, đầu vòi và các cạnh của nắp.
 • Làm sạch bên ngoài. Để làm sạch bên ngoài ấm và nắp, pha một ít nước ấm và một vài giọt nước rửa chén. Nhúng miếng bọt biển vào dung dịch xà phòng và lau sạch bên ngoài. Đối với các vết dầu mỡ bắn tung tóe trên mặt bếp, hãy nhúng miếng bọt biển ẩm vào một ít muối nở khô và chà nhẹ nhàng. Rửa sạch.
 • Loại bỏ phần vết bẩn cứng đầu. Nếu bên ngoài rất bẩn, hãy đổ đầy nước nóng và một ít nước rửa bát vào bồn rửa. Nhúng ấm vào nước và ngâm trong ít nhất 30 phút trước khi làm sạch, theo hướng dẫn ở Bước 3.
 • Rửa sạch. Đổ đầy nước vào ấm và đun sôi. Đây là chu trình cuối cùng để loại bỏ dung dịch tẩy rửa và khoáng chất còn sót lại. Đổ hết nước ra ngoài.
  Lau khô. Hoàn thành việc vệ sinh ấm đun nước bằng cách lau khô bên ngoài bằng vải không có xơ. Nếu bạn có ấm đun nước bằng thép không gỉ, hãy nhỏ một giọt dầu ô liu lên miếng vải và chà bên ngoài ấm đun nước để có độ sáng bóng không không tì vết.

Mẹo: Để làm sạch bên ngoài ấm đun nước bằng đồng bị hoen ố, bạn hãy cắt đôi quả chanh, nhúng vào muối rồi dùng chanh chà lên bề mặt ấm cho sáng bóng trở lại. Rửa kỹ và lau khô.

Cách làm sạch bên ngoài ấm đun nước bị cháy

 • Tất cả chúng ta có thể đã phải trải qua điều này: Quên ấm đun nước hoặc chảo nóng trên bếp và bây giờ đáy của chúng bị cháy. Với một ít dụng cụ, bạn có thể làm sạch ấm đun nước bị cháy và phục hồi độ sáng bóng của nó.
 • Ngâm ấm nước. Đổ đầy bồn rửa bằng nước nóng và một vài giọt nước rửa chén tẩy dầu mỡ. Đặt ấm đun nước trên bếp vào dung dịch và ngâm ít nhất 20 phút (nhưng càng lâu càng tốt), cho đến khi nước nguội.
 • Rắc baking soda. Lấy ấm ra khỏi nước và rắc baking soda lên. Làm ẩm bàn chải lông mềm hoặc miếng bọt biển bằng nước và xịt một ít nước rửa chén lên.
 • Chà theo vòng tròn nhỏ. Rửa sạch bàn chải hoặc miếng bọt biển của bạn khi vết bẩn đen được chuyển đi. Rửa kỹ ấm đun nước.
 • Lặp lại quy trình. Nếu vết bẩn vẫn còn, hãy lặp lại bước ngâm và chà. Hoặc, tạo hỗn hợp baking soda và vài giọt giấm (sẽ có sủi bọt) để loại bỏ những vết bẩn cuối cùng còn sót lại.

Làm thế nào để giữ cho ấm đun nước của bạn sạch sẽ lâu hơn

 • Làm trống ấm đun nước pha trà bằng điện hoặc bếp sau mỗi lần sử dụng. (Đừng lãng phí nước, hãy dùng để tưới cây hoặc rửa sạch bồn rửa.)
 • Đối với ấm pha trà trên bếp, hãy học cách kiểm soát nhiệt của bếp và không quên khi bạn đang đun nước.
 • Để tránh ấm trà bị dính dầu mỡ, hãy thường xuyên lau chùi mặt bếp của bạn để loại bỏ những vết bẩn. Lấy ấm ra khỏi bếp khi bạn đang chiên hoặc xào thức ăn bắn.

Nguồn: realsimple.com/home-organizing/cleaning/how-to-clean-tea-kettle

Trả lời