Khám Phá Cà Phê Espresso Martini

Espresso martini là một thức uống mang tính biểu tượng đã trở nên phổ biến đối với những người yêu thích cà phê, cocktail và mọi thứ khác.

Được cho là được phát minh vào năm 1983 bởi một người pha chế tại Soho Brasserie ở London, cà phê espresso martini đã chứng kiến ​​sự phổ biến rộng rãi trong suốt những năm 1990 ở Anh và hơn thế nữa. Trong khi nó sau đó có phần mờ nhạt, gần ba thập kỷ sau, nó hiện đang trải qua một cái gì đó của sự hồi sinh.

Ngày nay, trên Instagram, đã có hơn 450.000 bài đăng với hashtag #espressomartini chỉ tính riêng. Để tìm hiểu thêm về thức uống mang tính biểu tượng này và lý do tại sao nó lại có sự hồi sinh như vậy, tôi đã nói chuyện với hai nhà vô địch Coffee In Good Spirits. Đọc tiếp để xem họ đã nói gì.

Espresso martini là một loại cocktail cà phê lạnh lắc, được pha từ espresso, vodka, đường và rượu mùi cà phê.

Michalis Dimitrakopoulos đến từ Athens, Hy Lạp. Anh ấy từng là Quán quân cà phê rượu mạnh thế giới năm 2016 và á quân giải vô địch thợ pha cà phê thế giới vào năm 2019. Anh ấy nói rằng đồ uống được phục vụ tại các quán bar trên toàn thế giới và mô tả nó là “một trong những lựa chọn tốt nhất sau một ngày vất vả ”.

Ông nói: “Khách hàng điển hình của espresso martini là những người yêu thích cà phê và người hâm mộ espresso. Ngoài ra, anh ấy nói rằng sự cân bằng tinh tế của các thành phần được sử dụng để chuẩn bị đồ uống có nghĩa là nó khá “ngon” hơn, và do đó, khách hàng thường gọi nhiều hơn một.

An Nguyen có trụ sở tại New Zealand. Anh ấy là Nhà vô địch AeroPress 2018 của đất nước, cũng như người chiến thắng của Giải Barista năm 2020. Ông cho rằng sự nổi tiếng gần đây của nó là do “không gì tốt hơn cà phê và [rượu] kết hợp với nhau… nó có vị kem, ngọt và đậm đà”.

Tại sao và khi nào nó được tạo ra?
Cà phê espresso martini có thể bắt nguồn từ năm 1983, nơi nó được tạo ra lần đầu tiên bởi một người pha chế người Anh tên là Dick Bradsell tại Soho Brasserie của London. Ban đầu, ông gọi nó là “vodka espresso”, nhưng đến những năm 1990, nó được đổi tên thành espresso martini.

Việc sử dụng ly hình chữ V (loại ly được sử dụng cho rượu vodka martini truyền thống) rất phổ biến trong các quán bar phục vụ cocktail vào thời điểm đó. Tuy nhiên, khi espresso martini trở nên phổ biến hơn, Bradsell đã thay đổi cách trình bày để sử dụng một ly martini trong suốt những năm 1990, trong khi vẫn giữ nguyên công thức của nó.

Trong một cuộc phỏng vấn với Difford’s Guide (nguồn dành cho những người pha chế và pha chế trên khắp thế giới), Bradsell nói rằng espresso martini lần đầu tiên được tạo ra khi một khách hàng yêu cầu anh ta một thức uống có thể “đánh thức cô ấy”.

“Máy pha cà phê tại Soho Brasseries nằm ngay cạnh ga nơi tôi phục vụ đồ uống,” Bradsell nói trong cuộc phỏng vấn. “Đó là một cơn ác mộng, vì bã cà phê ở khắp mọi nơi, vì vậy cà phê rất nhiều trong tâm trí tôi. Và tất cả là về vodka hồi đó – tất cả những gì mọi người đang uống. ”

Mặc dù Bradsell đã qua đời vào năm 2016, nhưng ngày nay ông được coi là một trong những người pha chế có ảnh hưởng nhất trong vài thập kỷ qua – cho rằng đồ uống được cho là sáng tạo quan trọng nhất của ông, nhận thức này là minh chứng cho việc nó đã trở nên phổ biến như thế nào.

Chuẩn bị cà phê Martini của bạn

An nói rằng việc chuẩn bị cho ly espresso martini của anh ấy luôn bắt đầu với espresso.

Đối với công thức trong bài viết này (có thể tìm thấy bên dưới) An sử dụng cà phê được trồng ở Papua New Guinea, loại cà phê thường có hương trái cây, thảo mộc và cay.

An sử dụng phương pháp pha AeroPress ngược cho công thức pha cà phê espresso của mình, với tỷ lệ cà phê-nước 1: 5 để tạo ra một “shot” đậm đặc gợi nhớ đến cà phê espresso. Trong hai lần chụp, anh ấy sử dụng 30g cà phê ở mức xay vừa pha với 150ml nước. “Nướng trong tối đa 2 phút, sau đó lật và để chìm trong 30 giây nữa.”

Tuy nhiên, Michalis chọn phương pháp truyền thống. Anh ấy nói rằng điều tốt nhất nên làm là pha cà phê espresso và làm theo một công thức cổ điển. Vì vậy, anh ấy thích một loại cốc có hương vị hạt và sô cô la, nhưng cũng nói thêm rằng cũng có không gian để thử nghiệm với hương vị trái cây hoặc hương hoa. “Tất cả là về sở thích cá nhân,” anh ấy nói.

Trả lời