Cocktail – sản phẩm tinh tế của việc pha chế đồ uống

Cơ bản về cocktail

Sành điệu, quyến rũ, bí ẩn, lôi cuốn, sự hòa quyện đầy cảm hứng giữa vị rượu nồng nàn. Và cảm xúc tươi mới của hoa quả, gia vị tự nhiên là một số cảm nhận về cocktail.

Cocktail thường được cho là một thức uống có cá tính dành cho người thưởng thức. Ly chứa cocktail với muôn hình muôn kiểu những viên nước đá. Được biến tấu một cách linh hoạt và sinh động cũng cốt để làm bật lên cá tính đó.

Sự đa dạng, phong phú của Cocktail chính là sự sáng tạo không giới hạn của người pha chế. Với đủ màu sắc và hương vị cùng sự sáng tạo đầy ngẫu hứng. Nhiều người đến với cocktail để tìm kiếm những xúc cảm, hương vị tinh tế.

Theo thống kê nhanh, hiện có khoảng 3.000 – 5.000 loại cocktail trên thế giới. Con số này có thể nhiều hơn và tiếp tục tăng theo cấp số nhân khi Bartender sáng tạo nên công thức mới. Về cơ bản, phải nhắc đến những món cocktail kinh điển nhất như: Margarita, Martini, Mojito, Whisky Sour, Negroni, Old Fashion, Blood Mary, Singapore Sling, Long Island Iced Tea, Caipirinha…

Lịch sử của cocktail

+ Từ xa xưa loài người đã biết chế đồ uống pha trộn

Từ xa xưa, con người đã biết hòa trộn các chất lỏng. Khoảng thế kỷ thứ VII trước Công nguyên. Trong các câu chuyện cổ nói rằng, thời vua Midas, người ta đã dùng một loại đồ uống hòa trộn giữa rượu vang. Mật ong lên men và bia từ lúa mạch. Cuối thời Trung cổ, nghệ thuật pha chế đồ uống. Có xu hướng phát triển cùng với sự phổ biến của kỹ thuật chưng cất.

Định nghĩa “cocktail là gì” đầu tiên được cho là xuất hiện trên báo Mỹ vào năm 1806. Cuốn sách đầu tiên hướng dẫn thực hành về pha chế rượu được xuất bản vào năm 1862. Đến năm 1970 cocktail trở thành thức uống không thể thiếu trên thực đơn các quán bar tại châu Âu.

Cocktail (Được phát âm là “cốc- tai” hoặc “Cốc teo” ) là một loại hỗn hợp thức uống chứa đồ uống có cồn. Chúng được tạo thành từ sự pha trộn – kết hợp một hay nhiều rượu mạnh với các nguyên liệu, hương liệu khác. Như rượu mùi, trái cây, nước ép trái cây, mật ong, sữa hay kem, và các loại phụ gia …  Sự phối trộn để tạo nên ly đồ uống riêng.

+ Cocktail xuất hiện sớm nhất ở Mỹ

Ngược dòng lịch sử trở về những năm 1749 – 1756. Một người Thụy Điển là Kleriker Israel Acreliuskhi đã báo cáo về hơn 45 loại thức uống pha từ các nguyên liệu. Bao gồm như rượu, chanh, giấm ngọt. Từ năm 1800, các Saloons tương tự như Bar thời nay, khá rầm rộ. Họ phục vụ nhu cầu giải trí. Việc uống rượu whisky cũng theo đó trở nên phổ biến hơn.

Để làm giảm độ cồn và tăng các loại hương vị cho rượu nặng. Các loại mật ong và các thành phần tạo mùi được pha vào ly. Hoặc pha trái cây để dễ uống hơn. Thức uống pha trộn này dần được nhiều người yêu thích. Đây cũng chính là nền tảng ra đời của cocktail. Vậy có thể nói cocktail xuất hiện sớm nhất ở Mỹ.

 

+ Phổ biến từ thế kỷ 19

Đến khoảng giữa thế kỷ 19, có nhiều loại rượu khác ngon hơn được sản xuất tại Mỹ. Những người Phục vụ Bar luôn cố gắng sáng tạo trong việc kết hợp các loại rượu, trái cây, chất tạo mùi… Để cho ra nhiều thứ thức uống hấp dẫn và bắt mắt hơn. Những năm đầu thế kỉ 20, Mỹ ban hành luật cấm rượu và cocktail trở thành thức uống chủ đạo nhờ nồng độ cồn thấp. Sau chiến tranh thế giới thứ 2, theo các cuộc viễn chinh của lính Mỹ. Cocktail xuất hiện phổ biến ở châu Âu.

Một trong những công thức cocktail lâu đời nhất được công nhận là Martini. Năm 1862, Jerry Thomas đã pha trộn 4 phần vermouth ngọt, 1 phần gin, trang trí bằng một quả anh đào và gọi tên Martinez. Sau này, Martinez đọc thành Martini.

Pha chế cocktail

Nguyên liệu để pha chế Cocktail

Để pha chế cocktail, cần nguyên liệu. Có 3 thành phần chính và cơ bản của 1 ly cocktail chuẩn. Đó là: chất nền, hương liệu chính, hương phụ trợ.

– Base/ Chất nền: thường là rượu mạnh. Như: Gin, Whisky, Vodka, Rum, Tequila, Brandy và một số loại rượu khác, đóng vai trò làm rượu nền. Thường người ta không chọn loại rượu lâu năm đắt tiền để làm cocktail. Nếu có thì đó là những ly “siêu sang” để phục vụ cho những đối tượng đặc biệt.

– Main flavoring/ Hương vị chính: thường là rượu vang, nước ép trái cây, kem, trứng…  Vừa hỗ trợ tăng mùi thơm cho chất nền, vừa mix cùng để tạo nên vị đặc trưng cho thức uống

– Special flavoring/ Hương vị phụ trợ: có thể là syrup, nước đường… Giúp tăng thêm hương vị và màu sắc cho đồ uống.

Ngày nay, hàng nghìn loại cocktail được sáng tạo nên từ những công thức tiêu chuẩn. Phần nào biến tấu đa dạng và không còn đúng với định nghĩa ban đầu. Tuy nhiên, về cơ bản vẫn đảm bảo thỏa mãn tối thiểu 3 thành phần chính này.

Phân loại Cocktail theo cách pha chế

Phân loại Cocktail có thể chia theo nhiều cách. Bởi thế giới Cocktail là không có giới hạn. Hiện có hơn 3.000 loại cocktail được ưa chuộng trên toàn thế giới. Tùy theo đặc điểm vùng miền hoặc người chủ sở hữu quán bar, mà việc phân loại Cocktail cũng trở nên đa dạng và khá thú vị.

Cách Pha chế là một trong những các để dễ dàng phân loại cho cocktaik. Có 5 phương pháp pha chế cocktail cơ bản. Đó là:

  • Shake (Lắc)
  • Stir (Khuấy)
  • Blend (Xay/ trộn)
  • Build/ Rolling (Rót trực tiếp).
  • Flaming (đốt lửa)

Từ các kiểu pha chế đó sẽ có các loại cocktail tương ứng. Nguyên liệu cho các kiểu cũng có những tương thích phù hợp. Những điều này, dành cho các Bartender. Không phải ai cũng có thể làm được nếu không có hướng dẫn.

Các dụng cụ trong việc pha chế đồ uống

Để trở thành những nghệ sĩ trong lĩnh vực Barista hay Bartender bạn nhất thiết phải luôn có những trợ thủ đắc lực trong tay đó chính là các dụng cụ pha chế.

1. Bình Shaker

Shaker là một dụng cụ có tác dụng trộn và làm lạnh các loại nguyên liệu của thức uống. Khi sử dụng, các thành phần của đồ uống (rượu, nước trái cây, siro, rượu mùi,…) và đá viên được cho vào bình và lắc mạnh khoảng từ 10 – 18 giây tùy dung tích sau đó cho ra ly.

Bình shaker được phổ biến lần đầu tiên vào giữa thế kỉ 19 do một người chủ quán trọ phát minh ra. Vào cuối thế kỉ 19 hàng loạt các thiết kế bình shaker ra đời và được cấp bằng sáng chế.

2. Muỗng pha chế – Barspoon

Muỗng pha chế hay barspoon là một dụng cụ không thể thiếu trong pha chế, nó dùng để khuấy các thành phần đồ uống với nhau. Muỗng được thiết kế với dáng dài, mảnh để nó có thể chạm đáy của chiếc ly cao nhất và trộn các nguyên liệu trực tiếp trong ly. Có 3 kiểu muỗng: kiểu Âu, kiểu Mỹ và kiểu Nhật.

Một muỗng barspoon tương đương với 5ml chất lỏng. Tay cầm thường được thiết kế bằng những đường xoắn đẹp mắt trang nhã nhưng phổ biến nhất là dạng xoắn với một chiếc nĩa (ghim) ở đầu trục dùng để phục vụ cho các công đoạn khác trong pha chế như khui nắp nhựa của chai syrup hoặc ghim lấy tinh dầu vỏ chanh.

3. Dụng cụ đong – Jigger

Jigger hay ly đo lường jigger, ly định lượng là dụng cụ đo lường có tác dụng đong đếm và định lượng chính xác thể tích các loại nguyên liệu chất lỏng (rượu, siro, nước, nước ép trái cây,… ) dùng để pha chế các loại thức uống.

Jigger thường được thiết kế dạng hình đồng hồ cát với 1 đầu to và 1 đầu nhỏ, được làm bằng kim loại hay inox không gỉ và có thể bằng nhựa, vì thế có độ bền cao (có thể sử dụng đến vài năm) và rất dễ vệ sinh.

Jigger tiêu chuẩn thường có dung tích 1.5oz ở 1 đầu và 1oz ở đầu còn lại (1.5oz/1oz). Tuy nhiên để tiện sử dụng các Bartender có thể dùng các loại jigger với các dung tích khác như jigger cao (2oz/1oz) hay các loại khác như 1oz/0.5oz, 2oz/1.5oz,… Tại Việt Nam, ly jigger phổ biến với đơn vị ml và loại phổ biến nhất là 30ml/10ml.

4. Dụng cụ lọc  – Strainer

Để tiến hành pha chế thì dụng cụ lọc là thứ không thể thiếu, chúng đóng có vài trò chuyên lọc các loại hạt từ trái cây khi pha chế, đá lạnh và những nguyên liệu khác để món thức uống trở nên hoàn hảo.

5. Dụng cụ mở nắp rượu – Wine Openers

Dụng cụ mở nắp rượu – Wine Openers gồm 3 phần: phần đầu là dao – dùng để cắt lớp giấy bạc bọc bên ngoài nắp rượu, phần thứ hai là lò xo – dùng để đâm vào nút bần và tạo chỗ bám, phần ba là đòn bẩy – dùng để tạo lực đẩy nút bần lên. Đây là dụng cụ không thể thiếu cho những tân binh Bartenders.

6. Ly thủy tinh

Đối với các loại thức uống khác nhau sau khi pha chế đều cần có ly đẹp mắt để chứa và tùy theo loại thức uống mà ly có thể có màu sắc và hình dạng khác nhau.

Các loại ly dùng trong pha chế

Các loại ly uống cocktail bao gồm:

  1. • Martini glass
  2. • Maragita
  3. • Highball glass
  4. • Collins glass (Highball)
  5. • Rocks/ Old fashioned glass (Lowball)
  6. • Hurricane glass
  7. • Poco Grande Glass
  8. • Pilsner glass
  9. • Shot glass
  10. • Sherry/ Port Glass
  11. • Pony/ Cordial glass
  12. • Irish coffee glass
  13. • Brandy Snifter glass
  14. • Champagne Flute
  15. • Cocktail Cổ Điển
  16. • Ly Parfait
  17. • Ly Coupe
Các loại ly dùng cho cocktail
Các loại ly dùng cho cocktail

Các loại ly dùng cho cocktail chia làm 3 nhóm. Tương ứng với kích thước của nó và ly pha chế nó. Ly ngắn, ly dài và ly nhỏ.

– Short drink: có dung tích dưới 10cl (centilitre). Thường chứa rất nhiều rượu mạnh, không có đá và các loại hoa lá trang trí.

– Long Drink: loại rất phổ biến. Được tạo nên bởi sự pha trộn rượu với các loại nước giải khát khác. Có thể kèm đá và hoa quả.

– Shooter: loại nhỏ, có dung tích 30ml. Thường được uống chỉ bằng một hơi.

Phân loại Cocktail

Sành điệu trong pha chế hãy để các bartender chuyên nghiệp. Nếu mới ban đầu thì hãy xem chú thích sử dụng phục vụ của từng loại rượu để xác định xem rượu nào nào nên dùng để làm rượu nền kèm hương phụ gì.

Có nhiều cách phân loại cocktail.

+ Theo kiểu cách hương vị

– Short Drinks được chia theo Dry – Medium – Sweet.

– Long drinks được chia theo “aroma” , “fruity” , “fresh”, “creamy” …

+ Theo nồng độ cồn

– Theo chiều dài phát triển, Cocktail gốc ban đầu được biết đến là loại thức uống được pha với rượu mạnh (rượu từ ngũ cốc hoặc trái cây được chưng cất).

– Tiếp đến, lại xuất hiện một số loại cocktail biến tấu với việc pha cùng rượu vang, bia,…

– Thậm chí, một số loại cocktail lại được pha với thức uống không cồn như Virgin Colada bao gồm nước dứa – kem sữa – kem dừa.

+ Theo thành phần chính

– Cocktail có rượu là thành phần chính: champagne drinks, Vodka drinks, Gin-drinks, Tropical drinks (Rum),…

– Cocktail có chất tạo hương vị là thành phần chính: Cream drink (với cream), Colada (với dứa), Coffee,…

+ Theo công thức pha chế

– Sours/ cocktail truyền thống, cơ bản: rượu mùi – nước chanh – đường

– Batidas: rượu mùi – đường – trái cây tươi

– Highball: rượu mùi/ rượu mạnh – nước giải khát (soda, nước trái cây, cola,…)

+ Theo thành phần cocktail

Tên gọi cocktail theo thành phần rất đa dạng và phong phú.

Trang trí các loại cocktail

Trang trí là bước không thể thiếu trong quy trình pha chế các loại cocktail. Bởi nó góp phần để ly Cocktail trở nên hoàn hảo hơn về cả về hương vị lẫn hình thức. Thông thường, mỗi ly Cocktail sẽ được trang trí theo một chủ đề chính để đảm bảo sự hài hòa. Trang trí cocktail là một phần nghệ thuật của Bartender 

Một số cách trang trí các loại cocktail như:

– Straw- ống hút thì thường được dùng với long drink trong highball glass

– Một cách thường dùng khi trang trí cocktail là frosting (phủ lên miệng cốc một lớp bột mỏng). Một cách thường dùng khi trang trí cocktail là frosting. Đó là cách phủ lên miệng ly một lớp bột mỏng bằng muối, cacao, đường, hoặc một loại bột nào đó. Người pha chế sẽ làm ướt miệng ly bằng nước cốt cam, chanh rồi úp miệng ly vào đĩa có chứa loại bột bất kỳ.

– Chế tác những viên đá hấp dẫn, có màu sắc.

– Ngoài ra đơn giản nhất là một miếng vỏ cam, chanh khéo tạo hình một chút, một chút hoa, quả, lá bạc hà trên miệng cốc sao cho hợp với vị và tên của cocktail.

Thời điểm phục vụ Cocktail

Uống Cocktail mọi thời điểm. Nhưng mỗi thời điểm ngoài sở thích, người pha chế chuyên nghiệp sẽ lựa chọn cho bạn những ly khác nhau. Nếu là người mới tập pha chế thì nên lưu ý các loại tương thích với thời điểm sử dụng như sau:

– Trước bữa ăn: thường uống các loại khai vị (Aperitif) bằng shooter, không ngọt không béo, có độ cồn cao. Nó gúp kích thích ngon miệng.

– Giữa bữa ăn: thường uống Bloody Marry, kích thích vị giác, giúp tỉnh táo.

– Sau bữa ăn: thường uống Jagermeister thơm, chứa thảo mộc hoặc kem sữa.

Các loại Cocktail nổi tiếng và công thức pha chế chuẩn

+ Rượu Nền là nhân vật chính của một ly cocktail

Rượu nền là nhân vật chính của một ly cocktail. Nó quyết định nồng độ mạnh hay nhẹ, mùi vị đậm nhạt khác nhau của mỗi ly cocktail. Tùy theo sở thích của từng người mà các loại cocktail có vị rượu nền khác nhau. Trong các loại cơ bản sau: Vodka, Rum, Gin, Tequila, Brandy, Whiskey …

Với tính chất là một loại thức uống có cồn được pha trộn bởi nhiều loại rượu khác nhau. Trong đó còn có rượu mùi, có thể thêm cả nước ép và trái cây tươi. Thế nên cần lựa chọn loại rượu nền phù hợp để tôn lên hương vị của các thành phần khác. Trong đó Rhum thích hợp khi kết hợp với các loại trái cây. Và Vodka không màu, không mùi sẽ không làm lẫn mùi vị của thức uống.

Không thể so sánh loại rượu nào ngon hơn loại rượu nào bởi vì sự độc đáo của từng loại rượu. Là phong cách riêng, không hòa lẫn, không trùng lặp.

+ Chọn rượu nền 

Mỗi loại rượu cho một sắc thái, phong cách riêng. Khi pha Cocktail thường sẽ ít khi chọn Cognac. Hiếm khi chọn rượu nhiều năm tuổi (trên 21 năm). Cũng không chọn các loại rượu quý hiếm đắt giá. Bởi như vậy là một sự lãng phí. Rượu nền thường chọn loại mức bình thường đến ngon. Còn rượu đặc biệt nên được thưởng thức nguyên chất. Tuy nhiên một số loại cocktail thượng hạng cực kỳ sang vẫn chọn rượu quý. Nhưng hiếm có.

Bản thân của mỗi loại rượu lại chứa đựng câu chuyện riêng cho mình. Nếu là một người yêu rượu và các loại cocktail bạn hãy tìm hiểu sâu hơn để cảm nhận sâu sắc rằng. Cocktail không chỉ là thức uống có cồn mà trong nó chứa đựng cả nguồn cơn đầy mê hoặc. Sau đây là một số thông tin khái quát về rượu nền và các loại rượu nền trong pha chế cocktail.

+ Phân loại rượu nền

Nói về rượu dùng trong pha chế có thể kể đến Whiskey (Mỹ, Ai Len). Whisky nói chung. Gin (Genever). Rhum. Vodka. Tequila. (Các loại rượu mạnh, rượu mùi). Và rượu Vang, nước trái cây, bia…

Đối với các Bartender các loại rượu nền này có lẽ không có gì xa lạ. Nhưng kiến thức về rượu nền cực kỳ phong phú. Nó rất thú vị dành cho ai vừa bắt đầu dấn thân vào con đường pha chế này.

Các loại rượu nền là gì? Mỗi loại có đặc trưng như thế nào. Để tạo nên những ly cocktail đầy hương vị, đậm đà?

+ Có bao nhiêu loại rượu nền chọn làm cocktail?

Trong số rất nhiều loại rượu chưng cất sẵn có, chỉ có sáu loại rượu cơ bản: rượu mạnh, rượu gin, rượu rum, rượu tequila, vodka và rượu whisky. Mặc dù được chưng cất bằng các phương pháp tương tự, nhưng mỗi loại đều có hương vị độc đáo và có những phong cách riêng biệt trong mỗi loại.

Những loại rượu này là nền tảng cho hầu hết các loại cocktail và thường được sử dụng để tạo ra tất cả các loại rượu mùi có hương vị được sử dụng trong quán bar. Bằng cách tìm hiểu các đặc điểm cơ bản của các loại rượu này, bạn sẽ hiểu rõ hơn về cách sử dụng chúng trong đồ uống hỗn hợp.

1. Tequila, rượu mùi

Đại diện nhiều nhất trong danh sách là rượu nền Tequila hay còn gọi là rượu mùi. Là một loại rượu được đánh giá là có hương vị mộc mạc, chân thành và phong phú nhất. Dường như Tequila sinh ra là để pha cocktail!

Rượu mùi luôn là sự kết hợp tuyệt vời và cân bằng giữa những loại cây cỏ và thảo mộc hoặc các hương vị riêng biệt. Tất cả những nguyên liệu được sử dụng để chiết xuất và pha trộn đều hoàn toàn tự nhiên.

Rượu hương này ban đầu thường là rượu thuốc. Đã được pha chế bên Ý từ thế kỷ thứ 13 bởi các thầy tu. Ngày nay rượu mùi được sản xuất khắp mọi nơi trên thế giới, và được dùng bằng nhiều cách. Uống không, rót trên nước đá, uống với cà phê, pha với kem, hay các thứ nước khác để tạo nên cocktails,….

Tequila nổi bật

Tequila có hương vị tuyệt vời kết hợp hài hòa với nhiều loại cocktail . Tất nhiên, có margaritas và cocktail đông lạnh. Trong đó rượu tequila được trộn với bất kỳ loại trái cây nào có thể tưởng tượng được. Nó cũng là một cơ sở hoàn hảo cho các loại cocktail cay và rất phổ biến cho các bữa tiệc.

Tequila được lên men bởi cây thùa xanh (blue avage) và dứa, sau này được cải tiến bằng các loại hương liệu khác. Hoặc một số thảo dược khác. Nổi trội như Patron, Kahlua, Rượu Absinthe,..

2. Whisky – thế giới rượu mạnh đồ sộ

Rượu Whiskey có màu nâu đặc trưng vì được ủ trong thùng gỗ sồi, đặc biệt mang âm hưởng của loại gỗ này trong tầng tầng lớp lớp rượu. Whiskey vốn là loại rượu có thể uống thẳng mà không cần pha, lúc này Whiskey thuần túy sẽ làm bạn đắm say vì nhiều lẽ. Tuy nhiên khi bước vào một thế giới mới, việc pha trộn Whiskey với các thành phần khác tạo nên vô số hương vị khác nhau, đây lại là một câu chuyện mới. 

Whiskey được xem là biểu tượng của phái mạnh bởi có nồng độ cao từ 40% – 45% ALC. Hầu như trong rượu mạnh, số lượng thương hiệu cũng như sản phẩm whisky đa dạng phong phú nhất. Nó chiếm đa số sản lượng của rượu mạnh. Hiện có nhiều dòng Whiskey khác nhau nhưng được ưa chuộng nhất vì được sản xuất theo tiêu chuẩn cao của thế giới gồm: Scotch Whisky, American Whiskey, Canadian Whisky, Irish Whiskey.

Whisky làm cocktail linh hoạt

Whisky là một trong những loại cơ sở cocktail linh hoạt hơn. Với rất nhiều phong cách, có cơ hội cho sự đa dạng tuyệt vời trong cấu hình hương vị. Nó kết hợp tốt với các loại rượu khác để tạo ra đồ uống phức tạp và nó kết hợp tốt với nhiều loại trái cây, đặc biệt là các loại trái cây sẫm màu. Đồ uống ấm cũng rất phổ biến với rượu whisky.

Jim Beam là thương hiệu rượu nền Whiskey nổi tiếng. Các loại whisky khác như Macallan, Johnnie Walker, Chivas, Glenfiddich, Singleton, Ballantines… là những thương hiệu whisky tuyệt vời nhất mà chắc hẳn không một người pha chế nào không biết tới.

3. Brandy và cocktail

Brandy là tên gọi chung của loại rượu được lên men từ nho, nếu được ủ lên men từ trái cây khác thì gọi là Brandy hoa quả. Brandy cũng được ngâm trong thùng gỗ để được oxy hóa nhẹ, ngấm màu gỗ và hấp thụ hương thảo mộc. Từ đó cho ra loại rượu màu hổ phách với thoang thoảng hương thảo mộc.

Brandy có nồng độ cao, từ 40% vol. Tương ứng với thời gian ủ khác nhau trên các chai Brandy sẽ có ký hiệu khác nhau để nhận biết. Tùy theo cấp độ thời gian ngâm ủ: C, S. SV. VSOP. Napoleon. Cordon, XO, Extra XO.

O. (Extra Old): Với tuổi thường trên 20 năm, X.O là loại rượu có chất lượng cao nên giá cũng khá đắt. Extra, Extra Veille hay Grande Reserve: Loại đặc biệt hiếm quý, tuổi từ 45 năm trở lên.

Brandy làm một số loại cocktail cổ điển

Các nhãn hiệu Brandy nổi tiếng như: Hennessy, Martell, Camus, Chabot, Janneau… Chính vì sự thanh tao của mình mà Brandy cũng đem lại hương vị thanh nhã cho ly cocktail.

Brandy thường được thưởng thức một mình. Nó phổ biến được đặc trưng trong một số loại cocktail cổ điển và có xu hướng được sử dụng trong đồ uống chỉ bao gồm một vài thành phần. Tuy nhiên, nhiều công thức nấu rượu mạnh hiện đại phá vỡ khuôn mẫu này và thử nghiệm rượu mạnh trong một số kết hợp hương vị độc đáo.

4. Rhum thường được chọn làm cocktail

Rhum hay RUM là loại rượu được chưng cất từ nước cốt mía, siro mía hoặc mật mía. Khi hoàn chỉnh cất, sẽ trải qua thời gian ủ trong thùng gỗ đến khi đủ độ chín. Đây là loại rượu nền thường được sử dụng trong pha chế cocktail, mang đến hương vị độc đáo chinh phục người yêu rượu nói chung và cocktail nói riêng.

Với thời gian ủ khác nhau, Rhum được chia làm nhiều loại như: White Rhum, Gold Rhum, Dark Rhum. Rhum hoàn thành tốt vai trò của mình là loại rượu nền, nâng đỡ hương vị của các thành phần khác như nước cốt trái cây, rượu mùi, bitter hoặc loại rượu mạnh khác.

Hương vị ngọt ngào hơn của rượu rum khiến nó trở thành một trong những loại rượu mạnh linh hoạt hơn. Nó là một trong những loại rượu đầu tiên được pha vào đồ uống, vì vậy có một số loại cocktail rum cổ điển tuyệt vời để bạn lựa chọn. Nó là cơ sở rõ ràng cho đồ uống nhiệt đới và xuất hiện trong một số loại cocktail ấm áp.

5. Rượu Gin tạo Cocktail có chiều sâu và điểm nhấn

Gin là loại rượu mạnh có một lịch sử oanh liệt, người đàn ông này từng lừng danh nhưng rồi chìm vào quên lãng. Sau đó hồi sinh nhưng khó vực dậy được một đế chế như trước.

Gin là tên gọi chệch của Genever, loại rượu có xuất thân ở Hà Lan nhưng phát triển mạnh mẽ ở Anh. Gin có vị nồng hăng vì được chưng cất và lên men từ lúa mì cùng với đủ các kỳ trân dị thảo: quả bách xù, cây thường xanh, hồi, quế, rễ cây bạch chỉ, vỏ bưởi, vỏ cam… Chính vì vậy, tuy có mùi hương lan tỏa và choáng ngợp nhưng cũng ít ai có thể uống Gin nguyên chất.

Bước vào thế giới cocktail, Gin là loại rượu nền tuyệt vời cho các ly cocktail cần sự nồng nàn, hương thảo mộc tạo chiều sâu và điểm nhấn.

Sơ đồ khô của Gin làm cho nó trở thành một ứng cử viên hoàn hảo cho các loại cocktail khô (không ngọt), bao gồm nhiều loại cổ điển và martini . Nó là một cơ sở tuyệt vời cho các loại cocktail chỉ với một vài thành phần và kết hợp tốt với các loại máy trộn và trái cây nhẹ hơn, đồng thời kết hợp tốt với các loại thảo mộc một cách tự nhiên.

6. Vodka

Một đại diện của Gấu Nga to lớn, Vodka chứa đựng tâm hồn của những con người ở Nga, nồng ấm và ngất ngây. Vodka được chưng cất từ khoai tây, nho hoặc các loại ngủ cốc… ban đầu, Vodka được sử dụng như một loại thuốc với độ cồn nhẹ khoảng 14% bằng phương pháp lên men thô sơ. Sau thời gian người ta đã chưng cất cho ra một thứ rượu không màu, với nồng độ cồn khoảng 40%.

Hương vị trung tính của Vodka làm cho nó trở thành loại rượu linh hoạt nhất hiện nay. Cocktail vodka bao gồm hầu hết mọi hương vị có thể tưởng tượng được. Từ ngọt đến mặn, trái cây đến thảo mộc, và gia vị cho đến hỗn hợp sủi bọt. Martinis cũng là thức uống phổ biến của vodka.

Các loại cocktail vodka:

  • Vodka Martini – với vermouth khô
  • Cosmopolitan – với nam việt quất và chanh
  • Bloody Mary – với nước ép cà chua và cần tây

Phong cách cocktail bình dị

Tuy không cầu kỳ như Whiskey, không quý tộc như Brandy, cocktail từ rượu nền Vodka dân dã hơn, bình dị hơn nhưng không phải vì thế mà người ta không say đắm nó.

Phong cách : Cơ sở thường phân biệt rõ ràng vodka nó được chưng cất từ ​​và / hoặc khu vực nó được sản xuất. Rượu vodkacó hương vị là một thể loại phổ biến.

Vodka được sản xuất ở khắp mọi nơi và theo truyền thống được biết đến như một loại rượu mạnh đến từ Nga và Ba Lan.

Hiện nay có rất nhiều thương hiệu Vodka nổi tiếng, trong đó phải kể đến: Series Absolut của Thụy Điển. Van Gogh Vodka của Hà Lan. Russian Standard của Nga…

Bia có làm cocktail được không?

Bia làm cocktail? Được chứ! Nhiều người sử dụng bia uống như món giải khát. Đơn giản như bia Corona và một ít chanh.

Bia và chanh tươi là hai nguyên liệu đơn giản mà bạn không cần tốn nhiều tiền để mua. Với công thức dưới đây, đảm bảo bạn sẽ bất ngờ với ly cocktail ngon lành tại nhà. Bạn chỉ cần chuẩn bị 1 lon bia, 1 quả chanh tươi và thêm chút muối nữa là có thể bắt đầu thực hiện.

Cocktail bia là tên gọi đồ uống từ bia kết hợp cùng một số nguyên liệu khác như chanh, muối, nước ép trái cây,… để cho ra hương vị khác biệt.

Tùy vào loại bia được sử dụng mà hương vị của cocktail bia sẽ khác nhau. Bạn có thể bắt đầu học pha chế cocktail bia với món Michelada – thức uống có nguồn gốc từ Mexico và được xem là món bia đặc trưng của vùng đất nóng bỏng này.

Các loại nước trái cây, rượu vang cũng trở thành nguyên liệu cho cocktail ngon

– Hãy chọn rượu mơ, dâu hay các loại nước trái cây. Tiến hành pha chế. Như vậy là bạn đã sở hữu cocktail!

Tưởng chừng như cocktail là thức uống xa xỉ chỉ có trong các quán bar hay nhà hàng. Tuy nhiên, bạn có thể tự tay pha chế những ly cocktail đơn giản, tươi mát ngay tại nhà.

Pha cocktail bằng rượu truyền thống phương đông

Sake, Sochu là những rượu truyền thống của Nhật, Hàn. Hai loại này cũng là thành phần chính cho nhiều loại cocktail.

Một ly cocktail từ rượu soju sẽ khiến những ngày tiết trời ẩm ương trở nên dễ chịu. Quây quần bên nồi lẩu topokki và tận hưởng đồ uống mới lạ. Một số loại được ưa chuộng như:

  • Yogurt Soju (Yakult + Rượu Soju + Cider Chilsung)
  • Cojinganmek (Cocacola + Rượu Soju + Bia)
  •  Ujjujju Melony (Kem Que Melona + Rượu Soju + Cider Chilsung)
  • Enerzizer (Rượu Soju + Gatorade + Hot 6)
  • Screwdriver Kiểu Hàn (Nước Cam + Rượu Soju)
  • Rượu Soju Hoa Quả
  • Sake và nước ép táo
  • Cocktail Soju/sake Bia Gừng

Các thành phần phụ tương thích trong pha chế

Như đã biết ở trên: Một ly cocktail thường gồm 4 thành phần chính: rượu nền, chất tạo màu, chất tạo mùi,  và phần trang trí.

Rượu nền là thành phần quyết định nồng độ cồn của 1 ly cocktail. Loại rượu nền phổ biến thường là rượu rum (thích hợp khi kết hợp với các loại trái cây) và rượu vodka (loại rượu trung tính, không màu, không mùi nên không ảnh hưởng đến thành phần khác).

Các thành phần phụ tương ứng:

Chất tạo màu thường là các loại nước trái cây hoặc nước ngọt, sữa…

Chất tạo mùi là các loại rượu từ trái cây, rượu thảo mộc.

Trang trí là phần không thể thiếu khi phục vụ cocktail vì nó giúp loại thức uống này trở nên hấp dẫn hơn trong mắt của thực khách. Sử dụng đá lạnh, bóng khói, vỏ cam, chanh, lá, hoa…

Các Loại Cocktail Nổi Tiếng Trên Thế Giới

Với khả năng thiên biến vạn hóa trong kết hợp các nguyên liệu, hiện nay có khoảng 3000 – 5000 loại cocktail trên thế giới. Con số này tiếp tục tăng theo cấp số nhân theo sự sáng tạo của các Bartender.

Trong đó, Margarita, Martini, Whisky Sour, Old Fashion, Blood Mary, Mojito, Singapore Sling, Caipirinha, Negroni, Long Island Iced Tea… là những món cocktail kinh điển trên thế giới.

Tổng hợp tên các loại cocktail ngon và phổ biến nhất thế giới:

+ Top 10 cocktail theo quốc gia:

  1.  Sangria – Tây Ban Nha
  2. Pina Colada – Puerto Rico, Tây Ban Nha
  3. Pisco Sour
  4. Pisco Sour – Peru ·
  5. Margarita – Mexico ·
  6. Mojito – Cuba ·
  7. Pimm’s – Anh ·
  8. Pavlova Cocktail – Australia (Úc)
  9. Goombay Smash – Bahamas
  10. Caesar – Canada

+ Top cocktail phổ biến nhất trên thế giới

  1. Cocktail Old Fashioned
  2. Cocktail Negroni
  3. Cocktail Whiskey Sour
  4. Cocktail Dry Martini
  5. Cocktail Daiquiri
  6.  ‎Cocktail Espresso Martini
  7. ‎Cocktail Mojito
  8. ‎Cocktail Bloody Mary
  9. Cocktail Margarita
  10. Cocktail Moscow Mule

+ 7 loại Cocktail Trong Quầy Bar

Bạn muốn thể hiện sành điệu trong bar? Không thể bỏ qua 7 loại cocktail này:

1. – Cocktail Bramble

Một thức uống mang vị tươi mát thích hợp để tưới mát cho những tâm hồn đang khát cháy tự do, muốn thư giãn. Bạn có thể tìm thấy cả hương vị cổ điển sang trọng với vẻ ngoài đẹp mắt, không lỗi thời. Một ly Bramble trong không gian quán Bar nhộn nhọp giúp bạn xốc lại tình thần

2. – Cocktail Benton’s Old Fashioned

Cocktail Benton’s Old Fashioned tinh tế không cần khoa trương như vẻ ngoài có vẻ cứng nhắc ấy. Nó thu hút ở cái vị sâu xa, gợi mở nhiều tầng lớp không gian khi thưởng thức mà mỗi một tâm trạng lại vẽ ra một viễn cảnh khác nhau. Những điều cũ kỹ thường chất chứa nhiều ý vị sâu xa tạo cảm hứng cho hiện đại phát triển

3.- Cocktail Tommy’s Margarita

Margarita cổ điển là một nàng thơ kiều diễm thì Tommy’s Margarita một phiên bản mới lạ với mật hoa cây thùa (hoa Agave). Tommy được biết là một Bartender tài hoa và là bật thầy của Tequila, nên không khó hiểu khi thành phần chính của Tommy’s Margarita là Herradura Plata Tequila. Trải qua hành trình dài, Margarita vẫn là ly cocktail tạo nhiều cảm hứng sáng tạo cho các Bartender

4.- Cocktail Penicillin

Penicillin có hương thơm quyến rũ như làn gió mùa thu dịu dàng. Penicillin là loại cocktail cổ điển được yêu thích bậc nhất. Là nguồn cảm hứng để tạo nên nhiều phiên bản khác biệt. Hương vị của Penicillin được so sánh như một “mũi kháng sinh”, giúp bạn ấm áp hơn trong một đêm mùa lạnh. Cocktail Penicillin mang lại cảm giác ấm áp, dịu nhẹ của mật ong, nước cốt chanh và gừng tươi thêm mùi vị của một loại Whisky Scotch hảo hạng.

5.- Cocktail Sweet Heat

Một thức uống cung cấp năng lượng cho những trái tim nhiệt huyết. Sweet Heat có sự ngọt ngào, tươi mái của mùa hè, nhưng cũng đủ nóng để cháy rực trong đêm. Hóp một ngụm Sweet Heat bạn sẽ không bao giờ quên được hương vị tuyệt vời của nó, tinh tế và ngon! Vị chua của chanh và cay nồng như ớt nóng.

6.- The Espresso Martini

Sang trọng và quyền lực là hương vị của ly Espresso Martini. Một loại cocktail được gọi là “ông hoàng cocktail” Martini. Nó đánh thức tuyệt đối những cảm xúc đang ngủ sâu trong bạn. Espresso Martini cafe giúp bạn tỉnh táo để làm việc hiệu quả, để tận hưởng trọn vẹn cuộc sống. Đừng bao giờ bỏ qua ly cocktail đặc biệt này khi đến quầy Bar.

7.- Cocktail Breakfast Martini

Breakfast Martini khởi động ngày mới năng động. Tinh tế và hấp dẫn, đây là ly cocktail có khả năng vực dậy tinh thần của bạn dù là một buổi sáng lười biếng. Được đánh giá là thú vị hơn món French 75, Breakfast Martini sẽ tuyệt vời hơn khi được thưởng thức cùng với một đĩa thịt xông khói và trứng chiên.

+ Những cocktail ưa chuộng cho phái nữ

Cock tail cho nữ thường mang lại sự nhẹ nhàng, tươi mát. Thường từ các loại rượu nhẹ nhàng như rum hoặc rượu mùi hay gin. Làm cocktail cho nữ ít khi chọn whisky nặng độ.

Một số loại cocktail quyến rũ như:

– Gimlet. Làm từ rượu gin và nước cốt chanh.
– Daiquiri. Làm từ rượu rum, si-rô và nước cốt chanh.
– The Paloma. Làm từ rượu tequila, nước ép bưởi hồng và soda.
– Tom Collins. Làm từ rượu gin, nước cốt chanh vàng, đường và soda.

1. Mojito

Mojito không còn quá xa lạ với người Việt, lại cực kỳ phổ biến ở các khu nghỉ mát bởi sự thanh mát. Mùi rượu không quá nặng, lại có vị trái cây sẽ khiến phái nữ vừa thỏa mãn cơn khát, lại khiến buổi hẹn hò của bạn trở nên nhẹ nhàng, phóng khoáng.

2, Pear Martini

Được ví như viên ngọc trai, Pear Martini với màu trắng chủ đạo được làm từ Vodka vị lê (Pear Absolut là tốt nhất), nước cốt chanh và nước ép bưởi. Hương thơm chua ngọt, kết hợp một chút thanh đắng khiến cho bữa tiệc của các cô nàng hoàn hảo hơn rất nhiều.

3. Sea Breeze

Sau khi làm lạnh hỗn hợp nước bưởi và trái nam việt quất, Bartender cho thêm Vodka là bạn đã có cocktail Sea Breeze tuyệt vời rồi. Lượng calorie chỉ khoảng 180 rất phù hợp với phái nữ để giữ vóc dáng cân đối, so với mức calorie lên đến 300 như các loại cocktail khác.

4, Strawberry Daiquiri

Đây là loại cocktail bạn có thể pha chế ngay tại nhà nếu bạn có sẵn dâu tây mát lạnh và rượu Rhum. Sự kết hợp này mang đến vị thanh mát, tinh khiết, được ví như bản hòa ca sôi động mùa hè. Những ngày hè nóng nực, được cùng cô bạn thân thưởng thức Strawberry Daiquiri thì còn gì bằng nữa.

5. Sangria

Một ít rượu vang đỏ, rượu Brandy, cam, chanh, đường và soda là những gì làm nên ly Sangria hấp dẫn. Bartender chuyên nghiệp sẽ trộn rượu, đường và nước ép và ướp lạnh qua đêm, khi pha chế chỉ cần thêm soda vào là được. Sangria sẽ ngon hơn khi uống lạnh, đừng quên bảo quản chúng trong tủ lạnh nhé.

6. Malibu Bay Breeze

Theo tỷ lệ 2 nước ép dứa – 2 nước ép nam việt quất – 1 ít Coconut Rhum là bạn đã tạo nên ly cocktail mát lạnh này. Các quý cô dễ dàng nhận ra mùi dừa hơi ngọt, chút chua vùng nhiệt đới. Malibu Bay Breeze sẽ ngon hơn khi bạn cho vào vài viên đá.

7. Mint Julep

Sau chuỗi ngày làm việc căng thẳng, mệt mỏi, hãy để cocktail Mint Julep thổi bùng cảm hứng trong bạn. Mùi thơm mát lành của bạc hà cũng là nguyên liệu chính làm nên hương vị tươi mát của Mint Julep, còn là vật dụng trang trí và tạo màu cho thức uống.

8. Margarita

Đối với những người sành cocktail, Margarita như một dư vị quá khứ, một chút sầu không bi. Trên nền tảng của Margarita cổ điển, các Bartender sáng tạo nên món cocktail nhẹ nhàng hơn, thú vị hơn. Ly cocktail Margarita luôn được phục vụ với viền muối quanh miệng ly. Thêm vài viên đá, mang đến cảm giác nồng nàn khó tả.

9. Cosmopolitan:

Thành phần chính của Cosmopolitan là Vodka (loại Fanlandia sẽ cho vị thơm ngon). Sự kết hợp với nước ép Cranberry sẽ giúp ly cocktail có vị trái cây dễ uống hơn.

10. Madera Eggnog:

Điều đặc biệt làm nên Madera Eddnog chính là phương pháp đun sôi rượu Whisky, trứng gà, đường và sữa, sau đó cho vào hỗn hợp Maderia và Brandy. Thêm bột nhục đậu khấu và ít kem tươi. Một loại cocktail nóng sẽ khiến bạn “tan chảy” với bị thơm ngon, béo ngậy.

5 lựa chọn rượu cocktail ngày Hè của đàn ông Anh quốc
Whiskey Sour (nồng độ cồn: 13,65%)
Pina Colada (nồng độ cồn 10,78%)
Manhattan (nồng độ cồn 7,27%)
Cosmopolitan (nồng độ cồn: 6,63%)

+ Điểm danh vài loại cocktail dành cho phái mạnh

Ở Anh, họ thường tìm đẻn các loại đồ cocktail như:

1. Whiskey Sour với vị cay nồng có mùi khói đặc trưng của Irish Whiskey. Với độ cồn của ly cocktail khoảng 13,65% vol.

2. Margarita:  hồi ức về những con đường náo nhiệt của Mexico. Margarita được dùng trong chiếc ly cocktail cổ điển với một chút muối được rắc trên miệng cốc. Margarita có độ cồn 12,93%.

3. Pina Colada có có độ cồn 10,78% . Màu trắng ngà, khi thưởng thức có vị ngọt của sữa dừa và vị thanh mát của dứa được xay nhuyễn, nhưng vẫn phảng phất hương vị của rượu rum, thành phần chính làm nên loại rượu cocktail này.

4. Manhattan: có độ cồn 7,27%. Khi thưởng thức Manhattan, chúng ta sẽ không khuấy ly cocktail, mà để whisky (là lớp dưới cùng) đi qua các lớp hương vị khác tạo nên nét đặc trưng riêng cho loại cocktail này. Manhattan tượng trưng cho sự phóng khoáng của người đàn ông.

5. Cosmopolitan: Thành phần chính của Cosmopolitan là Vodka, Triple Sec, nước chanh tươi và nước ép nam việt quất. Sau khi lắc đều các thành phần, Cosmopolitan được phục vụ trong ly Martini có đính kèm một lát chanh hoặc cam trên miệng ly.

Trả lời