Dụng Cụ Nấu Ăn Nào Phù Hợp Để Sử Dụng Trong Lò Nướng Hấp

Nếu bạn băn khoăn không biết dụng cụ nào phù hợp để sử dụng trong lò nướng hơi nước, thì tin vui cho bạn là bạn không đơn độc! Việc sử dụng dụng cụ nào cho lò nướng hơi nước là băn khoăn của hầu hết người dùng sở hữu thiết bị tuyệt vời này. Trong bài viết này sẽ phân tích chi tiết về việc sử dụng chảo, đĩa nướng, khay và đồ sành sứ cho việc nấu ăn bằng lò nướng hơi nước.

Bắt đầu nấu ăn bằng lò nướng hấp.

Khi mới bắt đầu nấu ăn bằng lò nướng hấp có thể khiến bạn cảm thấy như mình phải học nấu ăn lại từ đầu.

Dụng Cụ Nấu Ăn Nào Phù Hợp Để Sử Dụng Trong Lò Nướng Hấp

Trong khi tìm hiểu các cài đặt của lò nướng và tìm hiểu xem hơi nước ảnh hưởng như thế nào đến các loại thực phẩm và thời gian nấu nướng khác nhau, chúng ta quên rằng thực tế, lò nướng hấp đơn giản chỉ là một loại lò nướng khác. Các quy tắc nấu ăn thông thường vẫn được áp dụng, cúng như các dụng cụ nấu nướng thường ngày vẫn có thể sử dụng cho loại lò nướng hấp này.

Một vài dụng cụ nấu ăn phổ biến cho lò nướng hấp

Trong một vài trường hợp, bạn có thể phải đổi dụng cụ nấu ăn dùng trong lò nướng thông thường khi chuyển sang dùng lò nướng hấp. Tuy nhiên, về cơ bản thì bạn hoàn toàn có thể nhận biết được dụng cụ nào phù hợp để nấu món ăn của mình. Nếu bạn dùng dụng cụ đó tốt trong lò nướng thông thường thì nó cũng sẽ mang lại hiệu quả tương tự khi dùng trong lò nướng hấp.

Dưới đây là các loại nồi và khay nướng phổ biến nhất dùng cho lò nướng hấp. Nhiều trong số đó là các dụng cụ mà bạn dùng để nấu trên bếp hoặc trong lò nướng thông thường, nhưng chúng ta sẽ nói về những dụng cụ phù hợp nhất với các phương pháp nấu ăn khác nhau khi sử dụng lò nướng hấp.

Chảo thép không gỉ

dụng cụ nào phù hợp để sử dụng trong lò nướng hơi nước

Hầu hết các lò nướng hơi nước đều phù hợp để nấu bằng chảo thép không gỉ. Thông thường, các nhà sản xuất sẽ cung cấp cho bạn một chiếc khay inox đục lỗ đi kèm với bộ giá trong lò nướng.

Tùy thuộc vào kiểu dáng và mẫu mã của từng lò nướng, bạn có thể thấy chảo của mình phù hợp với bộ khay có kích thước tiêu chuẩn được gọi là Gastronorms. Những chiếc chảo này rất phổ biến và được thiết kế để dùng cho việc nấu nướng bằng lò nướng. Các nhà sản xuất lò nướng nổi tiếng ở Châu Âu  đều có các mẫu lò nướng phù hợp với các loại chảo của Gastronorm.

Nếu lò nướng của bạn có kích thước vừa với kích thước của những chiếc chảo Gastronorm thì thật sự tuyệt vời. Bạn có thể mua thêm hoặc thay thế chảo dễ dàng và tiết kiệm hơn. Chỉ cần tìm các kích thước chảo Gastronorm, bạn sẽ nhận ra được kích thước nào phù hợp với lò nướng của mình. Chảo được bán đa dạng tại các cửa hàng hoặc trên các gian hàng trực tuyến.

Chảo Gastronorm rất phù hợp cho việc nấu nướng bằng lò nướng hấp. Vì vậy, nếu bạn đang suy nghĩ không biết nên dùng dụng cụ nấu ăn nào tốt nhất thì đây là một trong những lựa chọn hoàn hảo. Chảo khá nhẹ và dẫn nhiệt tốt. Ngoài ra, chảo được đúc nguyên khối nên sẽ hạn chế được các cạnh hoặc rỉ sét hoặc các khe đọng thức ăn. Nó cũng rất dễ dàng rửa sạch (an toàn cho máy rửa bát) và thường được ưu tiên lựa chọn sử dụng cho lò nướng hấp. Và khi hấp thức ăn, nó là lựa chọn an toàn tuyệt đối.

Chảo Gastronorm được ưa thích vì chúng có nhiều độ sâu khác nhau, từ 1/2in đến 12 ″. Chảo có độ sâu 2,5in và 6in được ưa chuộng nhất, có thể chứa tất cả các loại đồ ăn. Chảo nông hơn thường được dùng để hấp cơm, nướng thịt. Chảo sâu lòng thường được dùng cho các món hầm hoặc súp.

Nếu lò nướng của bạn không phù hợp với các kích thước chảo Gastronorm, bạn có thể tìm thấy một vài kích thước tiêu chuẩn phù hợp, để đặt lên giá hay cài vào các thanh ray trong lò.

Chảo tráng men

Sử dụng chảo tráng men cho lò nướng

Nhiều lò nướng hấp loại mới cung cấp kèm theo khay tráng men. Đó là một loại sản phẩm lõi kim loại được tráng phủ một lớp men thủy tinh nung ở nhiệt độ cao, giúp tăng độ cứng và chống thấm nước.

Khay tráng men phù hợp với hầu hết các loại lò nướng và nướng hấp kết hợp. Nó có thể dẫn nhiệt tốt đồng thời vệ sinh một cách nhẹ nhàng và nhanh chóng như các loại nồi bằng thép không gỉ.

Nếu chảo tráng men của bạn có các gờ ở cạnh, không nên để chảo trong lò ấm có hơi ẩm sau khi nấu vì chảo sẽ rất dễ bị gỉ trong điều kiện đó. Hãy lau hoặc sấy khô sau khi rửa để đảm bảo chảo được bền.

Một số dụng cụ tráng men khác bạn thường thấy là các khay nướng và nồi chảo gang. Le Creuset hay Staub là các thương hiệu phổ biến. Gống như khay tráng men, các loại đĩa tráng men có thể dùng trong lò nướng hấp. Nhưng nên chú ý lau khô sau mỗi lần rửa.

Một số nồi gang tráng men khá nặng khiến chúng ta gặp khó khăn khi nhấc nồi ra khỏi lò. Một số còn khá khó vệ sinh nếu bị thức ăn bám vào.

Đồ dùng bằng gang rất phù hợp để dùng cho lò nướng hấp vì nó có thể truyền nhiệt nhanh bao quanh thực phẩm cho các món nướng, áp chảo, rang hoặc hầm. Ngoài ra, nó còn rất tiện lợi để bạn có thể dùng trực tiếp trên bàn ăn với những hoa văn trang trí đẹp mắt.

Không nên dùng các loại nồi quá nặng. Vì sự bất tiện và nó cũng sẽ tốn thời gian hơn để làm nóng nồi.

Các loại chảo và khay kim loại khác phù hợp cho lò nướng hấp

Bạn hoàn toàn có thể sử dụng bất kỳ khay hoặc nồi chảo kim loại nào trong lò nướng hấp của mình. Khuôn bánh muffin, khay nướng hay giấy nướng đều có thể sử dụng.

Nhiều loại nồi chảo có các cạnh gờ có thể bị gỉ nếu sử dụng nhiều trong lò nướng hơi nước hoặc trong lò đã tắt nhưng vẫn nhiều hơi nước. Bạn cần làm sạch và lau khô sau khi rửa thì sẽ không có vấn đề gì xảy ra.

Đĩa thủy tinh và gốm dùng để nấu trong lò nướng hấp

Đĩa thủy tinh và gốm dùng để nấu trong lò nướng hấp

Đĩa thủy tinh, gốm và gốm chịu nhiệt phù hợp để nấu các món bằng chức năng nướng hấp. Nhưng nếu dùng để hấp thì đó không phải là lựa chọn hoàn hảo nhất.

Cũng giống như các nồi gang nặng, gốm và thủy tinh dẫn nhiệt không nhanh cho các loại thực phẩm cần nấu nhanh như rau củ quả hay cá. Nó có thể phù hợp cho các món nấu cần nhiều thời gian như bánh pudding, hấp, om hoặc hầm.

Nếu đồ sành sứ hàng ngày của bạn an toàn khi sử dụng nhiệt độ cao thì bạn cũng có thể dùng nó trong lò nướng hấp để hâm nóng thức ăn. Ví dụ bạn có thể dùng chiếc cốc của mình để hấp một phần bột yến mạch cho bữa sáng.

Đĩa, hộp đựng bằng nhựa hoặc silicone

Mặc dù có một số loại nhựa an toàn với nhiệt, nhưng theo nguyên tắc chung, không sử dụng đồ nhựa trong lò nướng hấp. Có rất nhiều các dụng cụ khác cho bạn lựa chọn để thay thế các dụng cụ bằng nhựa. Có thể có một số dụng cụ bằng nhựa có khả năng chịu nhiệt, nhưng thật phiền phức để nhớ được loại dụng cụ đó. Bạn chắc hẳn sẽ không muốn nhìn thấy thức ăn của mình bị pha trộn với các chất độc hại do nhựa tan chảy trong quá trình nấu bằng lò nướng hấp.

Hộp đựng đồ ăn mang đi bằng nhựa. Về mặt lý thuyết, bạn có thể cho những thứ này vào lò hấp ở nhiệt độ thấp, nhưng tốt nhất là không nên.

Ngoại lệ duy nhất mà bạn có thể sử dụng đồ nhựa trong nấu ăn đó là dùng túi hút chân không dành riêng cho phương pháp nấu chậm sous vide. Nó an toàn với thức phẩm. Tuy nhiên, nên sử dụng túi của các nhà cung cấp uy tín.

Hy vọng những kiến thức trong bài viết này hữu ích và giúp bạn nhận ra rằng hầu hết các dụng cụ nấu nướng thông thường đều có thể dùng trong lò nướng hấp. Hãy đóng góp ý kiến của bạn trong phần bình luận bên dưới nhé.

Trả lời