Những bộ nồi dùng cho bếp từ

Nồi, niêu, xoong, chảo là một trong những đồ dùng phải có trong nhà bếp của bạn. Nhưng việc bạn sử dụng những mẫu bếp từ hiện đại khiến cho việc chọn nồi dùng được cho bếp từ không đơn giản.

Những Bộ Nồi Dùng Cho Bếp Từ

Nồi, niêu, xoong, chảo là một trong những đồ dùng phải có trong nhà bếp của bạn. Nhưng việc bạn sử dụng những mẫu bếp từ hiện đại khiến cho việc chọn nồi dùng được cho bếp từ không đơn giản. Trên thị trường hiện nay xuất hiện quá nhiều sản phẩm nồi dành cho bếp từ, bếp điện từ và bạn thì đang loạn lên và chạy lên google hỏi những câu kiểu như: nồi nào dùng cho bếp từ? cách chọn nồi cho bếp từ? nồi xxx có tốt không? Bài viết này sẽ phân tích về mặt bản chất cho bạn và gợi ý cho bạn một dòng sản phẩm.

NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA NỒI TỪ
Trước hết tôi sẽ phải nhắc lại cho bạn điều này, nguyên lý của bếp từ hoạt động dựa trên hiện tượng cảm ứng điện từ, giống như bộ đổi điện, biến thế, chỉnh lưu, hay động cơ quạt… Chúng đều có lõi thép bên trọng vòng dây. Nhưng ở bếp cảm ứng điện từ thì nó khác một chút là vòng dây thì đặt ở dưới mặt kính bếp từ và lõi thép thì lại biến thành đáy nồi. Vì đáy nồi khép kín nên toàn khi bếp hoạt động làm đáy nồi sản sinh ra dòng điện, dòng điện dưới đáy nồi là dòng khép kín nên tự chuyển hóa thành nhiệt năng và làm nóng thức ăn bên trong.
Để nồi có thể dùng được cho bếp từ thì điều đầu tiên và cũng là điều cuối cùng đó là đáy xoong nồi phải nhiễm từ (tức là nam châm hút được đáy nồi). Vì chỉ có khi đó hiện tượng cảm ứng điện từ mới sinh ra và làm nóng nồi chảo.


Nồi dành cho bếp từ của Elo

Vậy thì nồi gang thì sao?
Nồi gang cũng sử dụng được cho bếp từ, tuy nhiên từ tính và hàm lượng sắt trong gang thấp hơn thép khiến những cái nồi gang ngày trước kém hơn trong việc sử dụng trên bếp từ. Và chắc chắn là bạn không thể dùng nồi nhôm trên bếp từ và nồi thủy tinh cũng không thể dùng được trên bếp từ.

Nhưng bạn vẫn có thể làm một việc là mua một chiếc đĩa chuyển nhiệt để sử dụng, bản chất nó là một lá thép hình tròn đặt dưới đáy nồi cho phép bạn chuyển năng lượng từ trường thành nhiệt và truyền lên những cái nồi nhôm hoặc nồi thủy tinh phía trên.

NHỮNG LOẠI NỒI DÙNG CHO BẾP TỪ
Uh, bạn đã biết được điều quan trọng nhất là nồi dùng cho bếp từ phải hút được nam châm thì cơ bản là bạn có thể biết cách chọn được nồi rồi, tuy nhiên thì xoong nồi hiện nay có trăm ngàn loại với đủ loại mẫu mã.


Kỳ hiệu nồi bếp từ

Nồi lẩu cho bếp từ: đây thực chất là nồi làm hoàn toàn bằng inox nhiễm từ, loại này thường thì thiết kế duy nhất 1 đáy. Truyền nhiệt nhanh và mỏng đảm bảo tốc độ nấu nhanh đến bất ngờ. Tuy nhiên loại nồi này thì trong siêu thị chắc không có, bạn nên ra những cửa hàng ở trong chợ thì sẽ dễ tìm hơn. loại này tương đối rẻ, trên dưới 100.000đ là có chiếc nồi dùng tốt. Ngoài ra các hãng lớn cũng sản xuất, tương đối màu mè và kiểu cách.
Nồi 3 đáy: là nồi có 1 đáy và 3 lớp. Ba lớp này bao gồm: dưới cùng là thép nhiễm từ, ở giữa là nhôm và trên dùng là thép chịu mài mòn cao, muối và axit. Hiện nay các nồi từ gần như yêu cầu tối thiểu phải là 3 đáy trong việc sử dụng hiệu quả, bền và tiết kiệm điện. Còn nếu nồi bạn có 5 đáy thì cũng tốt. Hiện nay có nhiều sản phẩm nồi inox 3 đáy của Fivestar(Việt Nam), Elo, Fishler(Đức), Elmich(CH Séc), Kangaroo, Goldsun(hình như TQ)… các sản phẩm này có nhiều mức giá, thiết kế để cho bạn lựa chọn.


Hình giới thiệu nồi 5 đáy Elmich

Nồi 5 đáy: là sản phẩm nồi có 5 lớp gồm: dưới cùng là thép nhiễm từ, 3 lớp ở giữa làm nhiệm vụ truyền nhiệt và gia cố định hình chịu lực sản phẩm. Lớp trên cùng là chịu mài mòn và Axit, nên nếu bạn thử nam châm ở nồi 3 đáy
và nồi 5 đáy thì chỉ có đáy mới hút nam châm, không giống như nồi 1 đáy nêu trên ở đâu cũng hút được nam châm. Nếu bạn cần mua nồi 5 đáy thì bạn có thể cân nhắc của Elo hay Elmich.
Nồi 7 đáy: là loại nồi inox xen kẽ giữa inox nhiễm từ, nhôm và inox chống mài mòn giống như nồi 5 đáy tuy nhiên là nó có 7 đáy(lớp) mà thôi. Những mẫu 7 đáy thường có trọng lượng rất rất nặng nhưng chính vì nó nặng và kết hợp từ nhiều lớp (layer) nên khả năng chống cong vênh so với thời gian sẽ tốt hơn nhiều so với loại 3 đáy. Những loại này thường là nồi dùng cho bếp từ của Đức, tuy nhiên có một nhược điểm, càng nhiều đáy thì tốt độ nấu càng chậm đi(do nhiệt dung lớn), đồng thời giảm tốc độ cực nhiều nếu bạn dùng bếp hồng ngoại, và nếu nấu bằng bếp gas thì sẽ rất tốn gas.


Nồi inox 7 đáy cho bếp từ

Thực ra thì trong quá trình bán hàng và test sản phẩm tôi thấy hàng 3 đáy có phần ưu điểm hơn so với 5 đáy. Về trọng lượng thì nhẹ hơn, nhanh sôi hơn và giá rẻ hơn. Nếu bạn muốn dùng nồi 5 đáy cũng không sao, nồi đó sẽ giữ nhiệt tốt kể cả khi bạn tắt bếp.
Các nồi dùng được cho bếp gas thì sẽ dùng cho bếp hồng ngoại, nên nếu bạn mua bếp kết hợp điện và từ thì không cần quá lăn tăn chọn nồi. Và nếu bạn mua nồi inox cho bếp kết hợp thì nên mua nồi 3 đáy để nấu bên hồng ngoại sẽ nhanh hơn.

PHÂN LOẠI THEO TÍNH NĂNG SỬ DỤNG
Hình thức trên là phân loại theo cấu tạo của sản phẩm nhưng giờ tôi sẽ phân loại theo mục đích sử dụng của sản phẩm để bạn dễ hình dung hơn về các dòng sản phẩm này.
Đầu tiên là:
Nồi luộc gà: thường là những nồi inox có kích thước đáy lớn, rộng tối thiểu là 26cm và có thể lên đến 32cm. Chiều cao nồi có thể lên tới 25-30cm tùy vào các hãng. Những nồi luộc gà inox này thường được cấu tạo 3 đáy để đạt hiệu suất sử dụng năng lượng cao nhất, những chiếc nồi dùng để luộc gà này thường có kích thước lớn, rộng hơn cả vòng từ kí hiệu trên mặt bếp nên những bếp nhỏ sẽ đặt “hơi chật”. Một vài thương hiệu gợi ý cho bạn: Elmich, Fivestar, Elo…
nhé.
Nồi nấu bột(quánh) từ: là một dạng nồi nhỏ có kích thước đáy nồi khoảng 14-16cm và có quay cầm cách nhiệt, nhưng mẫu nồi này thường có thiết kế hơn giản, nếu không muốn nói là cực kỳ đơn giản. Elmich có dòng sản phẩm nồi nấu bột trên bếp cảm ứng từ này với chất lượng tốt.
Nồi áp suất: cực kỳ quan trọng trong việc đun nấu các món cần nấu nhừ như sốt vang, súp gà, cháo, gà tần thuốc bắc… 
Nồi ủ: là một dạng kết hợp giữ cặp lồng giữ nhiệt và nồi áp suất, sản phẩm nồi ủ thiết kế đáy inox nên sẽ dùng được cho bếp gas, bếp điện bếp từ, tuy nhiên sản phẩm này không quá là thực sự cần thiết trong gia đình bạn nên chắc là tôi sẽ không nói kỹ.
Nồi hấp(đồ xôi): thường được thiết kế thêm khay hấp bằng inox sử dụng tận dụng đặt ngay trên những nồi to nhất trong cả bộ nồi. Cũng có một số sản phẩm có nồi hấp bếp từ riêng tuy nhiên xu hướng hiện nay là tận dụng việc sử dụng thêm khay hấp để tránh việc phải mua nhiều. Ví dụ như bộ nồi Fivestar 5 chiếc cũng có khay hấp đi cùng.
Ấm đun nước cho bếp từ: là một trong những sản phẩm đang được tìm kiếm nhiều trên thị trường do một số điều kiện khiến các hãng không thích(hoặc không muốn) sản xuất ấm từ. Có lẽ do có máy lọc nước rồi nên không dùng ấm nữa. 
Chảo từ: hiện nay trên thị trường có nhiều loại chảo dùng cho bếp từ được bán nhiều tại siêu thị, theo kinh nghiệm trong nghề của tôi thì bạn thực sự là nên cân nhắc với những sản phẩm bán đại trà đó do chất lượng lớp chống dinh của sản phẩm khiến tôi thực sự không an tâm để giới thiệu cho bạn. Những loại chảo này có thể tạm chia ra thành:
– Chảo từ giá rẻ trong siêu thị: đáy có gắn một lớp thép, chống dính dễ bong như Kangaroo, Goldsun…(khuyến cáo không nên ham rẻ)
– Chảo hoàn toàn bằng inox: nồi đồng cối đá nhưng dễ bị xỉn màu
– Chảo từ phủ Teflon: loại này có chất lượng tầm trung
– Chảo từ phủ gốm: loại này hơi cao cấp gồm những thương hiệu Elmich, Elo và có cả Kangaroo, Goldsun nhưng nói thiệt cầm nên tay vẫn không “chất” bằng.
Kinh nhiệm: chớ có dùng chào từ loại phủ gốm sứ trên bếp gas, lớp gốm dày cách nhiệt nấu không bao giờ ngon được.

HIỆN TƯỢNG BẾP KHÔNG NHẬN NỒI VÀ HIỆN LỖI E1
Sau khi đọc xong thông tin bài viết nếu bạn đi chọn mua các sản phẩm nồi inox cao cấp của châu Âu thì tôi mong rằng bạn hãy bình tĩnh suy xét đọc tiếp bài viết của tôi trước khi mua hàng. Có một vấn đề tôi đã gặp phải trong quá trình bán bếp(khá thường xuyên) đó là: một số nồi từ và bếp từ châu Âu không sử dụng được.
Để tôi giải thích rõ hơn cho bạn. Chuyện là khi khách hàng của tôi mua một sản phẩm bếp của của Ý loại xịn, đồng nghiệp của tôi đã bán cho người khách đó một chiếc chảo cũng của Châu Âu sản xuất và về nhà đã không dùng được. Bán bếp bao nhiêu lâu tôi mới gặp vấn đề này, hôm nay đến lắp máy rửa bát Bosch cho gia đình đó và tôi đã thử bếp và chảo. Kết quả: bếp không có vấn đề gì nhưng phải bật đên mức công suất 5/9 mới hoạt động.
Thật không thể tưởng được tại sao một chiếc bếp từ vào hàng châu Âu và chảo châu Âu lại không nhận nhau, trong khi sử dụng bộ nồi inox Fivestar Việt Nam loại 3 đáy thì nhận hết (đúng là hàng Việt Nam chất lượng cao). Về của hàng tìm hiểu thông tin tôi mới phát hiện là có nhiều trường hợp như vậy: bếp Teka không nhận nồi Fagor, bếp Bosch không nhận chảo Elmich…


Bộ nồi inox fivestar 5 chiếc vung inox

Điều này xảy ra là do mỗi bếp có một thiết kế mạch công suất(inverter) với tần số khác nhau nên không phải nồi nào cũng nhận. Ngoài ra vật liệu để làm đáy nồi và kết cấu đáy cũng quyết định vấn đề nhận hay không nhận nồi. Bạn có thể thử bật công suất cao, giống như tôi bật công suất 5/9 thì xem có dùng được không. Vấn đề này không xảy ra với hàng cao cấp nhưng hàng phổ thông là hay gặp.

Các trường hợp này không xảy ra với các mẫu bếp từ Trung Quốc, Việt Nam hay Malaysia(thế mới hay) và các nồi inox của Việt Nam sản xuất bếp nào cũng dùng được hết. Nên có điều kiện hãy dùng hàng Việt Nam.

CÓ NÊN MUA NHỮNG BỘ NỒI CÓ SƠN MÀU XANH, ĐỎ, TÍM, VÀNG KHÔNG?
Theo tôi thấy thì không cần thiết. Vì theo thời gian những bộ nồi đó sẽ bị bong ra, đặc biệt là những loại nồi hay chảo rẻ tiền ở siêu thị, chất sơn khá kém chất lượng và bạn sẽ phải bỏ cái chảo đó đi trong vòng từ 1-3 năm(không tính hàng châu Âu nhé). Nên nếu tôi là bạn tôi sẽ sử dụng những sản phẩm toàn inox không thôi, bền hơn rất nhiều.

CÁCH PHÂN BIỆT CÁC SẢN PHẨM NỒI TRUNG QUỐC VỚI THƯƠNG HIỆU XỊN
Trước hết là tôi phải nói luôn rằng chất lượng nồi dùng cho bếp từ tuy khó biết được ngay ban đầu nhưng không phải là không có cách. Hãy luôn tin rằng cuộc sống luôn có cách của nó. Chẳng hạn, nồi inox Trung Quốc cảm giác cầm trên tay nhẹ, mỏng và giá rẻ. Nhìn bề ngoài loại nồi này bóng loáng(mạ kẽm) nhưng các chi tiết như quai hay tay cầm… quá thô.
Xem xét kỹ một chút sẽ thấy dưới đáy nồi từ inox xuất xứ châu Âu thường có dập nổi các thông tin như tên nhà sản xuất, số lượng lớp đáy (“3 ply” tức là 3 lớp, “5 ply” là 5 lớp), hoặc ít nhất là in nhưng nét in “rất nét” các loại bếp hỗ trợ: từ, halogen, gas… Ngoài ra bên trong nồi có vạch báo mức nước tương ứng với thang đo thấp nhất là 0.25L. Nồi Trung Quốc thường thiếu các thông tin này.
Hiện nay trên thị trường có nhiều thương hiệu nồi bếp từ nhập khẩu, thật sự thì chất lượng không lệch nhau nhiều lắm bạn có thể tham khảo là Elo, Elmich, Mulex, Fissler, Vesuvius. Ngoài ra bạn nên chú ý đáy nồi, độ dày đáy nồi quyết định “suất điện động” để biến đổi thành nhiệt năng.
Hơn nữa ngày này internet phát triển Google sẽ là nơi cho bạn những lời tư vấn(không phải lúc nào cũng) tốt nhất.

MỘT VÀI BỘ NỒI BẾP TỪ DÙNG TỐT (THEO Ý KIẾN CÁ NHÂN)
Nồi Fivestars 5 chiếc: là sản phẩm nồi inox dành cho bếp từ, bếp điện từ và bếp hồng ngoại, đây là sản phẩm nồi inox được sản xuất tại Việt Nam, nồi có thiết kế chắc chắn, đẹp, dẫn nhiệt tốt và rất “nặng ký”. Đây là một trong những sản phẩm nồi cho bếp điện từ của Việt Nam sản xuất mà tôi nghĩ bạn nên mua. Hãng có nồi inox 3 chiếc, 5 chiếc vung inox và nồi 3 chiếc vung kính và nồi inox 5 chiếc vung kính cùng với chảo chống dính Fivestar và có cả khay hấp là những sản phẩm đáng sử dụng ở mức giá tiền vừa phải.


Fivestar 5 chiếc inox vung kính

Sở hữu một thiết kế đẹp và công nghệ đến từ châu Âu, những bộ nồi của Elmich đã chiếm lĩnh thị trường các sản phẩm nồi niêu xoong chảo trong những nhà bếp hiện đại, sản phẩm có bán ở rất nhiều siêu thị. Hãng cung cấp rất nhiều sản phẩm từ bếp từ, ấm đun nước, nồi, chảo, dao, thớt… nhiều vô số kể. Trong rất nhiều bộ nồi của Elmich thì tôi vẫn thấy thích 2 dòng sản phẩm: bộ nồi Red Velvet và bộ nồi 5 đáy 4 chiếc Elmich 2353670.
Trong đó bộ nồi inox 4 chiếc Elmich 2353670 thiết kế 5 đáy dày dặn, bắt từ tốt, quai cầm chắc chắn và có 1 quánh nấu bột inox, rất tuyệt vời nếu bạn dùng quánh đó để nấu bột hoặc nấu canh, tiện lợi và rất dễ sử dụng. Bộ này là bộ 5 đáy sử dụng chất liệu inox 304 xịn nên bạn có thể yên tâm sử dụng cho gia đình hoặc mua tặng bạn bè ngày mừng tân gia. Sản phẩm được sản xuất tại CH Séc.


Bộ nồi inox từ 5 đáy 4 chiếc Elmich 2353670

Trong khi đó bộ Red Velvet ( tiếng Việt là Nhung Đỏ) lại là bộ đẹp nhất của Elmich, với màu đỏ nhung, quai bọc Silicon chống cháy màu đỏ, thiết kế nhiều nồi gồm nhiều kích thước 18, 20, 22, 24cm để tùy ý sử dụng. Bộ này nói thật là nhiều chị em hỏi tôi lắm, nhưng hay hết hàng phết, vì nó đẹp mà, hơn nữa Red Velvet cho phép bán rời từng chiếc, thích hợp nếu bạn chỉ muốn mua sản phẩm ở một số kích thước. Không chỉ có vậy còn có quánh Red Velvet loại 16cm inox 304 và nồi hấp Red Velvet kích thước 24cm cho bạn mua. Bạn nên mua cả bộ cho ngon nhé.


Sở hữu công nghệ tiên tiến và thiết kế bởi những kỹ sư Đức, sản phẩm nồi nấu bếp từ của Đức – nồi Elo cho sản phẩm một chất lượng tuyệt vời cùng kiểu dáng không chê vào đâu được. Những sản phẩm đẹp trong từng đường nét và sản xuất đảm bảo an toàn và tiêu chuẩn khắt khe nhất. Quả thực cung cấp nhiều sản phẩm nồi chảo nhưng tôi vẫn phải công nhận những bộ nồi bếp từ của Đức có thiết kết đẹp và sang trọng hơn nhiều so với các sản phẩm khác. Với Elo tôi sẽ tạm giới thiệu bạn lần lượt ở cả 3 phân khúc: tầm trung, Premium và VIP với lần lượt là 3 loại: Smaragd, Premium Skandinavia và Multilayer.

Bộ nồi Elo 90151 Topfset Smaragd: là một trong những bộ bán chạy nhất của Elo, tôi đã tìm hiểu về sản phẩm này kỹ hơn một chút khi có một khách hàng cung cấp review của trang Amazon của Đức (4,5/5 sao nhé) cho tôi xem. Có thể nói bộ Elo Smaragd này đáp ứng được đầy đủ nhu cầu sử dụng cơ bản trong gia đình gồm: nồi, chảo, nồi hấp. Với chất liệu inox 304SUS an toàn, sáng, truyền nhiệt đều, mức giá hợp lý thì đây có thể nói là phiên bản khác của bộ Fivestar 5 phía trên tôi đề cập đến.

Hình ảnh bộ Elo 90151 Topfset Smaragd 5-teilig

Dòng Elo Skandinavia thuộc dòng sản phẩm cao cấp của Elo, với bộ nồi này từ thiết kế kiểu dáng đến khả năng cách nhiệt cũng như đáy cũng đã đặc biệt hơn so với dòng Smaragd. Dòng Skandinavia này sử dụng đáy chống co dãn nhiệt, giảm thiểu co dãn do sinh nhiệt từ đáy làm tăng tuổi thọ của sản phẩm hơn so với dòng thông thường. Ngoài ra quai sử dụng silicon cách nhiệt toàn phần cho tay cầm lạnh ngắt dù sử dụng lâu trên bếp từ.


Elo Premium Skandinavia

Dòng Elo Multilayer là một trong những dòng cao cấp nhất hiện nay, tuy bộ nồi của nó có thể là không được đẹp lắm và rất nặng nhưng loại này được xếp vào độ bền vĩnh cửu. Sở dĩ nói như vậy vì nó là loại đúc 3 lớp lần lượt là inox 430, nhôm, 304. Ngoài ra gần như nó bất chấp mọi loại bếp từ của mọi hãng có mặt trên trái đất này. Nếu có thể nhích thêm một chút chi phí thì nên mua dòng này, dòng Multilayer nói riêng và dòng nồi inox đúc liền nói chung luôn là dòng cao cấp nhất(và đắt nhất) trên thị trường nồi chảo cho bếp từ hiện nay. Ngoài ra Elo cũng có một bộ khác giá rẻ hơn là Elo Luxembourg, bạn nên tham khảo bộ đó vì giá nó rẻ hơn và còn đẹp hơn cơ.


Hình ảnh bộ nồi inox Elo multilayer 4 chiếc

KẾT BÀI
Tôi đã dành chút thời gian để giới thiệu với bạn những loại nồi dùng được cho bếp từ, hy vọng với bài viết này bạn sẽ biết cách chọn những mẫu nồi từ tốt nhất.

Trả lời