Có bao nhiêu loại Khuôn làm bánh và công dụng của mỗi loại như thế nào?
Khuôn làm bánh là một trong những dụng cụ cơ bản cho những ai mới bắt đầu tập tành làm bánh. Bước vào một thế giới đồ làm bánh, bạn sẽ được chiêm ngưỡng rất nhiều loại khuôn với kiểu dáng đa dạng. Tùy theo nhu cầu và mục đích sử dụng của bạn, bạn có thể sắm các loại khuôn tùy thích. Nhưng nếu mới bắt đầu thì trước mắt bạn sắm Khuôn tròn đế rời và Khay nướng chữ nhật đã nhé! Chỉ với 2 dụng cụ này là bạn có thể biến tấu ra vô số loại bánh rồi!
Để tìm hiểu rõ hơn Có bao nhiêu loại khuôn làm bánh và công dụng của mỗi loại như thế nào, hãy cùng Win Way đọc bài viết sau đây nhé!
A. Tổng quan về khuôn làm bánh:
Khuôn bánh là một trong những dụng cụ làm bánh vô cùng quan trọng được sử dụng trong quá trình làm bánh, đọc tên gọi của nó cũng biết được rằng, khuôn dùng để nướng bánh và tạo hình thù mong muốn cho chiếc bánh ngọt thành phẩm. Tuy nhiên khi tìm mua khuôn làm bánh bạn lại vô cùng băn khoăn bởi khuôn bánh có rất nhiều kích thước cũng như hình dáng vô cùng phong phú được bày bán trên thị trường. Khuôn bánh cũng được chia thành nhiều loại khuôn với chất liệu và màu sắc khác nhau phù hợp với các loại bánh khác nhau.
Về khuôn làm bánh thì cách phân loại phổ biến nhất là dựa vào loại bánh mà khuôn đó tạo thành. Phần sau đây là khuôn dành cho một số loại bánh cơ bản thường gặp và thiết thực nhất.
B. Tổng hợp các khuôn làm bánh thông dụng:
1) Khuôn bánh gato:
Khuôn bánh bông lan là một trong số những khuôn gần gũi, thông dụng nhất đối với những ai yêu thích bánh ngọt. Khuôn được cấu tạo đơn giản, vì loại bánh gato thường không đòi hỏi quá nhiều chi tiết của chiếc bánh.
Khuôn làm bánh ngọt có rất nhiều loại khác nhau. Tuy nhiên để tối ưu về kinh tế và chất lượng, bạn có thể chỉ cần chọn một khuôn tròn và 1 khuôn vuông là đủ. Khuôn thích hợp nhất là đường kính 20cm với khuôn tròn và kích thước 20 x 20 (cm) với khuôn vuông.
Ngoài ra, trên thị trường còn có các loại khuôn hình tròn, khuôn hình vuông, khuôn bánh hình trái tim… tùy theo nhu cầu sử dụng và trang trí bánh của bạn.
2) Khuôn cupcake/muffin
Khuôn cupcake là loại khuôn được thiết kế với các ô đúc tạo thành hình dáng như chiếc cốc. Loại khuôn này có thể ở dạng khay liền với nhiều lỗ hoặc khuôn rời tùy cấu trúc.
Mặc dù, cupcake và muffin là hai loại bánh khác nhau, nhưng nhìn chung hình dạng bánh tương tự nhau, do đó với loại khuôn này, bạn thoải thích sáng tạo nhiều loại bánh muffin và cupcake tùy thích. Về chất liệu, khuôn có thể làm bằng kim loại, silicon, cốc giấy, …
3) Khuôn ring bánh mousse
Nói đến Khuôn Ring bánh mousse, ta có thể nghĩ ngay đến các loại vòng tròn hay khuôn tròn không có đáy. Với cấu tạo sản phẩm này, sẽ giúp người dùng dễ dàng làm các loại bánh như Mousse, tiramisu… Mousse là một loại bánh mát lạnh, thơm ngon rất dễ ăn, được làm đông từ nguyên liệu cơ bản là gelatin, kết hợp với các vị như hoa quả tươi, cacao, trà xanh … Phù hợp với những ngày hè thời tiết nóng nực, oi bức.
Do đó, khi sử dụng khuôn Ring, bạn chỉ cần đợi bánh đông lại, sau đó gỡ khuôn rất đơn giản, bằng cách sử dụng máy sấy xung quanh thành khuôn, hoặc khăn ấm lau thành khuôn.
Đa phần mọi người sẽ sử dụng khuôn Ring tròn để làm các loại bánh lạnh (không cần nướng). Tuy nhiên, với khuôn này bạn có thể sử dụng để nướng các loại bánh gato, bánh bông lan nhé! Chỉ cần bạn lót thêm 1 khay nướng bên dưới là bạn có thể nướng bánh thay cho khuôn gato bình thường.
4) Khuôn chiffon
Khuôn chiffon hay còn gọi là khuôn ống, tube pan, đây là loại khuôn được sử dụng làm các loại bánh chiffon hoặc angel food cakes. Loại khuôn có phần hình ống ở giữa với mục đích để nhiệt có thể tác động dễ dàng hơn vào phần giữa bánh, giúp bánh nở đều hơn, taho thành hình vòng tròn giữa bánh. Khuôn này giúp bánh nở và bám rất tốt bởi nó không chống dính. Nếu muốn lấy bánh ra khỏi khuôn thì bạn cần phải úp ngược khuôn cho đến khi bánh nguội mới lấy ra.
5) Khuôn silicon
Khuôn silicon làm bánh đã rất quen thuộc với chị em làm bánh. Với nhiều tính năng ưu việt để làm khuôn làm bánh như:
– Khả năng chịu được nhiệt độ từ -40 độ C đến 230 độ C.
– Mềm dẻo dễ thao tác.
– Không gây hại sức khỏe khi làm bánh.
– Khuôn silicon rất đa dạng mẫu mã, những mẫu hình đẹp bắt mắt.
– Dễ lau chùi, rửa sạch sau khi sử dụng.
– Ứng dụng khuôn để làm nhiều loại thành phẩm: bánh, socola, kẹo dẻo, kem, mochi, thạch rau câu, …
6) Khuôn loaf
Khuôn loaf (hay còn gọi là loaf pan) là loại dùng để chỉ 1 ổ bánh. Thông thường bạn có thể làm bánh ngọt hay bánh mì tùy ý với chiếc khuôn này mà không cần phải quá đắn đo nghĩ đến công dụng của chúng. Cụ thể, khuôn này dành cho các loại bánh mỳ nhanh (như bánh mỳ chuối, bánh mỳ dừa…), bánh mỳ gối, bánh mì hoa cúc hoặc bánh bông lan nho, bánh bông lan bơ … Tùy theo yêu cầu sử dụng của gia đình mà các bạn có thể lựa chọn khuôn to hoặc khuôn nhỏ.
7) Khuôn bánh tart / pie
Khuôn làm bánh Tart là sản phẩm khuôn có phần đế nhỏ và phần miệng rộng với hình những đường sóng uốn lượn đều từ miệng khuôn đến đế khuôn. Sản phẩm nhỏ gọn rất dễ cầm tay và sử dụng, an toàn không gây độc hại. Khuôn làm bánh tart thường có hình dạng tròn, tuy nhiên hiện nay còn có những loại khuôn bánh tart vuông và khuôn bánh tart hình chữ nhật cũng khá phổ biến.
Khuôn bánh tart / pie về cơ bản khá giống nhau, tuy nhiên khuôn bánh Tart có kích cỡ nhỏ hơn rất nhiều so với khuôn bánh Pie. Khuôn pie thì hình dạng thông thường là giống chiếc đĩa tròn, thành thấp. Khuôn Pie truyền thống thường có đường kính miệng khuôn khoảng 23cm và cao 3-4cm.
8) Khuôn nướng bánh mì baguette
Đây là loại khuôn bánh chuyên dùng để làm bánh mì baguette hình thon dài, với chiếc khuôn này sẽ giúp bánh mì nở đều và chín nhanh hơn qua các lỗ khí li ti. Khi nướng bằng chiếc khuôn nướng này bánh mì sẽ định hình nở đẹp mắt hơn và ít bị cháy hơn.
9) Khay nướng
Khay nướng (khay phẳng) được xem là loại khuôn bánh rất hữu dụng, do vậy nếu như chưa có các loại khuôn khác như khuôn hình tròn, khuôn hình trái tim…. Bạn có thể dùng loại khuôn này để nướng bánh rồi dùng để tạo hình tùy ý. Khuôn phẳng cũng được dùng để làm khay nướng các loại bánh khác khi sử dụng lò nướng. Tốt nhất bạn nên chuẩn bị cho mình 1 – 2 khay phẳng để sử dụng trong nhiều trường hợp nhé.
Nếu những bạn với nhu cầu làm những chiếc bánh nhỏ, chẳng hạn bánh quy, bánh su kem, bánh bông lan cuộn, macaron thì bạn nên mua Khay nướng chữ nhật cho căn bếp của bạn nhé! Lưu ý: Khi mua các loại Khay nướng bạn nhớ cân nhắc kích thước của khay và kích thước của lò nướng ở căn bếp của bạn. Tránh việc mua nhầm size “bự” rồi không sử dụng được nhé!
Như vậy Win Way đã tổng hợp cho các bạn về những loại khuôn làm bánh thông dụng. Tùy theo nhu cầu và mục đích sử dụng của bạn, bạn có thể sắm các loại khuôn tùy thích. Nhưng nếu mới bắt đầu thì trước mắt bạn nên sắm Khuôn tròn đế rời và Khay nướng chữ nhật đã nhé! Chỉ với 2 dụng cụ này là bạn có thể biến tấu ra vô số loại bánh rồi! Dù là có lò nướng, hay không có lò nướng, Khuôn đế rời vẫn rất có ích khi bạn làm các dòng bánh lạnh như mousse, cheesecake, tiramisu, … Còn khay nướng sẽ giúp bạn làm ra nhiều loại bánh nướng đa dạng, có thể nói khay nướng là một “khuôn nướng đa năng” đấy!!! Hi vọng những thông tin bổ ích trên sẽ khiến bạn bớt bỡ ngỡ khi đến bất kì cửa tiệm bán đồ làm bánh nào nhé ^^