Chảo chống dính và Nồi inox: Chuyên gia khuyên dùng loại nào?

Trước khi mua một chiếc nồi chảo mới hay cả bộ nồi mới, chắc hẳn bạn sẽ tìm hiểu ưu nhược điểm của từng loại, nồi chảo thép không gỉ hay nồi chảo chống dính, để quyết định xem mình nên chọn loại nào.  Có rất nhiều yếu tố cần cân nhắc khi chọn mua nồi và chảo mới, trong đó việc chọn xem nồi thép không gỉ hay chống dính là một trong những yếu tố hàng đầu. Tùy thuộc vào sở thích cá nhân và các loại thực phẩm bạn hay nấu nhất để đưa ra lựa chọn phù hợp.

Hiểu được ưu nhược điểm của từng loại sẽ giúp bạn có sự lựa chọn đúng đắn. Việc so sánh hai loại nồi còn giúp bạn biết được loại nào hiệu quả hơn với gian bếp và phong cách nấu ăn của mình.

Bài viết này tổng hợp lời khuyên của các chuyên gia với những cách tiếp cận đơn giản nhất để giúp bạn đưa ra quyết định phù hợp. Qua đó, bạn có thể cải thiện việc nấu ăn trở nên hiệu quả hơn.

Nên mua chảo chống dính hay thép không gỉ?

Chảo chống dính và Nồi inox: Chuyên gia khuyên dùng loại nào?

Dụng cụ nấu nướng bằng thép không gỉ

Dụng cụ nấu nướng bằng thép không gỉ

Chảo thép không gỉ không tráng bất kỳ lớp phủ nào là công cụ đắc lực của các đầu bếp chuyên nghiệp và gia đình. Chảo thường được làm bằng lõi nhôm hoặc đồng để tăng khả năng dẫn nhiệt đều hơn. Lõi nhôm hoặc đồng sau đó được phủ bằng thép không gỉ để có bề mặt nấu an toàn và hoàn hảo.

Bạn muốn một chiếc chảo có đáy dày hơn để làm nóng tối đa, gia nhiệt đều – chảo mỏng thường có nhiều điểm nóng hơn, kém bền hơn. Lý tưởng nhất là bạn có một chiếc chảo thép không gỉ chịu nhiệt tốt với tay cầm sử dụng được trong lò nướng, để tăng khả năng linh hoạt khi sử dụng.

Lợi ích của nồi chảo thép không gỉ

Thép không gỉ là lựa chọn hàng đầu của các đầu bếp chuyên nghiệp (và cả những ai đang sửu dụng nồi chảo chống dính) bởi vì nó có rất nhiều lợi ích.

Đầu bếp Devn Cameron, chủ nhà hàng Braised & Deglazed cho biết “Nồi chảo thép không gỉ đã được sử dụng từ rất lâu bởi sự an toàn. Bạn không phải lo lắng về việc lớp chống dính sẽ bị bong ra và lẫn vào thực phẩm. Nồi chảo thép không gỉ rất tiện dụng và có thể rửa dễ dàng trong máy rửa bát.”

“Nồi chảo thép không gỉ đã được sử dụng từ rất lâu bởi sự an toàn.”

Ông Cameron cho biết thêm: “Theo kinh nghiệm của tôi, nồi chảo thép không gỉ làm chín các loại thịt và đồ ăn tốt hơn so với chảo chống dính. Hơn thế nữa, nồi thép không gỉ có thể dễ dang sử dụng trong lò nướng, phù hợp để nấu những miếng thịt lớn. Nồi chảo thép không gỉ là lựa chọn hoàn hảo cho các món om, luộc hoặc bất kỳ món ăn nào bằng chất lỏng vì bạn không cần phải lo lắng về chất lượng của lớp chống dính.”

Bà Jen Coleman từ thương hiệu đồ gia dụng Misen, chuyên cung cấp các loại nồi và chảo bằng thép không gỉ, chia sẻ: “Chảo thép không gỉ cực kỳ bền, chịu được nhiệt độ cao và có thể sử dụng trong thời gian dài. Chảo thép không gỉ có thể nấu được hầu hết các món ăn. Nhược điểm duy nhất của loại nồi này là có thể sẽ tốn thời gian vệ sinh hơn chảo chống dính. Chảo thép không gỉ có thể rửa an toàn trong máy rửa bát.”

Nồi nấu bằng thép không gỉ cũng có khả năng chống dính. Ligia Lugo, Chuyên gia ẩm thực và Người sáng lập The Daring Kitchen chia sẻ kinh nghiệm: “Nếu bạn làm nóng chảo bằng bơ hoặc dầu cho đến khi chảo đủ nóng rồi hãy cho thực phẩm vào thì nó sẽ không bị dính.

Ưu điểm của nồi chảo thép không gỉ:

 • Rửa an toàn trong máy rửa chén
 • Bền hơn và không bị bong lớp phủ theo thời gian
 • Nướng và làm chín thịt tốt hơn
 • Hoàn hảo cho các món xào
 • An toàn để sử dụng với nhiệt cao trong lò nướng
 • Có thể chống dính khi cho dầu và làm nóng đúng cách
 • An toàn khi sử dụng với đồ dùng sắc nhọn và kim loại
 • Độ bền cao và có thể dùng cả đời

Nhược điểm của nồi chảo thép không gỉ:

Mặc dù được các đầu bếp chuyên nghiệp yêu thích và tin dùng, tuy nhiên nồi chảo thép không gỉ không phải là không có nhược điểm. Một đầu bếp mới làm quen có thể cảm thấy khó sử dụng chảo thép không gỉ cho đến khi họ làm quen được với từng loại dụng cụ trong nhà bếp.

Lugo cho biết: “Một trong những nhược điểm của nồi chảo thép không gỉ là bạn phải cẩn thận hơn khi sử dụng. Bạn cần biết cách cho dầu và làm nóng chúng đúng cách. Vệ sinh nồi chảo thép không gỉ cũng khó hơn một chút so với chảo chống dính vì những mảnh thức ăn cháy bám vào đáy nồi khó làm sạch hơn.”

Nhược điểm:

 • Cần cho dầu và làm nóng đúng cách
 • Có thể khó làm sạch hơn
 • Yêu cầu kinh nghiệm và sự chú ý hơn trong khi nấu để tránh bị dính hoặc cháy
 • Không lý tưởng cho các loại thực phẩm dễ dính, như trứng/trứng ốp la, cá mềm, bánh crepe hoặc đậu phụ mềm
 • Có thể đắt hơn các loại nồi chảo chống dính

Dụng cụ nấu ăn nồi chảo chống dính

Dụng cụ nấu ăn nồi chảo chống dính

Hầu hết các chảo chống dính được làm bằng lõi nhôm và được phủ một chất liệu chống dính như gốm, Teflon không chứa PTFE hoặc PFOA. Cũng giống như chảo thép không gỉ, bạn muốn những chiếc nồi chảo chống dính có đáy nặng hơn, dày hơn để phân bổ nhiệt đều khắp bề mặt nấu cũng như tay cầm có thể sử dụng được trong lò nướng.

Với chảo chống dính, bạn cần kiểm tra xem chảo rán có thể chịu nhiệt độ tối đa bao nhiêu (hầu hết đều giới hạn trong khoảng 200 độ C) và tránh vượt quá nhiệt độ này. Nấu ở nhiệt quá cao có thể làm hỏng chảo và thức ăn.

Lợi ích của nồi chảo chống dính:

Nồi chảo chống dính có mặt trong hầu hết các nhà hàng chuyên nghiệp và trong các gia đình. Đúng như tên gọi, bạn sẽ không phải lo lắng về việc thức ăn của mình dính vào chảo và làm hỏng món ăn. Các dụng cụ nấu nướng bằng gốm hoặc chống dính hiện đại thường an toàn khi sử dụng đúng cách.

Ông Cameron chia sẻ: “Chảo chống dính là ưu tiên hàng đầu của tôi cho các món ăn cần sự tinh tế như trứng và cá vì chúng giúp thức ăn không bị dính vào chảo. Ngài Peter Lipson của Kitchenda cho biết: “Nhìn chung, bộ dụng cụ nấu ăn bằng thép không gỉ dành cho những đầu bếp chuyên nghiệp, những người tìm kiếm sự bền bỉ, tính linh hoạt, hiệu suất cao và sẵn sàng chi trả để mua những bộ nồi chất lượng cao và được bảo trì thường xuyên.”

Ông Lugo thông tin thêm: “Ưu điểm lớn nhất của chảo chống dính là lớp chống dính giúp thức ăn không bị dính vào chảo. “Chảo chống dính rất tiện dụng và dễ dàng làm sạch. Ngoài ra, chảo chống dính chất lượng cao thường rẻ hơn một chút so với các loại chảo bằng thép không gỉ.”

“Chảo chống dính rất tiện dụng và dễ dàng làm sạch. Ngoài ra, chảo chống dính chất lượng cao thường rẻ hơn một chút so với các loại chảo bằng thép không gỉ.”

Coleman nói “Chảo chống dính chất lượng cao là dụng cụ nấu nướng dễ sử dụng nhất.: Thật tuyệt vời khi nấu nướng mà không phải lo thức ăn dính vào đáy nồi và dễ dàng rửa sạch. Nhược điểm của nồi chảo chống dính là không dùng được ở nhiệt độ quá cao và thường kém bền. Khi lớp chống dính bị bong thì cũng có nghĩa là nồi chảo đó không thể sử dụng được nữa.”

Ưu điểm:

 • Lý tưởng cho các loại thực phẩm cần sự tinh tế như cá, trứng và đậu phụ
 • Giúp thức ăn không bị dính vào chảo
 • Dễ sử dụng hơn nồi chảo thép không gỉ
 • Thuận tiện và dễ dàng để làm sạch
 • Dễ sử dụng hơn cho các đầu bếp mới

Nhược điểm của nồi chảo chống dính:

Mặc dù nồi chảo chống dính hiện đại thường an toàn nhưng vẫn có những nhược điểm. Và nếu bạn đang tìm kiếm những món đồ có thể sử dụng lâu dài, thì nồi chảo chống dính không nằm trong danh sách đó.

Cameron chia sẻ: “Nhược điểm của chảo chống dính là cần bảo quản tốt và sử dụng đúng cách để lớp chống dính không bị bong tróc.  Một vấn đề khác với chảo chống dính là chúng không thể dùng được trong lò nướng, lớp chống dính sẽ bị hư hỏng bởi nhiệt độ cao trong lò. Bạn cũng không thể sử dụng các dụng cụ bằng kim loại như đồ đánh trứng, thìa hoặc dĩa với chảo chống dính vì chúng sẽ làm hỏng lớp chống dính.”

“Chảo chống dính kém bền hơn và lớp phủ có thể bị bong tróc. Bạn nên tránh sử dụng đồ dùng sắc nhọn. Bạn sẽ không thể làm khô hoặc làm nâu thực phẩm ở nhiệt độ cao như cách bạn có thể làm với nồi chảo thép không gỉ.”

Nhược điểm:

 • Kém bền hơn nồi chảo thép không gỉ và lớp chống dính dễ bị xước hoặc bong tróc
 • Không thể sử dụng đồ dùng bằng kim loại hoặc sắc nhọn (đồ dùng bằng silicon là tốt nhất cho nồi chảo chống dính)
 • Yêu cầu bảo quản, sử dụng và vệ sinh cẩn thận để bảo vệ lớp chống dính
 • Có thể bị hỏng do nhiệt độ cao và không phải lúc nào cũng an toàn với lò nướng (nên dùng ở nhiệt độ thấp và trung bình)
 • Kém bền —ngưng sử dụng khi lớp chống dính bị bào mòn

Nồi chảo bằng thép không gỉ và chống dính: Loại nào tốt hơn?

Nồi chảo bằng thép không gỉ và chống dính: Loại nào tốt hơn?

Lugo đưa ra lời khuyên: “bất kỳ gia đình nào cũng nên có ít nhất một hoặc hai chảo chống dính để nấu những thực phẩm dễ dính như trứng, cá. Nhưng hãy đầu tư vào một bộ nồi bằng thép không gỉ cho những món ăn khác.”

“Bất kỳ gia đình nào cũng nên có ít nhất một hoặc hai chảo chống dính để nấu những thực phẩm dễ dính như trứng, cá. Nhưng hãy đầu tư một bộ nồi bằng thép không gỉ cho những món ăn khác.”

Nồi chảo chống dính rất phù hợp cho những người cần nấu ăn nhanh. Nồi chảo thép không gỉ không có lớp chống dính. Nói chung, hai loại sản phẩm này ở hai thái cực đối lập nhau và mỗi sản phẩm nhắm đến những người mua khác nhau.”

“Hầu hết các bộ nồi chảo chống dính đều được sản xuất từ nhôm có tính dẫn nhiệt tốt, với bề mặt chống dính giúp việc nấu ăn dễ dàng và vệ sinh nhanh chóng, không tốn nhiều thời gian.”

Nếu bạn thích nấu ăn tại nhà, có thể bạn sẽ muốn sở hữu cả hai loại. Tùy thuộc vào sở thích của mỗi người. Bạn có thể dùng thử mỗi loại một sản phẩm trước khi bỏ một số tiền lớn để đầu tư. Có thể mua một bộ nồi chảo thép không gỉ với một hoặc hai chiếc nồi chảo chống dính. Hoặc một bộ nồi chảo chống dính với một hoặc hai chiếc chảo thép không gỉ.

“Bạn sẽ không quyết định sai với một trong hai lựa chọn, chỉ là sở thích của bạn như thế nào! Nếu bạn muốn nồi chảo của mình có thể dùng được với nhiệt độ cao trong lò nướng, thì nồi thép không gỉ là lựa chọn tốt nhất. Nếu thời gian quan trọng hơn với bạn thì nồi chảo chống dính sẽ phù hợp hơn, đặc biệt nếu bạn thích các món trứng và cá.”

Bạn có thể dùng thử cả nồi nấu bằng thép không gỉ và chống dính trước khi mua. Đây là cách tốt để bạn có thể đưa ra quyết định nếu đang phân vân loại nào là tốt nhất.

Khi nào nên sử dụng thép không gỉ so với chống dính?

Khi nào nên sử dụng thép không gỉ so với chống dính

Một câu hỏi phổ biến mà bạn có thể thắc mắc: Khi nào tôi nên sử dụng nồi inox và khi nào tôi nên sử dụng chống dính?

Áp chảo: Cả chảo chống dính và thép không gỉ đều dùng được cho việc áp chảo, nhưng để nấu nhanh và làm sạch, chống dính là lựa chọn tốt hơn. Chảo chống dính giúp bạn đảo thức ăn dễ dàng hơn. Nếu bạn quyết định sử dụng thép không gỉ, hãy để chảo nóng hoàn toàn trước khi thêm nhiều dầu, sau đó cho thức ăn vào.

Xào: Tương tự như áp chảo, cả hai loại dụng cụ nấu đều dùng được, nhưng thức ăn sẽ dễ dàng được xử lí hơn nhiều với chất chống dính, cho phép bạn lắc, khuấy và đảo các nguyên liệu dễ dàng hơn nhiều.

Hầm: Vì món om đòi hỏi thời gian nấu lâu, chậm ở nhiệt độ thấp hơn nên bạn có thể sử dụng lò nướng bằng thép không gỉ hoặc chống dính. Không phải tất cả các dụng cụ chống dính đều an toàn với lò nướng và nếu có thì đôi khi nắp đậy lại không an toàn. Trước khi bắt đầu, hãy đảm bảo rằng dụng cụ nấu ăn của bạn được định mức ít nhất là 300 độ F, đây là nhiệt độ om tiêu chuẩn.

Chiên rán: Áp chảo bít tết, bánh mì kẹp thịt và chiên rán cá thịnh soạn như cá hồi là công việc dành cho thép không gỉ hoặc gang, nhưng không dành cho dụng cụ chống dính. Tại sao? Đầu tiên, dụng cụ nấu nướng bằng thép không gỉ giữ nhiệt cực kỳ tốt , có nghĩa là nó sẽ không bị giảm nhiệt độ khi bạn vỗ một miếng bít tết nguội lên bề mặt của nó. Thứ hai, độ dính của nó tối đa hóa sự tiếp xúc giữa thịt và bề mặt nóng, cho phép tạo thành lớp vỏ màu nâu vàng.

Đun sôi: Cả thép không gỉ và chống dính đều có thể xử lý công việc này. Tuy nhiên, dụng cụ nấu bằng thép không gỉ nóng lên nhanh hơn, có nghĩa là nó sẽ đun sôi nước trong thời gian ngắn hơn. Một lưu ý—không bao giờ thêm muối vào nước lạnh đựng trong chảo thép không gỉ. Chờ cho đến khi nó sôi lăn tăn. Thêm muối vào nước trước có thể gây rỗ, một dạng rỉ sét.

Nướng: Thép không gỉ nổi tiếng là dễ làm thức ăn bị bám dính, vì vậy nếu bạn dùng nó để nướng, bạn phải bôi dầu đầy đủ cho chảo hoặc sử dụng giấy da. Nướng bằng chất chống dính sẽ giúp cuộc sống của bạn dễ dàng hơn vì đồ nướng của bạn không bị dính, nhưng hãy đảm bảo dụng cụ nấu nướng có thể chịu được nhiệt độ lò mà công thức yêu cầu trước khi bạn bắt đầu.

Thịt quay: Quay thịt thường đòi hỏi nhiệt độ cao hơn nướng. Bạn sẽ không gặp vấn đề gì với thép không gỉ, nhưng hãy kiểm tra đánh giá nhiệt độ cho công thức trước khi sử dụng chất chống dính.

Thực phẩm có tính axit: Thực phẩm có tính axit như cà chua, rượu vang, giấm và trái cây họ cam quýt có thể đẩy nhanh quá trình mài mòn lớp chống dính của bạn. Vì vậy, đối với những thực phẩm có tính axit, hãy dùng thép không gỉ.

Thực phẩm dễ bị dính: Sử dụng chảo chống dính cho bánh kếp, trứng, cá và các thực phẩm dễ bị dính khác. Có thể nấu những thực phẩm này bằng thép không gỉ, nhưng không đáng để mạo hiểm vì chúng có thể bị rách, vỡ hoặc rơi ra nếu bị dính vào chảo.

Tôi thực sự khuyên bạn nên đầu tư tiền của mình vào một bộ dụng cụ nấu nướng bằng thép không gỉ cao cấp. Với bộ đó, bạn sẽ có thể xử lý hầu như mọi bữa ăn trong sổ tay nấu ăn của mình.

Chi hàng trăm đô la cho một bộ thép không gỉ chất lượng có vẻ quá mức, nhưng nếu xét đến việc nó sẽ tồn tại suốt đời bạn thì nó rất đáng để đầu tư.

Tuy nhiên, bạn nên tiết kiệm một số chỗ trong nhà bếp của bạn để chống dính. Thay vì mua cả một bộ nồi chống dính, hãy mua hai đến ba chiếc chảo rán có giá vừa phải với các kích cỡ khác nhau.

Những chiếc chảo này sẽ là dụng cụ cần thiết của bạn cho những bữa ăn sáng nhanh như trứng tráng, bánh kếp, bánh crepe hoặc thịt băm. Chúng cũng là một lựa chọn tuyệt vời cho bữa trưa hoặc bữa tối vội vã khi bạn muốn chiên những con cá.

Trả lời