Dụng Cụ Nấu Ăn Chống Dính Như Teflon Có An Toàn Khi Sử Dụng Không?

Hầu hết mọi người đều sử dụng xoong, chảo chống dính để nấu ăn hàng ngày. Lớp phủ chống dính hoàn hảo để lật bánh kếp, lật xúc xích và chiên trứng. Nó có thể hữu ích với những món ăn dễ bị dính vào chảo. Nhưng vẫn còn nhiều tranh cãi về tính an toàn xung quanh chất phủ chống dính, chẳng hạn như Teflon.

Một số nguồn cho rằng chúng có hại và liên quan đến các tình trạng sức khỏe như ung thư, trong khi những nguồn khác khẳng định rằng nấu ăn bằng dụng cụ chống dính là hoàn toàn an toàn. Bài viết này sẽ trình bày chi tiết về dụng cụ nấu ăn chống dính, tác hại của nó đối với sức khỏe và liệu nó có an toàn khi nấu nướng hay không.

Dụng cụ nấu chống dính Teflon có an toàn để sử dụng

Dụng cụ nấu ăn chống dính là gì?

Dụng cụ nấu nướng không dính, chẳng hạn như chảo rán và chảo quánh, được phủ một vật liệu gọi là polytetrafluoroethylene (PTFE), thường được gọi là Teflon. Teflon là một chất hóa học tổng hợp được tạo thành từ các nguyên tử cacbon và flo. Nó được tạo ra lần đầu tiên vào những năm 1930 và cung cấp một bề mặt không phản ứng, không dính và gần như không ma sát.
Bề mặt chống dính giúp dụng cụ nấu được phủ Teflon thuận tiện khi sử dụng và dễ dàng vệ sinh. Nó cũng cần ít dầu hoặc bơ hơn khi chiên rán, là một cách tốt để nấu và chiên thực phẩm.

Teflon còn có một số ứng dụng khác. Nó cũng được sử dụng để làm lớp phủ dây và cáp, chất bảo vệ vải và thảm, và các loại vải không thấm nước cho quần áo ngoài trời như áo mưa.

Các mối quan tâm khi sử dụng tập trung vào một hóa chất gọi là axit perfluorooctanoic (PFOA), trước đây được sử dụng để sản xuất dụng cụ nấu ăn chống dính nhưng ngày nay không được sử dụng. Các cuộc điều tra cũng đã xem xét các rủi ro liên quan đến Teflon khi nó ở nhiệt độ quá nóng.

Tổng kết: Dụng cụ nấu ăn chống dính được phủ một vật liệu gọi là polytetrafluoroethylene (PTFE), còn được gọi là Teflon. Tính an toàn của dụng cụ nấu nướng chống dính đã được điều tra trong thập kỷ qua. Ngày nay, tất cả các sản phẩm của Teflon đều không chứa PFOA. Do đó, ảnh hưởng sức khỏe của việc phơi nhiễm PFOA không còn là nguyên nhân đáng lo ngại.

Bề mặt Teflon

Lớp chống dính phổ biến nhất được sử dụng để tráng xoong nồi là Teflon, một hỗn hợp hóa học của perfluorochemicals. Teflon là chất bảo vệ bề mặt được sử dụng làm chất bảo vệ vải và chất phụ gia cho sơn, thảm và quần áo. Hóa chất chính trong Teflon, polytetrafluoroethylene (PTFE), có nhiệt độ nóng chảy cao, lý tưởng cho dụng cụ nấu nướng.

Mối quan tâm về sự an toàn của Teflon

Chảo chống dính có gây ung thư không

Mặc dù Teflon cực kỳ hiệu quả trong việc sử dụng, nhưng vẫn có một số lo ngại về tính an toàn của nó khi sử dụng lâu dài. Khi được sử dụng ở nhiệt độ rất cao, lớp phủ PTFE có thể bị phồng rộp và giải phóng khí. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng dụng cụ nấu ăn PTFE một cách an toàn miễn là bạn sử dụng nó đúng cách. 500ºF là nhiệt độ tối đa được khuyến nghị để nấu ăn với loại dụng cụ nấu ăn chống dính này.

Một số dụng cụ nấu ăn PTFE được sản xuất bằng hóa chất gọi là PFOA, hoặc axit perfluorooctanoic. Nếu lo lắng về tác động môi trường đối với dụng cụ nấu nướng, bạn nên tránh những bộ nồi nấu ăn được sản xuất bằng PFOA. Khi nướng, quay hoặc đặc biệt là nướng bằng dụng cụ nấu ăn có lớp chống dính PTFE, hãy đảm bảo kiểm tra nhiệt độ tối đa an toàn cho lò nướng của nhà sản xuất.

Dụng cụ nấu nướng bằng gốm chống dính

Mặc dù gốm là vật liệu tương đối mới trong đồ dùng nấu nướng chống dính, nhưng nó được nhiều người coi là lựa chọn an toàn nhất và thân thiện với môi trường nhất. Nó không có PTFE và PFOA và có nhiều kiểu dáng và màu sắc. Các nhà nghiên cứu cho rằng tuổi thọ của gốm ngắn, nhưng với một vài mẹo nhỏ, bạn có thể sử dụng gốm thành công trong việc sử dụng lâu dài.

Nếu bạn nấu ăn bằng dầu, điều quan trọng là phải loại bỏ hoàn toàn tất cả dầu ăn sau mỗi lần sử dụng; các lớp dầu ăn đã nấu chín có thể tích tụ và làm cản trở bề mặt trơn bóng của chảo. Khi bạn sử dụng chảo bằng gốm sứ, các nhà sản xuất khuyến cáo không nên sử dụng bất kỳ loại dầu nào.

Kỹ thuật và cách sử dụng

Một mẹo quan trọng trước khi bạn bật bếp: không bao giờ làm nóng chảo chống dính trước. Để bảo vệ bề mặt chảo, hãy giữ nhiệt ở mức trung bình hoặc thấp. Ngoài ra, hãy đầu tư vào một số thìa gỗ, thìa silicone chịu nhiệt để di chuyển thức ăn xung quanh. Tránh xa các dụng cụ kim loại có thể làm xước bề mặt nấu nướng. Luôn sử dụng chảo chống dính trong nhà bếp thông thoáng.

Có cần dầu khi nấu ăn bằng chảo chống dính không?

Một ít dầu có lợi cho việc dẫn nhiệt bên trong chảo, nhưng bạn thường chỉ cần một lượng ít dầu ăn khi nấu ăn bằng chảo chống dính so với khi nấu bằng một số loại dụng cụ nấu nướng khác. Tuy nhiên, dầu nên cho vào chảo trước khi làm nóng. Có hai lý do cho điều này – dầu làm tăng tác dụng chống dính của dụng cụ nấu nướng khi được thêm vào trước khi thức ăn có thể ngấm dầu và quan trọng hơn, một số chảo chống dính có thể phát ra khói có hại cho sức khỏe khi đun nóng mà không có dầu. Chảo gốm sứ là một ngoại lệ; bạn không cần dầu khi sử dụng chúng.

Làm sạch và bảo dưỡng

Một số dụng cụ nấu ăn chống dính đang được sản xuất ngày nay có khả năng chống xước và an toàn khi sử dụng với các dụng cụ bằng kim loại; một số thậm chí còn an toàn với máy rửa bát. Tuy nhiên, để kéo dài tuổi thọ của dụng cụ nấu ăn chống dính, tốt nhất bạn nên rửa chúng bằng tay với nước xà phòng và một miếng bọt biển mềm hoặc khăn sợi nhỏ. Tránh mài mòn khi làm sạch. Không sử dụng miếng cọ rửa hoặc len thép. Và đảm bảo chảo đã nguội trước khi rửa.

Để giúp bảo vệ bề mặt chống dính giúp thức ăn không bị dính, hãy xử lý xoong, chảo của bạn nhẹ nhàng và không để chúng quá nóng. Không đựng thức ăn trong chảo qua đêm. Để bảo vệ bên trong chảo, hãy lau khô chúng bằng khăn giấy hoặc khăn lau bát đĩa bên trong trước khi xếp vào tủ hoặc ngăn tủ của bạn.

Khi nào thì nên mua chảo mới?

Khi chảo có các dấu hiệu như lớp chống dính bị phồng rộp, bong tróc hay mòn lớp chống dính bên trong hoặc khi thức ăn bắt đầu bám cứng vào chảo, đã đến lúc bạn nên đổi chảo mới sang chảo mới. Những loại chảo này dễ sản sinh ra chất độc hơn khi chúng được sử dụng trong khi bề mặt chống dính bị phồng rộp hoặc bong tróc. Để giữ an toàn, bạn nên thay chảo 2-3 năm một lần trước khi điều này trở thành vấn đề.

Các lựa chọn thay thế cho dụng cụ nấu chống dính

Dụng cụ nấu chống dính hiện đại được coi là an toàn. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn quan tâm đến bất kỳ ảnh hưởng sức khỏe tiềm năng nào, bạn có thể thử một giải pháp thay thế.

Dưới đây là một số lựa chọn thay thế tuyệt vời không có Teflon:

– Thép không gỉ: Thép không gỉ là loại dụng cụ tuyệt vời để xào và làm nâu thực phẩm. Nó bền và chống trầy xước. Nó cũng an toàn với máy rửa bát và lò nướng.

– Dụng cụ nấu bằng gang: Khi nó được tôi dầu đúng cách, gang tự nhiên có khả năng chống dính. Nồi chảo gang lại đặc biệt bền, chịu được nhiệt độ rất cao.

– Dụng cụ nấu bằng gốm: Dụng cụ nấu bằng gốm là một sản phẩm tương đối mới. Nó có đặc tính chống dính tốt nhờ bề mặt láng mịn, lành tính, an toàn, nhưng lớp phủ có thể dễ dàng bị trầy xước và kém bền.

Hầu như các loại nồi, xoong, chảo nấu ăn hiện nay đều phủ một lớp chống dính. Đó là Teflon, còn được gọi là polytetrafluoroethylene hay PTFE. Teflon được sử dụng để phủ lên xoong và chảo kim loại, tạo thành một bề mặt trơn tuột như sáp, dễ lau chùi hơn. Teflon không phải là chất gây nguy hại đến sức khoẻ.

Teflon là một polyme chịu nhiệt đến 360ºC. Khi bị làm nóng hơn, Teflon bắt đầu phân huỷ và tạo ra các chất độc hại. Đặc biệt nhiều hãng vẫn sử dụng axit perfluorooctanoic (PFOA) để tạo độ dính. Người tiếp xúc lâu dài với PFOA, sẽ dễ bị một số bệnh ung thư, phụ nữ mang thai dễ sinh non, nguy cơ đột biến gen….. Đối với một chiếc chảo chống dính đã sử dụng lâu, trong quá trình sử dụng, lau rửa, lớp Teflon dễ bong tróc ra, gặp nhiệt độ cao rất dễ bị phân huỷ.

Hơn nữa một số bạn có thói quen làm nóng chảo quá lâu, để chảo cháy rồi mới cho dầu mỡ vào. Mình thấy điều đó là rất nguy hiểm. Để chảo nóng quá lâu dễ làm chảo có thể bị đun nóng tới nhiệt độ phá huỷ của lớp Teflon.

Bạn không nên sử dụng một chiếc nồi, chảo chống dính trong thời gian quá lâu, chỉ nên dùng tối đa trong 2-3 năm. Lau rửa chảo bằng dụng cụ mềm, tránh làm xước, bong tróc bề mặt vì sẽ khiến phản ứng hóa học dễ xảy ra hơn. Thay chảo chống dính nhà bạn ngay khi thấy có lớp rộp, bong tróc nhé ! Tốt nhất là thay chảo chống dính sau 2-3 năm sử dụng.

Trả lời